Cryptopunks là gì? Tìm hiểu chi tiết về cryptopunks 2023

Dù được ra mắt đã lâu, nhưng cryptopunks mới thực sự quay trở lại sắp đây lúc thế giới tiền điện tử nhận được nhiều sự lưu ý hơn. Ví dụ bạn là người vừa đam mê nghệ thuật, vừa muốn khám phá về tiền mã hóa, bài viết này chính là dành cho bạn. Những điều bạn sắp đọc sẽ giúp bạn khám phá ra “cryptopunks là gì?”

Cryptopunks là gì?

Cryptopunks là 1 trong những dự án NFT nức tiếng trước tiên trên thế giới. Ấy là những tác phẩm nghệ thuật được mã hóa có dạng hình ảnh 24×24 pixel, tượng trưng cho những NFT trên ứng dụng blockchain của Ethereum. Bộ sưu tập cryptopunks gồm có 10 000 punks bé ko trùng lặp sở hữu nhau để truyền cảm hứng cho những dự án khác và đồng thời liên quan token ERC721 vươn lên là sau này.

Nguồn gốc của cryptopunks

Cryptopunks chính thức chào sân vào 5 2017, thuộc sở hữu trí tuệ của Larva Labs do Matt Corridor và John Watkinson xây dựng thương hiệu. Tại thời điểm đấy, mục đích của tác nhái nhằm thử nghiệm sự hài hòa giữa nghệ thuật và NFT. Cuối cùng, mục đích này đã thành công và cryptopunks ra đời sở hữu tên gọi tác phẩm nghệ thuật mã hóa.

Lúc đầu, những punks này được tặng miễn chi phí nhưng về sau, người mua muốn sở hữu bắt buộc thông qua thanh toán hoặc đấu giá. Giá trị của những punks có thể lên tới hàng triệu đô. So sở hữu bitcoin, cryptopunks tương đối khác bởi mỗi punks đều là những NFT có 1 ko 2 trên hệ thống Ethereum. Trong 10 000 punks đấy có 3840 là nữ, 6039 là nam và 1 vài punks con vật, người bên cạnh hành tinh, thây ma.

Xem Thêm  Hooked Protocol là gì? Toàn tập về tiền điện tử HOOK Token

Chính vì tính đặc thù và độc nhất vô nhị của những punks, giá của người bên cạnh hành tinh đội băng đô lên tới 4200 ETH, tương đương sở hữu 7,58 triệu USD vào thời điểm tháng 3 5 nay. Tiếp theo sau đấy là punk 7804 có giá sát xao 7,57 triệu USD. Đây được xem là 2 punk có giá trị cao nhất trong bộ sưu tập cryptopunks. Vì đây là tác phẩm nghệ thuật mã hóa trên ứng dụng Ethereum, giá cả của punks sẽ phụ thuộc vào giá trị biến động của ETH.

Cơ chế hoạt động của cryptopunks

Tại thời điểm khởi đầu, token ERC721 còn chưa xuất hiện trên thị trường để dùng cho NFT. 2 nhà sáng lập đã tận dụng những gì họ có ở thời điểm đấy là ERC20. Sau đấy, họ đã sửa đổi mã code ERC20 để ưu thích cho việc tạo ra những sản phẩm NFT – bước đầu hình thành nên nguồn cảm hứng cho những dự án ERC721 sau này.

Người mua có thể xác định punk của mình bằng bí quyết băm hình ảnh tham chiếu của punk và so sánh sở hữu hàm băm trong hợp đồng token. Số lượng punk của bộ sưu tập lên tới 10 000 nên siêu khó để lưu trữ trên blockchain, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 1 hình ảnh tổng hợp chứa hết số punk đấy. Tên gọi của punk cũng tương ứng sở hữu vị trí punks trong hình ảnh tổng hợp. Dí dụ như crytopunk #1111 sẽ chứa metadata của punk thứ 1111 trên ảnh tổng.

Làm cho thế nào để sở hữu cryptopunks?

Tương tự như đồng tiền mã hóa, nhóm nghiên cứu đã tạo ra 1 sàn thanh toán nơi những nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán, đấu thầu những punk trên chính thị trường riêng được tạo ra dành cho cryptopunks. Để thực hành được thanh toán, nhà đầu tư cần kết nối sở hữu ví MetaMask.

Bên cạnh đấy, vẫn có 1 thị trường “punks on the market” tại OpenSea trên Ethereum. Tại đây, những punk được bán sẽ ở dạng token ERC721 để có thể thanh toán trên những ứng dụng trao đổi NFT. Người mua có thể chuyển đổi tương quan giữa 2 dạng token này trên Wrapped punks (quy trình đóng – mở gói) được thực hành trên ví MetaMask chứa cryptopunks.

Xem Thêm  Parallax là gì? 1 số dí dụ dùng hiệu ứng Parallax

Sự bùng nổ của phong trào crypto artwork

Cryptopunks ra đời được dựa trên nguồn cảm hứng trong tiểu thuyết Neuromancer – 1 trong những tác phẩm nức tiếng nhất về cyberpunk. Đồng thời, hình ảnh những punk cũng được lấy ý tưởng từ những những hình người bị biến thể sinh học trong phim Blade Runner, hài hòa cùng những cảnh punk ở Luân Đôn và phong trào cyberpunk những 5 1980.

Ko những vậy, nhà chế tạo ko có ý định sẽ sáng tạo thêm punk mới vì sẽ siêu khó kiểm soát được sự lưu thông trên thị trường. Điều này càng làm cho cho giá trị của cryptopunks ngày 1 nâng cao bởi ko chỉ đặc thù quý hiếm vốn có.

1 số chia sẻ của nhóm nghiên cứu lúc được hỏi về dự án triển lãm nghệ thuật blockchain

Quá trình tạo ra token ERC20 và ERC721

Nhóm chế tạo đã dựa trên cryptopunks cùng những dự án sau để đưa ra 1 tiêu chuẩn khái quát hơn, có thể ứng dụng cho bất kỳ loại nào được token hóa. Đồng thời, họ còn thay đổi thông số của ERC20 để tạo ra 1 loại token biệt lập, độc nhất vô nhị thay vì 1 token có thể được thay thế. Code của họ có đặc thù sở hữu từ “punks”, ko hoàn toàn là ERC20 nhưng cũng ko bắt buộc là ERC721.

Phương pháp lưu trữ punks trên blockchain

Nhà vươn lên là đã tạo ra 1 hình ảnh tổng hợp có chứa hầu hết những punks và lưu trữ hash IPFS của punk ở trên hợp đồng. 1 điều mà những nhà nghiên cứu đã siêu vất vả để có thể làm cho được ở thời điểm sắp như là mọi dự định đều ko khả thi. Cuối cùng, thời kì đã minh chứng giải pháp của họ đã thành công sở hữu bí quyết lưu trữ này.

Vấn đề về quyền kiểm soát

Cả 2 nhà nghiên cứu đều cảm thấy thích thú dù cho những “đứa con tinh thần” của mình ko còn nằm trong quyền kiểm soát của bản thân. Phát triển thành những dự án kỹ thuật blockchain siêu khác so sở hữu những dự án thông thường. Nhà vươn lên là sau lúc công bố và phát hành sản phẩm sắp như sẽ ko còn quyền can thiệp, sửa đổi. Chính những nhà đầu tư sẽ nhân tố chịu trách nhiệm cho những sự thay đổi mà họ đã làm cho sở hữu hợp đồng thông minh.

Xem Thêm  Cobinhood là gì? Toàn tập về tiền điện tử COB Token

Đồng thời việc cố định con số 10 000 cũng được xem là “bất khả xâm phạm”. Lúc rõ ràng những nhà sáng chế có thể tạo ra thêm nhiều punks nhưng dẫu có tạo mới, chúng vẫn ko được những nhà đầu tư công nhận trên thị trường. Điều này đã chứng minh được tính bình đẳng và công bằng dành cho mọi người lúc bước vào sân chơi này, nói cả nhà chế tạo cũng bắt buộc bỏ tiền ra để sở hữu như những nhà thanh toán khác mà ko có bất kỳ lợi thế nào hơn người.

Trên đây là những chia sẻ về cryptopunks cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và hãy ủng hộ cho Tino Group bằng bí quyết nhấn like và đánh giá 5 sao ở cuối bài. Đây sẽ là nguồn động lực để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức bổ ích tới quý người đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org