Copyright là gì? Trademark là gì? Tìm điểm khác nhau giữa Copyright và Trademark

Tại Việt Nam, những vấn đề về nhãn hiệu, tính độc quyền ngày càng được chú trọng. Đối có 1 công ty, việc đăng ký nhãn hiệu cũng như tính độc quyền của tác nhái đã phát triển thành 1 phần thiết yếu. Lúc nhắc tới tính độc quyền và nhãn hiệu, bạn đã biết Copyright là gì, Trademark là gì chưa? Giả dụ chưa, hãy cùng Tino Group tìm hiểu về 2 thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu đôi nét về nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ (WIPO), nhãn hiệu là dấu hiệu hữu hình và vô hình có nét đặc biệt riêng giúp nhận diện 1 sản phẩm/hàng hoá/dịch vụ nào đấy được chế tạo hay phân phối bởi 1 cá nhân, tổ chức, công ty.

Những dấu hiệu ấy có thể là brand, ký hiệu, thiết kế, slogan,…, được gắn liền có bao bì, nhãn mác hoặc giá trị sản phẩm. Để tạo nên sự phân biệt giữa những công ty, nhãn hiệu sẽ được in trên những tờ giới thiệu công ty, trụ sở công ty, danh thiếp của công viên chức công ty, web site của công ty,…

Ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu là gì?

1 số ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu phổ biến là: Copyright © – Trademark ™ – Registered ®. Những ký hiệu này đóng vai trò chứng nhận về mặt pháp lý cũng như bảo hộ những ý tưởng giảm thiểu khỏi việc bị lấy cắp hoặc dùng bởi người khác. Dù những ký tự này đều hướng tới mục đích bảo vệ quyền tác nhái nhưng bí quyết dùng của chúng ko giống nhau.

Tìm hiểu chi tiết về ký hiệu Copyright và Trademark

Copyright là gì?

Về bản chất, Copyright là quyền sở hữu của tác nhái. Ký hiệu này mang tính độc quyền về 1 tác phẩm nghệ thuật hoặc công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật do chính tác nhái tạo ra. Thuật ngữ này được dùng để bảo vệ cho những sản phẩm vừa được tạo ra trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hội hoạ, văn học, âm nhạc, điêu khắc,…

Xem Thêm  Biểu đồ Gantt

Bên cạnh việc bảo vệ những sản phẩm sáng tạo, công trình nghiên cứu, Copyright còn đảm bảo lợi quyền cho những tác nhái đã sáng tạo và nghiên cứu ra những sản phẩm ấy.

Hiểu đơn giản, Copyright chính là “lệnh bài” cho phép những cá nhân, tổ chức sở hữu sản phẩm có toàn quyền trong việc dùng, chiếm hữu và định đoạt đối có sản phẩm ấy. Vì vậy, chủ sở hữu có thể đưa ra những quyết định về mục đích dùng của sản phẩm, giảm thiểu để sản phẩm của mình bị trục lợi bởi những cá nhân hoặc tổ chức khác.

Tuy nhiên, Copyright chỉ có thể xác lập đối có những sản phẩm đảm bảo có tính sáng tạo mới, sở hữu những khía cạnh biệt lập, ko giống như những sản phẩm đã có. Có những sản phẩm có Copyright, chỉ có những cá nhân, tổ chức được uỷ quyền của chủ sở hữu sản phẩm mới được phép sao chép, buôn bán sản phẩm ấy trên thị trường. Vì vậy, những trường hợp sao chép, buôn bán khác đều bị quy vào hành vi trái pháp luật.

Lúc nào ứng dụng Copyright?

Copyright được ứng dụng đối có những sáng tạo được biểu hiện bằng những sản phẩm trí tuệ, nghệ thuật hoặc tác phẩm văn học. Bên cạnh đấy, thông tin bản quyền sẽ ko bao gồm những nội dung liên quan tới ý tưởng xây dựng hoặc thông tin liên quan tới cá nhân. Thay vào đấy, thông tin bản quyền sẽ lưu lại thông tin về hình thức và phương thức thực hành.

Bản quyền của những sản phẩm mang tính sáng tạo được tiêu chuẩn hóa dựa vào nội dung của Công ước Quốc tế. Dựa vào những thông tin trong công ước, những bên liên quan tới sản phẩm có bản quyền sẽ chịu sự ràng buộc, tuân thủ theo những nguyên tắc đã được đặt ra.

Sản phẩm được phép và ko được phép Copyright

Những sản phẩm mang tính trí tuệ được biểu hiện dưới dạng hữu hình và thống nhất là đối tượng được Copyright. Lúc này, chủ sở hữu sản phẩm sẽ phát triển thành người sở hữu bản quyền. 1 số dí dụ minh hoạ được đánh Copyright là: tác phẩm văn học/âm nhạc/hội hoạ/điện ảnh, chương trình lập trình máy tính, những bài báo hoặc bài viết dưới dạng Weblog,…

Xem Thêm  Blockchain là gì? Tìm hiểu kỹ thuật Blockchain cho người mới

Tuy nhiên, ko bắt buộc hình thức mang tính sáng tạo và trí tuệ nào cũng được đánh Copyright. Điển dường như những sản phẩm ko có hình thức biểu lộ cụ thể, thống nhất, ko xác định được người sáng tạo chính là ai cũng như sản phẩm được đưa vào khiến tài sản chung của 1 nhóm đối tượng hoặc sản phẩm đã hết hạn bản quyền theo quy định mà Pháp luật đề ra.

Trademark là gì?

Trademark có tên tiếng Anh là Nhãn hiệu, được viết bằng biểu tượng nhãn hiệu ™ hoặc biểu tượng đăng ký liên bang ® (đối có đơn đăng ký thực tế đã được văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ chấp thuận).

Lúc đã đăng ký Trademark theo Luật Sở hữu Trí tuệ, cùng 1 biểu tượng hoặc 1 loạt những từ sẽ ko được dùng bởi bất kỳ tổ chức, cá nhân nào miễn chúng còn được dùng và giấy tờ hợp lệ có lệ phí tổn đã tính sổ.

Vậy Trademark được ứng dụng từ bao giờ?

Trên thực tế, Trademark đã ra đời từ thời cổ đại, con người đã biết dùng nhãn hiệu hoặc những dấu hiệu để khiến rõ quyền sở hữu của chính mình. Khác có bằng sáng chế, được cấp trong vòng 20 5, thời hạn dùng Trademark sẽ kéo dài vĩnh viễn. Để đề nghị được bảo vệ khỏi “copycats”, những công ty cần ứng dụng và xác nhận quyền sở hữu có Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.

Sau 1 thời kì hoạt động, Trademark sẽ có giá trị tương đồng có tên nhãn hiệu, những thiết kế được ứng dụng cho công ty hoặc sản phẩm/dịch vụ do công ty tạo ra. Lúc hiểu rõ Trademark là gì, công ty sẽ đảm bảo lợi quyền pháp lý của mình sau này.

Vì sao bắt buộc đăng ký Trademark?

Trên thực tế, việc đăng ký Trademark mang lại siêu nhiều lợi ích cho công ty. Hiện nay, lúc những công ty Việt hiểu được tầm quan yếu của nhãn hiệu, họ khởi đầu chú ý tới việc đăng ký Trademark có chính quyền địa phương. Có thể nói, Trademark đóng vai trò như “cái khiên” giúp công ty yên tâm vươn lên là hoạt động buôn bán của mình. Lúc Trademark được cấp, chủ sở hữu sẽ nhận được những lợi quyền sau:

Xem Thêm  Floki là gì? Toàn tập về tiền điện tử FLOKI

Làm cho thế nào đăng ký Trademark?

Trước đây, 1 người có thể giữ quyền sở hữu 1 Trademark mà ko cần đăng ký có USPTO. Tuy nhiên, việc đăng ký sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho chủ sở hữu. Về cơ bản, đăng ký Trademark giúp đưa ra nhái định pháp lý cho rằng người đăng ký thực tế chính là chủ sở hữu Trademark ấy.

Bên cạnh ra, đăng ký Trademark còn cho phép chủ sở hữu Trademark hoặc người đăng ký có đủ khả năng nộp đơn kiện liên quan tới việc dùng Trademark trái phép.

Để đăng ký Trademark, bạn có thể truy cập vào Hệ thống Ứng dụng Điện tử Nhãn hiệu của USPTO. Nội dung đăng ký Trademark bao gồm những thông tin sau:

Quy trình nộp giấy tờ đăng ký nhãn hiệu tương đối đơn giản. Bạn có thể thực hành việc đăng ký thông qua Hệ thống Ứng dụng Điện tử Nhãn hiệu. Thông thường, chi phí tổn đăng ký Trademark sẽ từ 225 USD – 325 USD.

Phân biệt Copyright và Trademark

Là chủ 1 công ty hoặc người sáng tạo nghệ thuật, nội dung, bạn cần tìm hiểu về Copyright là gì, Trademark là gì để chủ động hơn trong việc bảo vệ sản phẩm sáng tạo của mình. Tino Group hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối có bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để ko bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org