Cross Platform là gì? Nên vươn lên là ứng dụng sở hữu Cross Platform hay Native App?

Cross Platform hay đa nền móng là 1 thuật ngữ siêu phổ biến trong giới lập trình ứng dụng. Hầu như mọi công ty hiện nay đều tập trung vào ứng dụng đa nền móng. Viết những ứng dụng này còn giúp lập trình viên chạy được dự án trên bất kỳ nền móng nào mà ko cần viết lại từ đầy. Vậy cụ thể Cross Platform là gì? Nên vươn lên là ứng dụng sở hữu Cross Platform hay Native App?

Định nghĩa Cross Platform

Cross Platform là gì?

Cross Platform hay Multi Platform là thuật ngữ được dùng để chỉ những ứng dụng đa nền móng. Hiểu đơn giản, chỉ sở hữu 1 bản code, bạn có thể phiên dịch và dùng trên nhiều nền móng hệ điều hành khác nhau, những môi trường lập trình khác nhau hoặc thậm chí là trên những loại thiết bị phần cứng vật lý khác nhau. Điều này sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm được siêu nhiều công sức và thời kì đáng nói.

Sự vươn lên là của ứng dụng Cross Platform

Thực tế, ứng dụng đa nền móng chỉ mới phổ biến sắp đây. Lúc 1 nhà chế tạo máy tính như IBM hoặc Hewlett-Packard (HP) chế tạo máy tính, họ thường chọn hệ điều hành cho phần cứng của mình. Trong thời kì đầu, những ứng dụng được xây dựng để hoạt động trên 1 nhãn hiệu phần cứng/hệ điều hành cụ thể.

Thời kì tiếp theo, những nhà chế tạo phần cứng khởi đầu phân phối phần mềm ứng dụng của riêng họ. Để dùng ứng dụng phần mềm, khách hàng cần mua 1 loại phần cứng cụ thể. Dí dụ như phần mềm chỉnh sửa âm thanh GarageBand của Apple, do Apple chế tạo và chỉ khả dụng trên những sản phẩm phần cứng của Apple.

Tuy nhiên, tổ chức phần mềm nhận thấy muốn bán nhiều phần mềm hơn sẽ bắt buộc phân phối ứng dụng của mình trên nhiều nền móng. Giả dụ ứng dụng phần mềm có sẵn trên cả Home windows và MacOS sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Xem Thêm  Lattice Trade - Toàn tập về tiền điện tử LTX

Phần mềm đa nền móng trở nên phổ biến nhiều hơn sở hữu sự gia nâng cao của những nền móng máy tính như Linux hoặc MacOS. Sự ra đời của Smartphone cũng dẫn tới nhu cầu đa nền móng ngày càng nâng cao. Dí dụ: nhiều nhà vươn lên là ứng dụng tạo ứng dụng cho cả thiết bị Android và iOS. Việc phân phối ứng dụng trên cả 2 nền móng phổ biến này cho phép họ kiếm được nhiều tiền hơn cũng như tiếp cận được lượng người mua khổng lồ.

Lợi ích và hạn chế của ứng dụng Cross Platform đối sở hữu lập trình viên

Lợi ích

Ưu điểm của những ứng dụng đa nền móng là bạn có thể dùng trên nhiều hệ điều hành và thiết bị khác nhau. Chẳng hạn, bộ ứng dụng Microsoft Workplace bao gồm Phrase, Excel và PowerPoint, Outlook,…đã có mặt trên Home windows, MacOS, iOS (iPhone/iPad) và Android. Dưới đây là những lợi ích cụ thể của ứng dụng Cross Platform đối sở hữu lập trình viên.

Dễ bảo trì và vươn lên là

Lúc xây dựng ứng dụng Cross Platform, nhà thiết kế cần đảm bảo tuân thủ và chặt chẽ theo đúng mô hình MVC hoặc MVVM để giảm thiểu phụ thuộc hệ điều hành. Nhờ vậy, chúng mới hoạt động phải chăng trên nhiều nền móng khác nhau.

Dù bắc buộc cao nhưng những ứng dụng này sẽ cho hiệu năng nổi bậc, giúp cho việc bảo trì và mở rộng, vươn lên là phần mềm trở nên dễ dàng hơn.

Giảm tải code

Những lập trình viên chỉ lập trình ứng dụng Cross Platform sở hữu 1 bộ code có thể chạy đa nền móng. Điều này đồng nghĩa, bạn sẽ viết ít code hơn, tiết kiệm được thời kì và công sức so sở hữu những loại ứng dụng khác.

Bên cạnh đấy, Cross Platform còn giúp công sức trong việc nghiên cứu chuyển đổi và tiết kiệm chi phí tổn đầu tư phần cứng thích hợp. Do đấy, loại ứng dụng này siêu yêu thích sở hữu những dự án lớn và đòi hỏi tính linh hoạt đa dạng.

Bộ code có thể tái dùng

Bộ code của những ứng dụng Cross Platform hoạt động phải chăng trên nhiều nền móng khác nhau. Vì vậy, lập trình viên có thể được tái dùng bộ code đấy cho những ứng dụng Cross Platform khác.

Hạn chế

 • Theo đánh giá của nhiều lập trình viên chuyên nghiệp, Cross Platform ko có khả năng khai thác thư viện của những nền móng lớn như Android hoặc IOS dù loại ứng dụng này tiết kiệm được chi phí tổn và có tính linh hoạt cao.
 • Quá trình cấp phép cho kỹ thuật của ứng dụng Cross Platform thường gặp nhiều khó khăn và phức tạp.
Xem Thêm  What's Casper Pockets? How lớn use a Casper Pockets

Nên vươn lên là ứng dụng sở hữu Cross Platform hay Native App?

Native App là gì?

Ứng dụng Native hay Native App là những ứng dụng gốc. Ứng dụng này có thể được viết bằng ngôn ngữ lập trình gốc và dành riêng cho 1 nền móng cụ thể. Dí dụ: Những ứng dụng dành riêng cho nền móng iOS được viết bằng ngôn ngữ Goal C, tương tự sở hữu Java trên Android hay C# trên Winphone.

Những Native App hoạt động sở hữu hệ điều hành của thiết bị sở hữu hiệu suất nhanh hơn và linh hoạt hơn những loại ứng dụng thay thế. Giả dụ ứng dụng hướng tới người mua thuộc nhiều loại thiết bị khác nhau, nhà vươn lên là sẽ tạo 1 phiên bản ứng dụng riêng cho từng loại.

Dí dụ: ứng dụng Fb đã từng được viết bằng HTML5 để dùng cho iOS, Android và net di động. Tuy nhiên, ứng dụng này chậm hơn đối sở hữu người mua iOS, làm những nhà vươn lên là bắt buộc tạo mã riêng cho iOS.

Ưu điểm và hạn chế của Native App

Ưu điểm

 • Native App hoạt động nhanh, hiệu quả và bền bỉ hơn hết so sở hữu những loại ứng dụng khác.
 • Native App được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình gốc cho 1 hệ điều hành duy nhất. Do đấy, những loại ngôn ngữ lập trình khác đều ko thể sánh bằng.
 • Cho phép dùng dữ liệu lần cuối cùng lúc on-line cho trường hợp offline.
 • Native App được thiết kế để tận dụng toàn bộ những tính năng của thiết bị. Dí dụ như dùng máy ảnh, la bàn, GPS, danh sách liên lạc.
 • Có thể dùng hệ thống push – thông tin mỗi lúc phần mới được công bố
 • Native App phân phối tới người mua những trải nghiệm phải chăng nhất do tập trung vào giao diện người mua trên mỗi hệ điều hành.
 • Native App được phân phối cực dễ dàng vì có trong mọi shop ứng dụng

Hạn chế

 • Sở hữu mỗi hệ điều hành, lập trình viên bắt buộc viết Native code tương ứng. Điều này gây ra tốn kém về chi phí tổn cũng như đòi hỏi người lập trình bắt buộc thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau.
 • Quá trình bảo trì, nâng cấp cũng tốn nhiều thời kì, thủ tục phức tạp. Đôi lúc, lập trình viên có thể gặp bắt buộc những trường hợp reject vì phạm điều lệ trên shop ứng dụng.
 • Hệ điều hành càng có nhiều phiên bản gây khó khăn cho Native App
Xem Thêm  FirstLook: Magi - rollup consumer của quỹ a16z trên Optimism

Cross Platform hay Native App phải chăng hơn?

Giả dụ muốn xây dựng ứng dụng ko dành riêng cho nền móng cụ thể nào, bạn có thể chọn vươn lên là Cross Platform. Giả dụ muốn phát triển thành chuyên gia cho 1 nền móng cụ thể, bạn có thể chọn Native App.

Bên cạnh ra, để lựa chọn học Cross Platform hay Native App, bạn cần xem xét những chi tiết dưới đây.

Độ phức tạp của ứng dụng

Giả dụ bạn đang xây dựng 1 ứng dụng chỉ hiển thị thông tin lấy từ web, vươn lên là Cross Platform sẽ là 1 lựa chọn phải chăng. Tuy nhiên, giả dụ liên quan tới quá trình xử lý nặng hoặc bắc buộc quyền truy cập vào những tính năng của thiết bị, bạn nên chọn Native App.

Chi phí tổn

Quá trình vươn lên là Native App tạo ra những ứng dụng có hiệu suất cao nhưng việc xây dựng có thể tốn kém. Giả dụ bạn có ngân sách hạn chế để khiến việc, vươn lên là Cross Platform là lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 30% – 40% vì chỉ cần 1 bộ code duy nhất được tạo cho 1 ứng dụng hoạt động trên nhiều hệ điều hành.

Thời kì vươn lên là

Trong 1 số dự án, bạn sẽ muốn có ứng dụng càng sớm càng phải chăng. Lúc đấy, Cross Platform là lựa chọn thích hợp hơn. Bạn ko cần bắt buộc khiến việc trên nhiều phiên bản của ứng dụng. Thay vào đấy, chỉ sở hữu 1 chu kỳ vươn lên là duy nhất để 1 ứng dụng được phát hành cho nhiều hệ điều hành.

UI/UX

Giả dụ muốn tập trung vào trải nghiệm người mua, bạn nên chọn Native App . Những nhà vươn lên là có quyền truy cập vào những thành phần UI/UX lúc vươn lên là trong môi trường gốc. Việc chọn Cross Platform sẽ khiến hạn chế siêu nhiều chi tiết UI/UX của ứng dụng.

Như vậy, cả Cross Platform và Native App đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng những thông tin trên đã phân phối cho bạn cái nhìn tổng quan về ứng dụng Cross Platform và Native App để giúp bạn định hướng vươn lên là dự án của mình theo dạng ứng dụng yêu thích. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org