DAO là gì? Hạn chế và tiềm năng đầu tư của DAO trong Crypto

DAO giúp những thành viên dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng và tham dự vào những quyết định của tổ chức. DAO đang ngày càng phát triển thành và mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

 • DAO là gì? Bối cảnh hiện tại của DAO trong thế giới Crypto.
 • Phân loại DAO và những dự án nổi bật trong từng mảng.
 • 1 số hạn chế của DAO Blockchain.
 • Tiềm năng, dự phóng tương lai & thời cơ đầu tư có DAO.

DAO là gì?

DAO (Decentralized Autonomous Group) là tổ chức tự trị phi tập trung. Khác có những tổ chức truyền thống (như Fb, Google,…), bằng phương pháp ứng dụng những bộ quy tắc được mã hóa bằng code, chúng có thể hoạt động 1 phương pháp độc lập mà ko cần sự can thiệp của con người.

DAO là 1 chủ đề siêu rộng, chúng hiện hữu từ những blockchain, giao thức DeFi vận dụng mô hình quản trị on-chain, cho tới những nhóm vận dụng cơ chế đề xuất và biểu quyết on-chain trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tuy nhiên đa số đều có đặc điểm chung là những thành viên trong DAO có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng những đề xuất, hành động của tổ chức và họ có thể tham dự vào những quyết định của DAO.

Bối cảnh của DAO trong Crypto

DAO có xu hướng phát triển thành cùng blockchain có tính phi tập trung (decentralized), tuy nhiên, chúng ngày càng nhận được nhiều sự chú ý mà nguyên nhân tới từ nhiều khía cạnh như:

Sức nặng ngày càng lớn của việc phi tập trung: Những tổ chức tài chính truyền thống và chính phủ những nước có nhiều biện pháp kiểm soát khách hàng. Những ông lớn trong nhiều lĩnh vực có quá nhiều quyền lực và đang có những hành động lạm dụng sức mạnh của mình. Điều này là tác nhân thôi thúc khách hàng vượt ra khỏi những hạn chế và lấy lại những lợi quyền thuộc về mình.

Crypto ngày càng lôi kéo nhiều giá trị: Từ DeFi cho tới NFT và những lĩnh vực như âm nhạc, tiêu khiển,.. crypto đang lôi kéo 1 lượng giá trị có tốc độ nâng cao trưởng nhanh. Để tiếp cận miếng bánh này dễ dàng hơn, việc tạo ra những DAO có sự tham dự của nhiều bên sẽ giúp bổ trợ lẫn nhau, từ nguồn vốn, kinh nghiệm, quan hệ và nhiều khía cạnh khác.

Thí dụ ta có thể đề cập tới như những Ventures DAO như The LAO, Yield Guild Recreation, MetaCartel DAO,… lúc những thành viên tập trung lại có nhau để tạo ra những quỹ và đầu tư vào những dự án crypto.

Những ưu điểm mà DAO mang lại ngày càng được biểu lộ rõ: DAO giúp những người tham dự tìm lại những “quyền” mà họ ko được chạm tới từ bấy lâu nay.

 • Những kế hoạch của 1 tổ chức, thứ thông thường chỉ được biết và quyết định bởi những nhân vật đứng đầu, thì giờ đây mọi thành viên đều có thể biết và biểu quyết, kết quả sẽ được thực hành theo mong muốn của số đông.
 • Những thành viên trong tổ chức ko đặt nặng việc quen biết và tin tưởng lẫn nhau, vì mọi hành động bây giờ đều sẽ được ghi lại on-chain, mở ra nhiều tiềm năng mới cho việc hợp tác.
 • Ứng dụng sport idea, người tham dự nắm giữ 1 phần của DAO, do đấy họ sẽ lựa chọn những đề xuất giúp phát triển thành DAO, những đề xuất được đưa ra cũng nên được cân nhắc để tạo ra lợi ích cho số đông.
 • Và nhiều ưu điểm nữa đang chờ được khai phá.

Hạn chế của DAO là gì?

Những hạn chế chung của DAO hiện tại:

 • Tính bảo mật: Vấn đề về sensible contract, 1 lúc DAO đã được triển khai thì siêu khó thể thay đổi, những hoạt động nên diễn ra như đúng những gì quy định ở sensible contract. Bên cạnh ra bảo mật của sensible contract cũng là 1 vấn đề quan yếu điển hình là vụ The DAO hack.
 • Tính pháp lý: Khuôn pháp lý dành cho DAO thật sự chưa rõ ràng. Trường hợp DAO ko có tính thuyết phục về pháp lý sẽ tạo ra 1 rào cản lớn đối có việc vận dụng DAO, bởi người tham dự sẽ nên chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.
 • Quyết định tệ hại: DAO cho phép thành viên biểu quyết 1 phương pháp dân chủ. Nhiều quyết định mang tính phức tạp và học thuật nhưng nhiều người biểu quyết có thể ko hiểu, hoặc ko biết họ đang biểu quyết vấn đề gì. Điều này có thể dẫn tới những quyết định tệ hại bởi đa số mọi người ko có tri thức về những quyết định liên quan.
 • Thường bị trì hoãn: Bên cạnh ra trong những trường hợp khẩn cấp, việc nên có thời kì chờ để được bỏ phiếu thông qua có thể sẽ tạo hệ quả xấu cho DAO. Thí dụ trong trường hợp của Maker lúc thị trường sập hồi tháng 3/2020, trường hợp lúc đấy còn đợi để vote xong mới triển khai những biện pháp thì thiệt hại về tài sản sẽ là siêu lớn.
 • Privateness: Mọi thứ đều sáng tỏ on-chain cũng ko hoàn toàn là 1 điều phải chăng, việc những đề xuất nên được đưa on-chain để biểu quyết rồi mới được thực hành đồng nghĩa có việc kế hoạch phát triển thành được công khai hoàn toàn và đối thủ khó khăn có thể biết được hướng đi tương lai của dự án.
 • Centralized entity: 1 thực thể, tổ chức có sức mạnh voting cao hơn những thành viên khác. Tạo nên cảm giác centralized ngay trong việc voting của protocol.
Xem Thêm  Gem.xyz là gì? Toàn tập về tiền điện tử Gem.xyz Token

Ta có thể lấy thí dụ về case của dự án Uniswap, đã có đề xuất bán 1 lượng token UNI trị giá 20 triệu USD để làm cho quỹ cho “DeFi Training Fund” có mục đích foyer có những nhà làm cho luật. Tuy nhiên, điều đáng nói là cùng đồng Uniswap sắp như ko biết về đề xuất này mãi cho tới ngày cuối, và đề cập cả đã có người phán ứng thì số vote “Sure” là quá lớn, chứng tỏ mức độ Centralized trong việc quản trị của Uni.

Những loại hình DAO trong Crypto

Tuy DAO có thể được phát triển thành trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nhìn chung ta có thể chia chúng thành 2 loại chính:

Token-Primarily based DAO

Token-Primarily based DAO như tên gọi, token chiếm 1 vai trò quan yếu đối có sự vận hành của DAO. Đây là loại hình phổ biến nhất vì token là mạch máu và đang hiện diện ở mọi nơi trong crypto:

 • Từ những blockchain như Bitcoin, Ethereum: Miner đảm bảo tính bảo mật cho mạng lưới đổi lại nhận được phần thưởng token.
 • Cho tới những protocol như Maker DAO, Uniswap, Sushiswap…: Token holders có quyền biểu quyết cho những quyết định trong protocol.

Ưu điểm của mannequin này là khả năng mở rộng (scale) siêu phải chăng lúc bất kỳ ai cũng có thể sở hữu token, tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc tận dụng nguồn lực và đi tới những thống nhất chung.

Group (Shared-based DAO)

Group (Shared-based DAO) đại diện cho 1 nhóm, tổ chức có chung mục tiêu trong 1 lĩnh vực nào đấy, điển chừng như những Ventures DAO tập trung vào việc đầu tư. Những thành viên sẽ dùng shares (cổ phần) để biểu quyết hoạt động của tổ chức.

Thí dụ như The LAO, 1 VC DAO trong đấy những người góp vốn sẽ nhận được tỷ lệ shares tương ứng có vốn góp và sẽ có quyền voting hoặc proposal dự án để những thành viên khác của The LAO biểu quyết, xem xét có nên đầu tư hay ko.

Khác có Token-based DAO lúc ai cũng có thể tiếp cận tới token và tham dự DAO, Shared-based DAO thường permissioned và bắc buộc người tham dự đáp ứng 1 điều kiện nào đấy. Mannequin này có ưu điểm là dễ quản lý và nguồn lực được tập trung, tuy nhiên lại khó để scale.

Lưu ý: Những DAO trong cùng 1 lĩnh vực hoàn toàn có thể dùng mannequin khác nhau. Thí dụ trong lĩnh vực Ventures DAO, The LAO dùng Shared-Primarily based mannequin còn Yield Guild Video games lại vận dụng mannequin token-based có YGG token.

Tìm hiểu thêm: Phân tách mô hình hoạt động Ventures DAO

Những dự án DAO nổi bật

Phía dưới mình sẽ liệt kê 1 vài DAO nổi bật hiện tại để anh em có cái nhìn tổng quan về phương pháp chúng hoạt động trong thực tế.

Xem Thêm  High 5 mặt hàng marketing scorching nhất hiện nay

Token-based DAO

1. Ethereum

Ethereum là 1 DAO có cơ chế Proof of Work, tức incentives hưởng payment và block reward cho thợ mỏ (miner), đổi lại miner cần thực hành những hoạt động vận hành như khai thác khối mới, xác nhận thanh toán, đảm bảo bảo mật cho mạng lưới.

Cho dù lúc nâng cấp lên Etherum 2.0 có mannequin Proof of Stake, nguyên lý này vẫn ko thay đổi lúc những stakers sẽ là bên xác nhận thanh toán và đảm bảo bảo mật cho mạng lưới để đổi lại incentive.

Bên cạnh đấy miner có quyền vote có những đề xuất phát triển thành của Ethereum (EIP), có thể nói tương lai phát triển thành của Ethereum phụ thuộc vào sự quyết định của những thành phần trong DAO.

Tìm hiểu thêm: So sánh Proof of Stake vs Proof of Work

2. Compound

Compound là 1 protocol siêu thành công việc quản trị on-chain. Có việc cho phép token holders tham dự bỏ phiếu có những đề xuất trong protocol, đi cùng có sự ra mắt của token COMP vào ngày 15 tháng 6 5 2020, đã giúp Compound có 1 kế hoạch nâng cao trưởng rõ ràng, từ đấy tiếp tục duy trì vị thế là 1 trong những lending platforms hàng đầu.

Compound Governance: compound.finance/governance/proposals

3. SushiSwap

Sushi là 1 case khá hay về việc cùng đồng có vai trò quyết định trong sự phát triển thành của dự án. Vào hồi tháng 7/2021, đã có 1 đề xuất bán khoảng hơn 50 triệu token SUSHI cho VC có giá low cost, cuối cùng cùng đồng ko thông qua đề xuất này và Sushi tiếp tục phát triển thành mà ko có nguồn vốn của VC.

Mình sẽ ko nhắc tới lợi ích hay thiệt hại mà quyết định này mang lại, mà chỉ muốn nói rằng DAO đang có 1 vị thế vô cùng quan yếu và sức mạnh của cùng đồng đang được biểu lộ rõ ràng nhất thông qua DAO.

Shared-based DAO

The Lao

The Lao là dự án nổi bật nhất trong những Quỹ đầu tư Phi tập trung, xây dựng thương hiệu từ tháng 4/2020, hiện The LAO đã hoàn thành 35 khoản đầu tư, đa phần là những dự án trên Ethereum như Gitcoin, Zapper, Lido Finance,… The LAO là quỹ đầu tư hoạt động mạnh nhất trong những Quỹ đầu tư phi tập trung.

Tiềm năng của DAO

Hệ sinh thái DAO chứng kiến sự nâng cao trưởng ngoạn mục trong thời kì qua có sự xuất hiện của hàng trăm dự án mới. Những dự án tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, cho ta thấy tiềm năng rộng lớn của việc vận dụng mannequin DAO.

Xét riêng ở DeFi, Governance là 1 use case tiêu chuẩn cho những token của dự án, dự án càng lớn thì use case này càng có giá trị. Trong số high những dự án có TVL cao nhất, sắp như đa số đều được quản trị bởi cùng đồng, những quyết định đều được đề xuất và vote bởi những thành viên nắm giữ token của dự án. Mannequin DAO đã trở nên thứ “buộc nên có” cho những DeFi protocol phát triển thành.

Những DAO nắm giữ giá trị ngày càng lớn, chỉ xét riêng nhánh Ventures DAO, số tài sản trong treasury đã vượt qua mốc tỷ đô.

Có việc DAO đang được vận dụng trong nhiều lĩnh vực khác như social, serviecs,… Lượng giá trị mà những DAO nắm giữ có tiềm năng nâng cao trưởng siêu lớn.

Dự phóng cho DAO

Hiện tại có siêu nhiều DAO vận dụng token để leveraged mannequin Shared-based DAO như Yield Guild Recreation, Jenny DAO, Whale, BitDAO,… Mục đích của việc làm cho này giúp scale DAO lên 1 tầm cao mới, lúc bất kỳ ai cũng có thể tham dự DAO.

Tuy nhiên vì sao mannequin này chưa thể scale ở thời điểm hiện tại?

Ta có thể lấy thí dụ về những dự án như Yield Guild Recreation thì gặp vấn đề về việc phân bố tài nguyên và chia sẻ doanh thu, còn BitDAO thì hiện chưa biết làm cho gì có số tiền khổng lồ mà mình gọi vốn được.

Nguyên nhân chủ yếu tới từ việc hiện nay chưa có 1 framework thích hợp để mở rộng DAO.

DAO hiện tại (tạm gọi là Dao 1.0), mọi thứ lộn xộn và chưa phân chia rõ ràng ⇒ Từ công việc, lợi ích đều rối loạn ⇒ Ko tạo ra constructive suggestions loop.

Xem Thêm  Gochain Coin (GO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử GO

Ở DAO 2.0, mọi thứ được sắp xếp và leverage cho nhau. Mọi thứ hoạt động trơn tru có nhau như mannequin doanh nghiệp truyền thống, nhưng có khả năng scale tuyệt vời lúc bất kỳ ai tham dự cũng sẽ có quyền đóng góp trong DAO.

DAO tương lai sẽ có 1 framework để có thể phân bổ nguồn lực, chia sẻ doanh thu 1 phương pháp hợp lý và ko tạo ra mâu thuẫn trong tổ chức. Đồng thời những hạn chế của DAO ở phần trên cũng sẽ dần được giải quyết.

Thời cơ đầu tư có DAO trong Crypto

DAO hiện tại vẫn còn khá mới nhưng có tốc độ phát triển thành siêu nhanh, có vị thế nhà đầu tư, giai đoạn này là thời cơ tuyệt vời để ta có thể kiếm tìm những nhánh đầu tư tiềm năng và mở vị thế cho bản thân.

Những nhánh đầu tư tiềm năng:

Những dự án có DAO phát triển thành

Đây là phương pháp đầu tư quản lý nhất, để đánh giá 1 DAO có thành công hay ko, ta có thể dựa vào 1 vài tiêu chí như:

Những nhân vật đứng đầu DAO có định hướng phát triển thành dự án phải chăng hay ko?

Tuy DAO dành cho mọi người, nhưng ko có nghĩa là ko có những nhân vật có tầm liên quan lớn trong DAO. Những đề xuất của họ có tác động lớn và là tác nhân quản lý tới sự phát triển thành của DAO.

Thí dụ như Compound, những nhân vật có tầm liên quan nhất tới quyết định của DAO đều là những VC, người nức tiếng trong giới Crypto. Tầm nhìn và tri thức của họ đã giúp Compound có những kế hoạch phát triển thành siêu phải chăng trong thời kì qua.

Cùng đồng DAO có mạnh hay ko?

Hiệu ứng mạng lưới đóng 1 vai trò quan yếu tới sự phát triển thành của bất kỳ 1 dự án nào. Ko nên ngẫu nhiên DOGE có thể ngồi trên high dự án có vốn hóa cao nhất thị trường, lúc cùng đồng mạnh và tương trợ lẫn nhau thì dự án đấy có thể tiến siêu xa.

Những thí dụ về những dự án có cùng đồng DAO mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại có thể nhắc tới như SushiSwap (SUSHI), Olympus DAO (OHM), Gitcoin (GTC),… Ta có thể đánh giá nhanh chỉ bằng việc lướt nhóm Discord, telegram của dự án, cùng đồng của họ siêu mạnh và đều tham dự hăng hái những đề xuất của dự án

Kiếm tiền nhờ DAO

Tương tự những dự án như Yield Guild Recreation, Ancient8,… nơi người tham dự có thể cày sport hoặc cho thuê NFT hay account để để thu về lợi nhuận. DAO đang mở ra những thời cơ việc làm cho thật sự cho những người tham dự.

Hay nói tới việc chơi Axie Infinity đã trở nên nghề tay trái của người dân Phillipine, anh em có thể sắp xếp thời kì để kiếm tìm những thời cơ kiếm tiền như vậy để tạo thêm nguồn thu nhập cho mình.

Việc tham dự những DAO sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm, nguồn lực và sự trợ giúp từ cùng đồng từ đấy đẩy nhanh tốc độ sinh lời hơn.

“Muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

Tìm người bán xẻng trong cơn sốt vàng

Đây là phần mà mình thích nhất lúc kiếm tìm những thời cơ đầu tư. Thay vì lọc những dự án làm cho về pattern, ta có thể kiếm tìm những người phân phối dịch vụ cần thiết cho những dự án làm cho về pattern đấy. Như vậy ta có thể giảm bớt phạm vi kiếm tìm và có upside cao.

Những dịch vụ cần thiết cho DAO:

 • Infrastructure: Aragon, Colony, Snapshot, Gnosis Secure.
 • Frontend & Analytics: Tally, boardroom, DAOHAUS.
 • Cost: Sablier, Superfluid.
 • Dialogue: Discord, Telegram.
 • Identification: IDX, ENS.
 • và còn nhiều dịch vụ khác.

Lời kết

DAO đang có 1 tốc độ phát triển thành siêu nhanh và ngày càng nhận được nhiều sự chú ý, tuy nhiên sẽ còn nhiều việc nên làm cho để DAO hiện tại hoàn thiện hơn. Hy vọng bài viết trên đã phân phối cho anh em 1 phương hướng để có thể đi sâu tìm hiểu về DAO và từ đấy tìm ra thời cơ cho bản thân.

Trường hợp có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào, anh em hãy remark ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!