Crypto Index là gì? Tiềm năng đầu tư Index trong DeFi

Hiện nay, hầu như những mảng hoặc lĩnh vực ở nền tài chính truyền thống từ việc vay mượn, gửi tài sản nhận lãi suất tiết kiệm, hoặc đầu tư những trái phiếu, cổ phiếu, tài sản tổng hợp đều đã có trên thị trường tài chính phi tập trung.

Tương tự như vậy có Index, đây là 1 mảnh ghép cũng quan yếu trong thị trường tập trung và nó cũng đã hiện diện trên thị trường Crypto dù rằng chưa nổi bật.

Anh em hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về mảng Index này lấy cốt lõi từ thị trường truyền thống và đánh giá tình trạng của Index trên thị trường Crypto là như thế nào nhé!

Khởi đầu nào!

Index ở thị trường tài chính truyền thống (CeFi)

Chỉ số Index là gì?

Ở thị trường tài chính truyền thống, chỉ số hay Index là 1 phương pháp để theo dõi hoạt động của 1 nhóm tài sản theo phương pháp chuẩn hóa. Những chỉ số thường đo lường hiệu suất của 1 rổ chứng khoán nhằm tái tạo 1 khu vực nhất định của thị trường. Những chỉ số trên thị trường tài chính thường được dùng làm cho điểm chuẩn để đánh giá hiệu quả hoạt động của 1 khoản đầu tư.

Bí quyết định giá những chỉ số Index

Việc định giá của những chỉ số Index sẽ được tính từ giá của những lớp tài sản cơ sở (underlying property). 1 số chỉ số Index có giá trị dựa trên trọng số vốn hóa thị trường, trọng số doanh thu, trọng số thả nổi và những trọng số cơ bản khác. Trọng số là 1 phương pháp điều chỉnh tác động riêng lẻ của những loại hàng hóa trong 1 chỉ số index.

Những loại hình chỉ số Index tiêu biểu ở CeFi

Có 2 loại hình chỉ số index thường gặp ở nền tài chính truyền thống là

 • Thị trường cổ phiếu chứng khoán.
 • Thị trường trái phiếu.

Những loại hình index nổi danh ở thị trường tài chính truyền thống như 3 chỉ số theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm:

 • Chỉ số S&P 500: Viết tắt cho Commonplace & Poor’s 500 Index, đây là 1 chỉ số lấy trọng số vốn hóa thị trường của 500 doanh nghiệp thanh toán công khai hàng đầu ở Hoa Kỳ.
 • Chỉ số Nasdaq Composite Index: Chỉ số giá trị vốn hóa thị trường của hơn 3.000 cổ phiếu phổ thông được niêm yết trên sàn thanh toán chứng khoán Nasdaq, biên lai ký quỹ của Mỹ (ADR), và ủy thác đầu tư bất động sản (REIT), cùng những thứ khác. Đây là chỉ số thị trường dựa trên phạm vi siêu rộng và có mức độ phổ biến siêu lớn.
 • Chỉ số Dow Jones Industrial Common (DJIA): Hay còn gọi là Chỉ số Dow 30, tức là chỉ số thị trường chứng khoán của 30 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất được thanh toán trên 2 sàn chứng khoán Mỹ là New York Inventory Change và Nasdaq.

Những chỉ số cũng có thể được tạo để đại diện cho 1 phân đoạn địa lý của thị trường, chẳng hạn như những chỉ số theo dõi những thị trường mới nổi hoặc chứng khoán ở Vương quốc Anh và Châu Âu. FTSE 100 là 1 dí dụ về chỉ số như vậy.

Ko chỉ gói gọn những chỉ số trong thị trường chứng khoán mà còn có nhiều chỉ số ở những lĩnh vực khác như thị trường trái phiếu. Chỉ số thị trường trái phiếu là 1 phương pháp đo lường hiệu quả đầu tư và những đặc điểm của thị trường trái phiếu. Bloomberg US Combination Bond Index – Chỉ số Trái phiếu Tổng hợp của Bloomberg Hoa Kỳ là những tiêu chuẩn chung cho thị trường trái phiếu Mỹ.

Ý nghĩa của những chỉ số

Ý nghĩa của những chỉ số thị trường khác nhau (market indexes) nhằm giúp những nhà đầu tư có thể:

 • Theo dõi được những chuyển động của thị trường ở tầm vĩ mô.
 • Bên cạnh ra, những chỉ số khác có những đặc điểm cụ thể hơn có thể được tạo ra để giúp những nhà đầu tư tập trung vào những trọng tâm thị trường ở phạm vi hẹp hơn (vi mô).

Đo lường những dữ liệu kinh tế hoặc tài chính ở tầm vĩ mô lẫn vi mô như lãi suất, lạm phát hoặc sản lượng chế tạo, thị trường chứng khoán, trái phiếu v.v.

 • Những chỉ số Index còn được xem là điểm chuẩn để làm cho thước đo đánh giá tình trạng sức khỏe của 1 thị trường tài chính.

Chẳng hạn như 3 chỉ số Nasdaq, S&P 500 hay Dow Jones sẽ cho ta biết được tình hình chung của thị trường chứng khoán Mỹ. Vì những chỉ số này là bao gồm nhiều số liệu của những doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ có những trọng số được tính toán khác nhau mà thôi.

 • Đóng vai trò là điểm chuẩn để đánh giá hiệu suất lợi nhuận của danh mục đầu tư có thể bao gồm những quỹ tương hỗ (Mutual Funds) hay những quỹ trao đổi (ETF), v.v.
Xem Thêm  TwelveFold là gì? Toàn tập về dự án TwelveFold

Những giới hạn của chỉ số Index ở thị trường CeFi

Những hạn chế của chỉ số Index ở thị trường tập trung là:

 • Những nhà đầu tư bé lẻ sẽ ko thể đầu tư quản lý vào những chỉ số mà cần mua thông qua những quỹ bao gồm những quỹ tương hỗ Mutual Fund và những quỹ thuộc sàn thanh toán Change-Traded Fund (ETF). Sau đấy, nhà đầu tư sẽ thanh toán dưới dạng những quỹ chỉ số và người mua sẽ cần trả chi phí cho bên thứ 3 tương trợ thanh toán.
 • 1 rào cản khác cũng có thể nói tới chính là có sự khác biệt về địa lý lẫn pháp lý giữa những quốc gia làm cho công dân ở 1 nước khác (Dí dụ: Việt Nam) siêu khó có thể tiếp cận nhằm thanh toán những chỉ số ở thị trường Mỹ – nơi có luật pháp chặt chẽ và có những hạn chế về việc thanh toán xuyên quốc gia.
 • Khía cạnh về sáng tỏ của những chỉ số ở thị trường tài chính truyền thống vẫn có thể có những sai số nhất định tới từ những khía cạnh chủ quan như con người. 1 dí dụ điển hình nhất là trong thời kỳ nền kinh tế tài chính về mảng nhà đất tại Mỹ 5 2008.

=> Sự kiện này làm cho bật lên tính thiếu tính sáng tỏ của những số liệu (có thể bao gồm cả chỉ số Index) ở Mỹ. Và hệ quả nghiêm trọng là cả nền kinh tế lớn nhất thế giới lâm vào khủng hoảng. Dĩ nhiên, lúc nền kinh tế chiếm phần lớn tỷ trọng toàn cầu bị khủng hoảng thì những nền kinh tế bé hơn hoặc có hợp tác chặt chẽ sẽ ko ít nhiều bị tác động.

Chỉ số Index ở thị trường tài chính phi tập trung DeFi

DeFi Pulse Index – Cái tên tiêu biểu trong mảng Index

DeFi Index Pulse (DPI) là 1 rổ chỉ số được phát triển thành bởi Index Co-op (DAO sinh ra có mục đích thỏa mãn nhu cầu thanh toán Index) hài hòa có Set Protocol nhằm giúp những nhà đầu tư tham dự thị trường Crypto thông qua hình thức Index có thể đa dạng hóa danh mục, tùy chỉnh khẩu vị rủi ro bằng phương pháp đầu tư vào 1 chỉ số theo dõi 14 dự án “blue chip” (những dự án có TVL, vốn hóa hay doanh thu lợi nhuận nằm prime đầu).

DeFi Pulse Index là 1 trong số những chỉ số Index được tạo ra bởi Index Co-op. Bên cạnh ra, Index Co-op còn phân phối thêm những chỉ số như:

 • $MVI: Metaverse Index (chỉ số theo dõi giá những dự án Metaverse).
 • $ETH2X-FLI: Index Coop – ETH 2x Versatile Leverage Index (chỉ số theo dõi giá ETH có mức đòn bẩy 2x).
 • $BTC2X-FLI: BTC 2x Versatile Leverage Index (chỉ số theo dõi giá BTC có mức đòn bẩy 2x).
 • Information Economic system Index hay Bankless DeFi Innovation Index có những trọng số đo đạc khác nhau.

Như mình đã đề cập, những chỉ số sẽ được sinh ra tùy vào những phương pháp đo trọng số mà bên phân phối muốn để chuyên dụng cho nhu cầu người mua.

Sở hữu DPI, họ định vị mình là 1 dự án tiên phong và cũng đặt tâm thế xây dựng dự án làm cho tiêu chuẩn cho ngành nên phương pháp chọn tokens của DPI lấy trọng số dựa trên 4 khía cạnh có những đề nghị cao như sau:

 • Descriptive: Đa số những token trong 1 chỉ số cần hiện diện trên mạng lưới chính của Ethereum và chủ nhân sở hữu những dự án đấy ko thể được thay đổi.
 • Traction: Mức độ phổ biến của những dự án được liệt kê trong 1 rổ chỉ số cần cao và được người biết biết tới cũng như tính ứng dụng của dự án cao. Bên cạnh ra, dự án đấy cần có tuổi dự án trên 180 ngày để đảm bảo mức độ cam kết có cùng đồng.
 • Provide: Tokenomics của dự án cần được thiết kế để có thể dự đoán trước được mà ko mang lại rủi ro cao cho những nhà đầu tư thụ động (1 dạng như đầu tư lâu dài). 5% tổng cung cần được lưu thông sẵn để có lượng thanh khoản ban đầu.
 • Consumer Security: Những tokens (dự án) muốn được checklist trên 1 chỉ số Index cần được audit bởi những tổ chức uy tín hoặc được xác nhận bởi bên thứ cha chuyên về bảo mật cũng như đã có mặt ở thị trường lâu và cùng đồng đủ lớn.

Bối cảnh ra đời của mảng Index trên thị trường DeFi

Crypto là 1 ngành có độ biến động lớn, tuy nhiên có sự góp mặt ngày càng lớn tới từ những tổ chức lẫn những nhà đầu tư truyền thống, đơn cử như sự góp mặt của quỹ BlackRock. BlackRock là nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới quản lý số tài sản 6,84 nghìn tỷ đô la vào tháng 6/2019. Việc tay chơi lớn như vậy tham dự thị trường Crypto thì những tổ chức bé hơn ko có lí do nào để ko cùng tham dự miếng bánh còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá này.

Chắc chắc họ đều sở hữu những đội ngũ bao gồm những chuyên gia có khả năng phân tách được những tiềm năng của thị trường DeFi có cốt lõi là nền móng blockchain.

DeFi hội tụ đủ những khía cạnh về khoa học và tỉ lệ rủi ro lợi nhuận đủ hấp dẫn để họ chọn là điểm tới. Tuy Crypto hay DeFi là thị trường có độ biến động lớn nhưng track hành có nó cũng đem tới nhiều thời cơ về lợi nhuận. Và Index là 1 trong số chúng có độ biến động ở mức có thể chấp nhận được nhưng lợi nhuận lại phải chăng hơn nhiều so có thị trường truyền thống.

Xem Thêm  Bật mí bí quyết viết Content material Advertising Fb cuốn hút tới từng câu

Số liệu cho thấy, tỉ suất lợi nhuận trung bình hằng 5 – AAR (Common Annuallized Returns) của chỉ số S&P 500 tính từ 5 1926 tới cuối 5 2021 chỉ rơi vào khoảng 10.49% (theo Investopedia). Lúc so số liệu này có DeFi Pulse Index, thì chỉ số Crypto Index này sở hữu hiệu suất lợi nhuận cao nhất trong 1 5 đạt 154.7%.

Tất nhiên là ko thể so quản lý như vậy vì khác nhau ở quy mô của 2 thị trường. Tuy nhiên, 1 tỉ lệ như vậy cho 1 khoản đầu tư vào những chỉ số là thật sự hấp dẫn cho những nhà đầu tư nắm bắt được thời cơ này.

1 trong những dự án làm cho về Index trước tiên là Index Co-Op, đây là bên đã phát hành ra DeFi Pulse Index – lá cờ đầu của mảng và dự án đã được sinh ra vào khoảng tháng 9/2020 cũng tức là thời kì trước sự khởi đầu của thế hệ vàng son của mảng DeFi vào khoảng tháng 3-5/2021.

Do đấy, trong suốt quãng thời kì đấy sự phát triển thành của DPI cũng đã siêu phải chăng do việc hưởng lợi từ dòng tiền tập trung vào những sản phẩm DeFi cho tới tháng 5/2021. Sau đấy, dòng tiền đã được chuyển hướng sang những development khác lôi kéo dòng tiền hơn thì mảng Index bị tác động chung cùng mảng DeFi sẽ bị rút vốn theo vì Index ko cần là phân khúc trụ cột của mảng DeFi như DEX, thanh khoản, lending.

Sự khác nhau giữa chỉ số Index ở thị trường CeFi và DeFi

Sự khác biệt giữa những chỉ số Index ở 2 thị trường tài chính CeFi và DeFi nằm ở vấn đề khoa học và những đặc điểm cơ bản liên quan tới blockchain. Bên cạnh ra, sự khác biệt giữa chỉ số ở 2 thị trường còn tới từ những khía cạnh như sự hạn chế và quy mô khác nhau ở mỗi thị trường.

Đặc điểm của Crypto Index

Khác có những chỉ số ở thị trường tài chính tập trung, những chỉ số index ở thị trường DeFi sẽ có 1 số ưu điểm nổi trội hơn về mặt khoa học, tính đúng đắn của số liệu, v.v.

Cụ thể, chỉ số Index ở trong thị trường Crypto sẽ có những đặc điểm sau:

 • Thừa hưởng những đặc tính của khoa học blockchain lúc những chỉ số này được triển khai trên bất kì lớp Layer 1 nào. Về những tính năng như khả năng hài hòa (composability), tốc độ thực hành thanh toán nhanh, chi chi phí thấp, thông tin sáng tỏ và bảo mật.

Dí dụ: Ví dụ quỹ chỉ số của 5 doanh nghiệp khoa học hàng đầu thế giới tạo 1 chỉ số trên Solana, những người thanh toán chỉ số này sẽ có thể thanh toán dựa trên niềm tin vào giá của những tokens thuộc rổ chỉ số này sẽ nâng cao lên, có chi chi phí thấp và thao tác đơn giản nhanh gọn. Điều này giúp giảm thiểu được chi chi phí cho bên thứ 3 như phương pháp những nhà thanh toán cần trả cho bên trung gian để có thể thanh toán.

Thanh toán Index trên thị trường DeFi sẽ giảm bớt những chi chi phí như chi phí trung gian, chi phí thanh toán, v.v.

 • Có thể tạo ra bất kì 1 rổ chỉ số nào mà ko cần thông qua những cơ quan pháp luật phức tạp như ở thị trường tài chính tập trung. Mà thay vào đấy, những Indexes này sẽ được đề xuất và được thông qua bởi hình thức bỏ phiếu voting.
 • Giảm rủi ro lúc đầu tư nhiều tokens riêng lẻ. Việc những tokens trong thị trường biến động như Crypto có thể nâng cao giảm hơn 50%/ ngày là điều diễn ra khá thường xuyên nên việc đầu tư vào 1 chỉ số đại diện cho nhiều token riêng lẻ sẽ giúp những nhà thanh toán giảm thiểu được rủi ro hơn.
 • Lợi nhuận gộp: Thậm chí người mua có thể swap hoặc phân phối thanh khoản bằng những chỉ số – indexes đấy vào những swimming pools trên những AMM như Uniswaps hay SushiSwap và người mua lúc mua chỉ số đấy (vd: DPI) dưới dạng token là đã nhận lợi nhuận từ việc đầu tư quỹ chỉ số này và sẽ có thể lấy token đấy đi add thanh khoản để nhận thêm lợi nhuận.
 • Có thể thanh toán chỉ số ở quy mô cá nhân mà ko cần đầu tư vào quỹ chỉ số.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư 1 phương pháp hiệu quả có 1 portfolio tự động rebalance (trên DeFi Pulse Index).

Anh em tham khảo thêm mô hình hoạt động của Index Co-op bên phân phối DPI: Mô hình hoạt động của Index Co-op!

Công dụng của Crypto Index

 • Dùng cho nhu cầu người mua giả dụ họ muốn đầu tư vào 1 mảng cụ thể nào đấy trong thị trường đang nâng cao trưởng hoặc họ muốn đầu tư nhiều tokens trong cùng 1 phân khúc nhưng e ngại việc mua từng loại tokens ở trên những chains khác nhau có chi chi phí gasoline bất cân xứng hoặc thậm chí là đắt đỏ.
 • Loại bỏ những thủ tục mua bán những rổ chỉ số này ở những nước ko được tương trợ,..

⇒ DeFi giải quyết được điều này vì về cơ bản DeFi về bản chất là nền móng chính ko biên giới. Vì thế, những nhà đầu tư ở những nước khác nhau đều có thể mua quỹ chỉ số ở những nước có luật pháp chặt chẽ như ở Mỹ hay bất cứ đâu.

Xem Thêm  Internet Scraping là gì? Phương pháp thực hành Internet Scraping hiệu quả

⇒ Điểm cộng của Crypto Index lúc biên giới ko còn là rào cản. Tuy nhiên, ko cần vì ko có tổ chức luật pháp đứng sau nên đầu tư vào những chỉ số này ko an toàn. Bởi vì để token của dự án được add vào 1 chỉ số như DPI cần được đánh giá và xem xét kỹ những khía cạnh để bảo vệ nhà đầu tư và quá trình xét thông qua có thể lên tới hằng tháng.

 • Phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư, tùy chỉnh mức độ rủi ro cho những nhà đầu tư.

Tổng quan thị trường Crypto Index

Tổng quan thị trường Crypto Index đang có 32 chỉ số Index theo dõi những ngóc ngách của thị trường (theo Coingecko). Cụ thể hơn, mảng DeFi Index đang có 16 chỉ số có tổng vốn hóa vào khoảng 177 triệu đô. Trong đấy, chỉ riêng 2 chỉ số prime 2 đã chiếm 74% tổng vốn hóa của mảng này có DeFi Pulse Index (38%) và Index Coop – ETH 2x Versatile Leverage Index.

Tại sao mảng Index vẫn chưa được chú trọng?

Index, 1 mảng có hơn 1 5 tuổi trong thị trường Crypto vẫn chưa được chú trọng vì những rào cản, khó khăn hiện tại đã kiềm chân những nhà đầu tư như sau:

Nhà đầu tư cá nhân chủ yếu vào thị trường có mục đích kiếm lợi nhuận cao từ biến động lớn

Crypto là 1 thị trường có độ biến động lớn (giao động trong khoảng 10-100% trên 1 ngày đối có Bitcoin hay những đồng cash có vốn hóa lớn.

Điều này khác so có những thị trường tài chính truyền thống giống như TT chứng khoán Việt Nam dao động trong khoảng 10-30% và thị trường chứng khoán Mỹ là khoảng 1-6% đã là những con số khá lớn rồi.

Số liệu này cho thấy người mua tới có thị trường Crypto đa phần là những nhà đầu tư ưu sự mạo hiểm, rủi ro lớn track hành có lợi nhuận lớn. Điều này hoàn toàn trái ngược có bản chất của những chỉ số là hình thức đầu tư có ít rủi ro hơn.

Nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà có thị trường có nhiều rủi ro như Crypto

Những nhà thanh toán vẫn chưa có đủ lòng tin và vẫn lo ngại những rủi ro tiềm ẩn của thị trường Crypto và khả năng cao là vẫn còn kiếm lợi nhuận ổn từ thị trường CeFi.

1 số nhà thanh toán chỉ số chuyên nghiệp vẫn đang kiếm lợi nhuận phải chăng từ thị trường tài chính truyền thống và họ chưa sẵn sàng ở 1 thị trường mà vẫn còn nhiều rủi ro từ những việc lỗi giao thức, rip-off, nhiều hình thức lừa đảo nằm bên cạnh khả năng quản lý của họ như trên thị trường Crypto.

Việc những nhà lập pháp Mỹ và trên thế giới vẫn chưa hoàn toàn phát hành luật để quản lý thị trường này nên những nhà đầu tư vẫn siêu e ngại tham dự vì lợi ích của họ ko thể được đảm bảo và bảo vệ.

Dí dụ: Việc 1 số vụ hack trên thị trường sắp đây nhất như OpenSea, hay 1 số vụ rugpull của Magic Eden, v.v.

Rào cản gia nhập khó

Như anh em cũng biết, đầu tư Crypto đã khó, việc học để biết phương pháp dùng thành thục những sản phẩm trong thị trường Crypto và blockchain còn khó hơn siêu nhiều. Điều này dẫn tới 1 nhận định rằng siêu có thể 1 số nhà thanh toán chỉ số bé lẻ vẫn chưa hứng thú và chưa trang bị đủ tri thức để tham dự 1 phương pháp tự tín vào mảng Index trong thị trường Crypto.

Tiềm năng phát triển thành và dự phóng của mảng Crypto Index

Ví dụ để so sánh mảng Index trên 2 thị trường tài chính để đưa được con số chính xác nhằm dự phóng cho sự phát triển thành của Index trên Crypto là thật sự khó vì ko có con số thống kê cụ thể vì bản chất Index là 1 thị trường có thể bao gồm nhiều dự án/tài sản ở những thị trường tài chính lớn khác như chứng khoán, trái phiếu hay dầu, v.v.

Tuy nhiên, hãy thử dùng quy mô của riêng chỉ số Dow Jone để so sánh vì cả 2 cùng hiện có khoảng 30 dự án. Vốn hóa thị trường của chỉ số Dow Jone này là xấp xỉ 10.1 triệu tỷ đô (31/1/2022), còn con số này của thị trường Crypto Index chỉ là 177 triệu đô.

So sánh như vậy là khá khập khễnh, tuy nhiên, 1 lúc thị trường Crypto dần được chấp nhận hơn, những rủi ro như những rào cản mình có đề cập được giảm thiểu tối đa thì có thể mảng Index Crypto có thể đón nhận sự dịch chuyển người mua từ thị trường tài chính truyền thống sang.

=> Thời cơ và dự địa phát triển thành của mảng Index vẫn còn lớn giả dụ theo chiều dài thời kì cùng sự trưởng thành của toàn bộ thị trường Crypto và blockchain nói chung.

Cần giải quyết được bài toán về việc lỗi good contracts, bị khai thác, hacked hay tính bảo mật cần được nâng cao ở mức như thị trường CeFi.

=> Chỉ lúc đạt được trạng thái này, những ưu điểm khác của việc thanh toán Index trên thị trường DeFi mới phát huy hết tác dụng và làm cho nền móng để mảng này có thể phát triển thành trong tương lai.

Kết luận

Như vậy là mình đã phân phối cho anh em những thông tin và tri thức về chỉ số (Index) và sự khác nhau giữa loại hình đầu tư này trong cả 2 thị trường truyền thống và trên DeFi. Mong anh em nhận được nhiều insights từ bài viết và đúc rút cho mình được những sự suy nghĩ và nhận định về mảng Crypto Index này nhé!