Đa dạng hoá danh mục đầu tư là gì? Lợi ích của đa dạng hóa đầu tư

Vậy đa dạng hoá đầu tư là gì? Tại sao đa dạng hóa danh mục hạn chế được rủi ro từ biến động của thị trường?

Đa dạng hoá đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục là phương thức phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư, lúc họ mua nhiều loại tài sản crypto sở hữu những danh mục khác nhau. Mục đích của 1 danh mục sở hữu đa dạng tài sản là giúp người mua hạn chế những rủi ro đơn lẻ của 1 loại tài sản.

Cụ thể, lúc 1 nhà đầu tư thực hành đa dạng hoá danh mục của mình, thay vì chỉ đầu tư 100 nghìn USD vào 1 tài sản nhất định, họ sẽ thực hành chia số tiền 100 nghìn USD ấy vào nhiều loại tài sản khác nhau theo những tiêu chí nhất định.

Việc đa dạng hoá danh mục còn có bí quyết gọi dân dã là “Đừng bỏ hết trứng vào 1 giỏ”.

Có nhiều phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư khác nhau, nhưng chúng đều cho ra 1 kết quả là cải thiện hiệu suất đầu tư sở hữu cùng 1 khoản tiền ban đầu.

Những nghiên cứu học thuật đã chỉ ra rằng kỹ thuật đa dạng hoá danh mục sẽ khiến cho mức lợi nhuận bình quân trong dài hạn cao hơn và mức độ rủi ro của toàn bộ danh mục giảm đi (lúc 1 tài sản trong danh mục giảm giá sẽ được bù đắp bởi sự nâng cao trưởng của tài sản khác).

Tại sao buộc phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Đa dạng hoá đầu tư đem lại nhiều lợi ích cho người mua, bao gồm:

Cải thiện lợi nhuận đầu tư trong dài hạn

Tại thị trường tài chính truyền thống, ko có tài sản nào có thể giữ nguyên được tốc độ nâng cao trưởng ổn định trong 1 khoảng thời kì dài. 1 thí dụ điển hình là chỉ số S&P500, 1 chỉ số chứng khoán đã và đang trải qua 1 siêu chu kỳ nâng cao trưởng kéo dài hàng chục 5.

S&P500 cũng là tài sản có mức độ đa dạng hoá cao bởi chứa nhiều cổ phiếu của nhiều tổ chức khác nhau.

Tuy vậy, trong những giai đoạn nhất định, tốc độ nâng cao trưởng của “rổ” chỉ số này cũng cho thấy dấu hiệu chậm lại. Trong giai đoạn từ 1990-2000, tốc độ nâng cao trưởng của S&P500 (trung bình 5 5) đã nâng cao từ 10% lên tới đạt sắp 30% vào cuối những 5 90. Sau ấy, trong giai đoạn 2000-2012, tốc độ nâng cao trưởng bình quân chỉ đạt từ 1% tới 10%.

Xem Thêm  Sàn Hotbit là gì? Đánh giá và Chỉ dẫn dùng sàn Hotbit

Vì vậy, đa dạng hóa danh mục giúp cho nhà đầu tư bổ sung thêm những tài sản sở hữu mức rủi ro, biến động lớn, nhưng theo kèm ấy là tiềm năng nâng cao trưởng cao hơn. Khiến cho nhà đầu tư có thể gia nâng cao lợi nhuận của tài sản trong dài hạn.

Hạn chế rủi ro

Lúc sở hữu nhiều tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư, rủi ro lúc giá giảm sẽ được phân tán và ko còn tập trung vào 1 tài sản nhất định.

Dí dụ:

  • 1 danh mục đầu tư vào 5 2022, so sánh danh mục gồm 100% tài sản LUNA và 1 danh mục gồm 50% LUNA và 50% USDC.
  • Lúc sự kiện LUNA sụp đổ diễn ra, danh mục sở hữu 100% LUNA sẽ mất toàn bộ giá trị. Trong lúc ấy, danh mục còn lại vẫn còn 50% giá trị từ USDC.
  • Có thể thấy, rủi ro lúc LUNA sụp đổ đã được phân tán, từ 100% xuống 50%.

Thông thường, rủi ro xảy ra sở hữu 1 loại tài sản nhất đinh, gần như toàn bộ tài sản thuộc loại ấy sẽ bị bán tháo. Do ấy lúc đa dạng hoá danh mục bằng bí quyết đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau thì sẽ hạn chế được rủi ro này.

Hạn chế của đa dạng hóa đầu tư

Đa dạng hoá danh mục đầu tư mang lại cho người mua nhiều lợi ích nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định.

1 danh mục gồm nhiều những loại tài sản sẽ gây khó khăn và tốn thời kì hơn cho việc quản lý, lúc tin tức sự kiện của từng loại tài sản cũng khác nhau. Từ ấy, 1 danh mục được đa dạng hoá bắc buộc người mua luôn buộc phải theo dõi và quản lý chặt chẽ. Bên cạnh ra, có nhiều loại tài sản trong danh mục cũng sẽ khiến cho nhà đầu tư tốn nhiều chi chi phí mua/bán hơn mỗi lúc xem xét, cân bằng lại danh mục.

Bên cạnh ra, 1 nhược điểm khác ấy là chi chi phí thời cơ hay lợi nhuận ngắn hạn sắp như ko có. Dí dụ 2 danh mục ở bên trên (1 danh mục gồm 100% LUNA và 1 danh mục gồm 50% LUNA và 50% USDC), lúc giá LUNA nâng cao gấp đôi thì danh mục trước tiên sẽ nâng cao gấp đôi giá trị, trong lúc ấy danh mục 2 chỉ nâng cao 50%.

Tuy nhiên, lợi ích về tỷ suất sinh lời của đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ được mô tả trong dài hạn. 1 thực tế đã chỉ ra rằng, ko có 1 loại tài sản cố định nào có thể giữ nguyên được tốc độ nâng cao trưởng trong 1 khoảng thời kì dài (nói cả đối sở hữu S&P500, 1 danh mục chứng khoán đã được đa dạng hoá). Do ấy, chi chi phí thời cơ nói trên thường sẽ diễn ra trong khoảng thời kì ngắn hạn.

Xem Thêm  Bí quyết tạo sơ đồ tư duy trong Phrase chuẩn chỉnh từ A-Z

Đa dạng hóa danh mục hạn chế rủi ro như thế nào?

Dù rằng đa dạng hoá danh mục đầu tư giúp người mua tối ưu hoá lợi nhuận trong dài hạn, mục đích chính của đa dạng hoá là hạn chế rủi ro và độ biến động của thị trường.

Dí dụ: Trong 1 nghiên cứu của Constancy, họ so sánh 4 danh mục đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống vào 5 1926 tới 5 2022, bao gồm 4 loại tài sản là trái phiếu (Bond), cổ phiếu Mỹ (US inventory), cổ phiếu nước khác (overseas inventory) và tài sản ngắn hạn (short-term funding):

  • Danh mục 1: Là danh mục sở hữu độ biến động thấp lúc tài sản tập trung chủ yếu vào trái phiếu (50%).
  • Danh mục 2: Là danh mục cân bằng lúc tài sản tập trung vào trái phiếu (40%) và cổ phiếu tại Mỹ (35%).
  • Danh mục 3: Là danh mục tập trung chủ yếu vào cổ phiếu tại Mỹ sở hữu 49%.
  • Danh mục 4: Là danh mục vươn lên là nhất lúc tập trung 60% tài sản vào cổ phiếu Mỹ, nhưng những tài sản ngắn hạn lại ko có trong danh mục này.

Có thể thấy, lúc vận dụng 4 loại tài sản và việc phân bổ có thay đổi, lợi nhuận dài hạn (20 5) sắp như ko thay đổi quá nhiều. Ở chiều hướng ngắn hạn hơn, lợi nhuận ở danh mục 4 mang lại lợi nhuận lên tới 136%, nhưng bù lại nhà đầu tư có thể mất 60% giá trị tài sản trong 1 5 chưa phải chăng (1 con số cao mà bất kỳ nhà đầu tư đều ko muốn).

Vì vậy, đa dạng hóa danh mục khiến cho nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro trong dài hạn, nhưng rủi ro trong ngắn hạn nhà đầu tư vẫn buộc phải chịu mất mát. Theo 1 số nhà đầu tư, đây có thể được coi là sự trao đổi đáng chấp nhận, đặc biệt lúc họ về già.

Những bí quyết thức đa dạng hóa danh mục

Trong thị trường tài chính truyền thống, đa dạng hóa danh mục qua nhiều lớp tài sản là bí quyết thức phổ biến. Thông thường, những người quản lý quỹ đầu tư sẽ phân bổ nguồn vốn vào nhiều tài sản khác nhau bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…

Đối sở hữu 1 loại tài sản cụ thể (thí dụ như cổ phiếu), họ có thể thực hành đa dạng hoá thông qua việc sở hữu những cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau. Đối sở hữu trái phiếu, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hành đa dạng hoá thông qua việc sở hữu nhiều loại trái phiếu, sở hữu thời kì đáo hạn khác nhau, hoặc được phát hành bởi nhiều tổ chức khác nhau (chính phủ, công ty, …).

Xem Thêm  Celsius bán altcoin có thực sự đáng lo?

Đa dạng hoá danh mục trong thị trường crypto

Vậy trong thị trường crypto, nhà đầu tư nên thực hành đa dạng hoá danh mục đầu tư như thế nào? 1 đặc điểm của thị trường crypto có thể nói tới ấy là chịu sự liên quan nhiều từ giá của BTC.

Điều này được mô tả rõ ràng hơn lúc quan sát hệ số tương quan (correlation)* giữa BTC và nhiều loại crypto khác trên thị trường. Gần như những Altcoin trong hình đều có hệ số tương quan lớn hơn 0.5 (biến động cùng chiều sở hữu BTC).

*Hệ số tương quan là 1 hệ số cho thấy mức độ mạnh yếu của mối quan hệ giữa 2 biến số. Hệ số tương quan dao động trong khoảng từ -1 tới 1. Càng sắp 1 biến động cùng chiều càng mạnh.

Do vậy, việc mua và nắm giữ nhiều những tài sản crypto khác nhau sẽ thu lại được ít lợi ích từ đa dạng hoá. Bên cạnh ra, trong những giai đoạn nhất định vẫn sẽ có những crypto ko có sự tương quan sở hữu BTC thì lúc ấy chúng ta có thể thu được lợi ích đa dạng hoá từ việc mua và nắm giữ crypto ấy.

1 vài chiến lược đa dạng hoá đối sở hữu thị trường crypto:

  • Dựa trên vốn hoá: Chia ra và nắm giữ những tài sản thuộc nhóm Giant cap như Bitcoin, Ethereum…, Midcap (vốn hoá trung bình) và Lowcap (vốn hoá thấp). Tuy nhiên, người mua nên hạn chế số lượng đồng nắm giữ thuộc mỗi nhóm (vì chúng có xu hướng sẽ tương quan dương mạnh sở hữu nhau khiến cho lợi ích đa dạng hóa giảm đi).
  • Dùng những công cụ khác nhau: Hài hòa nhiều công cụ khác nhau như mua bán nắm giữ spot và những sản phẩm phái sinh hoặc những công cụ Yield Farming để thực hành đa dạng hoá.

1 số câu hỏi về đa dạng hoá đầu tư

Đa dạng hoá đầu tư có giống sở hữu đa dạng hoá rủi ro?

Câu trả lời là có, 1 số người cho rằng đa dạng hoá đâu tư là 1 phương thức phòng ngừa rủi ro. Vì vậy, có thể cho rằng đa dạng hoá đầu tư có tính tương đồng sở hữu đa dạng hoá rủi ro.

Đa dạng hoá danh mục có thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro ko?

Đa dạng hoá danh mục ko hoàn toàn loại bỏ rủi ro, bởi lúc thị trường diễn biến theo hướng tiêu cực, toàn bộ tài sản trong danh mục của người mua vẫn luôn bị liên quan. Tuy nhiên, đa dạng hoá danh mục giúp người mua hạn chế được những nguy cơ mất trắng tài sản.

Đọc thêm 03 bước thiết kế danh mục đầu tư Crypto