Cuộc khủng hoảng Crypto có thể bắt nguồn từ RWAs

Giải thích khủng hoảng tài chính 2008

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, hay khủng hoảng tài chính toàn cầu (World Monetary Disaster), là 1 trong những cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Sự kiện này đã làm hàng triệu người mất nhà, 15 triệu người mất việc, nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 2 nghìn tỷ USD, ông trùm tài chính Mỹ Lehman Brother phá sản cùng nhiều sự kiện khác.

Có nhiều nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này như lãi suất quá thấp, những chương trình cho vay dưới chuẩn, sự can thiệp của chính phủ vào thị trường nhà ở thông qua Fannie Mae và Freddie Mac… Thế nhưng, 1 trong những lời giải thích được chấp nhận phổ biến nhất là việc chứng khoán hóa những khoản nợ xấu từ thế chấp nhà ở, được gọi là MBS, sau đấy xếp hạng AAA (hạng phải chăng nhất) cho những chứng khoán này và đưa vào thị trường thanh toán.

Nói 1 bí quyết dễ hiểu hơn, người dân Mỹ đã dùng nhà ở của mình làm cho tài sản thế chấp để vay mượn nhà băng. Những nhà băng này lại chứng khoán hóa những khoản nợ và đem mua bán, thanh toán những khoản nợ này. Thiếu sự kiểm soát của chính phủ, lòng tham và tính mạo hiểm của những nhà đầu tư, việc dễ dàng biến khoản nợ thành MBS đã làm những nhà băng thương mại trở nên mạo hiểm hơn trong việc cho vay, bất chấp khả năng trả nợ của người đi vay.

Xem Thêm  High 5 phương pháp kiếm tiền từ Fb scorching 2023

Có những lý do trên, thị trường bất động sản trở nên vô cùng tấp nập. Những người có thu thập thấp hoặc có lịch sử tín dụng xấu cũng đổ xô đi vay tiền và mua nhà (nhóm này được gọi là nhóm vay dưới chuẩn). Khoản tiền đã vay của nhóm người này nâng cao từ 160 tỷ 5 2001 lên 1,300 tỷ 5 2007.

Thị trường bất động sản nâng cao 54% chỉ trong 4 5 từ 2001. Nhiều nhà đầu tư khởi đầu vay tiền và đầu cơ vì nghĩ rằng thị trường sẽ còn nâng cao nữa và sẵn sàng mua sở hữu giá cao, bất nói giá trị thực vì họ nghĩ sẽ dễ dàng bán lại và trả tiền cho nhà băng. Do đấy, bong bóng bất động sản đã được hình thành.

Nhu cầu mua lại MBS của những tổ chức tài chính và nhà đầu tư nâng cao liên tục vì trước 2006, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu nổ bong bóng. Những tổ chức tài chính lớn như Fannie Mae cũng mạnh tay mua những khoản cho vay đầy mạo hiểm vì buộc phải khó khăn sở hữu những tổ chức khác như Lehman Brothers.

Sau lúc FED nâng cao lãi suất từ 1% 5 2003 lên 5.25% 5 2006, lãi suất cho vay mua nhà của những nhà băng thương mại tiếp tục nâng cao cao. Điều này làm nhu cầu đi vay mua nhà giảm lại. Thị trường bất động sản khởi đầu trượt dốc vì cung nhiều hơn cầu. Nhiều người vay tiền sở hữu lãi suất dưới chuẩn mất khả năng trả nợ, muốn bán nhà để trả nợ cũng ko được vì giá nhà hiện tại thấp hơn khoản nợ.

Xem Thêm  Giới thiệu high 5 ứng dụng chuyển Youtube sang MP3 miễn chi phí

Điều này làm giá MBS tụt dốc ko phanh. Thanh khoản cạn kiệt. Những nhà băng thương mại cũng chứng kiến khoản vốn và tín dụng cạn kiệt lúc nhóm người mất khả năng trả nợ ngày càng nâng cao. Thị trường bất động sản cuối cùng đã nổ bong bóng. Những nhà băng lao đao. Bộ Tài chính Mỹ đã buộc phải dùng 700 tỷ USD mua lại những MBS xấu và những tài sản có vấn đề của những tổ chức tài chính để cứu thị trường.

Tìm hiểu thêm: Lehman Brothers là gì? Hiểu về cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Rủi ro RWA buộc phải đối mặt

MBS là loại chứng khoán được tạo ra từ khoản vay thế chấp bằng nhà ở, sau đấy được mua bán, thanh toán chuyển nhượng trên thị trường. Tương tự như MBS, RWA là loại token, NFT được tạo ra từ những tài sản bên cạnh đời thực.

Những RWA token, NFT có thể được mua bán, thanh toán giữa những nhà đầu tư. Có sự phát triển thành của những dự án cho vay trong thị trường crypto như MakerDAO, Compound, đặc biệt là những dự án cho vay sở hữu tài sản thế chấp là NFT như NFTFI, X2Y2, BendDAO… Việc dùng RWAs làm cho tài sản thế chấp để vay là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tương lai.

Ví dụ thị trường RWAs phát triển thành mạnh, những tài sản bên cạnh đời thực được token hóa thành RWAs, bao gồm cả những tài sản có chất lượng hay thanh khoản thấp, sẽ có khả năng tác động tới thị trường. Điều này tương tự việc MBS được tạo ra từ những khoản vay dưới chuẩn.

Xem Thêm  Coupon là gì? Coupon và voucher có gì khác biệt?

Số lượng người mua gia nâng cao cũng có thể làm giá trị RWAs vượt quá giá trị của tài sản thực. (Chúng ta đã thấy nhiều NFT có mức giá cao ko tưởng như The Bored Ape, The Merge, Beeple’s Everydays…).

Đặc biệt, lúc những dự án DeFi gia nâng cao cho vay sở hữu những khoản thế chấp NFT như bất động sản, tranh nghệ thuật… Trường hợp người đi vay ko thể trả nợ, những khoản RWAs này có thể sẽ bị đem thanh lý và giảm giá. Người cho vay có thể là người bị thiệt hại, những dự án DeFi tương trợ cho vay có thể sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Những tổ chức tài chính truyền thống, những nhà băng đang nâng cao cường gia nhập vào crypto như BlackRock, MicroStrategy, nhà băng Thụy Sĩ, Mỹ, Nga… Ví dụ RWAs quá phát triển thành, những người đứng sau những dự án RWAs này là những tổ chức truyền thống lớn và những RWA ko được định giá đúng sở hữu giá trị thật thì rủi ro khủng hoảng hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Đọc thêm Actual World Property (RWAs) là gì? Vai trò của RWA sở hữu thị trường DeFi.

Tổng kết

RWAs là thị trường tiềm năng nhưng trường hợp ko được định giá đúng, thị trường này có thể gây ra rủi ro sở hữu những nhà đầu tư. Đặc biệt, trong trường hợp thị trường nâng cao trưởng nóng, những RWAs được định giá quá cao, hay những nhà đầu tư đổ xô đi mua RWAs mặc cho giá trị thực có thể tạo nên những bong bóng tài sản.