Chia sẻ kinh nghiệm quản lý viên chức bán hàng siêu thị hiệu quả

Siêu thị là 1 khu vực marketing rộng lớn sở hữu hàng trăm viên chức hoạt động mỗi ngày. Việc kiểm soát được mọi viên chức là 1 vấn đề phức tạp, đòi hỏi nhà quản lý nên có kinh nghiệm để đưa ra được giải pháp hợp lý, giúp siêu thị vận hành ổn định. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm quản lý viên chức bán hàng siêu thị hiệu quả.

Đôi nét về viên chức bán hàng siêu thị

Viên chức bán hàng siêu thị là ai?

Viên chức bán hàng siêu thị là những người phụ trách tại quầy, khu vực được phân công trong siêu thị. Họ chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa, quản lý tư vấn, tính tiền, xuất hóa đơn cho khách hàng. Sau mỗi ca làm cho, viên chức bán hàng còn có nhiệm vụ thống kê doanh thu trong ngày và bàn giao lại cho quản lý.

Quản lý tiếp xúc sở hữu khách hàng, viên chức bán hàng sẽ là bộ mặt của siêu thị. Ấn tượng của khách hàng về siêu thị có hay ko – phụ thuộc siêu nhiều vào thái độ làm cho việc của viên chức bán hàng. Hơn nữa, họ cũng thực hành việc bán hàng nên sẽ liên quan lớn tới doanh thu siêu thị.

Viên chức bán hàng siêu thị làm cho những công việc gì?

Quản lý và đánh giá chất lượng hàng hóa

Lúc tư vấn cho khách hàng, viên chức bán hàng siêu thị sẽ là người quản lý tiếp xúc sở hữu hàng hóa. Trong trường hợp hàng hóa có vấn đề, viên chức nên đổi ngay cho khách sản phẩm khác và tiến hành rà soát lại. Bên cạnh đấy, viên chức bán hàng nên thường xuyên đánh giá hạn dùng, tình trạng hàng hóa còn hay hết, lúc nào cần bổ sung thêm từ kho để đảm bảo ko làm cho ngưng trệ hay gián đoạn việc marketing.

Sắp xếp và giám sát hàng hóa trên kệ

Thông thường, hàng hóa trong siêu thị sẽ được nhập sở hữu số lượng lớn, viên chức bán hàng cần bố trí và giám sát việc sắp xếp hàng hóa lên kệ.

Xem Thêm  Play lớn Earn là gì? Chơi recreation kiếm tiền khủng & xu hướng tương lai

Đón tiếp và tư vấn khách hàng

Viên chức bán hàng siêu thị nên am hiểu những sản phẩm trong gian hàng mà mình được phân công. Vì thế, họ sẽ làm cho nhiệm vụ tư vấn và tương trợ quản lý lúc khách hàng cần. Để tư vấn đủ và đúng cho khách hàng, viên chức bán hàng nên nắm vững những tri thức về sản phẩm.

Lập báo cáo hàng hóa

Để cho việc quản lý hàng hóa dễ dàng hơn, viên chức bán hàng sẽ nên làm cho báo cáo hàng hóa mỗi ngày. Báo cáo này sẽ thống kế số lượng, phân loại, tình trạng sản phẩm trên những kệ hàng. Từ đấy, những sản phẩm sắp hết sẽ luôn được dự trù và bổ sung kịp thời.

Tính sổ, tính tiền

Viên chức bán hàng cũng thực hành công việc tính sổ, tính tiền và in hóa đơn cho khách. Bên cạnh ra, lúc khách hàng có đề nghị, khiếu nại hay trả hàng, viên chức bán hàng sẽ là người đứng ra tương trợ, chỉ dẫn cho khách hàng quy trình xử lý.

Tiêu chí đánh giá viên chức bán hàng siêu thị

Để đánh giá hiệu quả của viên chức bán hàng trong siêu thị, nhà quản lý có thể dựa trên 1 số tiêu chí đánh giá sau:

 • Doanh số bán hàng: Tiêu chí này đánh giá mức độ hiệu quả bán hàng của viên chức bán hàng dựa trên doanh số bán hàng mà họ tạo ra. Tuy nhiên, giả dụ chỉ dựa trên doanh số bán hàng cũng ko hoàn toàn biểu hiện được khả năng của viên chức bán hàng.
 • Đánh giá từ khách hàng: Tiêu chí này dựa trên phản hồi của khách hàng về hiệu quả của viên chức bán hàng. Những phản hồi có thể được thu thập qua khảo sát hoặc những hình thức khác để đánh giá chất lượng dùng cho của viên chức.
 • Kỹ năng bán hàng: Tiêu chí này đánh giá kỹ năng bán hàng của viên chức, bao gồm khả năng giao tiếp, khả năng thuyết phục khách hàng, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng kiếm tìm thời cơ bán hàng.
 • Chăm sóc khách hàng: Tiêu chí này đánh giá khả năng chăm sóc khách hàng của viên chức, bao gồm sự tận tình, tận tình và chuyên nghiệp trong việc giải quyết những vấn đề của khách hàng.
 • Đóng góp cho siêu thị: Tiêu chí này đánh giá mức độ đóng góp của viên chức cho siêu thị, bao gồm sự chủ động trong việc đóng góp ý kiến và giải pháp để cải thiện hoạt động marketing của siêu thị.

Kinh nghiệm quản lý viên chức bán hàng siêu thị hiệu quả

Huấn luyện viên chức viên chức

Trước lúc chính thức làm cho việc, viên chức bán hàng cần được tập huấn và phân phối tri thức về sản phẩm, kỹ năng bán hàng, quy trình dùng cho khách hàng và những quy định, chính sách của siêu thị.

Việc xác định quy trình tập huấn của từng viên chức bán hàng còn dựa trên kinh nghiệm, trình độ, năng lực và đề nghị công việc. Điều này sẽ giúp bạn phân phối kỹ năng và tri thức cần thiết để viên chức có thể làm cho việc hiệu quả trong siêu thị.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng sàn Saddle Finance từ A tới Z

Đặt mục tiêu rõ ràng cho viên chức

Thiết lập mục tiêu bán hàng và đảm bảo viên chức hiểu rõ để cố gắng đạt được mục tiêu đấy. Nhà quản lý cần theo dõi tiến độ bán hàng và thường xuyên cập nhật mục tiêu mới để khuyến khích viên chức làm cho việc chăm chỉ hơn.

Dưới đây là 1 số lời khuyên để đặt mục tiêu rõ ràng cho viên chức bán hàng trong siêu thị:

 • Mục tiêu nên cụ thể và rõ ràng, bao gồm những chỉ tiêu số liệu như doanh số bán hàng, số lượng khách hàng dùng cho, số lượng sản phẩm được tiếp cận và bán ra.
 • Mục tiêu có thể đo lường và đánh giá được, để viên chức có thể theo dõi tiến độ, thành tích của mình.
 • Mục tiêu cần được đặt dựa trên khả năng, kinh nghiệm của viên chức và nên khả thi để đạt được.
 • Mục tiêu nên được đặt dựa trên sự đồng thuận của viên chức và quản lý
 • Mục tiêu cần được đánh giá và điều chỉnh thường xuyên để ưu thích sở hữu tình hình thực tế và mục tiêu chung của siêu thị

Quản lý chấm công

Quản lý chấm công viên chức bán hàng trong siêu thị là 1 khía cạnh quan yếu để đảm bảo tính chính xác của những thông tin liên quan tới lương và phúc lợi của viên chức. Chấm công bao gồm theo dõi giờ làm cho việc của viên chức và kiểm soát tình trạng trễ giờ, nghỉ ko phép hoặc vắng mặt. Xử lý những trường hợp vi phạm 1 bí quyết nghiêm túc để đảm bảo kỷ luật trong công việc.

Trước lúc chấm công, quản lý nên xác nhận thông tin về giờ làm cho việc của viên chức bán hàng để đảm bảo tính chính xác và giảm thiểu những sai sót trong việc tính lương.

Bên cạnh ra, nhà quản lý nên dùng phần mềm chấm công sẽ giúp quản lý dễ dàng và tiện lợi hơn, đồng thời giảm thiểu những lỗi như sai sót trong việc tính giờ làm cho việc.

Liên quan tính khó khăn

Để tạo động lực cho viên chức, nhà quản lý cần thiết lập những chương trình thưởng cho viên chức có thành tích bán hàng phải chăng. Những chương trình này cũng giúp liên quan tính khó khăn giữa viên chức để đạt được thành tích phải chăng hơn.

Bên cạnh ra, động viên và khích lệ là 2 khía cạnh quan yếu để liên quan tính khó khăn cho viên chức bán hàng. Những nhà quản lý nên động viên viên chức bán hàng bằng bí quyết tôn trọng và ghi nhận những thành tích của họ, phân phối phản hồi hăng hái và đưa ra những mục tiêu thử thách để khuyến khích viên chức bán hàng đạt được mục tiêu và vượt qua giới hạn của mình.

Giám sát và đánh giá

Nhà quản lý cần theo dõi hiệu suất bán hàng của từng viên chức và phân phối phản hồi, đánh giá công việc của họ. Đánh giá định kỳ sẽ giúp viên chức hiểu được những thế mạnh và điểm cần cải thiện của mình và cố gắng hoàn thiện công việc của mình.

Xem Thêm  Tản nhiệt nước là gì? So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Những nhà quản lý có thể thực hành giám sát quản lý hoặc giám sát từ xa thông qua hệ thống digicam.

Bên cạnh đấy, để đánh giá hiệu quả của viên chức bán hàng, nhà quản lý cần thiết lập những tiêu chí đánh giá cụ thể. Những tiêu chí này có thể bao gồm doanh số bán hàng, chất lượng dịch vụ khách hàng, độ chính xác trong việc chấm công, sự hoàn thành công việc đúng thời hạn và sự tham dự, đóng góp vào những hoạt động của siêu thị.

Nhà quản lý luôn biểu hiện tinh thần trách nhiệm cao

Để quản lý viên chức siêu thị theo 1 bí quyết có trách nhiệm, tận tình sở hữu công việc, trước tiên, ngay chính vị trí quản lý cần nên làm cho gương. Nhà quản lý nên phấn đấu thực hành công việc, dám nhận trách nhiệm, ko ngại khó và hết lòng cống để hiến thực hành mục tiêu chiến lược của đội nhóm cũng như đóng góp cho sự phát triển thành của siêu thị.

Biết lắng nghe, thấu hiểu những sẻ chia của đội ngũ nhân sự cấp dưới

Ko nên chỉ chăm chăm ra lệnh, người quản lý cần biết lắng nghe. Cần tiếp nhận ý kiến, ý kiến và những đóng góp tới từ chính viên chức bán hàng trước lúc đưa ra 1 chính sách, quy định mới…

Bên cạnh ra, nhà quản lý còn cần thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, niềm vui hay nỗi buồn của viên chức. Chính điều này sẽ tạo động lực để viên chức cống hiến hết mình sở hữu công việc.

Xây dựng 1 môi trường làm cho việc hăng hái

Nhà quản lý cần tạo ra 1 môi trường làm cho việc vui vẻ, năng động, khuyến khích sự sáng tạo và hăng hái. Đồng thời, người quản lý nên khéo léo tạo sự đoàn kết giữa những viên chức để đạt được mục tiêu chung của siêu thị.

Bên cạnh ra, sự đồng cảm và tôn trọng là cơ sở của 1 môi trường làm cho việc hăng hái. Những nhà quản lý cần dành thời kì để lắng nghe và hiểu nhu cầu của viên chức, đối xử công bằng và tôn trọng mọi người trong nhóm.

Trên đây là 1 số giải pháp để quản lý viên chức bán hàng trong siêu thị 1 bí quyết hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong công việc quản lý. Theo dõi Tino Group để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org