ConstitutionDAO (PEOPLE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PEOPLE

Lịch sử Crypto đã ghi nhận 1 cuộc gọi vốn từ cùng đồng lớn nhất lên tới $47M chỉ trong vỏn vẹn 4 ngày vào tháng 11 vừa qua. Cùng đồng này là ConstituionDAO.

Vậy ConstitutionDAO là gì? Mục đích thật sự của số tiền này dùng để khiến gì? Anh em có thể tìm thấy câu trả lời thông qua bài viết bên dưới.

ConstitutionDAO là gì?

ConstitutionDAO là 1 tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được xây dựng thương hiệu nhằm mục đích mua lại 1 trong 13 bản sao Hiến Pháp của Hoa Kỳ, đã được đấu giá tại Sotheby’s vào ngày 18/11. Cái tên ConstituionDAO cũng đã nói lên tính chất của cùng đồng:

 • Structure: Hiến pháp.
 • DAO: Decentralized Autonomous Orranization – hiểu đơn giản là 1 cùng đồng bình đẳng, góp sức có nhau vì 1 mục tiêu nào ấy.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn về những tính chất của DAO thông qua bài viết: DAO là gì?

Câu chuyện đằng sau ConstitutionDAO

Như mình đã nói, ConstituionDAO chỉ mới xây dựng thương hiệu trong tháng 11/2021 có mục đích là mua lại bản sao Hiến Pháp. Họ tin rằng, bản Hiến Pháp này ko thuộc về bất kỳ ai, mà thuộc quyền sở hữu của cùng đồng. Sau ấy, ConstituionDAO sẽ được trưng bày ở 1 nơi để trưng bày, và sau ấy là mint NFT cho những thành viên.

Để khiến được điều ấy, họ cần số tiền tối thiểu là $20M, đây là 1 con số ko hề bé.

Nhưng chỉ trong 4 ngày, họ đã kêu gọi được $47M, có 21k thành viên trong Discord, cũng như 42k Comply with trên Twitter.

Để nói về sự ủng hộ của cùng đồng, chỉ trong tháng 11, Twitter của ConstitutionDAO đã có hơn 1.2k Tweet. Dĩ nhiên chỉ có số ít là của chính ConstitutitionDAO, còn lại đều là những Retweet về từ những người ủng hộ họ, trong ấy nhiều cái tên lớn như Jiho của Axie Infinity. Bên cạnh ra, Associate của ConsitutionDAO là FTX, Alameda Analysis, Morning Brew (báo về tin tức Wall Avenue, Silicon Valley),…

Xem Thêm  Sàn thanh toán Gate.io là gì? Chỉ dẫn bí quyết đăng ký, xác minh account

Kết quả là ConstitutionDAO ko thắng được buổi đấu giá. Người thắng lợi là Founder và CEO của Citadel, 1 đơn vị quản lý đầu tư và Market Maker, Ken Griffin có số tiền đấu giá $43M+. Tuy nhiên, ko vì thế mà cùng đồng này tan rã. Bên cạnh việc số lượng Comply with nâng cao lên hơn 10k chỉ trong 10 ngày sau buổi đấu giá, ConstitutionDAO còn để lại 1 thứ, ấy là token PEOPLE.

Key Metrics

 • Token Identify: ConstitutionDAO.
 • Ticker: PEOPLE.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Normal: ERC-20.
 • Contract: 0x7a58c0be72be218b41c608b7fe7c5bb630736c71
 • Token Sort: Governance.
 • Complete Provide: 5,062,296,872 PEOPLE.
 • Circulating Provide: 5,062,296,872 PEOPLE.

Đôi nét về token PEOPLE

Bối cảnh ra đời

Để chứng minh cho việc đã gửi tiền, ban đầu, ConstitutionDAO đã phát hành PEOPLE dành cho những người ủng hộ. Mỗi ETH gửi vào sẽ tương đương 1,000,000 PEOPLE.

Sau lúc đấu giá thất bại, ConstitutionDAO đã thông tin ngừng dự án và mở pool cho mọi người Redeem. Tuy nhiên cùng đồng quá mạnh, số lượng redeem chỉ hơn 55%, lúc ấy đội ngũ ConstitutionDAO mới thay đổi ý định, thay vì redeem, mọi người có thể giữ PEOPLE để tham dự vào “new-project” – chưa được dự án tiết lộ. Giá sau ấy có lúc đã x180 lần từ đáy.

Trên chính trang net của ConstitutionDAO cũng nói rõ, PEOPLE hiện tại ko có bất kỳ tác dụng gì về mặt tính năng hoặc quản trị. Ngoại trừ việc đổi ngược lại ETH có tỉ lệ 1:1,000,000 mình đã nói ở trên.

Tuy nhiên, trong tương lai, siêu có thể có những dự án sẽ dùng token PEOPLE cho mục đích nào ấy, và việc này chỉ có thể tới từ bên khác, ConstitutionDAO ko có bất kỳ hết hoạch nào trong tương lai.

Dự phóng tương lai

So sánh ConstitutionDAO có Loot

Loot là 1 dự án NFT, bao gồm 1 bộ sưu tập gồm 8,000 Loot bag (đã có thể mint thêm từ ngày 5/9) đựng “dụng cụ thám hiểm độc đáo”, được phát hành bởi Dom Hofmann.

Lúc nhìn vào bản chất của ConstitutionDAO, có thể thấy họ có nét tương đồng có Loot qua những điểm như sau:

 • Cùng đồng cực lớn.
 • Ý tưởng lạ.
 • Token ko có giá trị đối có chính dự án ban đầu.
Xem Thêm  Ethernity (ERN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ERN

Bên cạnh ra, nhìn vào dòng thời kì của Loot, chúng ta sẽ thấy ban đầu cùng đồng đưa Loot lên có những cái giá ko tưởng, thậm chí là vài trăm ETH. Nhưng sau đợt “hype”, những bức tranh Loot đã trở về cái giá hợp lý hơn.

Tiếp theo, cùng đồng Loot đã tự tạo nên chính hệ sinh thái của họ: Lootverse. Dù rằng hiện tại còn khá sơ khai, nhưng đây là 1 nước đi siêu đúng có mục đích ban đầu của Founder dự án Loot.

Đối chiếu có ConstitutionDAO, ví dụ theo những gì Loot khiến thì khả năng cao cùng đồng ủng hộ ConstitutionDAO sẽ tạo nên 1 hệ sinh thái, nơi PEOPLE sẽ có tác dụng riêng của nó.

Tương lai của Crypto

Dễ thấy, DAO hiện đang trở nên xu thế của Crypto nói chung, dự án nào cũng khởi đầu tiến hành trao quyền cho cùng đồng. Nhưng thực tế những Proposal quản trị chỉ xoay quanh dự án.

ConstitutionDAO là 1 bước tiến hóa siêu lớn so có những DAO trên, lúc siêu nhiều người ko hề quen biết nhau, tập hợp lại vì mục đích chung nào ấy. Đây mới chính là 1 hình thái mà DAO nên có.

Dĩ nhiên hiện tại, chúng ta có những DAO như Yield Guild Sport, Ventures DAO,… cũng thực hành 1 mục đích, nhưng sự khác biệt của ConstitutionDAO so có những DAO khác là nhiệm vụ của họ nằm ở thế giới truyền thống, và 1 phần nào ấy những DAO trên cũng ít nhiều có sự tập trung nhất định.

Bên cạnh ra, mình cũng muốn nhắc tới 1 cùng đồng đã tạo nên lịch sử cho riêng họ, ấy là DOGE. DOGE trước đây chỉ là 1 Meme coin ko tác dụng, chỉ tạo ra cho vui. Nhưng hiện tại, có 1 cùng đồng quá lớn, vốn hóa của DOGE đã nằm ở prime 10 những dự án có vốn hóa lớn nhất. Do ấy, ko quan yếu dự án của anh em phải chăng hay ko, chỉ cần có cùng đồng ủng hộ, dự án ấy sẽ vươn lên là.

ConstitutionDAO dù thất bại trong đấu giá, nhưng cùng đồng này đã ghi dấu mình trong lịch sử Crypto. Và đây sẽ là 1 nguồn cảm hứng lớn cho những DAO trong tương lai.

Xem Thêm  Index Cooperative (INDEX) là gì? Toàn tập về về tiền điện tử INDEX

Phương pháp kiếm và sở hữu PEOPLE

Trường hợp anh em đã đóng góp cho ConstitutionDAO, có thể đổi PEOPLE tại đây. Bên cạnh ra, anh em có thể mua trên những sàn thanh toán.

Ví lưu trữ & sàn thanh toán PEOPLE

Ví lưu trữ PEOPLE – Coin98 Pockets

PEOPLE là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Pockets theo những bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Obtain (Nhận).

Bước 2: Nhập PEOPLE vào ô kiếm tìm.

Buớc 3: Sao chép liên hệ ví và gửi PEOPLE token vào liên hệ này.

Sàn thanh toán PEOPLE

PEOPLE hiện đang được thanh toán trên Uniswap, Gate, Okex,… và Coin98 Trade. Anh em cũng có thể swap quản lý PEOPLE ngay tại giao diện Coin98 Trade ở cuối bài viết này nhé!

Roadmap & Updates

ConstitutionDAO ko có bất kỳ kế hoạch nào cho tương lai.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

ConstitutionDAO là 1 tập hợp cùng đồng, do ấy ko có bất kỳ ai đại diện.

Tuy nhiên, 1 trong những Core Dev của Structure DAO là Miguel Piedrafita, chỉ mới 19 tuổi.

Nhà đầu tư

ConstitutionDAO hiện tại ko có nhà đầu tư.

Đối tác

Đối tác của ConstitutionDAO là siêu nhiều cái tên nổi danh như FTX, Alameda Analysis, Syndicate, Morning Brew và JuiceBox.

Dự án tương tự

Loot: Dự án NFT, bao gồm 1 bộ sưu tập gồm 8,000 Loot bag (đã có thể mint thêm từ ngày 5/9) đựng “dụng cụ thám hiểm độc đáo”, được phát hành bởi Dom Hofmann.

Tổng kết

Như vậy, mình đã giới thiệu có anh em về dự án ConstitutionDAO và PEOPLE là gì, đồng thời phân phối mọi thông tin chi tiết về điểm nổi bật và tokenomics của dự án.

Trường hợp anh em có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ngay bên dưới, mình sẽ tương trợ ngay nhé!

Đừng quên đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights