DApp là gì? 1 số tri thức cần biết về dApp

Những tính năng ưu việt của khoa học Sensible Contract đã tạo điều kiện để dApp vươn lên là. Những ứng dụng này ko quá xa lạ ví dụ bạn từng tìm hiểu về lĩnh vực Crypto. Hoặc ví dụ chưa biết, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể dApp là gì và vai trò của dApp trong thời đại khoa học.

Tổng quan về dApp

dApp là gì?

dApp là từ viết tắt của Decentralized Utility (tạm dịch: ứng dụng phi tập trung). Đây là khoa học được tạo ra bởi nền móng Blockchain và Sensible Contract. Về cơ bản, chức năng của dApps khá giống có những ứng dụng hoặc phần mềm mà bạn dùng thường ngày. Đấy có thể là 1 ứng dụng internet hoặc 1 phần mềm trên Smartphone.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của những dApp so có ứng dụng truyền thống là chúng được tạo ra trên những mạng lưới phi tập trung, chẳng hạn như Ethereum. Vì vậy, ko có 1 cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát dApp.

Trong dApp, mọi người mua trên mạng đều có quyền hạn như nhau và ko cần lo lắng về sự kiểm thông qua của người khác, nhắc cả “cha đẻ” của ứng dụng. Điều này đã mở ra 1 kỷ nguyên mới về bảo mật, khả năng kết nối người mua mà ko cần sự hiện diện của tổ chức thứ 3. Đa số những đề nghị đều được thực hành tự động trong Sensible Contract.

Đặc điểm cơ bản của dApp

1 dApp bắt buộc những tiêu chí cơ bản sau:

 • Mã nguồn mở và tự quản lý: Mã nguồn có sẵn cho mọi mọi người, những thay đổi đối trên dApp bắt buộc có sự đồng ý nhất trí của cùng đồng.
 • Đăng nhập ẩn danh: Bạn ko cần bắt buộc tạo account trên những nền móng. Ví lưu trữ là phương tiện để bạn đăng nhập vào dApp.
 • Bảo mật: Đa số dữ liệu và giấy tờ trên bắt buộc được mã hóa và lưu trữ trên 1 public blockchain. Vì ko có nơi lưu trữ tập trung nên siêu hacker siêu khó để tấn công. Trừ lúc hacker có khả năng thay đổi dữ liệu của 51% máy tính trong mạng cùng 1 lúc (hay còn gọi là tấn công 51%).
 • Dữ liệu ko thể bị nhái mạo: Lúc được triển khai trong mạng blockchain, dApp ko thể bị nhái mạo. Ngay cả người đã viết và vận hành dApp cũng ko thể thực hành bất kỳ thay đổi nào đối có ứng dụng sau lúc triển khai.
 • Ko bị gián đoạn: Do có nhiều hơn 1 máy tính đang chạy trong mạng nên dApp sẽ ko bị gián đoạn và sẽ ko có vấn đề về “điểm lỗi duy nhất” (Single Factors of Failure – SPOF)
 • Tiền mã hóa: dApp bắt buộc dùng tiền mã hóa là phương thức tính sổ và phần thưởng.
 • Thuật toán/Giao thức: Việc tạo ra những token bắt buộc thập thông qua 1 thuật toán mật mã như Proof of Work hoặc Proof of Stake.
 • Tính linh hoạt cao: Những dApp loại I là 1 nền móng vô cùng linh hoạt giúp những nhà vươn lên là dễ dàng tạo ra những ứng dụng mới để đáp ứng nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.
Xem Thêm  GXChain - Toàn tập thông tin về GXChain Coin

Phân loại dApp

Theo mục đích dùng: trò chơi (GameFi, recreation blockchain, Play lớn Earn, Transfer lớn Earn), đánh bạc, DEX (sàn thanh toán phi tập trung), thị trường NFT, Lending & Borrowing (vay và cho vay), DAO, ví tiền mã hóa, …

Theo nền móng blockchain:

dApp được chia thành 4 loại cơ bản:

 • Loại I: Vận hành trên blockchain của riêng, điển hình là Ethereum, TRON,…
 • Loại II: Vận hành trên nền móng blockchain của loại I. Những chức năng của những dApp này thường phụ thuộc vào token do chính họ phát hành. Thí dụ: Axie Infinity (AXS), Uniswap (UNI), Dentraland (MANA),…
 • Loại III: Vận hành bằng phương pháp dùng những giao thức của loại II. Tương tự, dApp loại III cũng phụ thuộc vào những token để thực thi những tính năng cần thiết. Thí dụ: Protected Community là nền móng được xây dựng trên Omni Protocol, trong lúc Omni Protocol được xây dựng trên Ethereum.

Ứng dụng của dApp

Sở hữu bản chất phi tập trung cùng có những cơ chế bảo mật dữ liệu độc đáo của blockchain, dApp được xem là tương lai của khoa học. Những trường hợp dùng tiềm năng của dApp như:

 • Xây dựng những nền móng thanh toán trong nhiều lĩnh vực, thương mại điện tử,…
 • 1 số dApp tương trợ tính sổ bằng tiền mã hóa thay cho những cổng tính sổ truyền thống
 • dApp còn được ứng dụng trong mảng năng lượng, y tế, giáo dục, từ thiện,…
 • Xây dựng thế giới tiêu khiển có những ứng dụng trò chơi, âm nhạc,…
Xem Thêm  Web Laptop Protocol Là Gì? Thông Tin Về ICP Coin

Những dự án dApp phổ biến ở từng lĩnh vực

 • Sàn thanh toán: Uniswap, Sushiswap, Melonport, Bancor, LocalEthereum, Airswap, ForkDelta, 0x, Burgerswap, Pancakeswap, Barkeryswap,…
 • Ví lưu trữ: Metamask, Belief Pockets, Coin98 Pockets,…
 • Những ứng dụng cá cược: BIG Sport, Maintain’em PokerKing, TronVegas, Pixel Farrm, PLAY GOC, Tronbet, Loopy Canine Stay, EOSbet,…
 • Trò chơi: CryptoKitties, Angel Nodes, Kingdom Money, Etheroll, X World Video games, Fomo3D, ETH.TOWN, Gods Unchained, FunFair,…
 • Tài chính: Bounties Community, Ethlance, Gitcoin, Balanc3,…
 • Vay và cho vay: Aave Protocol, Compound, Venus Protocol, MarketDAO,…
 • Mạng xã hội: Numa, Peepeth, Minds, Akasha,…

Kiếm tiền có dApp như thế nào?

 • Khiến Freelancer kiếm tiền bằng phương pháp tham dự vào những dự án dApp: Vươn lên là mã nguồn mở, tạo ra thêm những dApp mới,…
 • Kiếm tiền mã hóa từ dApp thông qua những ứng dụng: Staking, Lending hoặc những trò chơi, ứng dụng tiêu khiển.
 • Kiếm tiền mã hóa từ thị trường dự đoán: Gnosis Olympia, Augur,…Sở hữu việc dự đoán chính xác, những dApp này sẽ trả về 1 phần thưởng hấp dẫn.

dApp có thật sự hoàn hảo?

Bên cạnh nhiều lợi ích nổi bật, dApp vẫn còn 1 số hạn chế như:

 • Chưa được mở rộng: Thực tế, việc dùng dApp vẫn đang trong giai đoạn đầu và cần thời kì để vươn lên là. Chưa thể đáp ứng cho trường hợp có 1 đề nghị tính toán đáng nhắc và làm cho quá tải mạng, gây ra tắc nghẽn mạng.
 • Giao diện người mua: Việc thiết kế giao diện của người mua chưa thực sự tối ưu là 1 hạn chế mà đa số những dApp hiện nay gặp bắt buộc. Để tạo ra giao diện trực quan, nhà vươn lên là tốn nhiều thời kì, công sức và chất xám để sáng tạo.
 • Khó thực hành những sửa đổi code: Sau lúc được triển khai, 1 dApp có thể cần thay đổi liên tục nhằm cải tiến hoặc sửa lỗi, rủi ro bảo mật. Tuy nhiên, Sensible Contract lại siêu khó để thay đổi.
Xem Thêm  What's Ronin Community (RON)? All you want lớn learn about RON Token

Quy trình xây dựng dApp cơ bản

Bước 1

Trước tiên, bạn xác định đúng mục đích dùng của dApp. Bí quyết phải chăng nhất để khởi đầu là hãy xác định vấn đề và phân tách xem phi tập trung có bắt buộc là phương pháp phải chăng nhất cho lĩnh vực của bạn hay ko. Bên cạnh ra, bạn cần lưu ý những đặc tính cơ bản của blockchain gồm: bảo mật, tính bất biến, khả năng phân bổ, phân quyền và tiền mã hóa.

Bước 2

Tiếp theo, dùng công cụ Proof of Idea (POC) để chứng minh tính khả thi và thực tiễn của dự án cho những bên liên quan hiểu rõ. Lúc đã thiết lập POC và chứng minh, bạn cần tạo ra những thiết kế trực quan và đề nghị kỹ thuật.

Đảm bảo ko mất quá 2-4 tuần để hoàn thành chu trình POC.

Bước 3

Sau lúc POC hoàn thành, bạn có thể khởi đầu làm cho việc có những thiết kế kỹ thuật, hình ảnh và xác định nền móng sẽ trông như thế nào. Bên cạnh ra, bạn bắt buộc đảm bảo đã chọn đúng nền móng blockchain dựa trên những đề nghị về tốc độ, khả năng mở rộng, cơ chế đồng thuận và chức năng mạng public hoặc riêng tư.

Bước 4

Lúc quá trình vươn lên là hoàn thành, trước tiên, bạn hãy khởi chạy nó trên mạng thử nghiệm (testnet), xem xét chi tiết code và sửa bất kỳ lỗi nào trước lúc phát hành trực tuyến.

Bước 5

Khởi chạy Mainnet trên máy chủ sau lúc đã đánh giá code và chức năng đúng như mong đợi của bạn.

Trên đây là 1 số thông tin bạn cần biết về dApp. Nhìn chung, dApp hứa hẹn sẽ đóng vai trò quan yếu đối có môi trường kỹ thuật số trong tương lai. Do ấy, đây là 1 lĩnh vực siêu đáng để tìm hiểu và tham dự. Hy vọng bạn sẽ kiếm được thêm thu nhập thông qua dApp nhé! Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org