Clickbait là gì? Tại sao nhiều người biết nhưng vẫn ko thể “cưỡng” lại Clickbait?

1 trong những phương pháp nâng cao visitors cho web site được nhiều người dùng hiện nay là Clickbait. Phương pháp này đôi lúc siêu hữu ích để bạn thực hành search engine optimization, giúp bài viết lên high nhanh và đạt hiệu quả cao. Vậy cụ thể Clickbait là gì? Tại sao nhiều người biết nhưng vẫn ko thể “cưỡng” lại Clickbait? Quý khách hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Clickbait là gì?

Định nghĩa Clickbait

Clickbait (click on: nhấp chuột, bait: mồi nhử) là 1 thủ thuật kéo visitors được nhiều web site, đặc biệt là những trang báo mạng dùng. Bạn sẽ dùng 1 phần nội dung giật gân, chứa sự hứa hẹn quá mức hoặc trình bày sai sự thật nhằm mục đích gây sự tò mò và lôi kéo khách hàng vào 1 trang internet cụ thể.

Ko được mô tả dưới hình thức đoạn văn, “miếng mồi” này khá đa dạng về mặt thể loại, có thể là 1 hình ảnh hay video kích thích sự tò mò làm cho người xem cần click on chuột để xem. Tuy nhiên, dù tồn tại dưới dạng nào, chúng đều có điểm chung là chứa những từ khóa đánh vào tâm lý người đọc, có tính gây sốc hay chạm tới sự tò mò, mong muốn của họ.

Chẳng hạn như để quảng bá trà thảo mộc, những bài viết sẽ dùng những tiêu đề như:

 • Ngỡ ngàng 7 lợi ích ko ngờ tới của những loại thảo mộc.
 • Cảnh báo: Đây là những điều bạn cần cần biết về trà xanh.
 • Đừng đọc bài này trường hợp bạn ko muốn sở hữu 1 ngoại hình đẹp.

Nguồn gốc của khái niệm Clickbait

Khái niệm Clickbait lần đầu được đề cập bởi Jay Geiger trong 1 bài đăng trên weblog cá nhân vào tháng 12/2006, chỉ việc lạm dụng những tiêu đề giật gân nhằm lôi kéo người xem trên Web.

Xem Thêm  CoinGecko là gì? Những Suggestions hữu ích lúc dùng Coingecko (hay nhất)

Nguồn gốc thật sự của chiêu trò Clickbait được cho là phát sinh từ Yellow Journalism, những loại tin tức ko được nghiên cứu kỹ lưỡng và phi chính thống. Nội dung của Yellow Journalism thường là sự phóng đại tin tức thực tế, tập trung vào những vụ bê bối cũng như tính nhạy cảm của vấn đề.

Clickbait là phải chăng hay xấu?

Trước đây, thủ thuật Clickbait thường bị hiểu theo nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, bất kỳ công cụ nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau tùy theo mục đích dùng của khách hàng.

Clickbait sẽ là 1 công cụ phải chăng trường hợp nội dung của bạn đảm bảo tính xác thực, quảng bá rõ ràng và tạo hợp tác bán hàng tiếp thị hiệu quả. Ngược lại, đây sẽ là 1 chiêu trò mang tính tiêu cực trường hợp bạn tạo những hợp tác tới những web site lừa đảo, có mục đích đánh cắp account cá nhân hoặc chèn những phần mềm độc hại tới thiết bị của người xem… (gọi chung là những hợp tác độc hại).

Ưu điểm và hạn chế lúc dùng Clickbait

Ưu điểm

 • Nâng cao visitors cho web site nhanh chóng: Khách hàng thường bị lôi kéo bởi những tiêu đề giật gân, sự hiếu kỳ sẽ kích thích họ nhấp vào hợp tác.
 • Cải thiện thứ hạng trên SERPs: Visitors là 1 trong những tiêu chí quan yếu quyết để Google đánh giá và xếp hạng web site. Visitors càng nhiều, web site của bạn sẽ đạt thứ hạng càng cao.
 • Tiếp cận được sở hữu nhiều đối tượng khách hàng: Khách hàng sẽ biết tới trang internet của bạn thông qua những bài Clickbait. Đây là thời cơ tuyệt vời để nhãn hiệu của công ty được quảng bá và nhận diện phổ biến hơn, đồng thời, gia nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Hạn chế

 • Clickbait dễ làm cho khách hàng cảm thấy khó hụt hẫng, khó chịu vì ko đáp ứng được kỳ vọng về mặt nội dung, dẫn tới tỷ lệ thoát trang cao.
 • Trường hợp làm cho ko phải chăng, Clickbait thậm chí còn làm cho những chỉ số trên web site thay đổi siêu nhiều.
 • Clickbait ko mang tới lượng visitors ổn định, bền vững cho web site. Lúc khách hàng cảm thấy đã bị lừa 1 lần, họ sẽ dè chừng hơn siêu nhiều mỗi lúc nhìn thấy bài viết của bạn.
Xem Thêm  Moonbirds là gì? Bộ sưu tập NFT từng gây sốc vì giá mint khủng

Bí quyết để người đọc ko còn lo ngại Clickbait

1 chi tiết mà những công cụ kiếm tìm xem xét lúc xếp hạng web site là tỷ lệ thoát. Trường hợp khách hàng nhấp vào 1 hợp tác, xác định nội dung ấy là vô giá trị và thoát ngay tức khắc thì Google sẽ đánh giá trang ấy có ít giá trị, thứ hạng cũng bị liên quan nặng nề.

Ko chỉ Google, Fb cũng đang triển khai những kế hoạch nhằm chống lại nạn Clickbait, ngăn những Clickbait sở hữu mục đích xấu hiển thị trên Newsfeed của khách hàng. Chính vì thế, để tạo 1 Clickbait hợp lý, mang lại giá trị giữ chân người đọc và hiệu quả cho nhiều lần tiếp theo, bạn cần đảm bảo những chi tiết sau:

 • Tạo tiêu đề hấp dẫn, lôi kéo, kích thích sự tò mò nhưng vẫn cần đảm bảo tính chính xác của nội dung để người đọc nhận định được nội dung có hữu ích hay ko. Bên cạnh ra, đặt tiêu đề cũng ko được phóng đại quá mức, làm cho khách hàng thoát ngay ra khỏi hợp tác trường hợp họ thấy mình ko nhận được những thứ giống như giới thiệu.
 • Bài viết cần đảm bảo có cấu trúc rõ ràng, nhiều hình ảnh đồng thời có thể phân phối đủ lượng thông tin mà người đọc muốn kiếm tìm. Ko nên dùng những bài viết quá ngắn, ko đủ nội dung để truyền tải.
 • Chú ý phân mục rõ ràng để khách hàng dễ dàng kiếm tìm thông tin
 • Việc đầu tư vào hình ảnh sẽ giúp bạn lôi kéo người đọc dễ dàng hơn. Kèm theo hình ảnh là phần textual content bên dưới diễn giải ngắn gọn chủ đề muốn truyền tải.
 • Đặt biệt, hợp tác trong bài viết cần có sự liên quan sở hữu nhau, giảm thiểu hiện tượng nhồi nhét quá nhiều hyperlink làm cho bài viết bị ngắt quãng cảm xúc.
 • Dùng dạng liệt kê nhằm tóm gọn thông tin, những chi tiết cơ bản của bài viết tới sở hữu độc nhái nhằm mang lại cho người đọc sự hào hứng, kỳ vọng và tập trung cao vào vấn đề trọng tâm.

Tại sao nhiều người biết nhưng vẫn ko thể “cưỡng” lại Clickbait?

Bản năng sinh tồn

Theo Psychology As we speak, con người luôn có xu hướng kiếm tìm thông tin về thế giới xung quanh trường hợp chúng mang giá trị sinh tồn, có liên quan tới cuộc sống. Những tiêu đề mang tính khẩn cấp như “cảnh báo”, “lợi ích ko ngờ”, “trường hợp ko đọc bạn sẽ bỏ lỡ” hay “7 lý do bạn nên”…đang lợi dụng bản năng sinh tồn này để thôi thúc chúng ta click on vào hợp tác.

Xem Thêm  DHedge (DHT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DHT

Não bộ bị lừa bởi “khoảng phương pháp tò mò” (Curiosity Hole)

Đây là 1 khoảng nằm giữa những gì chúng đã ta biết và những gì chúng ta muốn biết. Những tiêu đề “nửa úp, nửa mở” làm cho não nhận diện thông tin ấy nằm trong Curiosity Hole và tạo ra cảm giác thiếu thốn, thôi thúc bạn click on vào xem thông tin ấy để xóa bỏ cảm giác này.

Đôi lúc, dù biết nội dung có thể ko đặc sắc như tiêu đề nhưng não bộ vẫn luôn tự cho mình 1 thời cơ khai thác thông tin mới.

Cơ chế hoạt động của dopamine

Nhiều người thường cho rằng dopamine (hormone chi phối cảm xúc) sẽ được tiết ra lúc mà ta hoàn thành 1 việc gì ấy, chẳng hạn như click on vào 1 hợp tác có tiêu đề gây tò mò. Nhưng thực tế, mức dopamine đã nâng cao lên ngay từ lúc bạn nhìn thấy những tín hiệu (tức những tiêu đề). Ko cần bởi nội dung bên trong thật sự có gì, mà là tiêu đề sẽ làm cho bạn kỳ vọng nội dung có gì. Đấy là lý do mà những dòng title đầy hứa hẹn có thể bẫy được chúng ta.

Như vậy, Clickbait sẽ là công cụ đem lại lợi ích cho web site trường hợp dùng đúng phương pháp. Tino Group đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khái niệm Clickbait. Hy vọng bạn đã bổ sung vào kho tàng tri thức của mình 1 tri thức thú vị trong search engine optimization. Theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org