Chi chi phí thời cơ là gì? Chi chi phí thời cơ có ý nghĩa thực tiễn như thế nào?

Chi chi phí thời cơ là gì mà bạn nhất định nên chọn lúc đưa ra quyết định? Vai trò và lợi ích của chi phí thời cơ đối có chủ công ty cũng như chủ đầu tư ra sao? Làm cho thế nào để tính chi chi phí thời cơ chuẩn xác và hiệu quả nhất? Ví dụ đang đau đầu bởi những thắc mắc này, hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về chi chi phí thời cơ qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về chi chi phí thời cơ

Chi chi phí thời cơ là gì?

Cụm từ “Chi chi phí thời cơ” (Alternative Value) được Friedrich von Wieser – nhà kinh tế học người Áo dùng lần đầu vào 5 1914 trong quyển sách “Theorie der gesellschaftlichen Wirtschaft”.

Thuật ngữ này đại diện cho thời cơ, lợi quyền mà 1 cá nhân, công ty hoặc nhà đầu tư bỏ lỡ lúc lựa chọn phương án này thay vì phương án khác. Lúc đưa ra quyết định, bạn cảm thấy sự lựa chọn của mình sẽ mang lại kết quả phải chăng hơn dù đánh mất 1 thời cơ nào đấy. Chi chi phí thời cơ của những nhà đầu tư có thể dẫn tới lỗ hoặc lãi ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Bên cạnh ra, chi chi phí thời cơ còn được định nghĩa là tổn thất bạn chấp nhận đánh đổi để kiếm lợi nhuận. Trong lĩnh vực tài chính, chi chi phí thời cơ là mất đi 1 khoản thu để nhận lại khoản thu khác.

Dí dụ: Anh A đầu tư 100.000 USD vào chứng khoán. Điều này đồng nghĩa có việc anh A đã bỏ lỡ thời cơ hưởng lãi suất giả dụ gửi 100.000 USD ấy vào nhà băng như 1 khoản tiết kiệm. Vậy chi chi phí thời cơ của việc đầu tư 100.000 USD vào chứng khoán bằng khoản lãi mà anh A đáng ra sẽ nhận được lúc tiết kiệm.

Ko chỉ giới hạn ở việc đánh đổi tiền bạc hay chi chi phí trong tài chính, chi chi phí thời cơ còn bao gồm những khía cạnh khác như sở thích, chi chi phí, thời kì hoặc những nguồn lợi nhuận trong cuộc sống.

Xem Thêm  Chỉ dẫn chơi recreation Mines of Dalarnia (DAR) kiếm tiền

Nguyên lý hoạt động của chi chi phí thời cơ

Lúc đối mặt có những quyết định tài chính, bạn cần cố gắng xác định lợi nhuận mình sẽ nhận được từ mỗi lựa chọn. Dí dụ, bạn có ý định bán 1 trái phiếu và dùng số tiền mình kiếm được để mua 1 trái phiếu khác. Trong trường hợp này, bạn có thể định hình những thời cơ của mình theo bảng dưới đây:

Chi chi phí thời cơ:

Trái phiếu hiện tại (A)

Trái phiếu dự định sẽ mua (B)

Giá trị trong tương lai có thể nâng cao lên

Giá trị trong tương lai có thể nâng cao lên

GIá trị trong tương lai có thể giảm xuống

GIá trị trong tương lai có thể giảm xuống

Giá trị hiện tại của trái phiếu A là 10.000 USD. Bạn có thể bán trái phiếu A và mua trái phiếu B có tỷ giá thấp hơn 1 chút. Trong lúc đấy, trái phiếu B có mệnh giá là 20.000 USD. Vậy bạn cần chi thêm 10.000 USD để mua thêm trái phiếu B. Để đưa ra quyết định phải chăng nhất, bạn cần cân nhắc những lựa chọn.

Chi chi phí ban đầu của trái phiếu B cao hơn trái phiếu A. Thế nên bạn sẽ chi thêm 10.000 USD để mua trái phiếu B và hy vọng thu được lợi nhuận cao hơn. Vậy chi chi phí thời cơ là khoản lãi bạn có thể tiếp tục nhận được từ trái phiếu A và khoản lỗ 10.000 USD nên bỏ ra lúc mua trái phiếu B. Đồng thời, bạn tin vào sự lựa chọn mua trái phiếu B để thu hồi vốn và kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Ưu điểm và hạn chế của chi chi phí thời cơ

Ưu điểm

Xác định được tổn thất đã đánh đổi

Chi chi phí thời cơ bắt buộc bạn đưa ra sự lựa chọn giữa 2 phương án dựa trên giá trị thực tế. Nghĩa là chọn phương án này bạn sẽ đánh mất lợi ích từ phương án còn lại. Việc cân đo đong đếm giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và có lợi nhất cho bản thân mình.

So sánh giá trị tương đối của mỗi phương án

1 ưu điểm nổi bật của chi chi phí thời cơ là giúp bạn dễ dàng so sánh giá trị tương đối của từng sự lựa chọn. Thông qua chi chi phí thời cơ, bạn có thể nhận định lợi ích tương đối của mỗi phương án. Từ đấy, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa ưu thích.

Dí dụ: Hiện tại, bạn chỉ đủ tiền mua 1 cổ phiếu của nhà băng A hoặc nhà băng B. Tuy nhiên, có cùng số tiền, bạn có thể mua 300 cổ phiếu của nhà băng A nhưng lại mua được 500 cổ phiếu của nhà băng B.

Xem Thêm  Vechain (VET) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Vechain

Chi chi phí thời cơ giúp bạn đưa ra sự so sánh tương đương giữa mỗi phương án, đánh giá được lợi ích của tổn thất để quyết định chuẩn xác hơn.

Chi chi phí thời cơ được tính như thế nào?

Trên thực tế, chi chi phí thời cơ ko nên là thước đo chuẩn xác giúp bạn đưa ra 1 quyết định hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên, đây là bí quyết định lượng giá trị tiềm năng của phương án mà bạn lựa chọn ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Công thức tính chi chi phí thời cơ như sau:

OC = FO – CO

Trong đấy:

Dí dụ:

Phương án 1: Bạn đầu tư buôn bán shop thời trang và có thể thu về lợi nhuận mong muốn hàng tháng là 13 triệu.

Phương án 2: Bạn làm cho quản lý cho 1 shop thời trang và hưởng mức lương cứng mỗi tháng là 15 triệu.

Nhái sử bạn lựa chọn phương án 1 là tiếp tục buôn bán shop thời trang. Vậy chi chi phí thời cơ bạn đánh đổi ở đây được tính như sau:

OC = FO – CO = 15 triệu – 10 triệu = 2 triệu.

Vậy chi chi phí thời cơ bạn nên đánh đổi lúc lựa chọn buôn bán và ko làm cho việc tại shop là 2 triệu.

Ý nghĩa của chi chi phí thời cơ trong thực tiễn

Cuộc sống thực tiễn

Thoạt nghe, chi chi phí thời cơ có vẻ phức tạp và khó hình dung. Nhưng thực tế, mỗi ngày bạn đều nên trải qua những sự lựa chọn và đưa ra quyết định. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của chi chi phí thời cơ.

Sự vận hành của chi chi phí thời cơ giống như giải pháp hữu hiệu giúp bạn đưa ra mọi quyết định trong đời sống. Những quyết định này có thể tác động quản lý tới sự thành công của bạn ở thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai. Vì vậy, bạn cần nắm bắt loại chi chi phí này trước lúc đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Dí dụ: Nhái sử bạn được mời tới buổi tiệc, nhưng bạn quyết định từ chối để ở nhà học thêm tiếng Anh. Vậy giá trị bạn nhận được ở đây là tri thức và thời cơ bạn bỏ lỡ là thời kì vui vẻ bên bạn bè. Trong trường hợp này, chi chi phí thời cơ là thời kì vui chơi cùng bạn bè để nhận lại tri thức tiếng Anh.

Sự cân nhắc và đưa ra lựa chọn đối có mỗi phương án sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tuy nhiên, giả dụ cân nhắc quá kỹ về 1 vấn đề, bạn có thể bỏ lỡ những thời cơ tiềm năng.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được xem là 1 trong những kênh đầu tư giàu tiềm năng và lôi kéo nhất hiện nay. Có tính linh hoạt, ko đòi hỏi số vốn quá lớn, chứng khoán đã trở nên sự lựa hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh lợi nhuận hấp dẫn, chứng khoán vẫn tồn tại 1 số rủi ro nhất định.

Xem Thêm  Sàn Upcom là gì? Tìm hiểu 1 trong những sàn chứng khoán nổi danh nhất Việt Nam

Trong lĩnh vực này, chi chi phí thời cơ cũng là khía cạnh quan yếu mà mọi nhà đầu tư cần chú ý. Lúc đưa ra bất kỳ quyết định nào trong đầu tư, xác định chi chi phí thời cơ sẽ giúp bạn nhận diện phương án phải chăng nhất.

Bên cạnh ra, chi chi phí thời cơ còn giúp nhà đầu tư đánh giá khả năng sinh lời của những công ty được niêm yết trên sàn thanh toán. Thông qua đấy, bạn có thể đưa ra quyết định chọn công ty tiềm năng. Đối có trường hợp này, chi chi phí thời cơ bạn bỏ là công ty có khả năng sinh lời cao hơn

Buôn bán

Mục tiêu lớn nhất lúc buôn bán là lợi nhuận, doanh số, vị thế trên thị trường,… Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoạt động, bạn nên đối mặt có nhiều sự lựa chọn và ko ít lần đánh đổi 1 trong những mong muốn của mình. Thời điểm này chính là lúc chi chi phí thời cơ khởi đầu “vận hành”. Để giúp bạn hình dung rõ nét về chi chi phí thời cơ trong buôn bán, Tino Group sẽ đưa ra 1 dí dụ minh họa:

Công ty đang tiến hành lựa chọn dự án đầu tư có tổng kinh chi phí lên tới 1 tỷ đồng.

Ví dụ chọn dự án 1, công ty sẽ bỏ lỡ thời cơ mở rộng chi nhánh, ko gian làm cho việc chất lượng. Ngược lại, giả dụ chọn dự án 2, công ty sẽ đánh mất lợi nhuận thu được từ shop tiện lợi.

Lúc vận dụng chi chi phí thời cơ, công ty sẽ đánh giá được khả năng sinh lời trong tương lai và xác định những khó khăn thực tế đang tiềm ẩn. Thông qua những đánh giá, nghiên cứu từ chi chi phí thời cơ, công ty có thể đưa ra lựa chọn chuẩn xác hơn cho những hoạt động buôn bán của mình.

Tóm lại, chi chi phí thời cơ đã trở nên 1 phần ko thể thiếu trong đời sống của mọi người, nhất là chủ công ty và những nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết, bạn đã giải đáp được thắc mắc “chi chi phí thời cơ là gì?”. Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hữu ích trong lĩnh vực tài chính, buôn bán nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org