Dấu hỏi lớn về động cơ thực sự của SEC và nước Mỹ

Binance US và Coinbase đều chịu chung số phận

Ngày 6/6 là thời điểm Ủy ban Chứng khoán và Thanh toán (SEC) chính thức bước qua tuổi 89, sinh nhật 5 nay của cơ quan này có phần hoành tráng hơn hẳn lúc họ quyết định “gửi thiệp” cáo buộc 2 ông lớn BinanceCoinbase do vi phạm Luật Chứng khoán. Phía dưới bài đăng chúc mừng của Gary Gensler – Chủ tịch SEC, xuất hiện hàng loạt bình luận khó chịu của những nhà đầu tư crypto thay cho những lời hay ý đẹp đáng ra buộc phải được gửi trong ngày vui này.

Bởi cùng lúc ấy, Binance và Coinbase đều bị đâm đơn kiện và vướng vào nhiều cáo buộc. Cuộc đấu tay cha này đã làm cho giới truyền thông trong thị trường crypto tốn nhiều giấy mực.

Việc Mỹ đàn áp Binance có vẻ ko giống có bí quyết họ từng ra tay có Huawei hay TikTok: duy trì tham vọng bá chủ viễn thông toàn cầu và bảo vệ những đế chế quảng bá trực tuyến của mình. Ngay cả Coinbase, 1 sàn thanh toán của Mỹ và luôn cố gắng hoạt động theo luật Mỹ, cũng bị SEC cáo buộc để đưa ra tòa. Dường như Mỹ ko xem crypto là kỹ thuật mà họ cần dẫn đầu, hoặc muốn dọn đường để tự mình tạo ra luật chơi mới.

Tại sao SEC nhắm vào cả Binance US lẫn sàn toàn cầu?

Vừa xử lý xong truyền thông về tin đồn bổ nhiệm CEO mới, Binance đã tiếp tục buộc phải đương đầu có SEC về những cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán. Buộc Changpeng Zhao (CZ) – CEO Binance buộc phải lên tiếng để trấn an nhà đầu tư và dư luận. Bởi cáo buộc của SEC đưa ra khá nặng nề, gây tương tác Binance US lẫn sàn thanh toán quốc tế. Tổng cùng Binance nhận về 13 cáo buộc, nổi bật nhất là những điểm sau:

  • Hơn chục loại token đã niêm yết trên Binance bị xem là chứng khoán. Đưa tổng số token bị SEC coi như chứng khoán lên con số 67.
  • SEC cáo buộc Binance US đã phân phối dịch vụ thanh toán chứng khoán chưa đăng ký. Những tính năng như Easy Earn, BNB Vault…bị SEC xem như chương trình đầu tư.
  • Binance đã triển khai kế hoạch để trốn giảm thiểu pháp luật Mỹ. SEC cáo buộc CZ đứng đằng sau chỉ đạo Binance US để lừa dối khách hàng về sự hiện diện của sàn thanh toán tại Mỹ lẫn toàn cầu.
  • Trong cáo buộc đề cập, CZ đã huy động vốn từ Binance US và chuyển hàng tỷ USD tài sản của khách hàng vào tổ chức Benefit Peak – thuộc quyền kiểm soát của vị CEO này để đưa chúng sang bên thứ cha.
  • CZ sở hữu tổ chức phân phối dịch vụ rửa tiền nhằm mục đích thổi phồng khối lượng thanh toán của Binance US.

Thông qua mười cha cáo buộc, chúng tôi cho rằng CZ và Binance đã tham dự vào 1 mạng lưới lừa đảo rộng lớn, gây xung đột lợi ích, ko phân phối thông tin và trốn giảm thiểu luật pháp 1 bí quyết có tính toán.

Gary Gensler, Chủ tịch SEC

Dựa vào cáo buộc CEO của Binance chuyển tiền của khách hàng sang quỹ đầu tư riêng, SEC đã đệ đơn lên tòa xin lệnh đóng băng tài sản của những chủ thể liên quan bao gồm: Binance, Binance US và CZ. Cáo buộc trên có 1 số điểm tương đồng có tội trạng của Sam Bankman-Fried trong vai trò CEO của FTX. Bên cạnh việc đóng băng tài sản, SEC còn bắc buộc tổ chức buộc phải phân phối bản cân đối kế toán sàn Binance US lẫn toàn cầu.

SEC xin toà xem xét đề nghị này để cấp tốc phê thông qua nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng.

Ý kiến của SEC gửi lên tòa án

Nhiều người cũng cho rằng, vụ việc của Binance có nét tương đồng có FTX 5 xưa, nhưng CZ lại phủ nhận điều ấy. Binance nói rằng họ sáng tỏ và ko bao giờ bòn rút tiền của nhà đầu tư. Họ cũng chưa từng đóng góp cho những ứng viên chính trị hay tài trợ cho tổ chức tiêu khiển – truyền thống. Sau ấy, CZ khẳng định thêm trên trang mạng xã hội rằng, FTX chưa bao giờ bị SEC kiện như Binance.

Xem Thêm  Hàm SUMPRODUCT là gì? Hàm SUMPRODUCT hài hòa COUNTIF như thế nào?

Đọc thêm: SEC kiện Binance gợi nhớ FTX

Wendy O – Youtuber về crypto đã mỉa mai SEC ko kiện FTX vì tổ chức này có quyên góp và thông đồng có công chức để đàn áp người dân Mỹ.

CEO của Binance đã trấn an nhà đầu tư rằng, bắc buộc của SEC trình lên tòa sẽ chỉ có hiệu lực đối có Binance US. Trong bắc buộc của SEC, họ mong tòa án vẫn sẽ cho phép nhà đầu tư rút tài sản ra khỏi sàn thanh toán ví dụ Binance bị đóng băng.

Dựa vào những cáo buộc, chúng ta hiểu được tại sao Binance US nên là thực thể riêng. Theo chia sẻ của Jack Graves – Giáo sư luật Đại học Syracuse, sự độc lập của Binance US siêu quan yếu, do chúng sẽ tương tác tới trách nhiệm pháp lý trong trường hợp cần tuân thủ. Nhái dụ Binance US có phá sản, tổ chức toàn cầu sẽ ko buộc phải chịu trách nhiệm trả nợ cho thực thể tại Mỹ.

Điều này lý giải tại sao SEC luôn xoáy sâu vào việc Binance trộn lẫn tài sản giữa thực thể tại Mỹ và toàn cầu. Vì lúc những tổ chức đang trộn tiền, chủ sở hữu và đơn vị toàn cầu của Binance sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp sàn tại Mỹ phá sản.

Ví dụ ko giữ cho Binance US độc lập, thì những cơ quan quản lý của Mỹ sẽ truy lùng toàn cầu và nói rằng chúng tôi có quyền trừng phạt vì những hành động của sàn tại Binance Mỹ. Trên thực tế, tôi nghĩ SEC đang xem xét điều ấy.

Jack Graves, Giáo sư luật Đại học Syracuse

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, hàng trăm triệu USD đã bị thanh lý kéo theo những “cuộc tháo chạy” trị giá vài tỷ USD xảy ra. Lùm xùm giữa Binance và SEC đã làm cho “đàn cá voi” tỉnh giấc. 1 số liên hệ ví sở hữu hàng triệu USD Bitcoin tưởng chứng đã biến mất lại “chuyển mình” sau lúc thông tin Binance US có nguy cơ bị đóng băng tài sản được tung ra.

Những “cuộc tháo chạy” đa số diễn ra tại Mỹ, vì Binance vẫn sở hữu hình tượng uy tín trong mắt khách hàng toàn thế giới. Theo Tarun Chitra – CEO Gauntlet, dòng tiền chảy ra chậm vì những nhà đầu tư trên thế giới ko lưu ý tới sự kiện giữa SEC và Binance.

Đọc thêm: Smartmoney trong tâm bão

Binance cùng CZ vẫn giữ nguyên lập trường và cho rằng toàn bộ chỉ là “4” – fud. Tuy nhiên, Binance US marketing tại đất Mỹ và thực thể này cần tuân theo quy định của nước sở tại. Do ấy, Binance US cần mềm mỏng hơn lúc đương đầu có cơ quan chính quyền xứ cờ hoa.

Ngày 8/6, Binance US quyết định tạm ngừng thanh toán OTC và gỡ 10 cặp thanh toán liên quan tới cáo buộc vi phạm chứng khoán, duy chỉ có những cặp thanh toán USDT vẫn đang chừa lại. Tới rạng sáng 9/6, do những áp lực tới từ phía SEC, sàn Binance US sẽ tạm ngưng phương thức rút USD nhắc từ 13/6 để bảo vệ nhà đầu tư và những đối tác nhà băng.

Bên cạnh ra, sau những lùm xùm hồi tháng 3 có CFTC, làm cho nhiều nghị sĩ Mỹ “nhòm ngó” Binance. Patrick Hillman – Giám đốc chiến lược của Binance đã hợp tác và gửi những tài liệu được bắc buộc tới Quốc hội cùng có bức thư dài 14 trang đi sâu vào lịch sử tuân thủ của sàn thanh toán. Binance cũng thừa nhận về những sai lầm trước ấy và tuyên bố, tổ chức đã xây dựng và củng cố những chính sách chống rửa tiền trong những 5 qua.

Xem Thêm  Sprint (DASH) là gì? Toàn tập về đồng tiền DASH

Diễn biến lớn tiếp theo của vụ việc có thể sẽ diễn ra trong khoảng 21 ngày tới, lúc đại diện của CZ hầu tòa theo giấy triệu tập của Tòa án tại Washington D.C. Ông chủ của Binance dường như vẫn siêu kiên định và tự tín về những việc bản thân đã làm cho, đối có CZ đợt triệu tập này cũng chỉ nằm trong phấn đấu kiện cáo tới từ SEC.

Cùng đồng hưởng ứng lời kêu gọi của Coinbase

Trên 1 mặt trận khác, Coinbase cũng buộc phải đương đầu có những cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán tới từ SEC. Cơ quan này cáo buộc Coinbase đã phân phối dịch vụ thanh toán những “mã chứng khoán” như SOL, ADA, MATIC…và chúng đều được tương trợ trên sàn thanh toán và sản phẩm ví điện tử. Tuy nhiên, vụ kiện tụng giữa Coinbase và SEC có phần nhẹ nhàng hơn Binance, vì sàn thanh toán này ko có những cáo buộc quan yếu như lừa đảo và rửa tiền.

Đáp trả lại những cáo buộc tới từ SEC, Brian Armstrong – CEO Coinbase bày tỏ lòng tin vào pháp luật và sự thật. Đồng thời, ông kiên định có những gì sàn thanh toán này theo đuổi nhắc từ lúc bị gửi thông tin Nicely vào tháng 3 vừa qua.

Trên trang Twitter cá nhân, CEO của Coinbase nêu ra 1 số điểm mâu thuẫn trong hành vi cáo buộc của SEC điển dường như:

Ko có bí quyết nào để “vào và đăng ký”, chúng tôi đã thử đi thử lại nhiều lần. Vì vậy, chúng tôi ko niêm yết chứng khoán.

Brian Armstrong, CEO Coinbase

Sở hữu vị thế ông lớn trong ngành, Coinbase muốn mượn cả sức mạnh của cùng đồng để mong muốn quy tắc chung cho crypto tại thị trường Mỹ. Khác có Binance, Coinbase ko có ý định hủy niêm yết hay đóng cửa dịch vụ staking của sàn. Có thể thấy, quyết tâm chiến đấu tới cùng của Coinbase đang sục sôi hơn bao giờ hết.

Tinh thần 1 lòng vì crypto của Coinbase chắc chắn sẽ chạm tới lòng tự trọng của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Tại thời điểm viết bài, có hơn 141,000 NFT trong chiến dịch ủng hộ Coinbase đã được mint. Lượng ủng hộ Coinbase lớn tới nỗi, từ khóa này đã leo lên prime trending Twitter thay cho Binance trong suốt ngày 8/6.

Cuộc chiến cuối cùng của SEC có crypto hay Choke Level 2.0?

Sau những Terra, FTX, Celsius…SEC dường như muốn đưa Binance và Coinbase vào danh sách “gian lận” tương tự giống những cái tên nhắc trên. Về cơ bản, SEC muốn công chúng nhìn vào hành động của họ như chiến dịch chống gian lận, vì những lý do được cơ quan này đưa ra thường nhằm mục đích vì khách hàng.

Những nhà đầu tư, chuyên gia trong cùng đồng thì lại nhìn theo hướng khác. Phấn đấu đàn áp crypto của SEC được thực hành trên tư tưởng ngăn chặn những “điều xấu” trong mắt họ. Đồng thời, những vụ kiện cũng để hiện thực hóa xuất sắc của người dẫn đầu – ông Gary Gensler, vị chủ tịch luôn mong muốn đẩy lùi crypto. Trong lần phỏng vấn sắp nhất có CNBC, chủ tịch SEC chia sẻ:

Chúng ta ko cần thêm bất cứ tài sản kỹ thuật số nào. Chúng ta đã có sẵn có USD, Euro,Yên. Hầu hết đều đã được số hóa.

Gary Gensler, chủ tịch SEC, nói có CNBC

Chủ tịch SEC dường như muốn xóa bỏ sự hiện diện của những token trên thị trường, chỉ để lại Bitcoin – tài sản ông ko xem là chứng khoán. Những cơ quan quản lý như SEC thường thực hành theo quy định để phân xử chứ ko buộc phải bản tính cá nhân, nhưng những vụ kiện sắp đây làm cho nhà đầu tư trên thị trường ko nghĩ vậy. Họ thấy được cái tôi quá lớn của những người đứng đầu cơ quan này.

Ví dụ Gensler làm cho cho tôi. Tôi sẽ sa thải anh ta

Kevin O’Leary, Tỷ phú người Mỹ

Lúc dạy cho những sinh viên MIT, hẳn ông Gensler cũng biết và phân định ra được ranh giới giữa crypto có tài sản khác trên thị trường truyền thống. Nhưng những quy định ko rõ ràng của nước Mỹ đã và đang góp sức để SEC chứng minh ý kiến của họ. Dường như, SEC ko ngại cho “nổ tung” cả thị trường để làm cho được việc ấy.

Xem Thêm  Phương pháp sửa lỗi mất Wifi trên Home windows 11 mới nhất

Bắt buộc chăng SEC đang muốn đưa Binance và Coinbase hầu tòa để chấm dứt cuộc đàn áp dai dẳng có thị trường crypto trên đất Mỹ? Bởi lúc SEC thắng trong cuộc chiến pháp lý, những nhà đầu tư tại Mỹ sẽ siêu khó khăn trong việc trải nghiệm dịch vụ CEX tại đây.

Đồng thời, lúc 2 đại diện tiên phong cho tiếng nói của crypto “sụp đổ”, những bên khác phần lớn sẽ nghe theo SEC. Nhìn vào viễn cảnh tương lai nơi SEC thắng cuộc, 1 là chấp nhận tuân thủ Luật Chứng khoán hoặc những tổ chức sẽ buộc phải “xách vali” ra khỏi Mỹ.

SEC có quyền hành đủ lớn để bắc buộc những tổ chức buộc phải chấm dứt hoặc hủy bỏ 1 số hoạt động nhất định cùng token vi phạm Luật Chứng khoán. Đây là bối cảnh cực xấu vì ông Gensler đang xem gần như token trên thị trường như chứng khoán và phía cơ quan thi hành của SEC dường như cũng đồng ý có lãnh đạo của họ.

Thậm chí, ông Gensler cho rằng crypto đang giống có thị trường chứng khoán những 5 1920, đầy rẫy những kẻ lừa đảo, fake danh nghệ sĩ…Ông Gensler nhận định, việc SEC dùng Luật chứng khoán để “tẩy sạch” thị trường crypto y hệt việc Quốc hội ban hành bộ luật trên để giảm thiểu nạn lừa đảo chứng khoán vào những 5 1920.

Dần dà, chuỗi hành động tiêu cực và sự ko chắc chắn về quy định tại Mỹ sẽ dần bóp nghẹt ngành crypto. Trong đất nước đi đầu về siêu nhiều lĩnh vực kinh tế – tài chính, họ chắc chắn muốn “nắm thóp” thị trường crypto. Những tổ chức ko chỉ đơn giản đi Mỹ là xong việc, họ vẫn cần đối mặt có những áp lực mà 1 quốc gia lớn như xứ cờ hoa có thể làm cho được. Cuộc đối đầu giữa SEC và những sàn thanh toán có thể chỉ là bước khởi đầu trong chiến dịch ChokePoint dài tương đối trên đất Mỹ.

Tôi cũng sẽ biểu lộ ý kiến như Brian Armstrong. Cuộc đàn áp này đang thịt chết sự đổi mới tại đất Mỹ. Hầu hết những tổ chức ở ấy đang nghĩ tới việc chuyển tới 1 quốc gia khác

Sergej Kunz, Đồng sáng lập 1Inch

Hiện SEC đang chiếm ưu thế hơn lúc tòa án đã gửi lệnh xuống Binance và những thông tin cùng hình ảnh về cuộc trò chuyện giữa những viên chức đang bị cơ quan này điều tra. Vài 5 trước, những viên chức Binance đã thảo luận về vấn đề bán phá giá BNB trước lúc đồng này giảm và thừa nhận việc sàn thanh toán hoạt động lúc ko có giấy phép.

Thậm chí, những viên chức cao cấp như Sam Lim – Trưởng phòng ban tuân thủ pháp lý và Alvin – Trưởng phòng Phát triển thành Buôn bán của Binance cũng bị cuốn vào vụ việc.

Phòng trường hợp những viên chức có mặt trong những cuộc trò chuyện buộc phải làm cho chứng trước tòa, CZ đã gửi bức tâm thư cho những viên chức của Binance để họ thật sự cẩn trọng trước mọi phát ngôn của bản thân.