CRV Coin là gì? Curve Finance hoạt động như thế nào?

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Ethereum. Nó được thiết kế đặc biệt để hoán đổi giữa các stablecoin. Tất cả những gì bạn cần là một ví Ethereum, một số tiền và bạn có thể hoán đổi các loại tiền ổn định khác nhau với mức phí và trượt giá thấp.

Bạn có thể coi Curve là “Uniswap cho stablecoin”. Nhờ công thức định giá đặc biệt của nó, nó cũng rất tuyệt vời để hoán đổi giữa các phiên bản được mã hóa khác nhau của một đồng xu.

Giới thiệu

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) đã có tác động lớn đến bối cảnh tiền điện tử. Các giao thức thanh khoản như  Uniswap , Balancer và  PancakeSwap cho phép mọi người trở thành nhà tạo lập thị trường và kiếm phí trên nhiều cặp thị trường khác nhau.

Những AMM này có thể cạnh tranh một cách có ý nghĩa với các sàn giao dịch tập trung không? Có lẽ. Nhưng có một phân khúc mà họ đã cho thấy tiềm năng to lớn – và đó là giao dịch stablecoin. Curve Finance luôn đi đầu trong lĩnh vực này.

Curve Finance ( https://curve.fi ) là một giao thức tạo thị trường tự động được thiết kế để hoán đổi giữa các stablecoin với mức phí và trượt giá thấp. Đó là một công cụ tổng hợp thanh khoản phi tập trung , nơi bất kỳ ai cũng có thể thêm tài sản của mình vào một số nhóm thanh khoản khác nhau và kiếm phí.

Nếu bạn đã đọc  bài viết về AMM của chúng tôi , bạn sẽ biết rằng AMM hoạt động với thuật toán định giá thay vì  sổ đặt hàng . Do cách thức hoạt động của công thức định giá trên Curve, nó cũng có thể cực kỳ hữu ích để hoán đổi giữa các mã thông báo vẫn ở trong một phạm vi giá tương đối giống nhau.

Xem Thêm  AR Coin là gì? Điểm Độc Đáo của Arweave

Điều đó có nghĩa là nó không chỉ tuyệt vời để hoán đổi giữa các loại tiền ổn định mà còn cả các phiên bản mã thông báo khác nhau của một loại tiền. Do đó, Curve là một trong những cách tốt nhất để hoán đổi giữa  các phiên bản Bitcoin được mã hóa khác nhau , chẳng hạn như WBTC, renBTC và sBTC.

Tại thời điểm viết bài, có 17 nhóm Curve có sẵn để hoán đổi giữa nhiều loại tiền ổn định và tài sản khác nhau. Tất nhiên, những điều này liên tục thay đổi dựa trên nhu cầu thị trường và bối cảnh luôn thay đổi của  DeFi . Một số stablecoin phổ biến nhất hiện có bao gồm USDT, USDC, DAI, BUSD, TUSD, sUSD, v.v.

Không có thông tin chính thức về nhóm Curve, nhưng hầu hết  các đóng góp cho GitHub được thực hiện bởi Michael Egorov, CTO của một công ty an ninh mạng và máy tính có tên NuCypher.

Curve Finance hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, tài sản được định giá theo công thức định giá thay vì sổ đặt hàng. Công thức mà Curve sử dụng được thiết kế đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hoán đổi xảy ra trong một phạm vi gần giống nhau.

Ví dụ: chúng tôi biết rằng 1 USDT phải bằng 1 USDC, tương đương với 1 BUSD, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển đổi 100 triệu đô la USDT sang USDC, sau đó chuyển đổi nó sang BUSD, thì sẽ có một số trượt giá. Công thức của Curve được thiết kế để giảm thiểu sự trượt này càng nhiều càng tốt.

Xem Thêm  FLR Coin Là Gì? Các Ứng Dụng Cốt Lõi Của Flare Network

Một điều cần lưu ý ở đây là nếu chúng không ở cùng mức giá, công thức của Curve sẽ không hoạt động hiệu quả nữa. Tuy nhiên, hệ thống không phải tính đến điều đó. Xét cho cùng, nếu USDT có giá trị 0,7 đô la, thì một thứ khác bên ngoài Curve sẽ là sai lầm khủng khiếp. Hệ thống không thể sửa chữa những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của nó, vì vậy miễn là các mã thông báo duy trì mức cố định của chúng, công thức sẽ thực hiện rất tốt công việc của nó.

Điều này dẫn đến độ trượt cực thấp đối với cả những kích thước lớn. Trên thực tế,  mức chênh lệch trên Curve có thể cạnh tranh một cách có ý nghĩa với một số sàn giao dịch tập trung và bàn OTC có  tính thanh khoản tốt nhất .

Có những giả định khác nhau về niềm tin và rủi ro, vì vậy tính thanh khoản và thực thi không được tính cho toàn bộ bức tranh. Nhưng thật thú vị khi thấy sự cạnh tranh giữa thế giới tập trung và phi tập trung theo cách này.

Mã thông báo CRV là gì?

CRV là mã thông báo quản trị của CurveDAO, một  tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chạy giao thức. CRV liên tục được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản của giao thức, với tỷ lệ giảm dần hàng năm.

Kể từ tháng 11 năm 2020, mỗi giao dịch trên nền tảng phải chịu phí giao dịch 0,04% và phí này được chuyển trực tiếp cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Xem Thêm  MakerDAO ( MKR )coin là gì? Phương thức hoạt động của MakerDAO

Rủi ro của Curve Finance

Đường cong đã được kiểm toán bởi Trail of Bits. Được rồi, vậy là dự án đã được kiểm toán, có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn để sử dụng, phải không? Tuyệt đối không! Rủi ro luôn đi kèm khi sử dụng bất kỳ hợp đồng thông minh nào, bất kể nó có bao nhiêu cuộc kiểm toán. Chỉ gửi tiền nhiều như bạn sẵn sàng để mất.

Như với bất kỳ giao thức AMM nào khác, bạn cũng cần tính đến  tổn thất tạm thời . Nếu bạn không biết đó là gì, hãy đọc bài viết của chúng tôi về nó trước khi thêm thanh khoản vào Curve. Nói tóm lại, tổn thất tạm thời là tổn thất về giá trị đồng đô la mà các nhà cung cấp thanh khoản có thể phải chịu khi cung cấp thanh khoản cho AMM.

Đằng sau hậu trường, nhóm thanh khoản cũng có thể được cung cấp cho  Compound hoặc  yearn.finance để tạo thêm thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, nhờ sự kỳ diệu của khả năng kết hợp, người dùng không chỉ có thể giao dịch trên Curve mà còn cả các hợp đồng thông minh khác . Điều này dẫn đến các rủi ro bổ sung, vì nhiều giao thức DeFi này trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Nếu một trong số chúng bị hỏng, chúng ta có thể thấy hiệu ứng phản ứng dây chuyền có hại trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi.