Cuộc phỏng vấn giữa Mark Zuckerberg và Gary Vaynerchuk về Web3/Metaverse

Metaverse – Cụm từ nổi lên sắp đây đã lôi kéo được sự chú ý của hàng triệu nhà đầu tư trên thị trường crypto. Ko ngừng tại đấy, nhiều công ty truyền thống tầm cỡ như Fb, EA hay Disney cũng đã lấn sân vào lĩnh vực này để vươn lên là những sản phẩm liên quan tới Metaverse.

Ông chủ của Fb là Mark đã bày tỏ rõ những tham vọng trong việc xây dựng 1 mạng lưới vũ trụ ảo nhằm tạo ra 1 kỷ nguyên mới cho tương lai. Và bước đi trước tiên để thực hành hóa những tham vọng này của ông, chính là đặt cho trụ sở tổ chức chính của mình 1 tên định danh mới.

Bài viết hôm nay sẽ đi vào chủ đề chính của cuộc trò chuyện giữa Gary Vaynerchuk và Mark Zuckerberg – 1 chủ đề siêu sizzling trong thời kì sắp đây, đấy là Metaverse.

Lưu ý: Bài viết được dịch từ cuộc phỏng vấn giữa Gary Vaynerchuck và Mark Zuckerberg, mọi ý kiến trong bài viết đều ko cần là lời khuyên đầu tư.

Lời mở đầu

Triệu phú tự thân Gary Vaynerchuk là nhà sáng lập của tổ chức VaynerMedia, ông được biết tới như 1 nhà marketing tài cha cũng như 1 chuyên gia về rượu. Đồng thời, ông cũng là tác nhái của những cuốn sách bán chạy nhất New York Instances. Gary đã biểu lộ sự chú ý của mình tới chủ đề Metaverse, đặc biệt hơn là qua sự kiện Fb đổi tên thành Meta sắp đây.

Dưới đây là chia sẻ của tác nhái trước lúc có buổi phỏng vấn này:

“Đề cập từ lúc Fb mua Instagram và WhatsApp lần lượt vào 5 2012 và 2014, họ đã trở nên tâm điểm của thế giới khoa học. Bản thân tôi nghĩ rằng, động thái sắp đây của họ có thể mang ý nghĩa tương tự. Dù rằng việc chuyển đổi tên có vẻ ngẫu nhiên đối có 1 số người, nhưng nó hoàn toàn hợp lý đối có tôi trong thời đại chúng ta đang ở.

Sở hữu việc họ bước vào ko gian VR thông qua những đổi mới như Oculus Quest và tất nhiên là sự bùng nổ hiện tại của khoa học NFT và Web3, đổi tên nhãn hiệu thành Meta là 1 quyết định kịp thời có ý nghĩa siêu lớn đối có vị trí mà tổ chức – và xã hội – cuối cùng hướng tới.”

Đánh giá của Mark Zuckerberg về Metaverse

Tới giờ, chắc hẳn hầu hết mọi người đã lạc quan về việc Web3, NFT và VR có thể trở nên tương lai. Trong buổi phỏng vấn này có Mark, tôi muốn tận dụng thời cơ để hiểu thêm về những đánh giá của anh ấy về Metaverse. Và có thể là so sánh khoảng thời kì này có những ngày đầu anh ấy khởi đầu dùng Web2 có Fb như thế nào.

Đây là ý kiến của nhà sáng lập Fb về Metaverse: Khoa học tiếp theo trong việc kết nối xã hội

“Đối có tôi ngày nay, Metaverse giống như biên giới tiếp theo trong việc kết nối xã hội, giống như phương pháp mà mạng xã hội đã làm cho vào 5 2004. Ấy là lý do lớn tại sao chúng tôi muốn thay đổi nhãn hiệu của tổ chức… Hôm nay tôi nghĩ điều mà gần như mọi người nghĩ về chúng tôi là 1 tổ chức truyền thông xã hội, nhưng trong DNA của chúng tôi, chúng tôi là 1 tổ chức khoa học xây dựng hầu hết những loại phương tiện để cố gắng liên quan sự kết nối giữa con người có nhau.

Tất nhiên, mạng xã hội là 1 phần quan yếu của điều đấy. Nhưng về mặt cốt lõi mà chúng tôi muốn hướng tới, đấy sẽ là việc xây dựng những ứng dụng và trải nghiệm mang lại cảm giác chân thực nhất có thể, giống như bạn gặp gỡ hay tương tác có 1 người nào đấy.”

Meta đã có 1 bước khởi đầu về những trải nghiệm VR đấy, sau lúc hoạt động trong thị trường này trong 7 5. Họ đã có tai nghe Oculus Quest và Quest 2 cho phép khách hàng có thể chơi nhiều trò chơi và ứng dụng cho mọi thứ, từ quyền anh tới khiêu vũ và tập thể dục.

Xem Thêm  Ngôn ngữ máy là gì? Có nên dùng ngôn ngữ máy hay ko?

Dù rằng hiện tại VR được biết thông qua Gaming nhiều hơn, nhưng Mark tự tín rằng đấy mới chỉ là điểm khởi đầu. Trong tương lai, ông gợi ý rằng Metaverse sẽ trở nên nơi mọi người kết nối để có nhiều trải nghiệm quản lý như tham dự buổi hòa nhạc hoặc thậm chí là đi chơi ở 1 danh lam thắng cảnh nào đấy.

Tại sao Mark Zuckerberg lại chú ý tới Metaverse

Fb đã đặt vị thế của mình trong ko gian ảo (Metaverse) từ siêu lâu trước lúc đổi nhãn hiệu thành Meta. Tổ chức đã thực hành 1 bước đi lớn lúc mua tổ chức vươn lên là triển trong lĩnh vực VR là Oculus có giá 2 tỷ đô la vào 5 2014. 7 5 sau, niềm đam mê của Mark đối có Metaverse vẫn tiếp tục.

Đối có họ, việc mua lại Oculus là 1 hình thức khác có việc mua lại những ứng dụng xã hội như IG và WhatsApp. Gary Vee đã có 1 câu hỏi về lý do sâu xa đằng sau hành động này và dưới đây là chia sẻ của Mark.

“Phần lớn chỉ là do chúng tôi dành gần như thời kì trong ngày để xây dựng những ứng dụng xã hội mà bạn dùng trên 1 cái điện thoại bé. Bạn có thể luôn mang theo điện thoại bên mình, tuy nhiên sẽ còn nhiều điều khá hạn chế. Ấy là, bạn ko có được trải nghiệm mà bạn thực sự có thể cảm thấy như đang ở bên người khác.

Ở những khía cạnh khác, đấy là ước mơ cuối cùng của việc xây dựng những trải nghiệm xã hội kỹ thuật số này – thực sự là có thể tạo ra nó để mọi người có thể cảm nhận được giống như họ ở đấy cùng nhau và làm cho điều gì đấy cùng nhau và hợp tác, nhưng chỉ là ko có khoa học nào mà chúng ta có ngày nay có thể phân phối điều đấy.

Vì vậy, chúng tôi đã thấy sự tiến triển này, lúc tôi khởi đầu ra đời tổ chức, Web chủ yếu là chuyển văn bản vào máy tính. Sau đấy, chúng tôi có điện thoại có digicam để Web trở nên trực quan và di động hơn siêu nhiều. Và trong vài 5 qua, kết nối web đã trở nên phải chăng hơn siêu nhiều cho mọi người, vì vậy giờ đây video thực sự là phương pháp chính mà chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm. Vì vậy, bạn có tiến trình này từ văn bản tới ảnh và video; việc kết nối và biểu lộ bản thân ko ngừng trở nên tự nhiên và nhập vai hơn, nhưng đấy chưa cần là điểm cuối. Sẽ có thứ gì đấy sau video và nó sẽ hấp dẫn hơn nhiều và đấy sẽ là thứ mà chúng tôi có thể làm cho suốt cả ngày.

Cũng giống như NFT, ứng dụng Web3 và Metaverse là sự vươn lên là tự nhiên tiếp theo trong phương pháp chúng ta tương tác, liên hệ và giao tiếp có nhau.”

Tới bao giờ thì Holograms sẽ thành hiện thực?

Holograms có thể gọi là hình ảnh nổi 3 chiều, đây là 1 sản phẩm của kỹ thuật trình chiếu 3D có tên tiếng Anh là Holography. Bí quyết vận hành và khả năng vươn lên là của Holograms sẽ tác động siêu lớn tới sự vươn lên là của VR và Metaverse trong tương lai.

Theo Mark, VR đã có ở đây, nhưng chúng ta còn 1 chặng đường dài hơn để tới có thực tế nâng cao cường chính thống. Điều đấy có nghĩa là gì? Hãy suy nghĩ về hình ảnh cha chiều trong phòng khách của bạn. Để thưởng thức, hãy xem video Mark đấu kiếm có vận động viên giành huy chương vàng Olympic, Lee Kiefer tại đây.

Theo Mark:

“Thứ 1, tôi nghĩ khách hàng muốn chia bé nó thành những khía cạnh thực tế ảo và thực tế nâng cao cường, chẳng hạn như VR là thực tế ảo. Tôi nghĩ rằng Quest thực sự là khía cạnh hình thức cần thiết để biến nó trở nên xu hướng chủ đạo. Quest 2, tôi nghĩ là 1 bước tiến có ý nghĩa hơn thế và là loại hit chính thống trước tiên mà chúng tôi có.

Lúc bạn đang nói về video mà tôi đã chiếu có Lee Keefer nhờ hình ảnh 3D – thì bạn sẽ cần kính thực tế nâng cao cường và đấy là 1 vấn đề khó hơn vì trước tiên, bạn đang phát minh ra 1 khoa học hoàn toàn mới. Vì vậy, bạn ko chỉ dùng màn hình bình thường mà cần xây dựng 1 thế giới xung quanh nó. Chẳng hạn như việc cần thiết kế máy chiếu sao cho có kính nhìn bình thường và nhìn xuyên thấu được. Sẽ có siêu nhiều khoa học và kỹ thuật thú vị sẽ được vươn lên là.

Sở hữu kính AR, tôi nghĩ chúng ta sẽ khởi đầu nhìn thấy những thứ trông giống như kính nhìn bình thường nhưng có thể chiếu ảnh cha chiều ra thế giới trong vòng 5 5 tới.”

Bí quyết mà Meta sẽ triển khai nguồn lực để vươn lên là Metaverse và Web3

Tương tự như tôi có NFT, ý định của Mark xây dựng bên trong Metaverse đã trở nên tâm ưu thế mẽ của công ty và hoạt động nội bộ của anh ấy. Chúng ta đã nói 1 chút về kế hoạch quan yếu của anh ấy để dẫn dắt nhóm theo hướng mới này.

Xem Thêm  Inverse Finance (INV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử INV

Theo lời của Mark:

“Chúng tôi đã bàn bạc nội bộ về vấn đề này trong nhiều 5. Trong đấy, đội ngũ tổ chức đã làm cho việc trên những thiết bị VR này trong 7 5. Chúng tôi chỉ đang nâng cao cường đầu tư 1 phương pháp đều đặn cho tới thời điểm hiện tại. Vào 5 2021, Fb đã và đang đầu tư số tiền lên tới 10 tỷ đô la vào mảng này.”

Ấy vẫn chưa cần là phần quan yếu nhất trong những gì chúng tôi làm cho, nhưng nó siêu có ý nghĩa. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ khó tìm thấy bất kỳ tổ chức nào khác chú ý nhiều tới vấn đề này và đang dồn nhiều tâm sức vào việc xây dựng hầu hết những phần khác nhau này trong tương lai. Và điều mà tôi nghĩ chúng ta đã nhận được là, Meta đã được ra mắt và ví dụ như còn tồn tại những vấn đề, chúng tôi sẽ bắt tay vào giải quyết chúng.”

Tham khảo thêm: Meta sẽ làm cho gì để hiện thực hóa “Vũ trụ ảo” Metaverse?

Mục đích đằng sau việc mua lại Instagram và Whatsapp

Gary đã có 1 câu hỏi siêu hay dành cho Mark: Đây là 1 chủ đề mà tôi đã muốn hỏi từ siêu lâu. Tôi có niềm tin của riêng mình về lý do tại sao Fb thực hành những thương vụ mua lại cụ thể này, nhân tiện hôm nay có mặt bạn ở đây, tôi tin rằng chúng ta đều muốn lắng nghe.

Mark:

“Có 1 thứ gì đấy có Instagram và có WhatsApp, làm cho tôi chỉ nhìn vào đấy và đã có góc nhìn hăng hái và nhận ra tiềm năng từ nó. Tôi nghĩ mọi người thường có xu hướng nhìn vào những ứng dụng xã hội này và nghĩ rằng chúng siêu phù phiếm từ siêu sớm.

Nhưng tôi đã nhìn vào những thứ đấy và tôi nghĩ rằng, có điều gì đấy quan yếu ở đây. Tôi nghĩ rằng thế giới có lẽ đang đánh giá thấp điều này và tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi có đủ kỹ năng để vươn lên là những thứ này nhằm tiếp cận hơn 1 tỷ người trên khắp thế giới, bởi vì chúng tôi đã làm cho điều đấy có trải nghiệm Fb cốt lõi và tôi nghĩ rằng có 2 kỹ năng ở đấy. Ấy là phương pháp xây dựng trải nghiệm xã hội và sau đấy là việc giúp xây dựng mạng lưới xung quanh đấy và theo tôi, đấy cũng là 1 năng lực cốt lõi. Vì vậy, tôi ko biết điều gì sẽ xảy ra có Instagram ví dụ chúng tôi ko mua nó. Nên tôi muốn đảm bảo rằng ứng dụng này sẽ tồn tại lâu dài có chúng ta.”

Metaverse có ý nghĩa gì đối có ứng dụng mạng truyền thông của Meta?

Đối có những người tự hỏi sự thay đổi này có ý nghĩa như thế nào đối có ứng dụng “Fb” và “Instagram” thì đây là 1 câu hỏi siêu hay. Theo Mark, họ sẽ ko thay đổi hoàn toàn thành 1 tổ chức hoàn toàn khác. Hãy coi việc đổi nhãn hiệu Meta như 1 sự bổ sung cho những gì tổ chức đang hoạt động và hài hòa có những ứng dụng hiện có của tổ chức.

Xem Thêm  Seminar là gì? Bí quyết tổ chức 1 buổi Seminar hiệu quả

Theo Mark:

“Ấy là điều quan yếu có lần đổi nhãn hiệu này thành Meta. Ko giống như ngày trước, ở thời điểm bây giờ chúng tôi ko tập trung vào mạng xã hội. Công việc xây dựng Metaverse của chúng tôi bao gồm cả việc xây dựng trải nghiệm xã hội và xây dựng những ứng dụng tương lai này như VR và AR.

Chúng tôi cần hài hòa hầu hết những khoa học mới này thông qua những ứng dụng xã hội trong thời kì tới. Chẳng hạn như việc bạn có thể tham dự và trải nghiệm những ứng dụng và ko gian 3D từ nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình. Thí dụ như: gặp nhau có bạn bè tại 1 buổi hòa nhạc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc vươn lên là và xây dựng ứng dụng cũng như bổ sung thêm nhiều cơ chế xã hội xung quanh ko gian đấy. Tôi nghĩ rằng còn siêu nhiều điều cần cần vươn lên là ở đấy để tạo ra những ứng dụng và ứng dụng mới sau này.”

Metaverse sẽ thực sự hoạt động thế nào?

Mark đã có những chia sẻ của mình về phương pháp hoạt động của Metaverse như sau:

“Tôi nghĩ rằng siêu nhiều điều kỳ diệu của NFT và siêu nhiều công việc của Web3 được thiết kế theo phương pháp để có thể tương tác về cơ bản. Điều đấy sẽ thực sự quan yếu bởi vì nó sẽ giúp chia bé những lỗ hổng giữa những ứng dụng khác nhau và làm cho cho hầu hết nội dung của bạn có thể dễ dàng vận động hơn giữa những trải nghiệm khác nhau, điều mà tôi nghĩ ngày càng trở nên thứ mà mọi người mong đợi.

Và tôi nghĩ rằng đấy sẽ là 1 phần quan yếu đối có những người sáng tạo lúc làm cho cho nó thực sự đáng để đầu tư vào.

Có 1 thí dụ như:

Tôi thích cái áo thể thao của đội bóng yêu thích, nhưng hãy tưởng tượng ví dụ bạn mua 1 cái áo thể thao và bạn chỉ có thể dùng nó lúc đi xem bóng đá.

Điều đấy thật là khập khiễng và nó sẽ làm cho giảm giá trị của việc sở hữu cái áo đấy. Ý tôi là, 1 số người sẽ mua, nhưng 1 phần bé số người muốn mua nó ví dụ họ có thể dùng nó ở hầu hết những nơi khác nhau và sau đấy ví dụ số lượng bán ít đi thì điều đấy sẽ lôi kéo ít người sáng tạo hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc nó có khả năng tương tác cao hơn sẽ là chìa khóa để làm cho cho toàn bộ mọi thứ trở nên ý nghĩa hơn. ”

Kết luận

Và đấy là những ý chính trong cuộc trò chuyện của Gary Vee và Mark Zuckerberg về chủ đề Metaverse. Mình hello vọng khách hàng dành thời kì để xem toàn bộ cuộc trò chuyện giữa Mark và Gary, đặc biệt là đối có những người trong số khách hàng đang bối rối hoặc chú ý tới việc nhìn thấy tương lai của Web3 và Metaverse sẽ đi về đâu.

Cuộc trò chuyện Metaverse siêu mới mẻ và thú vị, nhưng những khái niệm ko hề quá xa lạ. Cốt lõi của điều này là xã hội vận hành theo phương pháp mà nó luôn có. Ấy là về sự chú ý và kết nối.

Trong bài viết đã có siêu nhiều lời nhận xét hăng hái về Metaverse. Bản chất Metaverse cũng là 1 ngành công nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai, bằng chứng là đã có siêu nhiều ông lớn khoa học đã tiến hành đầu tư vào nó. Tuy nhiên, nó sẽ cần thời kì để vươn lên là và thực thi vì hiện tại những công cụ VR vẫn còn hạn chế và trong giai đoạn vươn lên là.

Cảm ơn bạn siêu nhiều vì đã đọc. Giả dụ có thắc mắc hãy để lại ý kiến của mình ở dưới phần bình luận nhé.

Khách hàng có thể tham khảo video gốc tại đây.

Đọc thêm: AMA Reserve (RSR) – Phỏng vấn CEO Nevin Freeman cùng Grace Phạm