Coupon là gì? Coupon và voucher có gì khác biệt?

Trong vài 5 sắp đây, trong những chương trình khuyến mãi, những nhà phân phối thường đề nghị khách hàng nhập mã coupon để được hưởng ưu đãi. Vậy, coupon là gì?

Giới thiệu về coupon

Coupon là gì?

Coupon là 1 chứng từ giảm giá cho khách hàng được vận dụng riêng trong 1 chương trình khuyến mãi nhất định. Sở hữu mã coupon này, khách hàng sẽ được mua hàng sở hữu giá ưu đãi, chiết khâu riêng. Những nhà bán lẻ, những đơn vị phân phối dịch vụ, … sẽ là những người quyết định mức phần trăm (%) khuyến mãi này.Coupon còn được biết tới sở hữu những tên gọi khác là vé giảm giá, phiếu giảm giá.

Lịch sử hình thành coupon

Coca Cola chính là nhãn hiệu trước tiên trên thế giới sáng tạo ra phương thức coupon vận dụng vào chiến lược bán hàng. Vào 5 1886, John Pemberton phát minh ra Coca Cola và viên chức kế toán của ông khởi đầu dùng phiếu uống thử Coca miễn phí tổn cho khách hàng. Tuy nhiên, hành động này đã bị Pemberton phản đối và ông đã mắng người viên chức vì sự lãng phí tổn.

Vào 5 1888, 1 tài phiệt Asa Griggs Candler đã mua lại tổ chức và nhận thấy ý tưởng của viên chức kế toán khá tiềm năng. Do ấy, ông đã gửi hàng ngàn tấm coupon như trên tới khách hàng. Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự ra đời của coupon.

Xem Thêm  Olympus DAO (OHM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử OHM

Ý tưởng táo bạo và sự hào phóng của Coca Cola đã đem lại cho tổ chức những kết quả ko ngờ. Trong 5 trước tiên lúc dùng coupon, tổ chức đã bán ra thị trường trung bình 9 ly mỗi ngày. Tiếp nối sự vươn lên là ấy tới nay, Coca Cola trở nên 1 trong những nhãn hiệu hàng đầu trên thế giới sở hữu vốn hoá thị trường hơn 1 tỷ USD. Và coupon đã được công nhận và vươn lên là tới tận thế kỷ 21, ko có dấu hiệu sẽ hủy bỏ trên thị trường.

Coupon dùng để làm cho gì?

Ở góc độ người mua

Coupon giúp người mua có thể mua hàng sở hữu giá ưu đãi phải chăng hơn so sở hữu bí quyết mua thông thường.

Ở góc độ công ty

Coupon giúp họ đẩy mạnh nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Sở hữu khách hàng mới, công ty sẵn sàng phân phối coupon để “ghi điểm” và “giữ chân” khách hàng. Bên cạnh mục đích quảng bá nhãn hiệu đa dạng tới người mua, coupon còn giúp công ty kích cầu chương trình mua sắm sản phẩm nào ấy.

Lúc thương mại điện tử ngày càng vươn lên là, người tiêu dùng ko còn xa lạ sở hữu mã coupon Lazada, Tiki, Uber, Yes24.vn… Thậm chí, việc nhận mã coupon của những công ty qua những kênh electronic mail, mạng xã hội, tin nhắn điện thoại …. cũng đã trở nên quen thuộc.

Coupon tồn tại dưới những hình thức nào?

Coupon tồn tại dưới nhiều hình thức đa dạng: có thể ở dạng giấy hoặc phiếu điện tử. Hiểu đơn giản thì coupon được chia thành coupon offline và coupon on-line.

​Coupon offine

Đây là coupon tồn tại ở dạng giấy, được dùng trong những thanh toán quản lý. Dạng này thường được gọi là phiếu giảm giá.

Hình thức dùng: Lúc mua hàng và tới quầy tính sổ, bạn chỉ cần xuất trình phiếu giảm giá này cho người tính sổ. Lúc ấy, bạn sẽ được giảm giá quản lý vào hoá đơn so sở hữu việc mua thông thường.

Xem Thêm  Algorithmic Stablecoins là gì? Phân loại và nghịch lý của Algorithmic

Coupon on-line

Đây là coupon được mô tả bởi 1 đoạn mã nhất định có thể dùng tính sổ cả on-line lẫn offline. Đoạn mã này thường gồm vài ký tự đặc biệt do nhà phân phối đề ra. Đấy có thể là chữ hoặc số, hoặc thậm chí cả 2. Dạng coupon này thường được gọi tên là mã coupon (coupon code).

Hình thức dùng: Lúc chọn mua hàng trên những kênh thương mại điện tử, tới bước tính sổ, bạn sẽ nhập đoạn mã này vào khuôn COUPON. Ko cần mang theo phiếu thông thường, cũng ko lo bị mất hay rách phiếu, chỉ cần nhập mã là bạn được hưởng ưu đãi rồi!

Những dạng coupon thường gặp

Công ty hay tung ra thị trường nhiều dạng coupon siêu phong phú. Những dạng coupon thường gặp có thể nói tới như coupon khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ lớn, coupon mua 1 tặng 1, coupon miễn phí tổn dùng thử, coupon miễn phí tổn chuyên chở, …

Những lưu ý lúc dùng coupon

Thời kì dùng

Ko có chương trình khuyến mãi nào vô thời hạn. Mỗi coupon đều có “hạn dùng” nhất định. Do ấy, lúc được chia sẻ hoặc dùng coupon, bạn hãy cẩn thận nhìn xem coupon này vận dụng trong thời kì nào, đã hết hạn chưa, … để hạn chế lúng túng, nhầm lẫn ko hay.

Số lần dùng

Mỗi coupon có giá trị dùng chỉ duy nhất 1 lần mà thôi. Thậm chí, trường hợp bạn huỷ đơn hàng hoặc trả hàng lại, coupon này cũng được tính là đã dùng.

Chính sách vận dụng

Mỗi công ty sẽ có qui định riêng cho từng coupon ở mỗi chương trình khuyến mãi. Vì vậy, lúc dùng coupon, bạn hãy đọc thêm phần Qui định đi kèm/điều kiện dùng để có thể nắm rõ nhất nhé!

Xem Thêm  Market Maker (MM) là gì? Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto

Thí dụ: Chương trình khuyến mại của TinoHost đang diễn ra như sau: Từ ngày 15/06 tới hết ngày 31/08/2021, TinoHost miễn phí tổn tên miền thế hệ mới .XYZ lúc mua 1 Internet hosting bất kỳ tại TinoHost.com (trừ gói 100Mb). Để tiện lợi cho khách hàng, TinoHost đã kích hoạt tự động khuyến mại trên hệ thống, bạn chỉ cần đặt hàng và hưởng ưu đãi.

Phân biệt Voucher và Coupon

Voucher là gì?

Voucher là hình thức giảm giá dành cho khách hàng sở hữu số tiền giảm được nhà phân phối ghi siêu rõ ràng. Hình thức ưu đãi được vận dụng nhiều nhất trong những dịch vụ tiêu khiển, du lịch.

Thí dụ: 1 ly trà sữa có giá 50.000 đồng. Sở hữu voucher 20.000 đồng, bạn chỉ cần trả thêm 30.000 là có thể thưởng thức 1 ly trà sữa thơm ngon béo ngậy rồi!

Voucher khác gì so sở hữu Coupon?

Sự khác biệt mô tả rõ trên mặt hình thức:

  • Dùng coupon: bạn sẽ được giảm tổng đơn hàng theo mức phần trăm in trên phiếu hoặc thông tin trên mã. Có thể là 10%, 20%, 25%, …
  • Dùng voucher: bạn sẽ được giảm giá quản lý theo số tiền được ghi trên voucher.

Trên đây là những chia sẻ về “Coupon là gì?” và bí quyết dùng coupon và voucher hiệu quả trong tiêu dùng mà Tino Group muốn gửi tới bạn. Dù là hình thức có sự khác biệt nhưng cả voucher lẫn coupon đều là chương trình khuyến mãi dành cho người mua. Chúc quý khách sẽ mua hàng sở hữu nhiều ưu đãi nhé!

FAQs về coupon là gì?

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org