Chu kỳ sống của sản phẩm có mấy giai đoạn? Những điều thú vị đằng sau chu kỳ sống của sản phẩm

Những món đồ tuổi thơ 8X, 9x như: đĩa CD, điện thoại “cục gạch”, máy nhắn tin,…, có lẽ đã quá lỗi thời so có thời buổi hiện tại. Đây được xem là những thí dụ điển hình lúc nhắc tới chu kỳ sống hay vòng đời của sản phẩm. Trên thực tế, ko ai muốn sản phẩm mình làm cho ra trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, bạn cần bắt buộc hiểu sản phẩm của mình đang ở giai đoạn nào để đưa ra chiến lược tiếp thị và buôn bán hiệu quả. Vậy chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Chu kỳ sống của sản phẩm có mấy giai đoạn?

Tổng quan về chu kỳ sống của sản phẩm

Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của 1 sản phẩm là quá trình vươn lên là của 1 sản phẩm qua 5 giai đoạn: vươn lên là, ra mắt, nâng cao trưởng, bão hòa và suy thoái. Khái niệm chu kỳ sống được ghi nhận bởi Theodore Levitt – nhà kinh tế học người Đức trên Harvard Enterprise Evaluate 5 1965.

Về cơ bản, chu kỳ sống của sản phẩm là khoảng thời kì sản phẩm được hình thành cho tới lúc “bốc tương đối” khỏi thị trường. Dựa trên chu kỳ sống của sản phẩm, công ty có thể đưa ra quyết định cũng như vươn lên là chiến lược buôn bán trong từng giai đoạn.

Những nhà tiếp thị dùng chu kỳ sống sản phẩm để điều chỉnh thông điệp truyền thông, nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược tiếp thị. Bên cạnh ra, chu kỳ sống còn được những chủ công ty dùng để đưa ra quyết định về giá thành, thiết kế bao bì, mở rộng quy mô sang thị trường khác,…

Chu kỳ sống của sản phẩm có vai trò như thế nào?

Chu kỳ sống của sản phẩm mang lại siêu nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ theo dõi được vòng đời của sản phẩm, bạn có thể:

Xem Thêm  Moonbeam là gì? Toàn tập về tiền điện tử GLMR & RIVER

Ví dụ ko biết phương pháp quản lý chu kỳ sống của sản phẩm, công ty sẽ gặp bắt buộc những bất lợi như:

Chu kỳ sống của sản phẩm có mấy giai đoạn?

#1. Phát triển thành

Trước lúc chính thức xuất hiện trên thị trường, sản phẩm sẽ trải qua 1 thời kì theo dõi và nghiên cứu. Đây được gọi là giai đoạn vươn lên là. Xét trên phương diện kỹ thuật, giai đoạn này ko nằm trong chu kỳ sống của sản phẩm. Tuy nhiên, giai đoạn vươn lên là là 1 bước tiến quan yếu mà công ty cần chú ý.

Thông qua giai đoạn này, công ty có thể đánh giá khả năng tồn tại của sản phẩm, ước tính thời điểm sản phẩm được tung ra thị trường. Nhờ ấy, công ty sẽ sẵn sàng lên kế hoạch ra mắt sản phẩm chính thức.

Trên thực tế, thời kì vươn lên là của 1 số sản phẩm có thể kéo dài tới vài 5. Những sản phẩm này cũng đòi hỏi nguồn vốn đầu tư khá lớn để bảo toàn về mặt chất lượng và hiệu quả.

Trong quá trình vươn lên là sản phẩm, phải chăng nhất bạn nên thiết lập MVP (Minimal Viable Product: sản phẩm khả dụng tối thiểu). Đây là phương pháp chứng minh cho nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng thấy hiệu quả của sản phẩm mà công ty sắp tung ra thị trường.

#2. Ra mắt

Sau lúc hoàn thành giai đoạn vươn lên là, bước tiếp theo bạn cần làm cho là ra mắt sản phẩm trên thị trường. Có thể nói, đây là giai đoạn giúp bạn kiếm nhiều lợi nhuận nhất trong suốt chu kỳ sống của sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm ra mắt tiện lợi ko quyết định sự thành công cuối cùng.

Bên cạnh ra, trong giai đoạn này, những công ty sẽ tập trung nguồn lực để tiếp thị và quảng bá sản phẩm. Thông quá ấy, sản phẩm sẽ có thời cơ tới tay khách hàng. Điều này đồng nghĩa đây là lần trước tiên khách hàng được trải nghiệm 1 sản phẩm mới.

Lúc ra mắt sản phẩm, công ty sẽ tốn 1 khoản phí tổn phí tổn siêu lớn. Dù vậy, không vấn đề gì đảm bảo rằng việc bán sản phẩm sẽ mang tới lợi nhuận khủng trong tương lai.

#3. Nâng cao trưởng

Ví dụ sản phẩm được khách hàng đón nhận trong lần ra mắt, bạn nên tiếp tục mở rộng và nâng cao thị phần. Đây chính là dấu hiệu hăng hái cho thấy khách hàng có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm của bạn. Nhờ ấy, nguồn doanh thu sẽ nhanh chóng nâng cao lên.

Xem Thêm  Report là gì? 3 phương pháp report DMCA trên mạng xã hội

Để sản phẩm đạt mức nâng cao trưởng tuyệt đối bắt buộc dựa trên 3 khía cạnh chính bao gồm:

Giai đoạn này là thời điểm phải chăng để bạn bổ sung và cải thiện những dịch vụ mới nhằm tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Những dịch vụ tương trợ, tiện ích bổ sung và những gói bảo hiểm là những khía cạnh bạn nên cân nhắc.

Chuẩn bị sẵn sàng những dịch vụ này, sản phẩm của bạn sẽ nâng cao khả năng khó khăn, dễ mở rộng lợi tức đầu tư (ROI) và nâng cao khả năng tiếp cận có 1 khách hàng cụ thể.

#4. Bão hòa

Đây được xem là giai đoạn “9 muồi” của 1 sản phẩm. Lúc này, doanh số bán sản phẩm có xu hướng chậm lại, thậm chí là giảm so có thời kì đầu. Lý do vì thị trường đã bước vào giai đoạn bão hòa. Nghĩa là do giá thành khởi đầu giảm do sức ép từ bên bên cạnh như khó khăn ngày càng nâng cao trong lúc nhu cầu tiêu thụ giảm. Trong giai đoạn hưng thịnh, tỷ suất lợi nhuận sẽ dần trở nên “thu hẹp”.

Tại thời điểm này, những chiến lược tiếp thị sẽ tập trung vào việc nâng cao sức khó khăn và đẩy mạnh sự xuất hiện của những sản phẩm mới. Bên cạnh ra, nhà tiếp thị có thể sửa đổi phương thức tiếp cận những phân khúc thị trường khác nhau. Bởi sức khó khăn quá lớn nên những sản phẩm kém hơn có thể bị “đẩy ra” khỏi thị trường. Đây được gọi là “điểm rung rinh” (shake-out level). Tại điểm này, sự bão hòa đã xuất hiện và sản lượng bán hàng đã đạt tới đỉnh điểm, nhu cầu tiêu thụ khởi đầu suy giảm.

Để tồn tại trên thị trường, những công ty cần đổi mới thường xuyên để duy trì hoặc nâng cao trưởng thị phần. Bên cạnh ấy, công ty cũng nên thay đổi hoặc cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh chuyển đổi số, những công ty cần ứng dụng những khoa học tân tiến nhất để theo kịp thời đại.

Xem Thêm  Tên miền là gì? Tổng quan tri thức về tên miền

Tùy vào từng sản phẩm, giai đoạn hưng thịnh có thể kéo dài hoặc diễn ra trong thời kì ngắn. Đối có những nhãn hiệu và sản phẩm phổ biến như Coca Cola, giai đoạn hưng thịnh thường diễn ra trong 1 khoảng thời kì dài.

#5. Suy thoái

Suy thoái là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ sống của sản phẩm. Tại thời điểm này, doanh số và lợi nhuận của sản phẩm khởi đầu suy giảm. Nguyên nhân dẫn tới điều này là do những sản phẩm đang dần bị thay thế, ko còn được khách hàng ưa chuộng như trước.

Biểu đạt rõ nét nhất lúc sản phẩm bước vào giai đoạn suy thoái là:

Trong giai đoạn này, ví dụ ko tìm ra giải pháp mới cho sản phẩm, công ty có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng, thua lỗ bất cứ lúc nào. Trên thực tế, bước vào giai đoạn suy thoái là điều ko thể hạn chế khỏi của 1 sản phẩm.

Bởi lẽ thị trường buôn bán là 1 “trận cờ” có thể biến đổi nhanh chóng. Mỗi giờ trôi qua, thị trường lại có thêm vô số sản phẩm cùng loại được tung ra. Điều này đã mở ra nhiều thời cơ lựa chọn cho khách hàng. Ví dụ ko gây hiệu ứng như ban đầu, sản phẩm của bạn sẽ bị đào thải.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chu kỳ sống của sản phẩm mà bạn nên nắm bắt. Để buôn bán thành, việc hiểu rõ những giai đoạn vươn lên là của sản phẩm là điều tất yếu. Hy vọng bài viết sẽ trở nên nguồn tham khảo hữu ích lúc bạn chinh phục con đường buôn bán.

Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hay và thú vị về đề tài buôn bán bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org