Cơn sốt BRC-20, chi phí cao, những con ếch JPEG: Chúng ta đang làm cho gì sở hữu Bitcoin vậy?

Ngay lúc cùng đồng crypto nghĩ rằng mình đã có bài học nhớ đời từ cú sập của FTX, Three Arrows Capital, Celsius và những bên khác, cơn sốt memecoin lại ập tới.

Có người kiếm được bộn tiền 1 phương pháp phi lý từ những token dựa trên hình con ếch, trong lúc những người khác thua lỗ nặng vì chi phí bidding nâng cao cao ngất ngưởng. Lần này, cơn sốt ko chỉ đánh vào lòng tham trong tâm trí con người, mà còn gây rối loạn blockchain có giá trị nhất thế giới.

Khả năng tạo token dựa trên tiêu chuẩn BRC-20, được thực hành nhờ bản nâng cấp Taproot của Bitcoin, đã cho ra đời hàng loạt memecoin dựa trên Bitcoin. Trong đấy, sắp đây, nhiều đồng coin bắt chước những đồng được phát hành trên những chain khác đã trải qua biến động giá dữ dội. (Tuần trước, Pepecoin trên Ethereum đã nâng cao sắp 5,000,000%, sau đấy mất 50% giá trị so sở hữu mức ATH.) Những hoạt động nói trên theo sau sự ra đời của Giao thức Ordinals, vốn cho phép tạo những bản ghi dữ liệu dựa trên Bitcoin có thể hoạt động như NFT.

Những thứ này dùng nhiều dữ liệu hơn so sở hữu 1 thanh toán Bitcoin cơ bản, nghĩa là chúng đang làm cho nâng cao chi phí trên mạng. Sắp đây, những người khai thác Bitcoin đã kiếm được nhiều tiền từ chi phí thanh toán hơn so sở hữu phần thưởng block 6.25 Bitcoin thông thường của họ. Và điều đấy có nghĩa: giả dụ bạn muốn gửi 1 lượng bé Bitcoin trên chain, bạn sẽ ko thể làm cho được trừ phi chịu trả 1 mức chi phí cắt cổ.

Tình trạng này có thể nhắc nhớ chúng ta về lời mỉa mai của thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, người nằm trong “đội quân chống crypto”:

Những người anh em trong crypto bị ám ảnh sở hữu việc làm cho giàu sau 1 đêm tới mức họ đang phá hủy thứ mà họ tuyên bố là mục đích cốt lõi của khoa học này – phát triển thành hình thức trao đổi tiền tệ và giá trị phải chăng hơn

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren

Khai mào cuộc chiến

Không vấn đề gì đáng ngạc nhiên, điều này đang gây ra sự khó chịu trong cùng đồng Bitcoin. Cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên khan hiếm của blockspace (ko gian khối) từ lâu đã siêu căng thẳng – đáng nhớ nhất là cuộc chiến Block Measurement (kích thước khối) 5 2016-2017 mà sau đấy đã liên quan sự ra đời của Lightning Community, cho phép những thanh toán bé được xử lý off-chain để tiết kiệm blockspace quý giá cho những thanh toán lớn hơn.

Xem Thêm  Mã bưu chính là gì? Bảng Zip/Postal Code 63 tỉnh/thành Việt Nam [Zipcode Vietnam 2023]

Trong trường hợp hiện tại, mối căng thẳng có vẻ còn trầm trọng hơn. Những người theo chủ nghĩa thuần túy sở hữu niềm tin rằng mục đích duy nhất của Bitcoin là loại tiền tệ thay thế đang vô cùng tức giận lúc thấy nó được dùng cho những JPG hình ếch nhảm nhí. Mặt khác, những người xây dựng và dùng những token dựa trên BRC-20 và Ordinals mới lại cho rằng ko ai có quyền quyết định mạng Bitcoin nên được dùng để làm cho gì, vì rốt cuộc, đây là 1 giao thức mở.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có thể đồng ý sở hữu nhau rằng chi phí thanh toán nâng cao và tắc nghẽn mạng là 1 vấn đề. Nó đánh thẳng vào tính hiệu quả và tiện ích của nguồn tài nguyên Bitcoin. Nhưng chúng ta có thể làm cho gì sở hữu vấn đề này?

1 số nhân vật trong cùng đồng cho rằng câu trả lời ko nằm trong đề xuất của Luke Dashjr, 1 nhà vươn lên là Bitcoin nức tiếng thời kỳ đầu. Về cơ bản, Luke muốn giới hạn những dự án token BRC và Ordinals bằng phương pháp áp đặt 1 bộ lọc. Những người chỉ trích Luke nói rằng đây là kiểm thông qua. Dù bất nói bạn tin mạng Bitcoin nên được dùng cho mục đích gì đi nữa, chắc chắn khả năng chống kiểm thông qua của nó cần được bảo toàn.

Cũng giống như Troy Cross ở Viện Chính sách Bitcoin (Bitcoin Coverage Institute) về chính sách thuế và năng lượng đã nói: đề xuất của Nhà Trắng về đánh thuế khai thác Bitcoin là hành động phân biệt đối xử trong việc lựa chọn phương pháp dùng năng lượng giữa người này sở hữu người kia. Do đấy, chúng ta có thể nói rằng cùng đồng Bitcoin ko thể hạn chế những hình thức trao đổi giá trị của mạng và quyết định nó nên trao đổi hay ko nên trao đổi cái gì.

Đọc thêm: Bitcoin đã thi trượt trong ‘bài đánh giá’ BRC-20

Đâu là giới hạn đầu cơ?

Nhưng đâu sẽ là “truthful recreation” cho hầu hết? Khiến sao để cân bằng quyền cá nhân sở hữu lợi ích nhóm? Đây là thách thức cốt lõi cho bất kỳ cùng đồng blockchain nào, và hiện tại mạng Bitcoin đang đau đầu sở hữu câu hỏi này.

Xem Thêm  Binance Coin (BNB) là gì? Thông tin về token BNB khách hàng nên biết

Tạm thời bỏ qua những tranh luận đạo đức về việc mạng Bitcoin nên được dùng cho mục đích gì, sự thật những Bitcoiner chưa bao giờ có câu trả lời thoả đáng về phương pháp mạng vận hành trong những khoảng thời kì chi phí thanh toán nâng cao đột biến. Những câu trả lời có sẵn như “mọi người chỉ cần trả tiền cho blockspace là xong” hoặc “thị trường tự do sẽ giúp mọi thứ đâu vào đấy” đang tạo ra 1 thế giới nơi những người duy nhất có khả năng thanh toán trên mạng Bitcoin là những tay giàu sụ. Trường hợp như vậy, có khác gì Bitcoin đang sao y bản chính những cấu trúc quyền lực và sự bất bình đẳng trong những hệ thống tài chính truyền thống hiện tại?

Tất nhiên, có 1 số giải pháp tiềm năng để xử lý chi phí thanh toán cao trên mạng Bitcoin. Như đã nói ở trên, chúng ta có Lightning Community. Nhưng vấn đề là bạn ko thể đi tới Layer 2 mà ko thực hành những thanh toán ban đầu trên Layer 1, trong trường hợp này là blockchain Bitcoin hiện tại tương đối đắt đỏ.

Điều này giống như việc bạn ko thể lên tầng 2 của gần như những tòa nhà mà ko bước vào tầng thứ 1. Trong cả 2 trường hợp, có thể bạn chỉ cần đợi cho tới lúc chi phí giảm hoặc thang máy bớt kẹt (hoặc đi cầu thang bộ?). Nhưng giả dụ chi phí ko giảm thì sao? Trường hợp mọi người cứ tiếp tục đổ xô vào tòa nhà bạn đang ở thì sao?

1 phương pháp để giải quyết vấn đề này, theo George Kaloudis – nghiên cứu viên của CoinDesk, có thể là cho phép 1 bên thứ cha can dự vào (third-party custody). Nó giống như việc người quen của bạn dựng 1 đường zipline từ tòa nhà khác tới tầng 2 thông qua 1 cửa sổ mở, như thế, bạn có thể lên tầng 2 mà ko cần chạm vào tầng 1.

Xem Thêm  BitTorrent (BTT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về token BTT

Mọi bạn cần là 1 chút tin tưởng. Tất nhiên, đây chính xác là điều mà mạng Bitcoin được tạo ra để hạn chế – trong tư phương pháp 1 phiên bản hoàn toàn peer-to-peer để gửi tiền điện tử quản lý từ bên này sang bên khác mà ko cần thông qua 1 tổ chức tài chính. Nhưng dù khó khăn, chúng ta cần thừa nhận rằng, có lẽ những giải pháp lưu ký (custodial options) là phương pháp dễ nhất để dùng Lightning Community.

Bởi vì thiết kế hiện tại của Bitcoin có thể ko cho phép toàn bộ thế giới dùng Layer 1 của mạng 1 phương pháp hiệu quả. Và sở hữu đấy, có lẽ gần như những cuộc thảo luận triết học lớn xung quanh quyền tự chủ tối cao trong tài chính cần kết thúc, vì thật sự siêu khó để có quyền tự chủ tối cao, ngay cả sở hữu mạng Bitcoin. Có lẽ, những cuộc trò chuyện trong tương lai của cùng đồng crypto xung quanh Bitcoin sẽ tập trung vào 1 điều: sự đánh đổi (trade-offs).

Chẳng sao cả giả dụ tôi dùng Bitcoin của mình theo kiểu lưu ký vì nó dễ dàng hơn sở hữu tôi và bạn dùng nó theo kiểu ko lưu ký. Có lẽ tôi sai và bạn đúng. Hoặc có lẽ việc tôi dùng tiền của mình (lưu ký hay ko lưu ký) chẳng liên quan gì tới bạn.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là: cần chăng chúng ta nên cởi mở hơn trong việc thảo luận về những giải pháp lưu ký cho việc thanh toán/lưu trữ crypto của mình, dù có thể nó đi ngược tầm nhìn lớn của toàn bộ ko gian? Việc chúng ta vận dụng 1 số sản phẩm lưu ký trong đời sống tài chính hoặc Bitcoin ko nhất thiết ngăn chúng ta dùng những sản phẩm ko lưu ký. Chúng ta có thể dùng cả 2. Chỉ là, lúc nói tới những trade-offs cụ thể này, chúng ta xứng đáng có nhiều lựa chọn và sự rõ ràng hơn, đúng ko.