CryptoPunks là gì? Có nên mua CryptoPunks NFT? (2022)

Vào tháng 2 5 2022, 1 hình ảnh NFT kích thước 24×24 pixel đã được bán có mức giá 8,000 ETH (khoảng 23,7 triệu USD vào thời điểm ấy) cho CEO của 1 tổ chức cơ sở hạ tầng blockchain, Deepak Thaliyal. Ấy là NFT thuộc bộ sưu tập CryptoPunks, đây cũng chính là bộ sưu tập đã liên quan cơn sốt NFT có nhiều lần được bán có những con số kỷ lục khác.

CryptoPunks là gì?

CryptoPunks là bộ sưu tập NFT (Non-Fungible Token) được phát hành trên blockchain Ethereum. Bộ sưu tập này được studio Larva Labs giới thiệu lần trước tiên vào 5 2017. Sau ấy, bộ sưu tập được Yuga Labs, tổ chức đứng sau Bored Ape Yacht Membership mua lại vào 5 2022. Larva Labs là 1 trong những người tiên phong dùng tiêu chuẩn ERC-721 để phát hành NFT.

Có tổng cùng 10.000 nhân vật của CryptoPunks được vẽ dưới dạng hình ảnh 24×24 pixel. Trong bộ sưu tập, ko có 2 hình ảnh nào được tạo ra có cùng 1 diện mạo. Chúng được phát hành và lưu trữ trên mạng Ethereum. Trước tiên, bộ sưu tập có thể được declare 1 bí quyết miễn chi phí, sau ấy CryptoPunks được thanh toán trên những blockchain market.

Mỗi CryptoPunk có những thuộc tính, độ hiếm khác nhau, ban đầu được tạo ra theo thuật toán được thiết kế bởi Larva Labs. Do ấy, sở hữu 1 CryptoPunk NFT trong ví sẽ mang lại cho holder cảm giác độc nhất vô nhị của 1 nhà sưu tập.

1 vài con số đáng chú ý của CryptoPunks, cập nhật tới ngày 13 tháng 9 5 2022:

  • Punk giá thấp nhất: 61.95 ETH (~105,997 USD)
  • Số lượng thanh toán trong 12 tháng qua: 4,189
  • Tổng khối lượng bán hàng: 396,500 ETH (~1,13 tỷ USD)

Những con số cho thấy CryptoPunks được thanh toán 1 bí quyết hăng hái giữa những nhà sưu tập. 1 trong những hạn chế lớn nhất của NFT là tính thanh khoản thấp, có nghĩa là ít người sẵn sàng đặt giá bid cho NFT. Điều này có thể ko đúng có CryptoPunks, tổng giá trị bán hàng trên cơ sở hàng tuần là khoảng 1,800 ETH (khoảng 3 triệu USD).

CryptoPunks dưới dạng PFP

CryptoPunks ban đầu được ra mắt có mục đích thử nghiệm bởi nhóm 2 người của Larva Labs. Sau ấy, cơn sốt PFP NFT (Profile Image) đã kích thích thị trường NFT lúc những bộ sưu tập NFT như BAYC khởi đầu lôi kéo sự chú ý của những nhà đầu tư. Bên cạnh ra, thị trường NFT khởi đầu trưởng thành vào 5 2021 trong lúc nó hầu như ko được biết tới vào 5 2017 – 2018.

Tìm hiểu thêm về lý do thành công của cơn sốt PFP NFT và những dự phóng về tương lai của nhánh NFT này thông qua bài viết: PFP NFT là gì?

Xem Thêm  Skycoin (SKY) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SKY Token

Bên cạnh chức năng khiến PFP, CryptoPunks đã vươn ra bên cạnh ko gian crypto lúc được trưng bày 1 bí quyết vật lý trong những triển lãm và phòng trưng bày. Tuy nhiên, cùng đồng đã nêu lên mối lo ngại về những NFT được trình bày dưới dạng vật lý vì bí quyết trình bày trực quan của những NFT khiến mất tính độc quyền hoặc duy nhất.

Phân loại và thuộc tính của CryptoPunk NFT

Punk Sorts

Trong bộ sưu tập 10.000 CryptoPunks, có 5 loại Punk như Alien, Ape, Zombie, Feminine và Male. Đương nhiên, loại Punk càng hiếm thì càng có giá trị. Alien và Ape Punks siêu đắt để sở hữu vì chúng có sẵn có số lượng bé và có thể trị giá hàng nghìn ETH.

CryptoPunks Attributes

Mỗi CryptoPunk có những thuộc tính cụ thể. Những thuộc tính hiếm nhất là Beanie (44), Choker (48), và Pilot Helmet (54). Tại thời điểm viết bài, giá bid rẻ nhất cho CryptoPunks có Beanie là khoảng 420 ETH, đắt hơn so có những loại có thuộc tính thông thường.

Có nhiều thuộc tính khác mà 1 CryptoPunk có thể có, chẳng hạn như Cigarette, Mole, Black Lipstick, Bandana,… Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá xem mỗi CryptoPunk có thể có bao nhiêu thuộc tính và 1 số thông tin chi tiết về những thuộc tính này.

Attribute counts

Như đã đề cập, 10.000 CryptoPunk NFT được mint độc nhất vô nhị và ko có CryptoPunks nào hoàn toàn giống nhau về những thuộc tính. Cùng xem có bao nhiêu thuộc tính mà 1 CryptoPunk có thể có.

Đáng chú ý, chỉ có 8 CryptoPunk ko có thuộc tính và 1 CryptoPunk có 7 thuộc tính. Ko nên lúc nào chúng cũng có sẵn để bán. Giá bid cao nhất cho CryptoPunks có hầu hết 7 thuộc tính là 696,69 ETH.

Xem xét kỹ hơn sự phân bố số lượng thuộc tính, CryptoPunks có 3 thuộc tính chiếm gần như bộ sưu tập, 4501 trên 10.000 (~ 45%). Vì vậy, những Punk này hiện đang được bán rẻ nhất.

Hiển nhiên, ví dụ ai ấy sở hữu CryptoPunks ko có hoặc có mọi thuộc tính, thì bộ sưu tập của chúng ta sẽ siêu đáng giá. Mặt khác, giá đầu vào để sở hữu 1 CryptoPunk hiện nay ko ở mức dễ tiếp cận đối có mọi nhà đầu tư.

Prime CryptoPunk NFT Gross sales

Bộ sưu tập đã có nhiều lần đạt doanh thu NFT kỷ lục lôi kéo nhiều sự chú ý trong cùng đồng. Những lần thanh toán có giá trị cao nhất diễn ra trong suốt 5 2021 và đầu 5 2022. Dưới đây là 4 lần thanh toán CryptoPunk có giá trị cao nhất:

  • CryptoPunk # 5822 – 8.000 ETH (23,7 triệu USD) vào T2/2022
  • CryptoPunk # 3100 – 4.200 ETH (7,58 triệu USD) vào T3/2021
  • CryptoPunk # 7804 – 4.200 ETH (7,57 triệu USD) vào T3/2021
  • CryptoPunk # 5577 – 2.500 ETH (7,7 triệu USD) vào T2/2022

Bí quyết đằng sau sự thành công của CryptoPunk

Larva Labs

Đằng sau sự thành công của mỗi dự án NFT, ko thể ko nhắc tới crew phát triển thành dự án. Đội ngũ phát triển thành CryptoPunk là Larva Labs, được xây dựng thương hiệu bởi 2 thành viên là Matt và John, ban đầu bộ sưu tập là 1 thử nghiệm của Larva Labs có chuẩn token ERC-721 mới. Vì vậy, 9/10 bộ sưu tập CryptoPunk hoàn toàn miễn chi phí, 2 founder giữ phần còn lại.

Bên cạnh CryptoPunks, đội ngũ dự án muốn liên quan phát triển thành của NFT bằng bí quyết phát hành bộ sưu tập mới là MeeBits và Autoglyphs. Meebits ra mắt vào tháng 5 5 2021 là thành công tiếp theo của Larva Labs, dù ban đầu chỉ được tạo ra để trở nên 1 giải pháp thay thế cho CryptoPunks.

Xem Thêm  Mô hình ly tay cầm là gì? Tầm quan yếu của mô hình ly tay cầm trong chứng khoán

Có thể thấy Larva Labs là đội ngũ nhân tài đã được kiểm chứng qua nhiều bộ sưu tập khác nhau. Nhưng việc vượt qua người khổng lồ CryptoPunk ko nên là điều dễ dàng có mọi dự án NFT, cho dù cùng được tạo ra bởi 1 đội ngũ.

Larva Labs sau ấy được mua lại bởi Yuga Labs, tổ chức đứng sau bộ sưu tập đình đám BAYC và APE token. Có thể Yuga Labs cũng có kế hoạch phát hành token riêng cho bộ sưu tập CryptoPunks.

Tìm hiểu thêm: 4 khía cạnh giúp BST Bored Ape Yatch Membership thành công

CryptoPunks – Những hình ảnh đại diện phong bí quyết pixels

Bộ sưu tập có số lượng giới hạn 10.000 NFT. Ko thể đúc bất kỳ NFT bổ sung nào. Ngay cả ví dụ Larva Labs muốn khiến như vậy, họ cũng sẽ chỉ nhận lại những phản ứng tiêu cực. Bên cạnh ra, mỗi CryptoPunk là duy nhất có nghĩa là mỗi NFT có những giá trị và thuộc tính độc nhất vô nhị.

Mỗi thuộc tính đặc biệt này lại hài hòa có phong bí quyết đồ hoạ pixels đơn giản mà hiệu quả, khiến cho người sở hữu có thể dùng chúng để đại diện cho tính bí quyết của bản thân. Cũng chính vì lí do này, CryptoPunk đã được dùng nhiều để khiến ảnh đại diện trên những nền móng MXH.

Dí dụ: CryptoPunk 8348 là CryptoPunk duy nhất có 7 thuộc tính.

Nền kinh tế vĩ mô

Thị trường NFT nói chung ko thể có được thành công nổi bậc như vậy ví dụ ko có sự ủng hộ của nền kinh tế vĩ mô. Hàng trăm triệu USD đã được đổ vào thị trường tiền điện tử trong thời kì Covid-19. Đây cũng là giai đoạn xuất hiện development GameFi, đem lại tính ứng dụng và gia nâng cao độ phủ sóng của những loại NFT.

Theo Google Development, NFT được kiếm tìm nhiều nhất vào 5 2021 và làn sóng này giảm dần vào 5 2022. Mặc dầu vào 5 2022, vẫn xuất hiện những thanh toán NFT khổng lồ trị giá hàng triệu USD, track những nhà đầu tư thận trọng hơn và do dự trong việc tiếp tục mua vào NFT.

Làm cho bí quyết nào để sở hữu CryptoPunk NFT?

CryptoPunks là NFT phát hành trên Ethereum, do ấy chúng có thể chuyển nhượng giữa những ví crypto Ethereum. Lúc đầu, khách hàng có thể declare CryptoPunks miễn chi phí lúc Larva Labs phát hành bộ sưu tập, nhưng hiện tại mỗi CryptoPunk có thể có giá từ hàng chục ETH tới hàng nghìn ETH.

Ở thời điểm hiện tại, OpenSea là NFT market nổi bật nhất tương trợ khách hàng mua, bán và mint NFT trên Ethereum, cũng là NFT market có khối lượng thanh toán cao nhất thị trường.

Sở hữu những khách hàng có nhu cầu mua NFT CryptoPunk, OpenSea là 1 trong những lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên cần nên cẩn trọng những bộ sưu tậm nhái mạo cũng được checklist trên market này.

Xem thêm: Chỉ dẫn dùng OpenSea

Trường hợp ko muốn dùng OpenSea, khách hàng vẫn còn sự lựa chọn thay thế là web site chính thức của Larva Labs, nơi CryptoPunks được chính chủ sở hữu của chúng checklist lên bán.

Xem Thêm  Crescent Community (CRE) - Toàn tập về tiền điện tử CRE Token

Cho dù dùng nền móng nào để thanh toán NFT, cũng luôn cần chú ý và đề phòng phishing rip-off hoặc web site nhái mạo. Hãy luôn đảm bảo rằng bản thân đang mua NFT ở trang internet chính thức và NFT mà mình mua thực sự thuộc bộ sưu tập CryptoPunks.

Có nên mua CryptoPunks NFT?

CryptoPunks hiện là 1 trong những bộ sưu tập NFT có giá trị nhất trong thị trường crypto. Xét về tổng khối lượng thanh toán, CryptoPunks đứng thứ 3, chỉ sau Axie Infinity (GameFi) và Bored Ape Yacht Membership (BAYC).

Để cân nhắc việc có nên sở hữu 1 CryptoPunk hay ko, có thể chú ý những điều sau:

  • 10.000 CryptoPunks: Bộ sưu tập có tổng cung là 10,000 NFT, khá ưu thích có 1 BST trên Ethereum. Trong ấy, mức giá của những NFT này lại được chia theo độ hiếm của thuộc tính. Dựa vào ấy, nhà đầu tư có thể xác định được mức giá và độ hiếm mong muốn.
  • Những trường hợp dùng hạn chế: Hiện tại, những nhà đầu tư có thể dùng CryptoPunks khiến ảnh giấy tờ hoặc khiến tài sản thế chấp để vay tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, NFT là tài sản biến động mạnh vì vấn đề thanh khoản. Tài sản thế chấp chắc chắn có thể bị thanh lý vì giá NFT có thể biến động nhanh chóng.
  • Tâm lý chung của thị trường NFT: Lúc giá Bitcoin giảm, nhiều NFT flipper vẫn có thể kiếm tiền. Trong thời kì thị trường downtrend, những nhà đầu tư có thể cân nhắc việc “bắt đáy” những bộ sưu tập NFT được coi là bluechip có kì vọng lúc thị trường hồi phục, những BST này sẽ đem lại lợi nhuận kép.

Câu hỏi thường gặp về CryptoPunks

Cryptopunk có nên là NFT ko?

CryptoPunks là tập hợp 10.000 NFT được phát hành trên chuỗi khối Ethereum theo tiêu chuẩn ERC721, có good contract để những nhà đầu tư có thể nghiên cứu và xác minh tính hợp lệ của nó.

Mọi chủ sở hữu CryptoPunk đều có thể bán NFT trên những NFT market. Trường hợp có ai ấy sẵn sàng trả giá, những NFT sẽ được chuyển cho họ để đổi lấy những loại crypto khác.

Ai đang sở hữu nhiều CryptoPunks nhất?

Mặc dầu CryptoPunks có giá cao, nhưng nhiều account ví đang sở hữu hàng trăm CryptoPunk NFT. Tại thời điểm viết bài, có 8 ví tiền điện tử chứa hơn 1 trăm CryptoPunks. Đội ngũ Larva Labs giữ 10% (1.000) trong số 10.000 CryptoPunks trong lúc phần còn lại được đưa ra cùng đồng 1 bí quyết miễn chi phí vào 5 2017.

Bí quyết theo dõi những thanh toán mua CryptoPunk

Để theo dõi những thanh toán mua CryptoPunks mới nhất, đây là 1 bot trên Twitter hữu ích và miễn chi phí cho hầu hết mọi người.

Tổng kết

CryptoPunks chắc chắn là 1 trong những bộ sưu tập NFT có danh tiếng nhất trong lĩnh vực crypto. 5 5 sau lúc NFT ra đời, CryptoPunks đã và đang tạo ra những tác động mạnh mẽ tới thị trường NFT.

Việc được mua lại bởi Yuga Labs, chúng ta có thể chờ đợi việc CryptoPunks được tạo thêm use case hay thậm chí là cả token như bí quyết Yuga Labs đã từng phát triển thành BAYC.