Cross-chain Messaging – Cánh cổng tương lai cho thế giới đa chuỗi

Cross-chain messaging được vươn lên là nhằm giải quyết những hạn chế của cầu nối. Vậy cross-chain messaging là gì? Giao thức này có liên quan ra sao tới thị trường crypto nói chung và những nhà đầu tư nói riêng? Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Cầu nối – Nhà băng trong thế giới blockchain

Trước đây, việc tương tác giữa những blockchain xảy ra chủ yếu nhờ những cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge). Nhắc tới cầu nối người ta nghĩ tới giao thông, giao thương giữa 2 bên.

Thực tế, cầu nối trong thị trường crypto đóng vai trò giống nhà băng nhiều hơn. Những nhà băng nhận tiền gửi và phát hành nợ tương đương có tài sản mình sở hữu. Những cầu nối nhận tài sản ở blockchain A, khóa tài sản ấy lại và phát hành 1 tài sản dạng wrap (bọc) cho khách hàng ở blockchain B.

Gần như cầu nối đều được “nhà nước tài trợ”, hay nói bí quyết khác là được blockchain tương trợ thanh khoản. Hãy nghĩ về Avalanche bridge, Solana Wormhole, hay Arbitrum bridge, mọi cầu nối này đều được tạo ra, hay tài trợ bởi “quốc gia blockchain” mà chúng được xây dựng trên ấy. Và hầu như mọi chúng đều kết nối quản lý tới Ethereum. Nhờ cầu nối xuyên chuỗi, dòng vốn được luân chuyển giữa những blockchain đã đạt đỉnh vào tháng 3/2022 ở mức hơn 25 tỷ USD.

Vấn đề của cầu nối hiện tại

Bridge đóng vai trò tương tự như đường sắt hay đường cao tốc trong thế giới thực, đôi lúc ko mang lại lợi nhuận, nhưng chúng vẫn được nhà nước trợ cấp xây dựng. Nhu cầu có bridge là có, nhưng khả năng đáp ứng của những cầu nối hiện tại siêu hạn chế. Tốc độ, bảo mật và sự “tập trung” của những cầu nối vẫn là bài toán mà những blockchain bắt buộc đối mặt.

1 trường hợp điển hình là Wormhole – cầu nối được xây dựng trên Solana – bị hack 325 triệu USD. Quỹ Bounce Capital – 1 tay lớn chuyên ủng hộ hệ sinh thái Solana, đã rót 320 triệu USD để bù đắp tổn thất.

Giả dụ cầu nối đóng vai trò như nhà băng, vậy những nhà băng này khó khăn có nhau ra sao? Đấy chính là khó khăn về quy mô bảng cân đối kế toán. Nhà băng lớn nhất, vốn hóa nhiều nhất sẽ được tin cậy nhất và có nhiều khách hàng nhất. Tất nhiên trải nghiệm khách hàng cũng đóng vai trò quan yếu, nhưng vốn hóa của blockchain mới là con át chủ bài cuối cùng.

Dù những cầu nối này chưa mang tính phi tập trung cao, điều khách hàng lưu ý nhiều hơn ấy là tính bảo mật của những cầu nối này. “Giả dụ cầu nối này bị hack, tôi có bị mất tiền ko?” là câu hỏi được lưu ý hàng đầu.

Việc khóa và wrap token như cầu nối làm cho dữ liệu bị phân mảnh và bắc buộc khách hàng bắt buộc dùng dịch vụ của bên thứ cha. Chúng cũng tạo ra những thách thức về bảo mật và trở nên mảnh đất màu mỡ cho những hacker. Chỉ tính riêng 2022, sắp 2 tỷ USD đã bị đánh cắp từ những vụ tấn công cầu nối.

Bên cạnh ấy, những cầu nối hiện tại chỉ cho phép thực hành những thanh toán đơn giản, chưa cho phép vận động những tài sản, thông tin phức tạp. Vậy kỹ thuật nào có thể giúp mở rộng sự tương tác giữa những blockchain và vẫn đảm bảo bắc buộc bảo mật? Đây chính là nơi cross-chain messaging xuất hiện.

Cross-chain Messaging – Giải pháp toàn diện cho tương tác đa chuỗi

Cross-chain messaging protocol (tạm dịch: giao thức thông điệp xuyên chuỗi) là giao thức cho phép những blockchain khác nhau giao tiếp, kết nối, chuyển giao dữ liệu và tài sản có nhau 1 bí quyết tự do và nhanh chóng mà ko cần giữ lại token gốc tại blockchain gốc và gửi token “wrap” tương đương tới blockchain đích như cầu nối.

Xem Thêm  DeFi Kingdoms (JEWEL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử JEWEL

Theo ấy, hợp đồng được xây dựng ở blockchain này sẽ có thể hoạt động trên 1 blockchain khác. Điều này đồng nghĩa có việc những ứng dụng sẽ hoạt động có mọi loại tài sản và dịch vụ bất nói nó nằm trên blockchain nào, chấm dứt sự cần thiết việc dùng cầu nối và mở ra cánh cổng mới cho thị trường đa chuỗi (multichain). Hãy tưởng tượng việc dùng Compound (1 dự án cho vay xây dựng ở Ethereum) trên Avalanche, hay dùng tiền gửi trong Yearn trong để farm trên Solana.

Gần như những cầu nối bị tấn công lúc dùng phương thức đa chữ ký (multisig) hay dùng dịch vụ của những bên thứ cha. Bằng việc loại bỏ multisig và việc bắt buộc tin tưởng những bên thứ cha, cross-chain messaging cho phép những blockchain giao tiếp tự do và hiệu quả có nhau, liên quan hoạt động thương mại đa chuỗi nhiều hơn siêu nhiều so có những gì chúng ta đang thấy.

Khả năng kết nối này sẽ thay đổi bí quyết ứng dụng được xây dựng. Những nhà vươn lên là sẽ có thể hài hòa những dịch vụ chuyên biệt trên những blockchain khác nhau để lôi kéo khách hàng, mở rộng quy mô ứng dụng. Người mua cuối cũng ko cần biết họ đang tương tác có blockchain nào, do ấy cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Những hệ sinh thái Cross-chain Messaging nổi bật

Mỗi giao thức cross-chain messaging khác nhau sẽ có bí quyết hoạt động khác nhau nhưng đều có chung mục đích cuối cùng là cho phép những hợp đồng thông minh trên những blockchain khác nhau giao tiếp có nhau mà ko cần bên thứ cha.

1 số giao thức cross-chain messaging nổi bật hiện nay được tương trợ bởi những ông lớn trong thị trường crypto và được ứng dụng nhiều trong những dự án có thể nói tới là Axelar Community, LayerZero, Synapse Protocol và Polkadot. Hãy cùng tìm hiểu về bí quyết những giao thức này hoạt động, những điểm giống và khác nhau và tác động của chúng tới thị trường crypto.

Axelar Community

Axelar Community là 1 lớp (layer) cho phép những blockchain Layer 1 kết nối thông qua 1 mạng phi tập trung. Dùng SDK của Axelar, bất kỳ nhà vươn lên là hợp đồng thông minh nào cũng có thể thực hành hợp đồng trên 1 blockchain được tương trợ khác 1 bí quyết liền mạch bằng 1 lệnh gọi ko đồng bộ đơn giản.

Axelar Community được ra đời bởi cựu trưởng phòng ban mật mã và toán học Algorand, vì vậy nền móng về mật mã và hệ thống phân tán của Axelar Community được đánh giá khá cao.

Hiện nay, lúc dùng những ứng dụng Web3, khách hàng cần biết được blockchain mà mình đang dùng. Mục tiêu của Axelar là cho phép khách hàng dùng những ứng dụng Web3 trên nhiều hệ sinh thái khác nhau mà ko cần biết mình đang dùng trên blockchain nào. Điều này tương tự như bí quyết mọi người trải nghiệm Web ngày nay.

Phân phối chính xác những thông điệp xuyên chuỗi và báo cáo chính xác trạng thái trên nhiều blockchain là nguyên do của việc khả năng tương tác giữa những blockchain còn gặp khó khăn. Axelar giải quyết quản lý vấn đề này bằng 1 giải pháp toàn diện.

Axelar Community vận dụng kỹ thuật PoS, giúp gia nâng cao tính bảo mật của giao thức. Hầu hết những node trên Axelar đều đang chạy phần mềm của những blockchain khác (Ethereum, Avalanche, Cosmos…). Lúc khách hàng thực hành thanh toán chuỗi chéo, mọi những node trong Axelar sẽ quản lý chung những account chữ ký ngưỡng (threshold signatures) trên mỗi blockchain có thể được dùng để thực hành những hành động hoặc quỹ lưu ký thay mặt cho Axelar. Axelar có bí quyết tiếp cận mạnh mẽ nhất và có thời cơ giải quyết khả năng tương tác giữa những blockchain.

Xem Thêm  GMX là gì? Toàn tập về tiền điện tử GMX

SDK của Axelar được thiết kế có 3 mục đích chính:

  • Giúp nhà vươn lên là blockchain kết nối và giao tiếp có những ứng dụng trên những blockchain khác.
  • Cho phép Dapps dễ dàng mở rộng sang nhiều blockchain có chi phí tổn vươn lên là tối thiểu.
  • Cho phép khách hàng tương tác có những ứng dụng trên nhiều hệ sinh thái mà ko gặp trở ngại.

Giả dụ đã tham dự thị trường từ lâu, chắc hẳn khách hàng đã nghe qua về LayerZero và sản phẩm Stargate Finance. LayerZero có mục đích hoạt động tương tự Axelar, vậy sự khác biệt giữa 2 giao thức này là gì?

LayerZero

LayerZero là 1 Omnichain Interoperability Protocol (tạm dịch: giao thức tương tác Omnichain). Đây là 1 trong những nền móng trước tiên ứng dụng thành công giao thức Omnichain, cho phép thực hành thanh toán quản lý trên mọi những chuỗi (chain). Bằng việc vận dụng kỹ thuật xử lý thông tin Extremely Gentle Node, LayerZero mang lại hiệu quả cao về mặt chi phí tổn và độ bảo mật.

Ko giống như Axelar, LayerZero ko cố gắng trở nên 1 giao thức hoàn chỉnh. Thay vào ấy, Layer Zero chỉ dựa vào 2 nhân tố để chuyển dịch những thông điệp giữa những blockchain: Oracle và Relayer.

Việc dùng Oracle hay Relayer cụ thể của bên thứ cha nào là tùy thuộc vào khách hàng. Bản thân LayerZero là 1 giao thức trung lập, tiêu chuẩn và ko chịu trách nhiệm cho hoạt động của Relayer hay Oracles.

Oracles

Oracles là 1 phần mềm (hoặc đôi lúc là phần cứng), chịu trách nhiệm nhận và xác thực dữ liệu từ bên bên cạnh vào blockchain và những hợp đồng thông minh, thông qua những phương thức như API hay dữ liệu thị trường.

Oracles chịu trách nhiệm báo cáo trạng thái thực tế trên những blockchain cơ sở và đóng vai trò quan yếu trong việc bảo mật nền móng, vận tải dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác. Hiện LayerZero đang dùng Oracles phân phối bởi Chainlink.

Relayer

Relayer (tạm dịch: người chuyển tiếp) hoạt động đồng thời có Oracles, chịu trách nhiệm phân phối thông điệp xuyên chuỗi và chứng minh tính hợp lệ của thông điệp. Từ ấy, cho phép những blockchain tương tác và kết nối có nhau 1 bí quyết nhanh chóng.

Hiện LayerZero tương trợ thanh toán gần như những blockchain nổi bật ở thị trường bao gồm Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Aptos, Polygon, Arbitrum, Optimism, Fantom, Harmoney, Moonbeam, Celo…

Ko dùng SDK như Axelar hay Oracles như LayerZero, Synapse là giao thức vận dụng kỹ thuật Optimistic để phân phối giải pháp tương tác xuyên chuỗi giữa những blockchain.

Synapse Protocol

Synapse Protocol (SYN) phân phối đồng thời 2 giải pháp cross-chain messaging và cầu nối, vươn lên là trên hệ sinh thái Binance Sensible Chain. Vào tháng 1/2023, Synapse đã tương trợ Layer 1 mới nổi Canto thanh toán hơn 47 triệu USD có những blockchain khác và có mức kỷ lục 12.2 triệu USD trong 1 ngày.

Synapse Cross-chain Messaging

Kỹ thuật Cross-chain Messaging của Synapse dùng cơ chế bảo mật của Optimistic để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin được vận động. Cơ chế này bổ sung thêm 1 lớp bảo mật quan yếu cho mạng, làm cho kẻ xấu thực hành tấn công tốn kém hơn so có cơ chế M/N hiện có nhưng lại gây nên độ trễ. Bất kỳ dữ liệu nào cũng có thể được vận động như NFTs, hình chụp màn hình…

Hợp đồng cross-chain messaging của Synapse có thể được thực thi trên bất kỳ blockchain nào, cho phép những ứng dụng được triển khai trên 1 blockchain duy nhất và giao tiếp có những blockchain khác để tạo ra trải nghiệm khách hàng giống nhau.

4 tác nhân chính chịu trách nhiệm cho cơ chế xác minh Optomistic của Synapse là:

  • Notary: Chịu trách nhiệm ký merkle root trên mỗi blockchain được tương trợ và hợp tác token SYN sau những chứng thực.
  • Broadcaster: Chịu trách nhiệm chuyển tiếp những bản cập nhật từ hợp đồng gốc sang hợp đồng sao chép.
  • Guard: Chịu trách nhiệm quan sát những thông điệp xuyên chuỗi và gửi bằng chứng gian lận lúc phát hiện những cập nhật trạng thái độc hại.
  • Executor: Chịu trách nhiệm đăng thanh toán cuối cùng sau lúc cửa sổ độ trễ hoàn thành.
Xem Thêm  Kiếm tiền cùng Coinmarketcap #11 - TheForce Commerce (FOC)

Synapse Bridge

Synapse Bridge cho phép khách hàng vận động tài sản giữa những blockchain và hoán đổi (swap) tài sản gốc (native property) dùng swimming pools (nơi chứa tài sản và được khóa lại bên trong hợp đồng thông minh) thanh khoản xuyên chuỗi của những AMM. Những nhà vươn lên là cũng có thể dễ dàng tích hợp Synapse Bridge vào ứng dụng của mình. 2 loại bridging mà Synapse Bridge tương trợ là:

  • Canonical Token Bridging: Kết nối những tài sản được bọc (wrap) trên những chuỗi.
  • Liquidity-based Bridging: Kết nối những tài sản gốc trên những swimming pools stableswap xuyên chuỗi.

Chỉ trong 1 thời kì ngắn, Synapse bridge đã trở nên 1 trong những cầu nối được dùng đa dạng và đáng tin cậy nhất, xử lý tổng khối lượng sắp 11 tỷ USD, tổng khối lượng swimming pools hơn 25 tỷ USD có hơn 200 triệu USD tài sản bị khóa. Synapse hiện được tích hợp vào nhiều mạng Layer 1 và Layer 2 nổi bật như Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Dogechain, Arbitrum, Optimism, Polygon, Fantom, Concord…

1 giao thức khác cho phép những blockchain tương tác có nhau bên cạnh Axelar, LayerZero và Synapse chính là Polkadot, 1 cái tên quen thuộc có những nhà đầu tư crypto chuyên nghiệp.

Polkadot

Polkadot (DOT) là nền móng blockchain cho phép những blockchain kết nối có nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành 1 mạng lưới phi tập trung.

Vào tháng 5/2022, Polkadot đã chính thức ra mắt giao thức cho phép những blockchain truyền tải thông tin có nhau 1 bí quyết dễ dàng, loại bỏ những cơ chế bắc cầu rườm rà đã làm cho ngành công nghiệp tiền điện tử bị mất hàng tỷ USD trong những cuộc tấn công mạng.

Hệ thống này có tên gọi XCM Messaging System, được cho là có cùng cấp độ bảo mật có Polkadot Central Hub – Relay Chain và sẵn sàng được dùng bởi những parachain. Nói bí quyết khác, XCM sẽ cho phép những parachains giao tiếp có nhau cũng như có những hợp đồng thông minh.

Thông điệp sẽ được truyền tải giữa những parachains mà ko cần bắt buộc lưu trữ trên Relay Chain, do ấy cải thiện khả năng mở rộng và loại bỏ những quy trình quản trị cho những chuỗi riêng lẻ.

Tổng kết

Mục tiêu cuối cùng của kỹ thuật là phân phối cho khách hàng trải nghiệm mượt mà, trực quan. Đây là điều quan yếu để kỹ thuật blockchain có thễ tiếp cận hàng tỷ người. Sự xuất hiện của những cầu nối là quan yếu để vươn lên là những kỹ thuật tiên tiến hơn như cross-chain messaging.

Sự gia nâng cao đầu tư quản lý từ nước bên cạnh vào những 5 1990 đã cho phép những dòng vốn từng bị khóa trong những quốc gia tự do vận động khắp thế giới, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của những tập đoàn đa quốc gia trên khắp thế giới. Nhờ sự trợ giúp của cầu nối, hơn 25 tỷ USD đã được tự do vận động giữa những blockchain.

Khả năng tương tác xuyên chuỗi mà cross-chain messaging phân phối sẽ là nhân tố cho phép những blockchain hài hòa có nhau và hoạt động như 1 thực thể thống nhất, có sự trao đổi thanh khoản, dữ liệu và thông tin chưa từng có. Đây là giải pháp tối ưu cho những vấn đề như phân mảnh thanh khoản, sao chép DApp và UX phức tạp, những điều đã cản trở Web3 vươn lên là mạnh mẽ nói từ lúc ra đời.