Chiến lược STP là gì? Thí dụ thực tế về ứng dụng chiến lược STP trong marketing

Trước đây, những công ty truyền thống thường “ngốn” hàng tỷ đồng để thực hành nghiên cứu thị trường, khảo sát khách hàng mà hiệu quả mang lại ko cao. Ngày nay, “làn sóng” kỹ thuật tiên tiến, Web và những trang mạng xã hội, công cụ kiếm tìm mạnh mẽ dân tới việc phân tách nhu cầu, chiến lược STP dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy chiến lược STP là gì? Hãy cùng Tino Group đi tìm lời giải đáp ngay bên dưới đây!

Giới thiệu về chiến lược STP

Chiến lược STP là gì?

STP là viết tắt của cụm từ “Segmentation Concentrating on Positioning”, tạm dịch: phân khúc thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm trên thị trường.

Hiểu đơn giản, chiến lược STP là hoạt động nghiên cứu, xác định phân khúc thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu mà công ty muốn hướng tới thông qua những chiến dịch tiếp thị ưu thích sở hữu sở thích, nhu cầu của khách hàng. Từ đấy, công ty có thể dễ dàng định vị sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng mục tiêu.

Chiến lược STP này bao gồm 1 mô hình bố bước đánh giá những sản phẩm, dịch vụ của công ty cũng như phương pháp mà công ty truyền tải lợi ích của chúng tới sở hữu phân khúc khách hàng .

Vai trò của chiến lược STP trong công ty

Trường hợp sản phẩm của doanh nghiệp ở tầm trung, chẳng có gì độc đáo, cuốn hút, khác biệt so sở hữu những sản phẩm cùng loại của những đối thủ khó khăn, sẽ siêu khó để đưa sản phẩm này thâm nhập sâu vào thị trường. Chính vì thế, mỗi công ty cần buộc phải xác định riêng cho mình chiến lược SPT tương ứng, ưu thích để có thể hình thành nên những chiến lược Advertising and marketing độc đáo, chính xác. Từ đấy, công ty có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng 1 phương pháp phải chăng nhất, lôi kéo họ lựa chọn sản phẩm, liên quan nguồn doanh thu hấp dẫn cho công ty.

Phân tách chiến lược STP trong Advertising and marketing

Segmentation: Phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường được xem là 1 quá trình quan yếu và cần thiết trong quy trình hoạt động marketing của công ty, đặc biệt là trong Advertising and marketing. Thị trường luôn đa dạng những loại khách hàng khác nhau, công ty ko thể đáp ứng đa số nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Chính vì vậy, những Marketer trong doanh nghiệp cần buộc phải xác định xem việc “đánh” vào phân khúc nào sẽ đem lại nguồn lợi nhuận cao cũng như thảo mãn, đáp ứng những nhu cầu của khách hàng 1 phương pháp phải chăng nhất. Từ đấy, công ty dễ dàng đưa ra được chiến lược Advertising and marketing hiệu quả, ưu thích sở hữu công ty.

Mục đích của việc xác định phân khúc chính là nhận diện cụ thể đặc điểm và khuynh hướng của thị trường nhằm đạt được hiệu quả marketing phải chăng nhất cũng như có lợi thế khó khăn.

Thông thường, những Marketer sẽ dựa vào những đặc điểm tiêu biểu sau đây để xem xét và phân khúc hiệu quả:

 • Tính đo lường được (Measurability): Công ty buộc phải có khả năng đo lường và xác định kích cỡ phân khúc, sức mua, lợi nhuận và nhu cầu giá trị của phân khúc.
 • Tính khả năng tiếp cận (Accessibility): Công ty cần có mức độ tương tác nhất định sở hữu khách hàng mục tiêu trong phân khúc.
 • Tính bền vững (Sustainability): Xác định được phân khúc có đủ lợi nhuận so sở hữu những phân khúc khác trên thị trường và đảm bảo duy trì giá trị đem lại.
 • Tính khả thi (Actionability): Công ty sẽ tạo ra những lợi thế khó khăn và có đảm bảo đủ khả năng chuyên dụng cho khách hàng trong phân khúc.
Xem Thêm  THORChain (RUNE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RUNE

Tùy vào mỗi phân khúc khác nhau, doanh nghiệp sẽ có những chiến lược Advertising and marketing đảm bảo ưu thích sở hữu phân khúc đấy. Bạn có thể phân khúc thị trường theo: địa lý, nhân khẩu học – xã hội học hành vi người tiêu dùng và đặc điểm tâm lý.

Phân khúc thị trường theo địa lý

Khách hàng của bạn sống tại thành thị hay nông thôn, quy mô ra sao. Những khách hàng ở những vị trí địa lý khác nhau sẽ có sở thích mua hàng khác nhau.

Phân khúc thị trường nhân khẩu học – xã hội học

Công ty có thể phân nhóm khách hàng dựa vào độ tuổi, nam nữ, thu nhập, nghề nghiệp,… từ đấy dễ dàng thực hành những hoạt động Advertising and marketing, hướng tới đúng đối tượng khách hàng.

Phân khúc thị trường theo hành vi người tiêu dùng

Mỗi khách hàng sẽ có những hành vi mua hàng khác nhau, ko ai giống ai. Tuy nhiên, việc phân khúc khách hàng theo hành vi sẽ gom những khách hàng có hành vi mua hàng tương đồng nhau lại cùng 1 nhóm. Có thể dựa vào những chi tiết như: lý do mua hàng, tần suất dùng, sở thích mua hàng,…

Phân khúc thị trường theo đặc điểm tâm lý

Dựa vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng, có khách hàng lúc chọn mua sản phẩm chỉ muốn biểu lộ sự đẳng cấp của họ, nhưng cũng có khách hàng chỉ chú ý tới chất lượng, công dụng hoặc sự bền bỉ của sản phẩm. Chính vì thế, việc xác định phân khúc theo tâm lý sẽ giúp công ty tìm ra sự chú ý của khách hàng, giúp những Marketer dễ dàng xây dựng chiến lược Advertising and marketing ưu thích.

Việc nghiên cứu phân khúc thị trường ko chỉ là chìa khóa thành công trong bước đầu giúp công ty “in dấu” chỗ đứng trong lòng khách hàng mà còn giúp xác định đúng nguồn khách hàng mục tiêu cho nhãn hiệu.

Thí dụ: Có sự nhạy bén, thấu hiểu thị trường và tâm lý người tiêu dùng, ngay từ những ngày đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam, OPPO hiểu phân khúc 3-6 triệu đồng là đại diện phản ánh lớn nhất sức tiêu thụ của thị trường. Do đấy, nhãn hàng tập trung vươn lên là sản phẩm hướng mạnh vào phân khúc tầm trung để đáp ứng nhu cầu của người mua Việt.

Concentrating on: Xác định thị trường mục tiêu

Sau lúc xác định được phân khúc thị trường để đầu tư và nguồn lực, công ty sẽ tiến hành lựa chọn thị trường mục tiêu. Đây là bước giúp công ty xác định thị trường tiềm năng, ưu thích sở hữu những giá trị sản phẩm của công ty. Phòng ban Advertising and marketing sẽ đưa ra số lược pr, truyền thông tích hợp và kế hoạch lôi kéo lượng khách hàng ở phân khúc mà công ty muốn hướng tới.

Những công ty có nguồn đầu tư tài chính mạnh cùng đội ngũ nhân lực dồi dào nên hướng tới thị trường Mass Advertising and marketing (Advertising and marketing đại trà) để chuyên dụng cho tối đa. Ngược lại, những công ty có nguồn tài chính hạn hẹp nên dùng People Advertising and marketing (Advertising and marketing cá nhân) để chuyên dụng cho thị trường này.

Để chinh phục khách hàng mục tiêu ở những phân khúc, công ty cần đưa ra những phương pháp đa dạng. Những phương pháp vận dụng ko cố định mà liên tục thay đổi để ưu thích sở hữu nhu cầu tiếp nhận của khách hàng. 1 trong những phương pháp hiệu quả là pr trực tuyến để nhắm vào hành vi của người tiêu dùng.

Xem Thêm  Môi trường vĩ mô là gì? Thí dụ về môi trường vĩ mô trong Advertising and marketing

Thí dụ: Nhãn hiệu Starbucks Espresso chủ yếu đánh vào thị trường khách hàng là viên chức văn phòng, những người có thu nhập cao trở lên. Do đấy, vị trí của Starbucks luôn nằm ở những vị trí trung tâm đắt địa, tòa nhà những doanh nghiệp lớn để tiếp cận khách hàng phải chăng nhất. Trong lúc đấy, Gemini Espresso lại chọn đánh vào phân khúc cà phê cho khách hàng tầm trung, trẻ tuổi, có thu nhập trung bình sở hữu tiêu chí đồ uống “ngon-bổ-rẻ”

Positioning: Định vị trương hiệu

Đây là giai đoạn cuối cùng trong “bộ bố quyền lực” S-T-P của 1 công ty. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn quan yếu và tác động quản lý nhất trong quá trình marketing, khẳng định giá trị nhãn hiệu. Ở giai đoạn này, công ty cần biểu lộ sở hữu khách hàng mục tiêu ở phân khúc đã chọn lựa về sự khác biệt và giá trị khó khăn của nhãn hiệu so sở hữu những đối thủ.

Để khách hàng chọn mua cùng loại sản phẩm ở phân khúc của nhãn hàng này thay vì nhãn hàng khác là 1 điều ko hề dễ dàng. Công ty cần xây dựng hình ảnh và lòng tin của khách hàng về sản phẩm bằng nhiều hình thức, chiến lược đa dạng, khác biệt

Sau đây là 3 phương pháp định vị chủ yếu trong việc định vị nhãn hiệu để tạo lợi thế khó khăn:

 • Định vị về mặt chức năng (Useful Positioning): Tập trung vào chất lượng, công dụng của sản phẩm nhằm đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng.
 • Định vị về mặt biểu tượng (symbolic positioning): Xây dựng niềm tin, tôn trọng khách hàng từ những đặc điểm mang tính biểu tượng của nhãn hiệu.
 • Định vị dựa trên trải nghiệm (experiential positioning): Định vị này sở hữu mục đích là đem lại những trải nghiệm kích thích cảm nhận, cảm xúc của khách hàng dựa vào đặc điểm của sản phẩm.

Có thể thấy, việc định vị nhãn hiệu cần sự hài hòa nhịp nhàng và đa dạng những phương pháp sẽ đảm bảo mang lại hiệu quả đáng đề cập. Đồng thời, giúp công ty dễ dàng giành được lợi thế khó khăn cũng như “chinh phục” người mua phát triển thành những khách hàng trung thành. Bên cạnh đấy, để khẳng định “chỗ đứng” của nhãn hiệu, những công ty nên chú trọng vào chất lượng, truyền tải thông điệp hăng hái và khác biệt trong mỗi giá trị sản phẩm lúc trao tay khách hàng.

Thí dụ thực tế về chiến lược STP trong Advertising and marketing

Chiến lược STP từ lâu đã xuất hiện trong lĩnh vực Advertising and marketing và mang lại hiệu quả bất ngờ. Để có thể hiểu rõ hơn cũng như thấy được phương pháp thức hoạt động của mô hình này, Tino Group sẽ cùng bạn khám phá về chiến lược STP của 2 nhãn hiệu đình đám là VINAMILK và DELL.

Theo những tài liệu tại textual content.123docz.web, tokyofounders.com, ứng dụng thực tế về chiến lược STP trong Advertising and marketing của nhãn hiệu VINAMILK và DELL được phân tách chi tiết như bên dưới.

Nhãn hiệu VINAMILK

VINAMILK lựa chọn thị trường mục tiêu cho sản phẩm sữa nước thích hợp cho trẻ em độ tuổi từ 5-14 tuổi.

Độ tuổi này là giai đoạn vô cùng quan yếu đối sở hữu sự vươn lên là toàn diện của trẻ. Những bé siêu cần lượng chất dinh dưỡng, vitamin, DHA, Canxi toàn bộ để giúp cơ thể vươn lên là cân đối, tạo tiền đề cho sự vươn lên là về sau. Đồng thời, những bậc phụ huynh luôn dành sự chú ý đặc biệt cho trẻ ở lứa tuổi này, vì vậy nhu cầu dùng sữa ở giai đoạn này vô cùng cao, nổi bậc hơn so sở hữu những giai đoạn còn lại.

Xem Thêm  Mách bạn bí quyết kiếm tiền từ Canva – bí quyết làm cho đầy “hầu bao” của thế hệ Gen Z

Lợi thế khó khăn của VINAMILK là nguồn đầu vào ổn định và chất lượng cao. Bên cạnh đấy, VINAMILK còn nổi bật là 1 hình ảnh nhãn hiệu phải chăng, giá trị sở hữu những sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn và được kiểm định chất lượng an toàn. Có ưu thế này, VINAMILK đã chinh phục khách hàng 1 phương pháp hiệu quả. Trên những TVC pr sản phẩm luôn được nhấn mạnh chi tiết “tươi, thuần khiết, tới từ thiên nhiên” sở hữu thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%”.

VINAMILK luôn cam kết mang tới cho cùng đồng nguồn dinh dưỡng phải chăng, chất lượng nhất bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của nhãn hiệu đối sở hữu cuộc sống của con người và xã hội.

Đồng thời, VINAMILK đã xây dựng thêm những điểm khác biệt từ dịch vụ chăm sóc khách hàng, bằng phương pháp triển khai tư vấn dinh dưỡng tận tình, chi tiết cho người tiêu dùng, định hướng cho những cha mẹ những sản phẩm cũng như phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho những con 1 phương pháp an toàn, đúng chuẩn.

Kết quả là, VINAMILK đã thành công trong việc giành được vị thế trên thị trường sở hữu nhiều loại sản phẩm sữa chất lượng nhờ vận dụng phân tách những chi tiết trong quy trình STP.

Nhãn hiệu DELL

DELL được biết tới là doanh nghiệp chế tạo máy tính chuyên bán sỉ sản phẩm theo đơn đặt hàng. Nhãn hiệu ko bán những sản phẩm cấu hình cố định mà chủ yếu dựa vào nhu cầu dùng, dự trù kinh phí tổn khách hàng để đưa ra lựa chọn linh kiện, thiết bị ưu thích và tạo ra sản phẩm đáp ứng đề nghị của khách hàng.

Trong phần tiến hành phân khúc thị trường, DELL phân ra những phân khúc chính là: Tổ chức lớn – doanh nghiệp vừa – cơ quan giáo dục – công ty bé và khách hàng cá nhân (Chi tiết hành vi người tiêu dùng).

Tiếp đấy, DELL bỏ qua những người lần đầu dùng máy tính, đang ở trình độ sơ cấp và chonj lấy những người có tầm hiểu biết nhất định về linh kiện, thiết bị máy tính làm cho thị trường.

Sau lúc chọn được thị trường mục tiêu, thay vì chế tạo hàng loạt máy tính sở hữu cấu hình giống nhau, DELL chọn định vị công ty của mình theo từng đề nghị riêng của khách hàng. Đây cũng là điểm khác biệt giúp DELL tìm được chỗ đứng cho riêng mình trong ngành công nghiệp máy tính – 1 trong những ngành có tính khó khăn cao.

Trên đây là thông tin về “chiến lược STP là gì” cũng như ứng dụng thực tế chiến lược STP vào hoạt động Advertising and marketing. Những công ty ko thể nào chuyên dụng cho được đa số mọi đối tượng khách hàng cũng như ko thể đáp ứng, thỏa mãn mọi nhu cầu của họ. Ấy là lý do chiến lược STP đóng vai trò quan yếu, giúp công ty chọn 1 phân khúc khách hàng nhất định để tận tình, đầu tư hết sức chăm sóc và chuyên dụng cho họ phải chăng nhất thông qua những chiến lược Advertising and marketing của công ty. Hy vọng qua bài viết bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quan về chiến lược STP, giúp bạn tạo ra những chiến dịch tiếp thị chất lượng, hiệu quả nhất nhé!

FAQs về chiến lược STP

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org