Celsius bán altcoin có thực sự đáng lo?

Kế hoạch bán altcoin của Celsius

Celsius là 1 trong những nền móng lending chịu tương tác nặng nề của sự kiện stETH mất peg cũng như bị liên lụy từ sự kiện Three Arrow Capital sụp đổ. Ngày 14/7/2022, Celsius đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 lên tòa án New York.

Đã có nhiều tổ chức, tổ chức tài chính lớn tham dự vào hoạt động đấu giá mua lại tài sản thanh lý từ Celsius Community, trong đấy có những cái tên như Coinbase, Gemini… Cuối cùng, Fahrenheit – tập đoàn bao gồm quỹ đầu tư Arrington Capital và tổ chức đào Bitcoin mang tên US Bitcoin Corp đã thắng thầu giành quyền mua lại tài sản từ Celsius.

Theo kế hoạch mới nhất, Celsius đang chuẩn bị kế hoạch hoàn trả tiền cho người mua bị “mắc kẹt” trên nền móng này lúc sự kiện phá sản diễn ra. Theo đấy, Celsius sẽ bán toàn bộ số dư altcoin trên những account của khách hàng (trừ account lưu ký – custody/withhold accounts) để đổi sang BTC và ETH vào ngày 1/7 sắp tới.

Theo bảng cân đối kế toán của Celsius từ tháng 4, tổng số tiền dưới dạng altcoin Celsius nắm giữ ở mức giá hiện tại là 218 triệu USD. Những token Celsius đang nắm giữ (ngoại trừ stablecoin) bao gồm CEL, MATIC, ADA, LINK, LTC, DOT, BCH, AAVE, UNI, XLM, SOL, EOS, FIT, SRM, và BNB.

Nghi vấn về kế hoạch

Dù đây có thể coi là 1 tin tức có phần hăng hái cho người mua gửi tiền trên Celsius trước đấy lúc họ có thời cơ để nhận về 1 phần số tiền gửi. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa chắc chắn sẽ diễn ra.

Xem Thêm  BAEMIN là gì? Chỉ dẫn bí quyết đăng ký bán hàng trên BAEMIN đơn giản nhất

Trước tiên, account đăng tải thông tin về kế hoạch là Celsian – 1 account MXH được vận hành bởi cùng đồng. Những thông tin về việc chuyển đổi altcoin sang BTC và ETH chưa hề được account Twitter chính thức của Celsius hoặc account của Hội đồng chủ nợ Celsius (Celsius Official Committee of Unsecured Collectors) đề cập tới.

Tiếp theo, trong tài liệu về kế hoạch tái cơ cấu Celsius được nộp lên tòa án New York ngày 15/6 vừa qua, ko hề đề cập tới thời hạn ngày 1/7. Tài liệu này cũng khẳng định sẽ chỉ phân phối lại tiền cho chủ nợ bằng Liquid Cryptocurrency (bao gồm BTC và ETH), nhưng cũng ko đề cập tới việc bán altcoin để sau đấy phân phối bằng BTC & ETH.

Cuối cùng, cho dù Celsius thực sự có kế hoạch bán altcoin trong tài sản của khách hàng sang BTC & ETH để phân phối cũng cần sự thông qua của tòa án phá sản mới có thể thực hành. Tất nhiên, cũng chưa có thông tin chính thức nào về sự thông qua này.

David Adler – luật sư tại McCarter & English, hiện đang đại diện cho 1 nhóm người đi vay trên nền móng Celsius tỏ ra bất bình và phản đối kế hoạch này vì làm cho tương tác tới lợi ích của khách hàng/người đi vay. Do đấy, kế hoạch này sẽ ko dễ dàng được thông qua.

Trường hợp kế hoạch thực sự diễn ra

Trong trường hợp kế hoạch bán altcoin của Celsius thực sự diễn ra, mức độ tương tác của sự kiện này cũng sẽ ko quá mạnh giả dụ được xử lý đúng phương pháp. Theo số liệu từ tài liệu Celsius nộp lên tòa án đợt tháng 4, tổng số tiền Celsius lúc nắm giữ dưới dạng altcoin khoảng 215 triệu USD. Trong đấy có 1 vài altcoin vừa bị SEC đề cập là chứng khoán trái quy định như SOL, ADA, MATIC.

Xem Thêm  Steel (MTL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MTL

Tuy vậy, số tiền này được chia ra thành nhiều loại altcoin khác nhau, tỷ lệ nắm giữ chỉ chiếm tới chưa tới 1% giá trị vốn hóa của những loại altcoin này. Tác động đáng chú ý nhất trong nhóm này có thể nhắc tới CEL và MATIC. CEL là native token của Celsius và đã liên tục bị bán ra từ lúc có tin phá sản, giả dụ Celsius thật sự bán ra số token có vốn hóa còn cao gấp 2 lần vốn hóa hiện tại, token CEL sẽ có cái kết khá “bi thảm”.

Dù đang bị tương tác bởi những tin tức từ SEC, MATIC cũng là 1 trong những token có vốn hóa cao và thanh khoản phải chăng nhất trên thị trường. Có khối lượng thanh toán hằng ngày đạt mức ~250 triệu USD/ngày, giả dụ chia bé lệnh bán token, thị trường sẽ hoàn toàn có thể hấp thụ lực bán từ Celsius mà ko gây ra tương tác lớn về giá.

Có trường hợp của BNB, SOL, ADA, DOT, LTC… số lượng token mà Celsius nắm giữ ko nhằm nhò gì so sở hữu mức hóa hàng tỷ USD của những altcoin này, do đấy sẽ khó tạo ra tương tác tiêu cực lên đường giá. Hơn nữa, giả dụ Celsius ưu tiên thực hành việc mua bán qua hình thức OTC, sức tương tác của thương vụ này tới thị trường sẽ còn giảm đi đáng nhắc.

Đây là trường hợp dựa theo dữ liệu của tài liệu Celsius nộp lên tòa án vào tháng 4, giả dụ đánh giá số tài sản Celsius hiện đang nắm giữ theo dữ liệu on-chain cũng có thể thấy lực bán sẽ giả dụ có cũng sẽ ko quá mạnh.

Xem Thêm  Colony (CLY) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CLY

Theo dữ liệu từ Entity của Arkham (công cụng theo dõi on-chain bao gồm cả mạng Bitcoin), những liên hệ ví của Celsius nắm giữ 500 triệu USD trên toàn bộ những mạng lưới. Tuy vậy, riêng số BTC, ETH và CEL đã chiếm 423 triệu USD, những loại altcoin khác chỉ chiếm ~80 triệu USD, giả dụ có đổi số altcoin này sang BTC & ETH cũng ko gây nên tương tác gì đáng ngại.

Dữ liệu từ Entity của Nansen và Watchers cũng cho 1 kết quả hăng hái, những ví liên quan Celsius (chỉ tính trên Ethereum) nắm giữ khoảng 123 triệu USD tài sản là những loại altcoin. Tất nhiên, chức năng label trên mỗi nền móng sẽ có chút khác biệt và chỉ mang tính chất tham khảo, dù vậy những dữ liệu trên đều cho thấy sức tương tác của việc Celsius bán những loại altcoin sẽ là ko quá mạnh.

Kết luận

Như vậy, nguồn tin về sự kiện Celsius bán những loại tài sản altcoin của người mua sang BTC & ETH chưa buộc phải là tin tức chính thức, kế hoạch tái cơ cấu lại tài sản này cũng chưa được tòa án phá sản thông qua. Vì vậy, thời hạn ngày 1/7 và số lượng 215 triệu USD nhiều khả năng sẽ ko xảy ra.

Trong trường hợp kế hoạch được phép thực hành, sức bán của những loại token Celsius nắm giữ cũng ko tương tác quá lớn do con số này còn khá bé so sở hữu vốn hóa hiện tại của những loại token đấy.