Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Nhà vật lý thiên tài Isaac Newton từng nói: “Chúng ta xây quá nhiều bức tường và ko đủ những cây cầu”. Trong vũ trụ blockchain, những nhà vươn lên là quyết định “sửa sai” điều này bằng bí quyết tạo ra những cây cầu nối dài những blockchain sở hữu nhau, hướng tới 1 tương lai “phẳng” nơi ko còn biên giới nào giữa chúng ta.

Những “cây cầu” trong thế giới thực

Trước lúc những “cây cầu” được xây dựng, thế giới là những ốc đảo quốc gia biệt lập, ko can hệ sở hữu nhau. Châu Âu chỉ biết mơ về thứ lụa tơ tằm mướt mát, mơ về trân châu đá quý ở châu Á xa xôi nào đấy; gia vị tiêu tỏi, bột cà ri cay nồng cũng chưa tìm được đường vào những món ăn của người da trắng.

Còn phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc cũng chỉ có thể tơ tưởng về giống ngựa “thần thánh” khiến nên những đội kỵ binh kiêu hùng của vùng Trung Á. Và thái tử Tất Đạt Đa – sau này trở nên Đức Phật Thích Ca sáng lập ra đạo Phật chỉ được 1 nhóm bé người Ấn Độ biết tới.

Nhưng thế giới đã đảo chiều lúc vào 5 138 Trước công nguyên, Hán Vũ Đế cử sứ thần Zhang Qian tới tiếp xúc sở hữu những nền văn hóa Trung Á. Những bản tường trình truyền tải thông tin quý giá về con người và vùng đất Tây phương của Qian đã giúp chính thức mở ra “cây cầu” nổi danh nhất lịch sử: Con đường tơ lụa (The Silk Street).

“Cây cầu” nối vùng Viễn Đông và châu Âu lại sở hữu nhau này ko chỉ được dùng để trao đổi hàng hóa, mà còn cả văn hóa, triết học, âm nhạc, tôn giáo… Và kết quả chúng ta có 1 thế giới phẳng đa dạng, đa sắc như hiện nay.

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Con đường tơ lụa nối Viễn Đông và châu Âu. (Ảnh: NEU)

Ở Việt Nam, sống qua thời kỳ bao cấp trong những “bức tường” sở hữu chế độ tem phiếu và hàng hóa ko được tự do mua bán trên thị trường, thế hệ ông bà cha mẹ chúng ta hẳn đều biết tới bài vè sau:

Nhất gạo nhì rau

Tam dầu tứ muối

Thịt thì đuôi đuối

Cá biển mất mùa

Đậu phụ chua chua

Nước chấm nhạt thếch

Mì chính có đếch

Vải sợi chưa về

Săm lớp thiếu ghê

Cái gì cũng thiếu.

Vậy mà sau 35 5 xây cầu ra thế giới, từ chỗ thiếu ăn, Việt Nam trở nên 1 trong những nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới; thu nhập bình quân đầu người nâng cao từ $159/5 (1985) lên khoảng $2,750/5 (2020). Về mặt xã hội, giờ đây chúng ta có drama Hàn, nhạc US-UK, ngôn tình Trung Quốc, pizza Ý, nữ quyền, triết học khắc kỷ,…

Cầu nối liên minh trong vũ trụ blockchain

Tình trạng blockchain hiện tại – “Nước sông ko phạm nước giếng”

Tài chính phi tập trung (DeFi) là hiện thân của 1 trong những phân khúc linh hoạt và hấp dẫn nhất của ko gian tài sản kỹ thuật số. Sở hữu hệ sinh thái đang vươn lên là theo cấp số nhân như hiện nay, DeFi đã khẳng định mình là 1 kỹ thuật đột phá có khả năng bí quyết mạng hóa lĩnh vực tài chính.

Xem Thêm  Elon Musk đẩy giá APE coin nâng cao mạnh. Thị trường có gì sizzling trong tuần?

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

TVL của DeFi nâng cao trưởng theo cấp số nhân cho thấy nhu cầu mở rộng khả năng tương tác trong ko gian này. (Ảnh: Messari)

Trong lúc đấy, blockchain từ lúc ra đời tới nay là ứng dụng nâng đỡ DeFi, cũng như tạo ra những tài sản crypto, cơ sở hạ tầng,… Tuy nhiên, giống như những quốc gia sơ khai trên thế giới tồn tại tách biệt nhau, những blockchain cũng sống cô lập, khép kín và ko “trò chuyện” sở hữu nhau.

Thí dụ, những blockchain công khai như Bitcoin Ethereum, được thiết kế dưới dạng sổ cái kỹ thuật số nguồn mở, sáng tỏ và bất kì ai cũng có thể truy cập. Tuy nhiên, mặc dầu dữ liệu trên chuỗi hoàn toàn sáng tỏ, nhưng về cơ bản chúng là những hệ sinh thái khép kín, sở hữu nhóm người mua riêng, những ứng dụng phi tập trung (DApps) và tiền tệ riêng.

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Mặc dầu vươn lên là mạnh nhưng hệ sinh thái của blockchain vẫn khép kín. (Ảnh: coinbureau)

Tất nhiên điều này có lý do chính đáng. 1 trong những khía cạnh quan yếu nhất của kỹ thuật blockchain nằm ở khả năng duy trì an ninh mạng. Trên thực tế, để duy trì sự đồng thuận – là ứng dụng cho tính bảo mật và độ chính xác của sổ cái, chỉ những miner (thợ đào) tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc của mỗi mạng lưới mới được phép xác minh và ghi những thanh toán vào blockchain.

Hệ thống này thực sự có hiệu quả, tuy nhiên, bản chất “nước sông ko phạm nước giếng” này của blockchain đang phần nào cản trở sự vươn lên là của hệ sinh thái DeFi bằng bí quyết khóa người mua DeFi vào 1 mạng lưới khép kín duy nhất.

Trong lúc đấy, sở hữu niềm tự hào ko cần cấp phép (permissionless) và ko thông qua trung gian của mình, blockchain đáng lẽ bắt buộc cho phép người mua tiếp cận nhiều thời cơ hơn như: dễ dàng chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác, dùng những DApps có thể thay thế cho nhau và tận dụng những dịch vụ DeFi khác hiệu quả hơn.

Vào thời điểm mà khả năng hài hòa của DApps trong những mảnh ghép DeFi đang thay đổi bộ mặt của những cơ sở hạ tầng tài chính như hiện nay, điều quan yếu hơn bao giờ hết là những blockchain độc lập bắt buộc có khả năng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu sở hữu nhau.

Đây chính là lúc những staff vươn lên là quyết định xây cầu để thiết lập “liên minh” blockchain.

Cầu nối (cross-bridge chain) là gì?

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Cross-chain bridge cho phép chuyển tài sản và dữ liệu giữa 2 ứng dụng blockchain khác nhau.

Cross-chain bridge kết nối 2 mạng blockchain khác nhau lại và giúp chúng tương tác sở hữu nhau 1 bí quyết an toàn. Dùng cầu nối này, người mua và nhà vươn lên là có thể chuyển token hoặc dữ liệu tùy ý từ blockchain này sang blockchain khác. Trong ko gian DeFi, cầu nối blockchain cho phép chuyển tài sản từ chain này sang chain khác, tiến hành những thanh toán nhanh chóng sở hữu chi phí tổn thấp, cũng như triển khai những DApp trên nhiều blockchain khác nhau.

Xem Thêm  Band Protocol (BAND) là gì? Tìm hiểu chi tiết về BAND token

Thí dụ ví dụ ko có bridge, lúc muốn chuyển tài sản từ BSC sang Solana, bạn bắt buộc chuyển tài sản từ BSC sang Binance rồi qua FTX, sau đấy gửi vào Solana. Sở hữu bridge, hầu hết sẽ được thực hành chỉ sở hữu 1 thanh toán duy nhất. Hoặc nhờ bridge bạn có thể dùng Aggregator để gửi token ở chain này nhưng đi farm ở chain khác và nâng cao thời cơ tối đa lợi nhuận.

Cầu nối hoạt động như thế nào?

Gần như những cầu nối dùng giao thức mint-và-burn. Nghĩa là lúc 1 token được chuyển từ blockchain A sang blockchain B, giao thức sẽ burn token đấy và mint ra 1 token khác tương đương trên blockchain B.

Về cơ bản, có 2 loại cầu nối: tập trung và phi tập trung.

  • Cầu nối tập trung: Dựa vào 1 bên trung gian để giúp những thanh toán giữa 2 mạng lưới diễn ra tiện lợi nhất. Sở hữu cầu nối này, giao thức phân quyền cho 1 người quản lý và xem xét hầu hết những thanh toán. Quá trình này khác nhau giữa những dự án.
  • Cầu nối phi tập trung: Tự vận hành theo hợp đồng thông minh. Trong loại cầu nối này, có 1 mạng lưới phân tán bao gồm nhiều người để xác thực những thanh toán. Những người tham dự giám sát thanh toán sẽ nhận được phần thưởng để đảm bảo họ luôn hành động có lợi cho hệ thống.

Quý khách có thể tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm cross-chain bridge, bí quyết hoạt động cũng như những thời cơ đầu tư sở hữu những dự án thuộc mảng này thông qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu: Cross-chain Bridge là gì? Mở ra con đường giao thương giữa những blockchain

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Gần như những cầu nối dùng giao thức mint-và-burn. (Ảnh: MakerDao)

Cross-bridge chain lôi kéo TVL “khủng” trên Ethereum

Giống như kinh tế của những quốc gia khởi đầu vươn lên là mạnh hơn lúc mở cửa giao thương sở hữu nước bên cạnh, việc xây 8 cây cầu bắt qua những blockchain khác đã giúp Ethereum thu về sắp 7.8 tỷ đô TVL (tổng giá trị khóa) trong khoảng tháng 8 – 9/2021. 8 cầu này bao gồm: Polygon ERC20 Bridge, Arbitrum Bridges, Avalanche Bridge, Solana Wormhole, Fantom Anyswap Bridge, Concord Bridges, Optimism ERC20 Bridges và Close to Rainbow Bridge.

Trong đấy, theo số liệu thống kê từ Dune Analytics thì:

  • Polygon Bridge chiếm 32.5% TVL.
  • Arbitrum Bridge 31.5% TVL.
  • Avalanche Bridge 21.2%.
  • TVL của Solana Wormhole khoảng 6.7%.
  • TVL của Fantom Anyswap Bridge chiếm khoảng 6.6%.
  • Ether và WETH là tài sản được nắm giữ cao nhất trong TVL sở hữu 2.9 tỷ đô (ngày 16/9).
  • USDC là tài sản chính thứ 2 được nắm giữ trong TVL sở hữu 1.2 tỷ đô.

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

Mối nguy từ việc “mở cửa”

Trên lưng những con lạc đà chất đầy gia vị của phương Đông huyền bí, trong những đoàn caravan vô tận chuyên chở thủy tinh, sợi vải từ xứ sở châu Âu, những lái buôn trên Con đường tơ lụa cũng mang theo cả những bệnh truyền nhiễm như bệnh dịch hạch, bệnh phong và bệnh than rải khắp Đông Á, Trung Đông và châu Âu. Ở Việt Nam, ngập ngụa trong làn sóng giá trị mới từ phương Tây ùa vào sau thời kỳ xây cầu mở cửa, nhiều người lo ngại thế hệ trẻ ko còn mặn mà sở hữu văn hóa truyền thống dân tộc.

Xem Thêm  Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp tới

Mở cửa sở hữu thế giới luôn tiềm ẩn trong mình nhiều rủi ro, điều tương tự cũng đúng trong thế giới crypto. Lúc những blockchain xây cầu giao lưu sở hữu quý khách láng giềng, chúng dễ trở nên miếng mồi ngon cho những hacker.

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

(Ảnh: CoinGeek)

Vào ngày 11/7/2021, cross-chain bridge của Chainswap bị tấn công 1 lần nữa. Hơn 20 token dự án được triển khai trên hợp đồng thông minh của cầu nối đã bị đánh cắp gây thiệt hại khoảng 8 triệu đô.

Chỉ 1 ngày sau vụ hack của Chainswap, Anyswap, 1 dự án cross-chain bridge khác, thông tin rằng pool thanh khoản cross-chain V3 mới của họ đã bị tấn công vào nửa đêm, gây thiệt hại 239,000 USDC và 5,500,000 MIM, tương đương hơn 7,8 triệu đô. Do bị hack, 1 số token của Chainswap đã giảm hơn 40% và Anyswap giảm khoảng 15%.

Vào 16/7/2021, giao thức cross-chain phi tập trung THORChain (RUNE) cho biết mình bị tấn công và mất khoảng 13,000 ETH, tương đương 25 triệu đô. 1 tháng sau, giao thức cross-chain của Poly Community cũng bị đột kích gây thiệt hại 611 triệu đô. Đây là vụ hack gây tổn thất tài chính lớn nhất trong lịch sử DeFi cho tới nay. Ko ngừng lại ở đấy, mới tháng 9/2021 vừa rồi, 1 giao thức DeFi cross-chain được xây dựng trên BSC đã bị hack và khiến bốc khá 12 triệu đô.

Tham khảo thêm: Prime 6 vụ hack nổi bật nhất trong nửa đầu 5 2021

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

PNetwork trên BSC bị hack.

Bài học từ vấn đề bảo mật cross-chain bridge

Lúc DeFi bùng nổ, cross-chain bridge là điều ko thể thiếu. Chúng loại bỏ trở ngại giữa những chain, loại bỏ những trung gian trao đổi tiền tệ và tình trạng khép kín của những blockchain. Do đấy, ngày càng nhiều cross-chain bridge được tung ra trong thế giới crypto.

Tuy nhiên, những lo ngại về vấn đề bảo mật cũng từ đấy xuất hiện. Mặc dầu Chainswap nói rằng họ sẽ thực hành những biện pháp khắc phục đối sở hữu những dự án token và DeFi bị tương tác, và AnySwap cũng thông tin rằng họ đã sửa những lỗ hổng và sẽ bù đắp cho hầu hết những tổn thất, nhưng điều cấp thiết bây giờ là tập trung loại bỏ những rủi ro về bảo mật.

Bên cạnh đấy, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối liên quan tới cross-chain. Thí dụ: khiến bí quyết nào để đảm bảo tổng nguồn cung token trên chain gốc ko giảm đi hoặc nâng cao lên do những cross-chain, hay khiến bí quyết nào để xác minh trạng thái của những thanh toán trên chain gốc theo bí quyết phi tập trung.

Cross-chain bridge: “Cây cầu tơ lụa” xây dựng thế giới blockchain

(Ảnh: IBM)

So sở hữu những dự án lão làng khác trong crypto, cross-chain bridge mới chỉ là 1 đứa trẻ, nên kỹ thuật này vẫn còn 1 chặng đường dài phía trước để đi. Trong tương lai, hy vọng những cầu nối sẽ dần hoàn thiện mình và giúp người mua thực hành những thanh toán 1 bí quyết an toàn và giảm thiểu những rủi ro ko cần thiết, từ đấy ghi danh mình thành những “cây cầu tơ lụa” nổi danh trong thế giới blockchain.