Colab là gì? Chỉ dẫn phương pháp dùng Google Colab từ A – Z

Kỷ nguyên số bùng nổ đã trở nên tiền đề phát triển thành của ngành khoa học máy tính và khoa học dữ liệu. Vì vậy, ngày càng nhiều bài giảng, khoá học trực tuyến liên quan tới AI, Machine Studying, IoT,…, ra đời. Tuy nhiên, để thực hành dự án, bạn nên cần tới 1 PC cao cấp đáp ứng đủ khối lượng công việc của mình. Và đấy chính là lúc Google Colab phát huy tác dụng. Vậy chính xác Google Colab là gì? Khiến thế nào dùng Google Colab hiệu quả? Có nên dùng Google Colab ko? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Google Colab

Google Colab là gì?

Google Colaboratory, còn được gọi là Google Colab, là 1 ứng dụng trực tuyến miễn chi phí tương trợ người mua phát triển thành và chạy mã bằng Python. Nền móng này phân phối 1 môi trường để phân tách dữ liệu, nghiên cứu AI và Machine Studying.

Google Colab được Google lưu trữ và vận hành trên Cloud. Nghĩa là người mua ko cần cài đặt hoặc định cấu hình bất kỳ phần mềm nào trên máy cục bộ và được phép truy cập công việc của mình từ bất kỳ đâu có kết nối Web.

1 trong những tính năng đáng chú ý nhất của Google Colab là phân phối quyền truy cập miễn chi phí vào những tài nguyên máy tính mạnh mẽ, bao gồm CPU, GPU và TPU (Tensor Processing Items – Bộ xử lý Tensor). Tính năng này là sự lựa chọn tuyệt vời để chạy những tính toán quy mô lớn và huấn luyện những mô hình Machine Studying phức tạp.

Google Colab cũng tích hợp có Google Drive, cho phép người mua dễ dàng lưu trữ và chia sẻ công việc của mình có người khác. Ứng dụng phân phối 1 “thư viện” phân tách dữ liệu và Machine Studying, bao gồm: NumPy, Pandas, TensorFlow và PyTorch.

Nhìn chung, Google Colab là 1 công cụ mạnh mẽ cho bất kỳ ai muốn khiến việc có dữ liệu và mã bằng Python, đồng thời, công cụ này đặc biệt hữu ích cho những dự án máy học và trí tuệ nhân tạo.

Vì sao nên dùng Google Colab?

Cấp quyền truy cập miễn chi phí

Google Colab cho phép người mua quyền truy cập miễn chi phí vào những tài nguyên điện toán, bao gồm CPU, GPU và TPU. Những nguồn tài nguyên này có thể được dùng để chạy nhiều tác vụ chuyên sâu về điện toán, chẳng hạn như huấn luyện những mô hình Machine Studying. Tính năng này đặc biệt hiệu quả đối có những người ko có quyền truy cập vào phần cứng hiệu suất cao.

Xem Thêm  Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư Crypto

Cùng tác

Google Colab cho phép nhiều người mua khiến việc đồng thời trên cùng 1 dự án. Sở hữu tính năng này, bạn có thể khiến việc nhóm hoặc thực hành những dự án mang tính cùng tác hiệu quả hơn.

Dễ dàng thiết lập

Google Colab ko bắc buộc bất kỳ cài đặt hay cấu hình nào và chạy trên Cloud. Vì vậy, người mua có thể truy cập công việc của họ từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Web.

Tương trợ truy cập Machine Studying, phân tách dữ liệu phổ biến

Google Colab được cài đặt sẵn nhiều thư viện Python phổ biến khác nhau, như NumPy, Pandas, TensorFlow và PyTorch. Sở hữu sự đa dạng này, bạn có thể dùng cho nhiều tác vụ máy học và phân tách dữ liệu.

Tích hợp có Google Drive

Google Colab tích hợp có Google Drive, cho phép người mua dễ dàng lưu trữ và chia sẻ công việc của mình cùng người mua khác.

Tương trợ Jupyter Pocket book

Google Colab tương trợ Jupyter Pocket book, 1 môi trường điện toán tương tác dựa trên net phổ biến được dùng để phân tách và trực quan hóa dữ liệu. Điều này cho phép người mua khiến việc có dữ liệu trong 1 môi trường thân thiện và linh hoạt hơn.

Có thể nói, Google Colab là 1 công cụ hữu ích cho những nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư Machine Studying và nhà nghiên cứu muốn khiến việc có tập dữ liệu lớn hoặc huấn luyện những mô hình phức tạp mà ko cần đầu tư vào phần cứng đắt tiền cũng như dành thời kì thiết lập hay định cấu hình.

Điểm khác biệt giữa Google Colab và Jupyter Pocket book

Trên thực tế, Google Colab và Jupyter Pocket book đều là môi trường điện toán tương tác dựa trên net được dùng để phân tách dữ liệu, Machine Studying và điện toán khoa học. Tuy nhiên, 2 ứng dụng này vẫn có nhiều điểm khác biệt nhau.

Lưu trữ và tài nguyên

Google Colab được lưu trữ trên những máy chủ của Google và cấp quyền truy cập miễn chi phí vào những tài nguyên điện toán mạnh mẽ như CPU, GPU và TPU. Trong lúc đấy, Jupyter Pocket book cần được cài đặt cục bộ trên máy của người mua và phụ thuộc vào những tài nguyên có sẵn trên máy.

Chi chi phí

Lúc dùng Google Colab, bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng miễn chi phí. Ngược lại, để thiết lập và chạy môi trường Jupyter Pocket book trên máy của riêng mình, bạn có thể nên trả 1 khoản chi chi phí nhất định, chẳng hạn như mua tài nguyên Cloud hoặc phần cứng hiệu suất cao.

Cùng tác

Google Colab cho phép nhiều người mua khiến việc đồng thời trên cùng 1 dự án. Tính năng này đặc biệt thích hợp có những dự án nhóm, đòi hỏi nhiều thành viên tham dự. Dù có thể được chia sẻ, nhưng Jupyter Pocket book ko có những tính năng cùng tác được tích hợp sẵn ở cùng cấp độ như Google Colab.

Xem Thêm  Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Tầm quan yếu của hệ sinh thái

Tích hợp có những công cụ khác

Google Colab được tích hợp chặt chẽ có Google Drive, giúp dễ dàng lưu trữ, chia sẻ và truy cập dữ liệu từ những ứng dụng khác của Google. Jupyter Pocket book cũng có thể được tích hợp có những công cụ khác, nhưng mức độ tích hợp có thể phụ thuộc vào thiết lập cụ thể.

Những thư viện được cài đặt sẵn

Google Colab đi kèm có nhiều thư viện được cài đặt sẵn, bao gồm những thư viện Machine Studying và phân tách dữ liệu phổ biến, giúp bạn dễ dàng thực hành những tác vụ phức tạp. Ngược lại, Jupyter Pocket book lại bắc buộc thiết lập và cài đặt thêm những thư viện.

Nhìn chung, Google Colab phân phối giải pháp thay thế thuận tiện, dễ dùng và miễn chi phí hơn so có Jupyter Pocket book. Đặc biệt, đối có những người cần quyền truy cập vào tài nguyên máy tính mạnh mẽ và những tính năng cùng tác, Google Colab vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn. Tuy nhiên, trường hợp bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối có môi trường máy tính của mình hoặc cần khiến việc ngoại tuyến, Jupyter Pocket book lại đáp ứng phải chăng hơn.

Chỉ dẫn dùng Google Colab từ A – Z

Chuẩn bị

Để có thể dùng Google Colab, bạn cần đảm bảo những chi tiết sau:

Bên cạnh ra, bạn có thể truy cập vào Google Colab từ trang net chính thức của ứng dụng tại đây. Vì là ứng dụng miễn chi phí nên ko nên lúc nào việc phân bổ nguồn lực trên Google Colab cũng được đảm bảo. Thế nên, trường hợp cần thêm tốc độ và khả năng xử lý tài nguyên, bạn có thể đăng ký Colab Professional hoặc Colab Professional+.

Phương pháp dùng Google Colab chi tiết

Truy cập Pocket book

Bước 1: Truy cập vào trang net Google Colab và xem mục “Chào mừng bạn tới có Colab!”.

Bước 2: Truy cập vào menu trên cùng -> Chọn mục “Tệp”.

Bước 3: Tiếp tục chọn mục “Sổ tay mới” để tạo Pocket book.

Bước 4: Vậy là bạn đã tạo thành công sổ tay Python -> Đổi tên sổ ghi chép để dễ dùng hơn.

Tải tệp lên/xuống

Bước 1: Click on vào Menu trên cùng và chọn mục “Tệp” -> Hệ thống sẽ hiển thị nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Bước 2: Chọn mục “Tải sổ tay lên” -> Hệ thống hiển thị 1 bảng điều khiển có những tùy chọn khác nhau -> Click on “Tải lên”.

Bước 3: Chọn vào bất kỳ tab nào và nội dung code muốn tải lên.

Bên cạnh ra, bạn cũng có thể tải dự án đang thực hành hoặc đã hoàn thành xuống máy tính có những bước sau đây:

Bước 1: Click on vào Menu trên cùng và chọn mục “Tệp”.

Bước 2: Vận động chuột qua mục “Tải xuống” -> Hệ thống hiển thị 2 tuỳ chọn định dạng tải xuống là: “.ipynb” và “.py”.

Xem Thêm  Airpay là gì? Chỉ dẫn toàn tập phương pháp dùng ví Airpay

Bước 3: Chọn định dạng thích hợp có mình và tải xuống.

Truy cập GitHub

Bước 1: Tại Menu trên cùng -> Chọn mục “Tệp”.

Bước 2: Chọn “Tải sổ tay lên” -> hệ thống sẽ hiển thị 1 tab GitHub.

Bên cạnh ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím “Ctrl+O” để truy cập cùng bảng điều khiển. Những tùy chọn kiếm tìm GitHub là:

Truy cập tệp cục bộ

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Ctrl+O” trên sổ tay Colab mới.

Bước 2: Chọn mục “Tải lên” trên bảng điều khiển.

Bước 3: Click on vào mục “Chọn tệp” để tìm cục bộ mà bạn muốn mở lên.

Truy cập Google Drive

Bước 1: Tại Menu trên cùng -> Chọn mục “Tệp”.

Bước 2: Chọn mục “Mở sổ tay” hoặc “Tải sổ tay” -> Hệ thống sẽ xuất hiện 1 tab mới dành cho Google Drive.

Bước 3: Click on vào mục đấy để truy cập tệp từ Google Drive.

Giả dụ muốn gắn Google vào Colab của mình, bạn có thể:

Lưu và nhập dữ liệu từ Google Trang tính

Bạn có thể lưu trữ sổ tay của mình vào tệp Google Trang tính để xử lý thêm. Những bước thực hành như sau:

Bước 1: Click on vào nút “Đoạn mã” ở góc dưới cùng bên trái -> Ngăn điều hướng sẽ mở ra phía bên nên.

Bước 2: Nhập Trang tính vào bộ lọc -> Bạn sẽ tìm thấy mục “Lưu dữ liệu” -> Nhập đoạn mã dữ liệu vào.

Bước 3: Click on đúp chuột vào tiêu đề để đưa mã vào sổ tay.

Truy cập vào AWS S3

Bạn có thể truy cập vào tệp và nội dung mã hoá từ những ứng dụng lưu trữ Cloud khác như Azure Blob và AWS S3 bằng phương pháp dùng bộ chưa lưu trữ Cloud.

Để thực hành tính năng này, bạn cần cài đặt ByteHub có chức năng tải và lưu dữ liệu vào bộ nhớ Cloud. Bạn có thể chạy đoạn mã như sau:

Truy cập bộ dữ liệu Kaggle

Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào account Kaggle và click on vào “Mã thông tin API hết hạn” tại mục “API” để xóa mã thông tin cũ.

Bước 2: Tạo mã thông tin API mới để lấy kaggle.json trên máy tính cục bộ.

Bước 3: Dùng đoạn mã sau để cài đặt Kaggle:

Bước 4: Tải tệp Kaggle.json lên cơ sở mã Python theo quy trình viết mã tiêu chuẩn.

Google Colab là 1 ứng dụng hữu ích đối có những nhà nghiên cứu khoa học máy tính, dữ liệu. Giả dụ đang tìm hiểu về lĩnh vực này, bạn chắc chắn ko thể bỏ qua công cụ thông minh này. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Tino Group để khám phá thêm những bài viết hữu ích khác, bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org