Sprint (DASH) là gì? Toàn tập về đồng tiền DASH

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng Sprint (DASH).

Cùng theo dõi bài viết!

Sprint (DASH) là gì?

Sprint (mã: DASH) là đồng tiền điện tử ẩn danh ngang hàng (peer lớn peer) tập trung vào lĩnh vực tính sổ.

Sprint ra đời sau lúc fork code thành công từ Bitcoin vào 5 2014. Từ đấy tới nay, DASH chạy trên ứng dụng Blockchain riêng của họ.

Lịch sử hình thành

Vào ngày 18/01/2014, dự án “XCoin” đã được ra đời sau lúc fork code thành công từ chuỗi khối của Bitcoin bởi nhà vươn lên là Evan Duffield.

Chỉ sau hơn 1 tháng hoạt động, Evan Duffield đã quyết định thay đổi nhãn hiệu XCoin thành DarkCoin.

Sở hữu đặc tính ẩn danh ưu việt của mình, DarkCoin nhanh chóng được những đối tượng tội phạm dùng trong darkmarket.

Vì ko muốn danh tiếng của dự án bị tương tác xấu, 1 lần nữa DarkCoin được đổi tên thành Sprint vào ngày 25/03/2015, có ý nghĩa là Digital Money.

Sprint (DASH) có gì nổi bật?

Để có được tính phi tập trung và ẩn danh phải chăng, Sprint đã vươn lên là và ứng dụng 3 khía cạnh sau vào Blockchain của họ.

Cha khía cạnh đặc biệt đấy gồm có: Masternodes, PrivateSend và InstantSend.

Masternodes

Ở thời điểm hiện tại, Masternodes ko còn gì quá đặc biệt nữa. Nhưng vào 5 2014, đối có thị trường tiền điện tử lúc ấy thì Masternodes là 1 thứ gì đấy siêu đặc biệt.

Sprint đã hài hòa khéo léo 2 cơ chế đồng thuận PoW và PoS vào trong mạng lưới Blockchain của mình.

Trong lúc thợ mỏ (PoW) có trách nhiệm tạo ra block mới cho mạng lưới. Thì Masternodes (PoS) đảm nhiệm việc quản trị mạng lưới, tính năng PrivateSend và InstantSend.

Để hạn chế khỏi khả năng bị Sybil Assaults, Sprint bắc buộc khách hàng nên có tối thiểu 1000 DASH mới có thể phát triển thành 1 Masternode trong mạng lưới của Sprint.

Lúc phát triển thành Masternode, anh em sẽ có lợi quyền hưởng 45% phần thưởng khối. Đồng thời, Masternode sẽ có quyền biểu quyết, đề xuất trong những vấn đề quan yếu có tương tác tới mạng lưới.

Xem Thêm  Sienna (SIENNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SIENNA

PrivateSend

PrivateSend của Sprint có khả năng trộn lẫn coin (coin-mixing) dựa trên CoinJoin. Nhằm mục đích làm cho cho tiền của anh em bị mất đi nguồn gốc thật sự.

Cơ chế hoạt động của nó khá đơn giản như sau:

Lúc anh em muốn che giấu đi nguồn gốc tiền của mình, anh em có thể gửi bắc buộc tới những masternodes thông qua Sprint Pockets. Lúc này, Masternodes nhận những bắc buộc có khối lượng giống nhau từ ít nhất 3 người.

Sau đấy, Masternodes sẽ tiến hành xáo trộn đầu vào của ví này thành đầu ra của ví khác (bản chất số tiền trong ví 3 người đấy vẫn ko thay đổi).

caSH0szWzFfGO4dX_9cug7YKpv7nfmeoVq_lXFKt3fpYg8NOgx11cTzu-ZSj8nUkB7F6Kmi_pzcKr9d01971bi73feSYAY635MkiLI9rg1utYUIfhuHCoREJBmh19hDjGq3WcLxk

Mỗi lần trộn coin như thế, Sprint quy định tối đa chỉ được trộn 1000 DASH cho mỗi ví.

InstantSend

Khác có Bitcoin, có tốc độ thanh toán khá chậm. Sprint đã cải tiến điều đấy thông qua chức năng InstantSend gửi thanh toán sắp như tức thời, đồng thời vẫn giữ được tính ẩn danh.

Thông tin cơ bản về đồng Sprint (DASH)

 • Ticker: DASH
 • Blockchain: Sprint
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: X11
 • Block Reward: 1,55 DASH/block
 • Block Time: 197 giây
 • Transaction Time: Unknown.
 • Max Provide: 18,920,000 DASH
 • Circulating Provide: 9,091,998 DASH

Sprint Vs. Bitcoin

40Q1KWNY053Q-_sIQ4BoP-mvz2tpCxI0G_qCrgpJgswB5660-rMEYZcATCD5ZAwc5-NfCo8qJfgiINUtN56UCWuWWPcZDCY2t4pGyWI6UI-J-eY2FT-qvY6l195hvE0ledWAMJC_

Anh em có thể thấy, Sprint có khối block lớn hơn Bitcoin gấp 2 lần. Điều này đồng nghĩa có việc Sprint có tốc độ thanh toán nhanh hơn Bitcoin.

Thêm nữa, điểm khác biệt lớn nhất giữa Sprint và Bitcoin đấy là tính ẩn danh. Khả năng ẩn danh của Sprint có mức độ cao hơn Bitcoin.

Hài hòa cả 2 điều trên, anh em có thể thấy Sprint đạt được tính ẩn danh trong thanh toán có tốc độ cao.

Mục đích dùng của Sprint (DASH)

Vì DASH được chạy trên Blockchain riêng nên nó sẽ có 1 số mục đích dùng trong mạng lưới như:

Charges

Chắc chắn rồi! DASH sẽ được dùng để tính sổ phí tổn thanh toán trong mạng lưới. Vì Sprint có nhiều loại thanh toán nên mức phí tổn cũng sẽ được tính khác nhau.

Anh em có thể tham khảo chi tiết phí tổn thanh toán cho từng loại ở hình dưới đây.

da-GYjCre1N4tQAk7UIDdovIOTKASLYY3NX-9wEf6xGelD-OjWxb-CWimgHGcmJU6zGpsK629rT4Swdk24e9wnaxxR2xf6nvtg5ZjFVJlXgzUY0273JtL2KM6UcU3Sl0nhTpJgev

Block Rewards

DASH được dùng làm cho phần thưởng khối cho thợ mỏ lẫn masternodes trong mạng lưới.

Sở hữu tỷ lệ phần thưởng được chia như sau:

 • 45% thuộc về Miners.
 • 45% thuộc về Masternodes.
 • 10% thuộc về quỹ dự trữ của Sprint.
Xem Thêm  Tokenomics là gì? Ván bài lật ngửa có nhà tạo lập thị trường

Phần thưởng khối sẽ giảm mỗi 5 khoảng 7%.

Governance

Để có thể tham dự biểu quyết những vấn đề về quản trị mạng lưới. Anh em cần nên phát triển thành Masternodes và phí tổn tối thiểu là 1000 DASH.

Funds

Bên cạnh công dụng trong mạng lưới, DASH còn được dùng để tính sổ như những loại tiền tệ thông thường.

Sau hơn 5 5 vươn lên là, đã có hơn 4800 Retailers chấp nhận tính sổ bằng DASH.

Đào Sprint (DASH) như thế nào?

Như mình đã đề cập, anh em có thể khai thác DASH bằng những loại máy đào CPU, GPU, ASIC..

Hoặc phát triển thành Masternodes trong mạng lưới của Sprint. Phần thưởng khối hiện tại là 1,55 DASH cho mỗi block sẽ được chia đều cho Miners và Masternodes có tỷ lệ 45%.

Về phương pháp thiết lập đào DASH bằng máy đào, anh em có thể tham khảo chỉ dẫn chi tiết tại đây: https://docs.sprint.org/en/steady/mining/index.html

Và đây là chỉ dẫn dành cho anh em muốn phát triển thành Masternode của Sprint.

Ví lưu trữ Sprint (DASH) an toàn

Hiện tại, DASH được tương trợ lưu trữ trên nhiều loại ví khác nhau như:

 • Desktop: Sprint Core, Sprint Electrum, Exodus, Coinomi…
 • Cellular: Sprint Android, Sprint iOS, Edge, Coinomi, Belief Pockets…
 • {Hardware}: Trezor, Ledger Nano S, KeepKey, SafePal.

Bên cạnh ra, anh em có thể lưu trữ DASH trên những sàn thanh toán UY TÍN đã niêm yết đồng DASH.

Sàn thanh toán Sprint (DASH)

Sau 5 5 hoạt động, DASH đã được hơn 53 sàn thanh toán lớn bé khác nhau niêm yết.

Sở hữu khối lượng thanh toán trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 228 triệu đô, biểu lộ khả năng thanh khoản của DASH đang siêu phải chăng và ổn định.

Trong đấy, DASH được mua bán thanh toán nhiều nhất trên sàn Binance.

Tương lai của Sprint (DASH)

Mục đích lúc anh em dự đoán tương lai của DASH thì thật ra mục đích chính của anh em liệu DASH sẽ nâng cao hay giảm trong tương lai, đúng chứ?

Vậy giá trị của DASH sẽ nâng cao lên lúc nào?

Như anh em thấy, giá trị của DASH sẽ nâng cao lên lúc lượng lưu thông của DASH giảm và nhu cầu dùng của DASH nâng cao lên.

Để trường hợp đấy xảy ra thì mức độ dùng phổ biến của DASH nên lớn (nâng cao) từ đấy sẽ kéo theo lượng nhà phân phối dịch vụ trên DASH nâng cao. Lúc này, lượng thanh toán nhiều hơn nên những masternode sẽ có doanh thu phải chăng hơn.

Xem Thêm  Bật mí 6 mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay

Điều này kéo theo việc số lượng Masternode sẽ nâng cao lên. Lúc đấy, số lượng DASH bên cạnh thị trường sẽ giảm xuống vì để vận hành masternode cần tới 1000 DASH.

OK! Vậy là chúng ta có trường hợp làm cho cho giá trị DASH nâng cao. Bây giờ, anh em cùng mình đi xem số liệu có nói lên rằng, trường hợp này có thể xảy ra?

Về Retailers

Đề cập từ đầu 2019 tới nay, số lượng Retailers chấp nhận tính sổ bằng DASH đã giảm đi 20% nhắc từ lúc đạt đỉnh 5000.

dtkBnur2gsC5Cwx2oE_okkPqsQbiCpPGTVqo7LrD2Vh3iHfIniPOd7PJ1Ct29X5szaj697kLI4PDfCTCbjihxju9zdO9acqGolS8SSmNu4he5Nbk8rlFlWam_xW7OII1yvQP58PK

Về lượng Transfers

X8WvDvKJqhpg0YPRXI7LTlqvhNvzEJQzvoDnQXeGdd5NPo1RCvwiyPH5v0KJOVfqgPOnZgf6-W892PzCyT96KUHyYgqiDCq6hgnx_M8_pPakL07-LOwFvkDnE-8W7Fs0B-bn5cGl

Anh em có thể thấy lượng transfers từ đầu 5 2017 tới 2018 nâng cao đột biến hơn 325%. Vào thời kì giữa 2018 tới đầu 2019, lượng transfers của DASH có xu hướng giảm 10%.

Đề cập từ đầu 5 2019, anh em có thể thấy lượng transfers của DASH khởi đầu có xu hướng nâng cao hơn 80%.

Về giá của DASH

1wOtvTNxHKUSlOvECc40aztdxRyE3WVSAUCRcM9RXGBRCY-EA203coZwqOnw728pz2O8794IPrf2ic9ufEDm6lNPb6KiM2ggKemnB5knjihewUzncmpM8cevf0khWo3zzxj9hHj6

Trong lúc số lượng Retailers giảm, số lượng transfers lại nâng cao. Điều này có thể nói lên rằng mức độ được dùng của Sprint đang phải chăng lên.

Nhưng xét về khía cạnh giá cả thì giả dụ tính từ đầu 2019 tới nay, giá của DASH giảm tầm 11% và đi đang có xu hướng đi ngang ở mức 70-80$.

Anh em nghĩ rằng, liệu đây có nên giá trị thực của DASH hay chưa?

Có nên đầu tư Sprint (DASH) ko?

Mình chắc rằng sau lúc đọc tới đây, anh em cũng đã nắm bắt được 99% những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về đồng DASH.

Hy vọng từ những thông tin đã được phân phối ở trong bài viết, anh em có thể tự mình đưa ra nhận định về thời cơ lẫn rủi ro trước lúc đưa ra quyết định đầu tư vào đồng DASH.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án Sprint.

Lời kết

Mình tin rằng sau lúc đọc tới đây, anh em đã nắm bắt được khá toàn bộ thông tin cần thiết về DASH rồi. Ví dụ anh em thấy thông tin do mình và đội ngũ Coin98 phân phối là hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người anh em khác cùng đọc nha!

Thân chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sắp tới!