Crypto là gì? Tri thức Crypto cơ bản dành cho người mới

Nói 5 2017, Cryptocurrency đã được nhắc tới nhiều hơn thông qua những trang báo chí, truyền thông. Tuy nhiên, phần lớn những nội dung đều đề cập tiêu cực về thị trường Crypto sở hữu những hoạt động phạm pháp. Crypto là gì? Những điều cần biết về Crypto!

Crypto là gì?

Crypto (hay cryptocurrency) là 1 loại tiền mã hoá do dự án phát hành trên blockchain. Crypto dùng kỹ thuật mật mã học (cryptography) để bảo mật và xác minh những thanh toán.

Crypto sẽ có nhiều chức năng khác nhau được dùng như 1 phương tiện lưu trữ giá trị, tính sổ & thanh toán hoặc có những ứng dụng khác như phần thưởng cho thợ đào, tham dự vào hoạt động của dự án.

Crypto có an toàn ko?

Thị trường crypto vốn dĩ là 1 thị trường tự do, ko bị kiểm soát gắt gao bởi chính phủ, vì vậy thị trường tồn tại nhiều thực thể xấu. Nhưng ngược lại, đây là nơi tồn tại nhiều ý tưởng sáng tạo, lôi kéo dòng tiền và tạo ra nhiều thời cơ.

Rủi ro người mua

1 điểm khác biệt quan yếu của tiền điện tử so sở hữu tài chính truyền thống là ko thể hoàn hoặc hủy bỏ 1 thanh toán sau lúc đã được thực hành. Điều này có nghĩa là việc mất passphrase/non-public key hoặc gửi tiền tới liên hệ sai có thể dẫn tới việc mất tài sản.

Rủi ro quy định

Những quy định của tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng, 1 số chính phủ đang cố gắng quy định chúng như chứng khoán, tiền tệ hoặc cả 2. Sự kiểm soát quy định đột ngột có thể gây khó khăn trong việc bán tiền điện tử hoặc gây sụt giá trên toàn thị trường.

Thí dụ: SEC đang đẩy cả ngành crypto ở Mỹ vào con đường cùng

Rủi ro quản lý

Sự thiếu rõ ràng về quy định đã tạo ra 1 môi trường thiếu sự bảo vệ chống lại những hành vi lừa đảo hoặc ko đạo đức. Nhiều nhà đầu tư đã gặp mất mát đáng nói do những nhóm quản lý ko thực hành cam kết của mình.

Thí dụ: Magic Eden và cú rug pull của Balloonsville

Rủi ro bên thứ cha

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Ape Board chi tiết nhất (2023) 

Nhiều nhà đầu tư nên dựa vào sàn thanh toán hoặc những bên giám sát khác để lưu trữ tài sản của họ. Mất cắp hoặc mất mát từ 1 bên thứ cha có thể dẫn tới mất toàn bộ tài sản.

Thí dụ: Sự trỗi dậy và lụi tàn của FTX – “Cơ đồ” 32 tỷ USD “hóa tay ko”

Rủi ro lập trình

Nhiều nền móng dùng những hợp đồng thông minh để kiểm soát việc chuyển đổi tiền gửi của người mua. Nhà đầu tư nên chấp nhận rủi ro rằng sự cố lỗi hoặc lỗ hổng hệ thống có thể dẫn tới mất mát.

Thí dụ: Phát hiện bug, Mina nâng cấp mạng lưới trong 24 giờ

Rủi ro thao túng thị trường

Thao túng thị trường vẫn là 1 vấn đề lớn trong tiền điện tử, lúc có những cá nhân, tổ chức và sàn thanh toán có thể thực hành hành vi thao túng giá.

Dù rằng có những rủi ro này, tiền điện tử đã ghi nhận 1 bước nhảy vọt về giá trị, sở hữu tổng vốn hóa thị trường vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD.

Ưu và nhược điểm của tiền mã hoá

Crypto được xem như 1 cuộc bí quyết mạng hóa thị trường tài chính. Và hiển nhiên là chúng có sự đánh đổi. Ở giai đoạn hiện tại, có nhiều khác biệt giữa hoàn hảo về 1 nền kinh tế phi tập trung và thực tế triển khai nó.

Ưu điểm

 • Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng và ko giới hạn trên toàn cầu: crypto cho phép người mua ở bất cứ đâu có thể dễ dàng chuyển tiền quản lý, loại bỏ sự phụ thuộc vào bên thứ cha.
 • Bảo mật và an toàn: được phát triển thành trên kỹ thuật blockchain, crypto được đảm bảo tính ẩn danh và mức độ bảo mật thông tin cao thông qua mật mã học.
 • Phi tập trung, ko thể thay đổi và sáng tỏ: toàn bộ hệ thống hoạt động hoàn toàn sáng tỏ và phi tập trung, chia sẻ dữ liệu có sẵn cho mọi người mua tham dự vào mạng lưới.

Nhược điểm

 • Mass adoption: crypto muốn phát triển thành mạnh thì cần được chấp nhận phổ biến. Tuy nhiên, crypto hiện chưa khiến được điều này vì kỹ thuật blockchain quá phức tạp và còn nhiều hạn chế như chi phí cao, độ trễ cao…
 • Rủi ro cao: cũng như đã đề cập ở phần trên, crypto có siêu nhiều rủi ro người mua nên lưu ý lúc tham dự vào thị trường.

1 rào cản nữa là chỉ có 1 phần bé crypto trong thị trường giữ được giá trị nội tại của dự án, bên cạnh ra siêu nhiều dự án chỉ tồn tại 1 thời kì, mọc lên theo chu kỳ thị trường và cũng mất đi lúc thị trường đi vào giai đoạn ảm đạm.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết chơi recreation Thetan Area kiếm tiền từ A - Z

Phân loại Crypto trong thị trường

Crypto được chia thành nhiều loại và có nhiều tên gọi riêng như coin, token, altcoin, giant cap coin, mid cap coin, low cap coin, memecoin, shitcoin, stablecoin…

Tuy nhiên, chúng ta sẽ đề cập tới 2 loại chính:

 • Coin: Coin là loại tiền được ban hành, phát triển thành trên 1 blockchain biệt lập và hoạt động độc lập.
 • Token: Token là 1 đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng nó ko có blockchain riêng, mà được phát hành trên blockchain khác.

Mỗi dạng tài sản được phát hành sở hữu những mục đích riêng. Vì vậy, người mua cần nắm vững tri thức cơ bản về chúng để có thể hiểu được thiết kế tokenomics của dự án và tham dự đầu tư.

Đọc thêm: Phương pháp phân biệt Coin và Token

Mua bán và lưu trữ Crypto

Mua bán Crypto

Người mua có thể mua bán tiền điện tử ở những sàn thanh toán. Trong crypto sẽ có 2 loại sàn chính:

 • Sàn tập trung (CEX): Binance, Huobi, Coinbase, OKX, Bybit… Đây là những sàn được kiểm soát bởi những đơn vị. Để thanh toán trên CEX, người mua cần thanh toán P2P hoặc chuyển tài sản lên sàn.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap, Pancakeswap, dYdX, Curve… Để thanh toán trên những sàn này, người mua cần dùng ví phi tập trung (Ví Non-custodial), sàn sẽ ko giữ tài sản của bạn sau lúc thanh toán.

Đọc thêm: 3 Bước Mua Bán Coin Để Đầu Tư Crypto Cho Người Mới

Lưu trữ Crypto

Để lưu trữ tài sản crypto, người mua cần dùng ví crypto. Ví crypto có tính bảo mật cao nhờ dùng kỹ thuật mật mã học để mã hóa thông tin và ko định danh người sở hữu ví.

Có nhiều loại ví crypto:

 • Centralized Pockets – Ví tập trung
 • Decentralized Pockets – Ví phi tập trung: Ví nóng, ví lạnh

Đọc thêm: Những loại ví tiền điện tử phải chăng nhất.

Những điều cần biết lúc tham dự Crypto

Những kênh thông tin

Cũng như mọi ngành nghề khác, khối lượng tri thức trong crypto siêu “khổng lồ”. Người mua cần theo dõi và tham khảo tri thức từ những web site lớn và uy tín để có thể cập nhật thông tin hàng ngày, thích hợp sở hữu mục đích ở trong thị trường.

 • Mạng xã hội cập nhật nhanh nhất: Twitter, Telegram…
 • Web site cập nhật thông tin nhanh: CoinDesk, CoinGecKo, CoinMarketCap…
 • Web site nghiên cứu chuyên sâu: Binance Analysis, Messari…
 • Web site phân phối dữ liệu DeFi: DefiLlama, DeFi Pulse, Dune Analytics…

Đọc thêm: 19 trang net về Crypto uy tín nhất cho những nhà đầu tư

Quản lý danh mục đầu tư

Để đầu tư vào thị trường crypto, người mua có thể khởi đầu từ số vốn siêu thấp từ 50 USD cho tới hàng triệu USD. Đã có nhiều nhà đầu tư tham dự vào thị trường sở hữu số vốn 0 đồng, sau đấy gây dựng lên khối tài sản đáng nói nhờ vào việc tham dự 1 bí quyết chuyên nghiệp.

Xem Thêm  Coin98 hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược 11.25 triệu USD được dẫn đầu bởi Hashed và Spartan Group

Tuy nhiên, mỗi trường vốn sẽ có phương pháp đầu tư và phân bổ vốn khác nhau. Điều này liên quan siêu nhiều tới kết quả cuối cùng của nhà đầu tư. Vì vậy, người mua cần nên nắm rõ những sai lầm cần hạn chế lúc đầu tư crypto và học bí quyết quản lý danh mục đầu tư để có thể nâng cao hiệu quả dùng vốn.

Đọc thêm: 03 bước thiết kế danh mục đầu tư Crypto hiệu quả

Bảo mật tài sản

Trong crypto luôn tồn tại vô vàn hình thức lừa đảo, 1 số hình thức phổ biến nhất được đề cập như:

 • Tặng token/coin miễn chi phí sau đấy bắc buộc signal pockets để chuyển tiền trong ví.
 • DNS hack, người mua vô hình bị chuyển sang trang lừa đảo vì máy chủ bị hack.
 • Nhái mạo e-mail (Tấn công Phising).
 • Nhái mạo đội ngũ dự án, trà trộn vào những group chat chung, group chat tương trợ.

Kiếm được tiền trong thị trường là điều khó, tuy nhiên việc giữ được tiền cũng ko dễ hơn. Vì vậy, người mua cần vô cùng cẩn trọng sở hữu tài sản của mình.

Tham khảo: 19 hình thức lừa đảo trong crypto & bí quyết phòng hạn chế

Những hình thức kiếm tiền trong thị trường Crypto

Để kiếm tiền trong thị trường crypto, có nhiều bí quyết khác nhau. Dưới đây là 1 số hình thức phổ biến:

 • Thanh toán mua, bán, nắm giữ
 • Airdrop và Retroactive
 • Đào coin
 • Tham dự vào những hoạt động của DeFi như staking, farming, lending, borrowing…

Bên cạnh đấy, để kiếm tiền trong thị trường crypto, người mua ko nhất thiết nên tham dự vào những hình thức trên. Thị trường crypto cũng tương tự sở hữu nhiều thị trường khác, có siêu nhiều công việc có thể khiến như thiết kế, kỹ sư blockchain, nghiên cứu thị trường…

Lời kết

Crypto là 1 thị trường non trẻ nhưng có siêu nhiều thời cơ, cho dù bạn là ai thì luôn có thể tham dự vào crypto. Tuy nhiên, sở hữu đặc tính biệt lập của thị trường, mỗi cá nhân lúc tham dự luôn nên chuẩn bị tri thức thật vững để hạn chế những hậu quả ko đáng có.