CrvUSD là gì? Toàn tập về stablecoin át chủ bài của Curve

crvUSD là gì?

crvUSD là over-collateral stablecoin neo giá 1:1 có USD, được bảo chứng bởi nhiều tài sản crypto. Đây là stablecoin được vươn lên là bởi Curve Finance – 1 Stablecoin AMM lâu đời và nổi danh trong thị trường DeFi.

Đọc thêm: Curve Finance là gì?

Ngày 4/5/2023, Curve Finance chính thức khởi chạy crvUSD, đánh dấu thời điểm đây sẽ là Stablecoin native của giao thức này và chuyên dụng cho cho những hoạt động DeFi trong Curve.

Bên cạnh ra Curve Finance tính tới thời điểm viết bài, đang có lượng TVL đứng thứ 4 toàn thị trường lúc trong quá khứ đã từng là dự án tiên phong trong việc đưa ra ý tưởng đổi mới DeFi như mô hình veToken, 3Pool…

Tận dụng lợi thế khó khăn là dự án đã có chỗ đứng trong thị trường, crvUSD, 1 stablecoin mới ra mắt đánh dấu tiềm năng là 1 trong những đối thủ có khả năng đối đầu quản lý có DAI cùng những stablecoin khác như FRAX và GHO.

Đọc thêm: Cuộc chiến stablecoin trên ko gian DeFi

Cơ chế hoạt động của crvUSD

crvUSD hoạt động theo cơ chế Mint & Burn tương tự như DAI và GHO. Người mua mint ra crvUSD thông qua vị thế nợ có đảm bảo (CDP), bằng phương pháp gửi tài sản của mình vào hợp đồng thông minh của Curve khiến tài sản thế chấp. Tương tự, lúc người vay đóng vị thế nợ của mình để lấy lại tài sản đảm bảo, Curve sẽ đốt số crvUSD đấy.

Xem Thêm  Con đường phát triển thành đế chế tỷ đô của Fantom Basis

Điểm khiến cho crvUSD stablecoin khác biệt so có những stablecoin khác nằm ở cơ chế LLAMA mới của mình. Đây là 1 thuật toán lending-liquidating có cơ chế liên tục cân bằng tài sản đảm bảo của người mua lúc giá crypto biến động, theo whitepaper của Curve.

Cơ chế này hoạt động theo phương pháp, lúc giá crypto thế chấp vào bị giảm giá dưới ngưỡng thanh lý (liquidation degree), Curve sẽ thực hành bước sau:

 1. Quá trình liquidate – thanh lý: Curve chuyển đổi tài sản đảm bảo của người mua (dí dụ ETH) từ từ thành crvUSD để giữ sắp ngưỡng liquidation.
 2. Quá trình de-liquidate – bỏ thanh lý: Sau lúc giá của coin đã phục hồi trở lại, Curve sẽ chuyển đổi crvUSD trở lại tài sản ban đầu (ETH) của người mua.

Cơ chế này phân phối 1 quy trình thanh lý mượt mà lúc thực hành thanh lý dần dần, hơn là so có việc thanh lý đột ngột số tài sản thế chấp, giảm thiểu tổn thất lớn trên những giao thức cho vay lúc giá crypto giảm.

Quy trình cân bằng giá của crvUSD được diễn ra như sau:

 • Trường hợp crvUSD > 1$: Người mua mint 1 crvUSD tại Curve và bán chúng có giá cao hơn 1$ bên cạnh thị trường.
 • Trường hợp crvUSD < 1$: Người mua mua 1 crvUSD bên cạnh thị trường có giá thấp hơn 1$ và burn chúng có giá 1$ tại Curve.

Chiều 4/5/2023, Curve đã triển khai hợp đồng phát hành tổng cùng 20 triệu USD crvUSD trong 5 thanh toán trong 5 phút. Sau lúc những crvUSD trước tiên được phát hành, 1 ví được đánh dấu là Curve.Fi Group đã tạo ra khoản vay crvUSD trị giá 1 triệu USD bằng phương pháp dùng 1,8 triệu USD frxETH khiến tài sản thế chấp. frxETH là 1 loại token phái sinh ether (ETH) được phát hành bởi Frax Finance.

Xem Thêm  Dogechain là gì? Toàn tập về tiền điện tử DC Token

Doanh thu từ crvUSD stablecoin

Curve hiện chưa công bố chi tiết về nguồn doanh thu tạo ra từ crvUSD stablecoin. Tuy nhiên, đối thủ của crvUSD là GHO Stablecoin bên AAVE sẽ tạo ra phí tổn trong quá trình mint ra GHO và cho vay GHO.

Sở hữu GHO, người mua nên trả lãi suất đi vay (rate of interest) đang là 2%.

Thông tin về crvUSD stablecoin

crvUSD token Key Metric

 • Token Title: Curve.Fi USD Stablecoin
 • Ticker: crvUSD
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0xEf1385D2b5dc6D14d5fecB86D53CdBefeCA20fcC
 • Token Sort: Stablecoin
 • Complete Provide: Lưu thông phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường
 • Circulating Provide: Lưu thông phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường

crvUSD Token Use Circumstances

Vì là stablecoin, crvUSD có thể được dùng khiến phương tiện tính sổ và lưu trữ. Trong Curve, chúng có 1 số tính năng nổi bật như sau:

 • Tạo ra nguồn lợi nhuận cho Curve Finance thông qua lãi suất cho vay và phí tổn mint crvUSD
 • Chuyên dụng cho nhu cầu vay vốn của người đi vay trong Curve.
 • Tham dự vào những liquidity pool của Curve như 3Pool và Pool có những token khác.

Mua crvUSD Token ở đâu?

crvUSD sẽ chưa công khai tới công chúng cho tới lúc stablecoin này được tích hợp vào giao diện người mua của Curve.

Trong tương lai, người mua có thể sở hữu crvUSD thông qua việc mint crvUSD trên Curve Finance. crvUSD cũng có thể được hoán đổi trong những DEX và CEX lúc độ phủ của chúng được mở rộng sang nhiều DApp trên thị trường.

Ví lưu trữ crvUSD Token uy tín

Người mua có thể lưu trữ crvUSD stablecoin tại bất kỳ ví nào có tương trợ mạng Ethereum, 1 số ví uy tín có thể nhắc tới như: Coin98 Tremendous App, Metamask, Belief Pockets.

Xem Thêm  DeGods (DeadGods) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DUST

Roadmap & cập nhật

Cập nhật về crvUSD:

 • Tháng 11/2022: Curve Finance lần đầu đề xuất crvUSD stablecoin tới cùng đồng.
 • Tháng 4/2023: crvUSD stablecoin triển khai trên Sepolia testnet
 • Tháng 5/2023: crvUSD stablecoin triển khai mainnet trên Ethereum.

Đội ngũ dự án

crvUSD stablecoin là sản phẩm của Curve Finance, vì thế đều được vươn lên là bởi đội ngũ Curve. Trong đấy CEO của dự án hiện tại là Michael Egorov, giáo sư vật lý tại Monash College và tiến sỹ tâm lý học. Ông đồng thời cũng từng là Founder của Y Combinator và CTO của NuCyper.

Dự án tương tự

1 số decentralized stablecoin tương tự crvUSD có thể nhắc tới như: DAI, GHO, FEI, cUSD…

FAQs: 1 số câu hỏi thường gặp về crvUSD Stablecoin

crvUSD có giống có DAI ko?

 • Giống nhau
  • Về cơ bản, crvUSD và DAI đều là decentralized over-collateral stablecoin, được phát hành bởi 2 protocol lớn trong thị trường và nguồn cung của chúng sẽ biến động dựa vào nhu cầu từ thị trường.
  • Cả 2 đều stablecoin đều được vận hành thông qua hợp đồng thông minh CDP (Collateralized Debt Place Sensible Contracts)
 • Khác nhau
  • Về đơn vị quản lý
   • crvUSD stablecoin là native stablecoin của Curve Finance
   • DAI là stablecoin của MakerDAO
  • Về mô hình hoạt động
   • crvUSD stablecoin đi theo mô hình LLAMA
   • DAI stablecoin đi theo mô hình Goal Fee Suggestions Mechanism (TRFM)

Tài sản đảm bảo của crvUSD stablecoin là gì?

crvUSD là over-collateral stablecoin được đảm bảo bởi những đồng coin/token như USDC, ETH, token phái sinh của ETH như frxETH và Secure LP Token (LP token của những stablecoin pool).

Ai quản lý crvUSD stablecoin?

crvUSD sẽ được quản lý bởi Curve Governance.