Copywriting là gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Copywriting và Content material Writing?

1 Copywriting thật sự thành công là lúc bạn hiểu và truyền tải được giá trị mà khách hàng cần. Thiếu đi khía cạnh này, dù chiến lược của bạn sở hữu nội dung giá trị, độc đáo tới đâu cũng chẳng thể làm cho khách hàng chuyển hướng và chọn đồng hành cùng bạn. Vậy Copywriting là gì? Làm cho thế nào để đọc xong tiêu đề, khách hàng chọn đọc câu thứ 1, và tiếp tục câu thứ 2 cho tới cuối bài viết? Hãy cùng Tino Group đi tìm lời giải đáp ngay bài viết bên dưới đây!

Đôi nét về Copywriting

Copywriting là gì?

Copywriting có thể được hiểu là việc sắp xếp từ ngữ 1 bí quyết khoa học, khéo léo để tạo ra những văn bản nội dung thuyết phục và có giá trị cao nhằm tương trợ nhãn hiệu. Mục đích cuối cùng mà Copywriting hướng tới chính là việc bán ý tưởng, hướng hành vi của người mua tới quyết định mua hàng, ko giống như Content material Writing – giúp khách hàng hiểu về những sản phẩm/ dịch vụ của nhãn hiệu và phát sinh sự yêu thích sở hữu chúng.

Lúc cắt nghĩa 1 bí quyết đơn giản, Copywriting = Copy + Writing, Trong ấy, “Copy” chính là những sản phẩm, văn bản quảng bá. “Author” là người viết.

Vậy có thể hiểu chung là “người viết quảng bá”. Trong trường hợp này, bạn giảm thiểu nhầm lẫn “Copy” là sao chép, copy paste.

Đặc điểm nổi bật về Copywriting

Thông thường, nội dung của những văn bản Copywriting là những thông tin, lý lẽ và dẫn chứng thuyết phục người đọc thực hành hành động (mua hàng, đăng ký, tải ứng dụng,…) hoặc góp phần liên quan mức độ nhận diện nhãn hiệu.

Copywriting ko nên là công việc đơn giản mà bạn chỉ cần viết đúng chính tả và ngữ pháp, ở ấy còn đòi hỏi nhiều hơn về tính sáng tạo, sự thuyết phục thông qua từng “con chữ” mà bạn viết. Nghĩa là bạn nên khuyến khích được người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì mà bạn đang bán và làm cho họ tin tưởng vào nhãn hiệu của sản phẩm ấy.

Những sản phẩm trong Copywriting siêu đa dạng, từ những bài viết quảng bá trên những tờ báo, tạp chí, tờ rơi, e-mail, web site, mạng xã hội, kịch bản video quảng bá…

Người khiến Copywriting được gọi là Copywriter. Như vậy, có thể hiểu Copywriter là người sẽ dùng những kỹ năng từ Copywriting để tạo ra những sản phẩm quảng bá dùng cho hoạt động truyền thông Advertising and marketing.

Xem Thêm  Autodesk là gì? Những phần mềm Autodesk phổ biến nhất hiện nay

Những công việc cơ bản của 1 Copywriting

 • Xây dựng tên nhãn hiệu.
 • Slogan của nhãn hiệu.
 • Thông điệp của 1 chiến dịch quảng bá bất kỳ.
 • Lên ý tưởng, idea, tiêu đề của những phim ngắn, truyện ngắn hoặc những video viral, TVC quảng bá.
 • Giá trị nhận văn của chiến lược quảng bá.

Để tạo ra 1 “sản phẩm Copywriting” hoàn chỉnh và hiệu quả, người thực hành cần đảm bảo những khía cạnh:

 • Câu từ ngắn gọn, xúc tích.
 • Hài hòa hài hòa, nhuần nhuyễn những từ và cụm từ, có vần điệu.
 • Gợi lên cảm xúc mạnh mẽ “chạm” thẳng vào người đọc, làm cho họ “thấm nhuần” được thông điệp mà nhãn hiệu muốn truyền tải, thôi thúc họ hành động.

Thí dụ thực tế về sản phẩm Copywriting

Nhắc tới Nike, bên cạnh emblem sở hữu biểu tượng dấu tích đã in đậm vào tiềm thức của bao thế hệ khách hàng thì slogan đặc thù “Simply Do It” đã theo cùng danh tiếng và sự vươn lên là của Nike bao 5 qua.

Xuất hiện từ những 5 1970, slogan này đã gắn liền cùng Nike sở hữu hàm ý: liên quan mọi người hãy luôn tiến về phía trước. Đây là sản phẩm của Copywriting truyền tải thông điệp tới người mua trên toàn cầu.

Hay nhãn hiệu Apple, slogan “Assume Totally different” được hình thành bởi workforce Copywriting. Ko cần dài dòng, nhưng slogan vẫn truyền tải 1 bí quyết ấn tượng về chiến dịch, sản phẩm và cả nhãn hiệu Apple.

Đúng như tinh thần của Apple, “Assume Totally different” vừa là kim chỉ nam vừa là định của Apple trong lòng khách hàng. Ấy là 1 Apple đẳng cấp, là duy nhất và luôn nổi bật, khác biệt giữa vô vàn nhãn hiệu trong phân khúc kỹ thuật thông minh.

Ko bó hẹp ở slogan nhãn hiệu, Copywriting còn mở rộng khả năng sáng tạo lúc hài hòa cùng Content material Advertising and marketing. Hiện nay, Copywriting có tính ứng dụng linh hoạt từ bán hàng cho tới truyền tải giá trị hữu ích tới khách hàng nhằm nâng cao độ nhận diện nhãn hiệu và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

So sánh Copywriting và Content material Writing

Giống nhau

 • Đều thuộc lĩnh vực Content material Advertising and marketing.
 • Copywriting và Content material Writing đều ứng dụng những tri thức, hiểu biết cũng như kinh nghiệm về tâm lý của người tiêu dùng, nghệ thuật bán hàng. Từ ấy, mô tả chúng bằng câu chữ nhằm tiếp cận, thuyết phục khách hàng.

Khác nhau

Về định nghĩa

Copywriting

 • Dùng từ ngữ ngắn gọn, hưởng quản lý tới việc bán 1 thứ gì ấy.
 • Dùng những tri thức về tâm lý, hành vi của con người để thuyết phục khách hàng.
 • Bản chất: Bán hàng, chốt sale bằng chữ viết, thuyết phục người mua hàng ngay nagy lập tức.

Content material Copywriting

 • Tạo lập 1 hoặc nhiều nội dung chi tiết khác nhau để chia sẻ những giá trị cho khách hàng.
 • Cho khách hàng nhận thức rõ vấn đề mà mình đang gặp nên trong cuộc sống. Từ ấy, họ khao khát tìm bí quyết giải quyết vấn đề ấy và chuyển đổi thành người mua hàng.

Về mục đích

Copywriting

 • Pr, bán hàng.
 • Khắc sâu vào tiềm thức của khách hàng về đặc điểm tuyệt vời của sản phẩm/ nhãn hiệu.
Xem Thêm  Bí quyết kiếm 4,580 USD/tháng bằng thu nhập thụ động từ Web và Crypto

Content material Copywriting

 • Truyền tải những thông tin hữu ích, có giá trị tới khách hàng mục tiêu.
 • Tạo cho khách hàng nhận thức về nhãn hiệu, mang lại giải pháp cho khách hàng.
 • Giữ chân khách hàng ở lại sở hữu công ty

Về hình thức tiếp cận

Copywriting

 • Tiếp cận xu hướng.
 • Có tư duy sáng tạo dựa trên nền móng có sẵn. Từ ấy, ứng dụng vào chiến dịch quảng bá để tạo ra sản phẩm ưu thích.
 • Lồng ghép vào những hình ảnh, Banner, video, bài viết ngắn hoặc những câu chuyện viral..

Content material Copywriting

 • Trải qua nhiều giai đoạn: Nghiên cứu tâm lý, nhu cầu cũng như hành trình của khách hàng mục tiêu.
 • Xác định nội dung cần triển khai sau lúc hoàn thành việc nghiên cứu.
 • Xây dựng nội dung trong kế hoạch và xuất bản thông qua những kênh khác nhau (như social media, web site, fb Advertisements,..)

1 số vị trí Copywriting phổ biến hiện nay

Về mặt nội dung

Sale Letter Copywriter

Sale Letter Copywriter là hình thức Copywriting xuất hiện trước tiên trên thị trường Advertising and marketing. Ở vị trí này, người viết sẽ soạn thảo bức thư chào bán sản phẩm. Trong ấy, nội dung cần đảm bảo sự mạch lạc, ngắn gọn và nổi bật thông điệp. Sale Letter Copywriter sẽ giúp công ty vừa truyền tải nội dung tới khách hàng lưu ý sản phẩm, giữ chân khách hàng mà ko khiến mất quá nhiều thời kì của họ.

Create/ Promoting Copywriter

Create/Promoting Copywriter là vị trí người viết ra những nội dung “đánh” thẳng vào cảm xúc người đọc. Chính vì thế, nội dung cần được cô đọng nhất có thể, thậm chí là vài bố dòng đã đảm bảo tiêu chuẩn ưu thích. Tuy nhiên, để “chạm” tới tâm lý người mua hàng đòi hỏi người viết nên có sự sáng tạo, phong bí quyết riêng, nổi bật.

Digital Copywriter

Công việc của 1 Digital Copywriter là dùng những câu chữ 1 bí quyết hợp lý, sáng tạo nội dung nhằm khuyến khích người đọc thực hành những hành động trên những công cụ Digital. Đây là vị trí quan yếu, quyết định 1 phần sự thành công của chiến dịch Advertising and marketing On-line. Thông qua những nội dung hấp dẫn, dùng CTA, Digital Copywriter sẽ giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi cho những giai đoạn của chiến dịch Advertising and marketing 1 bí quyết hiệu quả.

Technical Copywriter

Technical Copywriter là những người sở hữu tri thức sâu rộng về 1 hoặc nhiều lĩnh vực nào ấy. Bởi sản phẩm kỹ thuật đòi hỏi tri thức chuyên sâu vô cùng cao mới có thể phân tách và nhận định nhiều khía cạnh của vấn đề. Do ấy, nội dung sáng tạo từ những người khiến Technical Copywriter sẽ có độ tin tưởng nhất định và có tầm liên quan tới nhiều người đọc.

search engine optimization Copywriter

search engine optimization Copywriter là những người tập trung vào những kỹ thuật search engine optimization như tần suất hiển thị key phrases, vị trí đặt key phrases…, Công việc này ko chỉ cần 1 người viết ra nội dung lôi kéo, giá trị mà còn nằm ở khía cạnh kỹ thuật của người viết trong việc lựa chọn linh hoạt từ khóa, hyperlink,… Từ ấy, bạn có thể đẩy thứ hạng của bài viết lên high công cụ kiếm tìm, giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm nhanh hơn.

Xem Thêm  Nyan Heroes (NYN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NYN

Inhouse Copywriter

Đây còn được xem là “đại diện” về mặt câu chữ của nhãn hiệu. Đa số những gì Inhouse Copywriter thực hành nhằm mục đích đưa nhãn hiệu của sản phẩm trao tận tay khách hàng 1 bí quyết hiệu quả, thông qua những bài quảng bá, PR hoành tráng, chuyên nghiệp.

Writer/ Content material Copywriter

Content material Copywriter là vị trí đảm nhận siêu nhiều đầu việc, có vai trò lôi kéo và mang về 1 lượng độc nhái ổn định cho công ty bằng những bài viết có nội dung chất lượng, mô tả đúng những điều khách hàng đang cần.

Về mặt địa điểm khiến việc

Company Copywriter

Company Copywriter là những Copywriter chuyên khiến việc tại những Company về quảng bá, advertising and marketing sở hữu khả năng sáng tạo cao. Công việc của nhóm này là đóng góp ý tưởng, ngôn từ, viết nội dung quảng bá, slogan, tiêu đề, tagline, catalogue,… chọn lọc những từ ngắn để miêu tả sản phẩm/ dịch vụ hấp nhất nhất, lôi kéo người xem. Trường hợp khiến việc tại những Company sẽ có thời cơ khiến việc sở hữu đội ngũ siêu sáng tạo, có năng lực cao, thực hành những chiến dịch của những khách hàng lớn.

Company Copywriter

Company Copywriter là những Copywriter khiến việc cố định tại 1 công ty nào ấy, nội dung chế tạo sẽ được phân bổ dùng cho cho những sản phẩm của đơn vị ấy.

Vị trí này thường được gọi là Content material Advertising and marketing trong những tin đăng tuyển dụng. Nói chung tính chất công việc của Company Copywriter là đơn vị cần gì liên quan tới chữ thì bạn là người phụ trách viết.

Freelance Copywriter

Đây là những Copywriter khiến việc tự do và ko theo 1 phạm vi, quy định bởi bất kỳ tổ chức, công ty nào. Lúc khiến việc cùng Freelance Copywriter, 2 bên sẽ tự thỏa thuận những quy định sở hữu nhau, có thể quản lý trao đổi hoặc khiến on-line trên nền móng trực tuyến.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về “Copywriting là gì?” cũng như thấy được sự khác biệt giữa Copywriting và Content material Writing. Copywriting ko chỉ đơn giản là thích viết và viết hay. Bạn cần đặt vào nội dung nhiều hơn nữa sự sáng tạo, hài hòa giữa “Content material” và “Advertising and marketing” để cho ra những sản phẩm đón đầu thị hiếu tiêu dùng. tạo nên khác biệt giữa những thợ viết đơn giản khác. Có như thế, bạn mới tạo ra nội dung giá trị, thuyết phục người mua mua hàng ngay nagy lập tức. Chúc khách hàng thành công!

FAQs về Copywriting

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org