Chúng ta học được gì từ Curve Wars?

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển thành, anh em có thể thấy DeFi là 1 cuộc chiến ko hồi kết về việc lôi kéo Liquidity cũng như thiết kế những chương trình Incentives. Và những cuộc chiến này tạo ra những sân chơi ko chỉ cho những nhà đầu tư riêng lẻ mà còn cho những những DeFi Protocol.

Curve Wars – cuộc chiến về việc tranh giành nguồn thanh khoản Stablecoin khổng lồ từ Curve Finance là 1 thí dụ tiêu biểu. Từ “cuộc chiến” chúng ta học thêm được những gì về bản chất của thị trường? Và đâu là phương pháp chúng ta tìm ra những thời cơ tương tự tiếp theo?

Đối sở hữu anh em chưa rõ về phương pháp hoạt động của Curve Finance thì có thể tham khảo bài viết Phân tách mô hình hoạt động Curve Finance trước lúc khởi đầu chủ đề ngày hôm nay.

Tokenomics thông minh của Curve Finance

Mọi đều khởi đầu tư tokenomics siêu thông minh và hiệu quả của Curve, mình sẽ tóm tắt lại nhanh 1 vài điểm anh em cần chú ý dưới đây.

Curve Finance là gì?

Như anh em đã biết, Curve là 1 AMM được tạo nên dành riêng cho nhu cầu thanh toán những cặp Steady (Stableswap). Đây là những tài sản như Stablecoin hoặc Crypto Property pegged 1:1 có giá trị tương đương nhau (eg sBTC, renBTC, wBTC,…).

Có thiết kế “StableSwap Invariant” được nêu trong white paper (tại đây), Curve đã thiết kế được 1 AMM sở hữu mức độ trượt giá lúc swap những cặp Steady thấp hơn Uniswap. Từ đấy, nguồn vốn được dùng hiệu quả hơn ⇒ Curve thắng được Uniswap trong mảng Stableswap.

Vào thời điểm ban đầu phát triển thành, Curve chưa ra mắt token. Tuy nhiên, sau đấy khoảng 1 vài tháng, CRV – token của dự án được triển khai và được dùng khiến phần thưởng cho những người phân phối thanh khoản.

Tạo được sự chú ý trên thị trường, nhưng do lượng emission lớn, ko có nhiều use case cùng sở hữu FDV quá cao (lên tới sắp $180B tại mức giá ATH) nên token CRV đã bị “chia” tới hơn 150 lần.

Và sau 1 khoảng thời kì dài giá đi ngang tại vùng đáy thì Curve Finance đã có đợt sửa đổi tokenomics bổ sung siêu nhiều điểm như mô hình veCRV, Manufacturing unit Pool,… đã làm giá CRV nâng cao trưởng trở lại.

Anh em có thể thấy tuy giá token ko nâng cao quá mạnh nhưng vốn hoá liên tục trong xu hướng nâng cao. Đồng thời đợt sửa đổi Tokenomics này cũng làm CRV trở nên “mục tiêu” săn đuổi của những Protocol khác và tạo nên Curve Wars.

Tokenomics và mô hình của Curve có điểm gì đặc biệt?

Trước tiên mình sẽ điểm lại những use case của token CRV:

 • Stake và Lock CRV để nhận lại veCRV. Lúc nắm giữ veCRV, anh em sẽ nhận được 1 phần chi phí thanh toán của Curve Finance và được tham dự quản trị dự án (Governance).
 • veCRV còn được dùng để Voting và quyết định xem CRV reward sẽ được phân bổ vào những Pool như thế nào (Pool nào có càng nhiều veCRV vote thì có càng nhiều reward).
 • CRV được dùng khiến phần thưởng cho những người phân phối thanh khoản trên Curve.
 • Lúc anh em vừa phân phối thanh khoản vừa sở hữu veCRV thì sẽ có thể nhận thưởng gấp lên tới 2.5 lần so sở hữu những Liquidity Suppliers thông thường (ko nắm giữ veCRV).

⇒ Đây chính là mô hình veCRV nức tiếng của Curve Finance.

Bên cạnh ra, 1 điểm nữa anh em cần chú ý trong mô hình hoạt động của Curve đấy là Base và Metapool, Pool Manufacturing unit. 1 phương pháp hiểu đơn giản, mô hình này sẽ cho phép dự án có thể tạo Pool thanh khoản trên Curve (1 phương pháp Permissionless) và tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào để dùng cho cho dự án của mình.

Mình sẽ lấy thí dụ cụ thể để anh em có thể dễ hình dung hơn như sau:

 • Fake sử dự án X sở hữu 1 đồng Stablecoin là USDX. Hiện tại, USDX khá ít thanh khoản ⇒ Nhu cầu về thanh khoản siêu lớn trong lúc nguồn lực của dự án có hạn.
 • Tuy nhiên sở hữu Pool Manufacturing unit của Curve thì dự án X có thể tạo Proposal (cần 1 số lượng veCRV nhất định) để checklist USDX lên Metapool.
 • Có Base & Metapool thì sau lúc Proposal nhắc trên được thông qua, USDX sẽ được tiếp cận sở hữu lượng thanh khoản dồi dào của 3Crv Pool (là pool bao gồm USDT, USDC & DAI sở hữu lượng thanh khoản khổng lồ).

⇒ Có thể thấy, ko như những Protocol khác, chức năng Governance của Curve Finance là siêu mạnh và thường xuyên được dùng bởi nó liên quan quản lý tới lợi ích của nhiều bên lúc tham dự vào Curve:

 • Staking để nhận về chi phí thanh toán cùng sở hữu khả năng Increase Yield.
 • Voting để đảm bảo Reward trong Pool của mình.
 • Có Protocol thì còn cho khả năng Itemizing token của dự án sở hữu việc tận dụng nguồn thanh khoản dồi dào trong Curve.

Như anh em có thể thấy, những điểm tạo nên nhu cầu mua CRV đấy là: Stake & Lock, Governance, Boosting. Và điểm tạo ra áp lực bán đấy là CRV được dùng khiến phần thưởng cho Liquidity Suppliers.

Đây là những điểm nổi bật nhất của Curve Finance và cũng là nền móng để tạo ra Curve Wars. Bạn cũng có thể xem thêm video trực quan dưới đây để hiểu hơn về lí do dẫn tới Curve Wars và bản chất của cuộc chiến này:

Bản chất của Curve Wars là gì?

Curve Wars là cuộc chiến được sinh ra từ nhu cầu sở hữu CRV để Stake & Lock nhận về veCRV để thu về siêu nhiều lợi ích từ Tokenomics kế trên của Curve. Những lợi ích này sẽ xoay quanh 2 vấn đề:

 • Cải thiện Yield tới từ Liquidity Farming thông qua veCRV.
 • Cuộc chiến thanh khoản giữa những Stablecoin dựa trên Yield tới từ Reward của Curve.

Vấn đề cải thiện Yield lúc Farming Steady belongings

Có nhu cầu cải thiện Yield trên Curve, những cá nhân hoặc Protocol sẽ Lock CRV để nhận về veCRV để Increase Yield lúc phân phối thanh khoản trên Curve.

Tận dụng điều này, Yearn Finance và Convex Finance đã thu mua 1 lượng lớn CRV sở hữu mục đích Lock lại để đưa ra những chương trình Farming tối ưu hơn cho Customers của mình. Lúc anh em Farm trên Yearn hoặc Convex, anh em ko cần bắt buộc Lock CRV vẫn nhận được 1 phần Boosted Yield từ Curve.

⇒ Chiến lược để lôi kéo thêm TVL từ đấy nâng cao doanh thu nền móng của Curve và Convex.

Vấn đề cuộc chiến thanh khoản giữa những Stablecoin

Mỗi 1 Stablecoin được sinh ra để dùng cho cho lợi ích của người phát hành ra nó, cùng đồng hoặc hệ sinh thái dùng Stablecoin đấy. 1 vài thí dụ có thể nhắc tới như:

 • USDC, USDT tạo ra lợi ích cho những người phát hành do họ kiếm lãi suất từ việc lấy USD (CeFi) lúc Customers deposit để đi gửi tiết kiệm, cho vay,…
 • UST được tạo ra để seize worth cho hệ sinh thái Terra cũng như đồng LUNA.
 • DAI được tạo ra bên cạnh sở hữu mục đích là tạo 1 Decentralized Stablecoin thì còn tạo nên nguồn thu cho Maker DAO.
Xem Thêm  OKExChain (OKT) là gì? Tổng quan hệ sinh thái trên OKExChain

Do đấy, lúc vốn hoá của những Stablecoin này càng lớn có nghĩa là người phát hành, cùng đồng và hệ sinh thái dùng Stablecoin đấy càng có nhiều lợi ích. Điều này khuyến khích những Builders bắt buộc khiến gì đấy để gia nâng cao vốn hoá của Stablecoin của mình.

⇒ Curve là 1 công cụ tuyệt vời để thực hành điều đấy sở hữu Tokenomics siêu thông minh nhắc trên.

Có veCRV cùng Use Case Voting để quyết định phân bổ Reward cho từng Pool thanh khoản kèm theo khả năng Increase Yield đã tạo ra 1 cuộc khó khăn xem ai là người sở hữu nhiều veCRV để nhận nhiều Reward hơn.

Pool thanh khoản của đồng nào có càng nhiều Reward sẽ kéo theo nhu cầu Farming ở Pool đấy gia nâng cao ⇒ Đồng Stablecoin đấy vừa có thêm Use Case vừa có thêm thanh khoản để khiến nền móng mở rộng hệ sinh thái ⇒ Mang lại lợi ích cho Stablecoin Builders.

Tuy nhiên vấn đề cốt lõi để cuộc chơi này hoạt động 1 phương pháp trơn tru nằm ở 2 điểm:

 • Curve Finance bắt buộc còn CRV để khiến Reward.
 • CRV bắt buộc có 1 giá trị nào đấy bền vững để họ sẵn sàng lock trong khoảng thời kì lên tới 4 5.

Theo kế hoạch Launch token, sở hữu tổng cung hơn 3.3B token thì tới 5 2026 Curve vẫn chưa hết token để khiến phần thưởng cho Liquidity Suppliers.

Do đấy có thể thấy cuộc chơi do Curve tạo ra sẽ còn được tiếp diễn trong 1 thời kì khá dài.

Đối sở hữu vấn đề giá trị của Curve thì đây là 1 AMM sở hữu độ sâu thanh khoản lớn ⇒ Swap ít trượt giá hơn những AMM khác ⇒ Dùng cho nhu cầu thanh toán những cặp Steady.

Bên cạnh ra, trong quá trình những Stablecoin Builders, Neighborhood khó khăn sở hữu nhau sẽ dẫn tới nhu cầu của những Steady Property thay đổi liên tục ⇒ Tạo nên Quantity thanh toán và doanh thu cho Curve.

Theo dữ liệu mình thu thập được từ Dune Analytics, veCRV đang có mức APY (trung bình 30 ngày) là 6.04% và mức P/E là 16.55.

Tuy ko bắt buộc quá lớn nhưng theo số liệu từ Token Terminal thì đây cũng là 1 con số đủ để Curve thuộc high những Protocol sinh lời phải chăng trên thị trường.

⇒ Đảm bảo giá trị cốt lõi của CRV.

Khởi đầu sở hữu Yearn Finance vs Convex Finance

Đôi nét về mô hình hoạt động của Convex

Convex Finance là 1 Yield Aggregator Protocol sở hữu chiến lược siêu đơn giản:

 • Sở hữu thật nhiều CRV sở hữu mục đích Lock để dùng cho cho nhu cầu Farming sở hữu Curve Boosted Yield của khách hàng.
 • Đổi lại, Convex sẽ thu về 1 phần trong số CRV reward của khách hàng.
 • Về cơ bản, sở hữu Convex khách hàng có thể ko cần bắt buộc khoá CRV mà vẫn nhận được Boosted Yield từ Curve.
 • Hơn nữa, Convex còn triển khai liquidity mining. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc bên cạnh Yield từ Boosted CRV, khách hàng còn nhận thêm Yield từ CVX reward.

Và kết quả là ngay tại thời điểm mới ra mắt, Convex đã lôi kéo hàng chục triệu đô la TVL và nâng cao trưởng liên tục lên tới hơn $20B tại ATH.

Vậy Convex đã khiến thế nào để sở hữu 1 lượng CRV đủ lớn để có thể Increase được Yield cho TVL lên tới hàng tỷ USD (dựa trên Curve)? Convex đã triển khai 1 phiên bản Liquid của veCRV (locked CRV) là cvxCRV hoạt động như sau:

 1. Người mua gửi CRV vào Convex.
 2. Convex sẽ đưa lại 1 lương cvxCRV tương ứng (cvxCRV ko thể được gửi lại vào Convex để lấy lại CRV hay veCRV).
 3. cvxCRV có thể được dùng để Stake và nhận được 1 phần reward chính là CRV mà Convex đã thu của Liquidity Supplier nhắc trên.
 4. cxvCRV còn có thể dùng để phân phối thanh khoản cho cặp cvxCRV/CRV để nhận chi phí thanh toán cũng như CVX reward.
 5. Và tất nhiên khách hàng có thể bán cvxCRV mà ko cần bắt buộc lo về khoảng thời kì 4 5 lock (tất nhiên sở hữu điều kiện Pool cvxCRV/CRV đủ thanh khoản).

1 điểm siêu quan yếu ở đây đấy chính là cvxCRV ko thể được dùng để Redeem CRV/veCRV ⇒ Đồng nghĩa sở hữu việc Convex sẽ là người sở hữu veCRV đấy.

Có mô hình của Curve ở bên trên thì ai sở hữu nhiều veCRV hơn người đấy sẽ có quyền điều khiển cuộc chơi. Họ có thể quyết định xem đâu là cặp thanh toán nào sẽ được Itemizing và tận dụng thanh khoản của 3Crv Pool cũng như quyết định reward thuộc về Pool nào ⇒ Điều phối thanh khoản.

Convex cũng là 1 Protocol hoạt động theo hướng DAO, có nghĩa là ví dụ anh em nắm giữ CVX thì anh em có Voting Energy trong Convex ⇒ Cũng có nghĩa là có quyền lực đối sở hữu số lượng veCRV mà Convex đang sở hữu.

Thật vậy, CVX lúc được đem đi Staking cũng sẽ có tính năng vote để quyết định reward CRV của từng Pool và quyết định Itemizing, đưa ra Proposal trên Curve dựa trên lượng veCRV mà Convex đang nắm giữ.

Tóm lại, sở hữu mô hình này, ví dụ Convex sở hữu số lượng veCRV đủ lớn thì cuộc chiến sẽ chuyển từ “Ai sở hữu nhiều veCRV hơn” thành “Ai sở hữu nhiều CVX hơn”.

Yearn vs Convex đã diễn ra như thế nào?

Yearn Finance 1 nền móng Yield Aggregator lâu đời trên thị trường đã phát triển thành chiến lược tương tự như trên trước cả Convex để sở hữu nhiều CRV để lock nhất có thể. Theo đấy, lúc khách hàng gửi CRV vào Yearn thì họ cũng ko thể redeem lại được CRV như Convex nhắc trên.

Yearn Finance cũng tạo nên 1 phiên bản Liquid của veCRV đấy là yveCRV sở hữu tính năng cũng sắp tương tự như cvxCRV nhắc trên.

Tuy nhiên, ko giống như Convex, dù sở hữu nhiều CRV nhưng mô hình của Yearn lại ko cho phép khách hàng sở hữu YFI Voting để quyết định Reward của từng Pool trong Curve (dựa trên số lượng veCRV mà Yearn sở hữu).

1 điểm nữa mà Yearn thiệt thòi hơn so sở hữu Convex trong cuộc chiến này đấy là ko còn token để reward cho những chương trình Liquidity Mining (circulating và whole provide của YFI hiện tại là bằng nhau).

⇒ Điều này có nghĩa là Yield ở trên Convex sẽ cao hơn trên Yearn (do có thêm cả CVX reward).

Và bên cạnh dùng CVX khiến reward để lôi kéo Liquidity từ những Steady Property thì Convex còn dùng CVX để lôi kéo khách hàng gửi CRV vào nền móng của mình.

Chính vì thế mà hiện tại lúc gửi CRV vào Convex thì lượng vAPR (variable Annual Share Fee) mà anh em nhận được đang là 52.51%.

Ví dụ so sánh sở hữu yveCRV của Yearn thì lãi suất hiện tại đang siêu thấp chỉ khoảng ~4%.

Tuy có vault yvBOOST (tương tự như sở hữu staking cvxCRV trên Convex) sở hữu những chiến lược staking yvCRV có APY lên tới 116.84% nhưng vẫn chưa đủ sức lôi kéo so sở hữu Convex. Và 1 băn khoăn khác chúng ta cũng nên đặt ra đấy là ví dụ TVL của Pool yvBOOST của Yearn lên tới $445.8M như Convex thì liệu con số APY trên còn được duy trì hay ko?

Và kết quả người thắng lợi trong cuộc chiến lôi kéo CRV là Convex Finance sở hữu việc là người sở hữu veCRV nhiều nhất trên thị trường hiện nay sở hữu tỷ lệ sở hữu khoảng 42% (nổi bậc hơn so sở hữu con số chỉ ~5.5% của Yearn).

Như vậy, sở hữu việc sở hữu tới 42% veCRV trên thị trường thì giờ đây, Convex đã biến “Curve Wars” thành “Convex Conflict” như mình đã đề cập bên trên.

Tóm lại Convex hiện tại đã thắng lợi Yearn Finance trong việc lôi kéo nhiều dựa trên 2 chi tiết:

 • Có nhiều CVX để chạy chương trình Liquidity Mining.
 • Thiết kế Tokenomics làm CVX Holders có chức năng sắp giống như veCRV (Voting reward và Governance).

Convex Conflict

Lại 1 Protocol khác được tạo ra dựa trên Convex

Hiện nay số lượng CVX được Locked (vlCVX – token sở hữu khả năng Voting trên Convex) đạt ~33M tokens (anh em có thể xem tại đây), và đồng thời Convex cũng đang sở hữu 1 lượng veCRV là ~184M veCRV.

Xem Thêm  Phân tách mô hình hoạt động của Inverse Finance (INV)

⇒ Mỗi vlCVX (vote locked CVX) sẽ tương đương sở hữu 5.58 veCRV Voting Energy.

Như vậy, sẽ có 2 phương pháp để điều khiển Vote đối sở hữu Convex đấy là:

 • Mua CVX.
 • Trả tiền cho người sở hữu vlCVX để họ vote cho bạn.

Bí quyết trước tiên thì mình sẽ ko bàn tới tuy nhiên tại sao lại có phương pháp thứ 2. Như số liệu mình đưa ra ở bên trên, sở hữu giá hiện tại thì mỗi CVX (giá ~$26) sẽ chỉ kiểm soát 5.58 veCRV (~$18). Điều này sẽ khá rủi ro đối sở hữu khách hàng lúc bắt buộc Locked CVX trong 1 khoảng thời kì dài.

Tuy nhiên, đối sở hữu người sở hữu CVX ở mức giá rẻ thì đấy lại là câu chuyện siêu khác. Có việc sở hữu CVX ở giá rẻ, hoặc khiến 1 phương pháp nào đấy để thu thập nhiều CVX nhất có thể, tập trung Voting Energy, và cho thuê voting energy đấy.

Có Votium và Llama Airforce, thay vì bắt buộc mất tới $26 cho mỗi CVX và Lock trong hơn 4 tháng để Voting sở hữu siêu nhiều rủi ro thì những Protocol có thể thuê Voting Energy sở hữu khoảng $0.4 – $0.5 cho mỗi vlCVX trong 1 lần Vote Reward.

Và sở hữu việc cho thuê Voting Energy thì thay vì khoảng 4% APR ở trên Convex thì những vlCVX có thể kiếm lời tới ~50% APR.

Bên cạnh ra, Llama Airforce Union còn có chiến lược tận dụng reward từ việc cho thuê Voting Energy để mua lại cvxCRV và đem đi Staking từ đấy đem lại mức APR lớn hơn.

Bối cảnh hiện tại

Bối cảnh hiện tại có thể nói rằng cuộc chiến đã trở nên Convex Conflict chứ ko còn là Curve Wars như ban đầu.

Đề cập cả Yearn Finance cũng đã tham dự vào việc sở hữu CVX để dùng cho cho những chiến lược Farming của mình. Bên cạnh Yearn Finance, có siêu nhiều Stablecoin Protocol khác là những bên chính tham dự vào Convex Conflict.

Theo DAO CVX Tracker, hiện tại có siêu nhiều Protocol đang sở hữu CVX sở hữu mục đích dùng cho cho dự án của mình, có thể thấy siêu nhiều Protocol điển hình về phát triển thành Stablecoin như Frax, Terra, Alchemix, Origin, mStable… hay những Protocol sở hữu mô hình giống Olympus DAO như Wonderland, TempleDAO, Redacted Cartel.

Cũng theo dữ liệu 30 Day Developments từ Web site trên, anh em có thể thấy trong 30 ngày qua những Protocol này vẫn đang tiếp tục tích lũy thêm hàng chục triệu đô giá trị CVX.

Ở trên Votium, cũng cho thấy cuộc chiến siêu khốc liệt sở hữu sự áp đảo đang nghiêng về Frax và Terra.

Thậm chí còn có 1 Protocol được xây dựng nên sở hữu mục đích Exploit tận dụng những lỗ hổng trong mô hình của Convex và Curve để trục lợi từ CRV Reward cho riêng mình đấy là Mochi Inu.

Chi tiết về vụ tấn công anh em có thể xem tại đây.

Và điểm quan yếu đấy là anh em có thể thấy hiện tại chưa có 1 Protocol nào chiếm phần lớn CVX như trường hợp Convex chiếm tới 42% veCRV ⇒ Convex Conflict vẫn sẽ diễn ra.

⇒ Mô hình cũng như chiến lược triển khai của Convex (dựa trên việc Locked và sở hữu CRV) đã làm cho những bên thiết kế Stablecoin bắt buộc bắt buộc khiến phương pháp nào đấy để nắm giữ nhiều Voting Energy từ CVX nhất có thể sở hữu mục đích nâng cao thanh khoản cho Stablecoin của mình.

Redacted sở hữu giải pháp nổi bật trong Convex Conflict

Redacted Cartel là DAO sở hữu nhiều CVX thứ 2 sau Frax Finance (theo CVX DAO Tracker).

Có ý tưởng Protocol Management Worth, tận dụng những lợi ích từ Voting Energy của Curve và Convex cùng sở hữu mô hình của Olympus DAO, Redacted Cartel đã có chiến lược cải tiến hơn so sở hữu Olympus DAO khá nhiều.

Cụ thể những tài sản được dùng để Bonding trong Redacted Cartel chủ yếu là CRV và CVX. Theo đấy, trong Treasury hiện tại của Protocol này có tới 56.6% là CVX và CRV.

Và tất nhiên sở hữu CVX và CRV, những chiến lược để kiếm Yield từ những tài sản trong Redacted Cartel sẽ hiệu quả hơn siêu nhiều so sở hữu Olympus DAO. Chỉ riêng sở hữu CVX, CRV thì Protocol đã có thể kiếm được Yield từ nhiều nguồn khác nhau như Staking trên Convex, Curve, hoặc cho thuê Voting Energy từ Votium,…

Tuy chịu liên quan nặng nề từ việc mô hình Olympus DAO đi vào downtrend như hiện nay nhưng có thể thấy rằng sở hữu việc cũng là 1 bên sở hữu 1 lượng Voting Energy siêu lớn trong Convex thì Redacted Cartel cũng là 1 thế lực đáng gờm trong cuộc chiến này.

Vậy ví dụ Redacted tích luỹ được 1 lượng CVX đủ lớn và BTRFLY (token của Redacted Cartel) trở nên token quản trị sở hữu những tính năng Voting tương tự thì cuộc chiến này sẽ ra sao? Anh em có thể remark xuống dưới để cùng trao đổi về chủ đề này nhé!

Có Redacted Cartel, còn 1 điểm làm mình chú ý hơn nữa đấy là nền móng này cũng đang bán Bond để thu mua TOKE, cũng là 1 Token sở hữu chức năng dùng Voting Energy để điều hướng thanh khoản.

Anh em có thể tìm đọc thêm về Tokemak tại: Phân tách mô hình hoạt động Tokemak

Theo đấy, có thể thấy tham vọng của Redacted Cartel trong việc trở nên 1 “Convex 2.0” dựa trên việc sở hữu siêu nhiều CVX cũng như TOKE hay bất cứ token nào sở hữu khả năng điều phối thanh khoản.

Chúng ta có thể thấy điều gì thông qua Curve Wars?

DeFi là 1 cuộc chiến Liquidity ko ngừng nghỉ

Bản chất của Curve Wars hay Convex Conflict đều bắt nguồn từ nhu cầu về thanh khoản. Trong DeFi, vấn đề thanh khoản luôn làm cho những dự án, nhà đầu tư, whales,… bắt buộc đau đầu.

Anh em sở hữu 1 khoản đầu tư $100,000 sở hữu giá token hiện tại là x10 so sở hữu giá anh em mua. Có nghĩa là trên “giấy tờ” anh em đang có $1M. Nhưng tổng toàn bộ những Pool thanh khoản trên thị trường cho token đấy chỉ có $10M thì liệu lúc bán hết số token trên, anh em có thu về đủ $1M thực sự?

⇒ Do đấy trên thị trường vừa rồi mới cho phát triển thành 1 Area of interest mới là DeFi 2.0 gồm những giải pháp giúp tối ưu và duy trì cũng như phát triển thành thanh khoản bền vững cho thị trường.

Thanh khoản luôn thấp hơn nhu cầu cũng như tốc độ phát triển thành của những dự án do đấy chúng ta có thể thấy được những dự án luôn khó khăn nhau về thanh khoản.

Trước đây lúc DeFi mới nổi lên trong 5 2020 thì phương pháp thức phổ biến nhất lúc đấy để lôi kéo thanh khoản cho dự án đấy là chạy Liquidity Mining dùng chính Native token để trả thưởng cho Liquidity Suppliers.

⇒ Thanh khoản lúc đấy siêu kém bền vững, native token chịu áp lực bán lớn ⇒ Giá và TVL giảm.

Tuy nhiên trải qua 1 thời kì dài phát triển thành, đã có những Protocol đang thành công trên thị trường hiện tại sở hữu TVL lên tới tỷ USD. Tận dụng điều này những Protocol như Curve đã đưa ra những cơ chế để những Protocol khác có thể dùng nguồn thanh khoản này. Tạo nên khả năng xây dựng những Protocol xây dựng trên nền Curve cũng như tạo ra cuộc chiến tranh giành token CRV.

⇒ Và toàn bộ chỉ để lôi kéo thanh khoản dựa trên reward dùng cho cho dự án.

Chúng ta đã thấy 1 cuộc chiến tranh giành thanh khoản của những Stablecoin sở hữu mô hình của Curve. Vậy trong tương lai, liệu có 1 Protocol nào cho khả năng y hệt như Curve nhưng sở hữu thanh khoản ko bắt buộc Steady?

Và 1 câu hỏi khác được đặt ra nữa là liệu những Protocol khác có tranh giành nhau để chiếm lấy token của dự án nhắc trên?

Hiện tại, chúng ta có thể thấy trên thị trường đã xuất hiện Tokemak sở hữu khả năng nhắc trên nhưng chưa thực sự tạo nên 1 cuộc chiến thực sự

Và có thể thấy rằng Tokemak hiện tại mới chỉ chạy trên hệ sinh thái Ethereum, vậy ví dụ Tokemak mở rộng qua Multichain, hay có những dự án tương tự trên hệ sinh thái khác thì sẽ ra sao?

Xem Thêm  Platypus Finance (PTP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PTP

1 điểm nữa mà anh em nên lưu ý, toàn bộ những token “construct on high” của Curve (FXS, CVX, BTRFLY,…) đều có ROI x trên 2 chữ số. Do đấy, mình nghĩ rằng lúc sớm trả lời được những câu hỏi nhắc trên thì thời cơ đầu tư sở hữu mức sinh lời tương tự sẽ nằm khá chắc trong tầm tay của anh em.

Những gã khổng lồ cũng có thể thua trận

Điều này mình muốn nói tới trong trường hợp của Yearn Finance đã thua Convex trong cuộc chiến sở hữu CRV.

Yearn Finance dù đã phát triển thành chiến lược này trước Convex Finance sở hữu yveCRV, nhưng sở hữu việc Tokenomics ko cho phép dùng YFI để khiến reward lôi kéo TVL và quan yếu hơn là CRV nên có thể nói rằng Yearn đã thua trong cuộc chiến giành CRV.

Điều này làm cho chúng ta thấy được tầm quan yếu của Tokenomics cũng như việc bắt buộc thiết kế 1 tokenomics ra sao để đảm bảo được Reward trong 1 khoảng thời kì dài để duy trì lợi thế khó khăn.

Và đối sở hữu Curve, tuy sở hữu tokennomics như trên thì tới tận 2026 vẫn chưa hết CRV để khiến phần thưởng. Và ví dụ như những Protocol cũng như những bên phát triển thành Stablecoin vẫn còn construct cũng như khó khăn sở hữu nhau thì Curve sẽ liên tục tạo ra doanh thu ⇒ Curve Recreation sẽ tiếp tục.

Nhưng ví dụ như những chi tiết sau xảy ra:

 • Những Stablecoin ko còn khó khăn nhau khốc liệt hơn trước.
 • CRV reward dần mất đi sự hấp dẫn ⇒ Những Whales lớn rút thanh khoản khỏi Curve.
 • Có giải pháp mới tận dụng nguồn vốn hiệu quả hơn ⇒ Sự khó khăn sở hữu Curve gia nâng cao (mô hình Uniswap v3).

Thì liệu Curve sở hữu hệ sinh thái của nó có còn được duy trì hay sẽ dẫn tới sự sụp đổ dây chuyền?

Do đấy chúng ta có thể thấy sự khó khăn khốc liệt của thị trường Crypto. Chỉ sở hữu 1 nguồn tiền ban đầu, 1 Protocol mới và chương trình Incentives hợp lý đã dẫn tới việc thanh khoản đã bị rút và chiếm dụng.

1 câu chuyện của bản thân mình, vào khoảng thời kì đầu xảy ra Curve Wars, mình đã quá tin tưởng vào Andre và Yearn Finance sẽ thắng lợi trong cuộc chiến này. Tự tín rằng CVX sẽ chỉ pump trong giai đoạn đầu và là Speculate.

Kết quả là ban đầu mình đã đúng, nhưng sau đấy đã sai hoàn toàn lúc Convex thắng lợi cuộc chiến và đã x khoảng 16 – 17 từ mức đáy.

Và thế là mình đã mất 1 khoản đầu tư sở hữu lợi nhuận x lên tới 2 con số.

Voting Energy mới thực sự là nền móng cho “Pattern DAO”

Theo quan sát của mình, trên thị trường trong 1 khoảng thời kì rộ lên 1 trào lưu đấy là DAO (hay anh em vẫn quen thuộc sở hữu tên gọi là “pattern DAO”). “Pattern” này được rộ lên bởi siêu nhiều những case examine trong đấy nổi bật là Structure DAO.

Và sau đấy siêu nhiều dự án tự Advertising bản thân của mình là sẽ phát triển thành theo hướng DAO, hay là 1 token hợp sở hữu “pattern DAO” sở hữu mục tiêu tạo sự chú ý từ cùng đồng.

Tuy nhiên đối sở hữu mình, có siêu ít những dự án mới thực sự là DAO trong toàn bộ những dự án được “shill” đấy.

Khía cạnh quan yếu nhất trong DAO đấy là việc quyền lực bắt buộc được phân tán, và chức năng Governance bắt buộc thực sự được đề cao như phương pháp mà Curve Finance đã tạo ra cho veCRV. Có nghĩa là, người ta bắt buộc thực sự muốn sở hữu token vì muốn quản trị DAO.

Nhắc tới Voting Energy thì 1 lý do khác mình cho rằng làm Yearn thua Convex trong việc lôi kéo CRV đấy chính là người nắm giữ yveCRV hay YFI ko thể voting reward cho Pool trong Curve được như vlCVX.

Thay vào đấy, Yearn sẽ dùng số lượng CRV đấy và tự vote sở hữu mục tiêu tối ưu lợi nhuận nhất cho khách hàng. Tuy phương pháp khiến này sẽ tạo Yield tối ưu hơn Convex nhưng bắt buộc đánh đổi lại việc khách hàng ko còn sở hữu Voting Energy cho Curve.

Do đấy những DAO có Voting Energy của token mạnh như Curve, Convex,… mới thực sự tạo nên thứ gọi là “pattern DAO”.

Chú ý tới những mô hình cho phép nhiều dự án xây dựng trên đấy

Và điều cuối cùng mình muốn đề cập tới trong chủ đề Curve Wars (Convex Conflict) lần này đấy chính là chúng ta cần bắt buộc chú ý tới những mô hình cho phép nhiều dự án xây dựng trên đấy.

Dí dụ đơn giản nhất để anh em dễ hình dung đấy chính là Blockchain nền móng và hệ sinh thái những Dapps được xây dựng trên đấy.

Dòng tiền theo đấy sẽ chảy trước tiên là những Blockchain nền móng sau đấy tới những Layer construct quản lý trên đấy như AMM DEX, Lending, Stablecoin,… tiếp tục chảy qua những Layer ở dưới đấy nữa như Asset Administration hay Derivatives,…

Để hiểu rõ hơn về điều này, anh em có thể tìm đọc bài viết: Dòng tiền trong vi mô

Ứng dụng sở hữu tư duy tương tự nhưng đối sở hữu Curve, chúng ta có thể thấy kết quả là gì:

 • Trước tiên dòng tiền chảy vào Curve (dự án nền móng và là cơ sở cho toàn bộ những thứ bên trên) ⇒ CRV sau đấy x5 x10 lần từ đáy, market cap nâng cao trưởng hàng chục lần, đạt hơn $20B FDV tại mức ATH.
 • Sau đấy Convex ra đời (là lớp Layer tiếp theo được construct quản lý trên Curve). Tuy pump dump trong giai đoạn đầu do Liquidity Mining nhưng sau đấy cũng đã vượt đỉnh cũ và x17 lần từ mức đáy.
 • Trong giai đoạn này siêu nhiều Token cũng ghi nhận mức nâng cao trưởng ấn tượng như FXS.
 • Và sau cùng là Redacted Cartel ra đời đúng trong giai đoạn Olympus DAO khiến mưa khiến gió trên thị trường. Hài hòa sở hữu chiến lược Construct on high Curve và Convex. BTRFLY đã x4 lần về giá (chưa tính tới lãi từ APY khổng lồ của Olympus DAO mannequin).

⇒ Thử hình dung ví dụ anh em nhận ra được điều này và liên tục lấy mức lãi từ CRV để đầu tư tiếp CVX lấy tiếp mức lãi CVX đầu tư BTRFLY thì Portfolio của anh em sẽ gia nâng cao kinh khủng tới mức nào?

Do đấy đây là lý do làm anh em cần bắt buộc chú ý hơn nữa tới những Protocol cho phép nhiều dự án xây dựng trên đấy, 1 vài thí dụ hiện nay mình có thể nhắc tới như:

 • Hệ sinh thái của Opyn sở hữu Choices DOVs.
 • Hệ sinh thái Andre sở hữu những sản phẩm nổi bật như ve(3,3) hay Keep3r, Mounted Foreign exchange.
 • Những hệ sinh thái bé trong hệ sinh thái Solana như Saber hay Cashio.
 • Hay như Tokemak mà mình đã đề cập ở bên trên.

Tất nhiên ko bắt buộc case examine nào cũng có thể thành công được như Curve và toàn bộ hệ sinh thái xoay quanh đấy. Nhưng ví dụ chúng ta tìm được những thứ tương tự sở hữu Cash Circulate y hệt thì cũng sẽ có được 1 mức lãi siêu đáng sửng sốt.

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng, dù Curve Wars đã đi qua thời điểm “vàng” để chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận nhưng nó vẫn tiếp tục diễn ra và phát triển thành sang những hình thái mới. Bên cạnh đấy, cuộc chiến này còn đem lại cho chúng ta siêu nhiều kinh nghiệm để hiểu rõ được DeFi hơn cũng như kiếm tìm những thời cơ đầu tư phải chăng.

Mình hy vọng bài viết đã phân phối cho anh em những góc nhìn tổng quan nhất về Curve Wars cũng như giúp được anh em trong quá trình học tập và đầu tư. Ví dụ anh em có thêm những Insights mới trong sự kiện này thì có thể Remark xuống phía dưới để chúng ta cũng trao đổi nhé!