Kỹ thuật MPLS là gì? Kỹ thuật MPLS “đã chết”?

Kỹ thuật MPLS là gì? Tại sao có siêu nhiều công ty dùng kỹ thuật này như vậy? Và tại sao cũng có siêu nhiều công ty đang dần chuyển sang những kỹ thuật khác? Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Tìm hiểu về kỹ thuật MPLS

Lưu ý: bài viết mang tính học thuật về mạng máy tính siêu nhiều. Do ấy, có thể bạn sẽ cảm thấy nội dung siêu khó hiểu. Nhưng ko sao, đây là điều bình thường.

Kỹ thuật MPLS là gì?

MPLS là viết tắt của Multiprotocol Label Switching (tạm dịch: Chuyển mạch nhãn đa giao thức) là 1 loại kỹ thuật chuyển tiếp dữ liệu tương trợ nâng cao tốc và kiểm soát luồng lưu lượng mạng. Sở hữu MPLS, dữ liệu sẽ được truyền dẫn qua những label thay vì đề nghị tra cứu 1 phương pháp phức tạp trong bảng định tuyến tại những nơi chúng ngừng lại.

Nói 1 phương pháp khác, MPLS sẽ gửi những gói tin theo đường dẫn mạng đã được xác định trước ấy, điều này sẽ dẫn tới viện những router sẽ cần ít thời kì hơn để quyết định gói tin chuyển phát tới đâu và những gói tin sẽ luôn đi theo cùng 1 đường dẫn. Tóm lại, công nghệ MPLS sẽ giúp cho tốc độ truyền tin sẽ nhanh hơn.

Giao thức này có thể mở rộng và hoạt động độc lập hoặc hoạt động có những giao thức như Web Protocol (IP) và Asynchronous Transport Mode (ATM).

Xem Thêm  World Catalog Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về World Catalog Server

MPLS hoạt động như thế nào?

 1. Lúc 1 gói tin truyền vào mạng nội bộ thông qua Label Edge Router (hay còn gọi là”nút đi vào”), gói tin sẽ được gán cho 1 Forwarding Equivalence Class (FEC – tạm dịch: lớp tương đương chuyển tiếp) tùy thuộc vào loại dữ liệu và đích tới dự kiến. Trong ấy, FEC sẽ được dùng để xác định những gói có đặc điểm giống nhau hoặc y chang nhau.
 2. Dựa theo FEC, nút đi vào sẽ vận dụng 1 label và đóng gói chúng bên trong 1 LSP.
 3. Lúc gói tin của bạn vận động tới những nút chuyển tiếp “transit nodes” (Label Swap Routers), nút này sẽ tiếp tục định hướng dữ liệu đi theo chỉ dẫn trong label gói. Những điểm ngừng ở giưuax này sẽ dựa trên label gói và ko cần cần tra cứu thêm IP bổ sung.
 4. Tại “nút đầu ra”, hoặc bộ định tuyến cuối cùng ở cuối LSP, label bị xóa và gói sẽ được phân phối qua định tuyến IP như bình thường.

Trong ấy, Label Switched Paths (LSP – tạm dịch: đường dẫn chuyển mạch nhãn) là những đường dẫn 1 chiều được xác định trước giữa những cặp router trên mạng MPLS.

1 label stack hay MPLS header sẽ chứa 4 trường như sau:

 • 20 bit label xác định nơi gói tin sẽ được chuyển tiếp
 • 3 bit ban đầu có tên là Experimental, ngày nay được dùng ưu tiên cho QoS ECN (Express Congestion Notification, tạm dịch: thông tin tắc nghẽn rõ ràng).
 • 1 bit dưới cùng của label stack được dùng để xác định gói tin cuối cùng đã tới cuối mạng MPLS.
 • 8 bit cuối cùng được dùng cho time-to-live (TTL).

MPLS “đã chết”? Nhược điểm và kỹ thuật thay thế

Nhược điểm của MPLS

MPLS có siêu nhiều lợi ích về hiệu suất nhất định cho công ty trong việc truyền tải dữ liệu. Nhưng MPLS cũng có những hạn chế nhất định. Tino Group sẽ liệt kê ra để bạn so sánh nhé!

Xem Thêm  Bitcoin (BTC) là gì? Tổng quan về đồng Bitcoin

Thách thức kỹ thuật đám mây

MPLS thường được bố trí theo mô hình hub-and-speak để định tuyến lưu lượng truy cập qua mạng. Lúc thực hành công việc từ xa và kỹ thuật điện toán đám mây đang trở nên vô cùng phổ biến. Kiểu bố trí này sẽ giảm hiệu quả của việc định tuyến dẫn tới độ trễ nhất định. Điều này là 1 trong những nhược điểm siêu lớn!

Chi chi phí

Nhược điểm tiếp theo khiến cho MPS trở nên vô cùng khó chịu đối có những công ty vừa và bé, chính là chi chi phí để xây dựng băng thông MPLS trên mạng cao hơn siêu nhiều lần so có việc dùng băng thông Web thông dụng.

Hạn chế về mặt địa lý

Mạng MPLS là 1 mạng chuyên dụng được phân vùng từ Web công cùng như 1 phần của mạng ISP. Điều này khiến cho việc triển khai MPLS bị phụ thuộc vào nơi ấy có triển khai ISP hay ko.

Những kỹ thuật thay đổi cho MPLS

SD-WAN: 1 giải pháp thay thế mới và nổi bật

Sở hữu những ưu điểm sau, SD-WAN sẽ thực sự là 1 giải pháp siêu phải chăng giả dụ công ty của bạn dùng mạng WAN nhưng ko đề nghị kết nối dạng thời kì thực hoặc ứng dụng thời kì thực trên cloud. Dùng SD-WAN sẽ có những lợi ích như sau:

 • Chi chi phí tiết kiệm hơn siêu nhiều
 • Gia nâng cao băng thông
 • Có hiệu suất cao
 • Gia nâng cao thời kì uptime
 • SD-WAN sẽ là 1 giải pháp tối ưu cho những web site bé, vùng sâu, vùng xa hoặc trang quốc tế.
 • Có khả năng phân phối và tốc độ triển khai nhanh hơn so có MPLS

Safe Entry Service Edge (SASE)

Ví dụ bạn đang kiếm tìm 1 giải pháp toàn diện: mạnh mẽ hơn MPLS, mạnh mẽ hơn SD-WAN, gia nâng cao khả năng bảo mật mạng và quản lý trải nghiệm kỹ thuật số tự động trên 1 dịch vụ cloud duy nhất, Safe Entry Service Edge (SASE) chính là giải pháp bạn đang kiếm tìm.

Xem Thêm  MACD là gì? Cách đọc chỉ báo MACD

Sở hữu những lợi ích như sau, Safe Entry Service Edge (SASE) thực sự nổi bậc hơn MPLS siêu nhiều:

 • Tổ chức mạng đơn giản hoá và tận dụng cơ sở đám mây có tính bảo mật cao để kết nối mạng và ko cần cần điều chỉnh lưu lượng tới headquarters.
 • Thời kì triển khai ngắn và giảm thời kì xuống tối đa
 • Giảm thiểu chi chi phí vì kiến trúc của SASE nằm trên cloud. Do ấy, những công ty ko còn cần cần có 1 đội IT chuyên đi tới từng điểm chi nhánh để bảo trì, kiểm soát bảo mật và giảm thiểu được những sự cố cũng như chi chi phí.
 • Giúp công ty có mức độ linh động cao hơn lúc có thể làm cho việc ở bất cứ đâu
 • Tương trợ thay đổi, quản lý những cấu hình và có khả năng cấu hình mạng, bảo mật trên quy mô lớn giúp tiết kiệm siêu nhiều thời kì, chi chi phí.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về kỹ thuật MPLS là gì cũng như những đặc điểm, những khuyết điểm và những giải pháp có thể thay thế cho MPLS nhằm giúp công ty giảm thiểu tối đa chi chi phí, nguồn lực rồi đấy! Ví dụ trong bài viết có bất cứ sai sót nào, mong bạn sẽ liên hệ có Tino Group để chúng tôi có thể cập nhật lại 1 phương pháp nhanh chóng nhất!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn: Test Level, Palo Alto Networks, Cloudflare, Cisco,…

Những câu hỏi thường gặp về MPLS

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org