CBDC là gì? Thời cơ thời đại của thị trường Crypto

CBDC là gì?

CBDC là viết tắt của “Central Financial institution Digital Forex” hay tiền kỹ thuật số nhà băng Trung ương. Đây là 1 tài sản tiền tệ kỹ thuật số mà nhiều nước lớn trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm và vươn lên là.

Bài viết này sẽ phân tách theo trình tự sau để phân phối cho bạn cái nhìn trực quan và dễ hiểu nhất về CBDC:

 1. Tìm hiểu về hệ thống tiền tệ tiên tiến hiện nay: Bí quyết chúng hoạt động, những thành tố cốt lõi trong hệ thống, vì sao CBDC là hướng vươn lên là tất yếu.
 2. Giải pháp CBDC và bối cảnh hiện tại: CBDC là gì? Tình trạng vươn lên là của CBDC trên toàn thế giới, vấn đề của CBDC.
 3. Dự phóng CBDC: Vì sao nói CBDC là thách thức cũng như thời cơ thời đại của nói riêng và thị trường Crypto nói chung?

Hệ thống tiền tệ tiên tiến

Tổng quan

(1) Mô hình tiền tệ tiên tiến đã hoạt động siêu phải chăng trong 50 5 qua lúc có thể mở rộng theo sự vươn lên là của xã hội và khuyến khích 1 hệ thống tài chính vận hành bằng lòng tin.

(2) Những nguyên nhân như chi tiêu quá độ, lợi ích ko đối xứng giữa những thành phần trong bộ máy, sự chuyển dịch kỹ thuật đã khiến cho hệ thống hoạt động ngày càng kém hiệu quả và dần bị bỏ lại trong cuộc chơi.

(3) CBDC là giải pháp có sự đồng thuận cao nhất hiện nay.

Ngày 15 tháng 08 5 1971, hệ thống bản vị vàng (Bretton Woods System) đi tới hồi kết sau thông tin của tổng thống Mỹ Nixon. Theo đấy, đồng USD ko còn được backed bởi vàng và người dân ko thể ra nhà băng để đổi đồng USD sang lượng vàng có giá trị tương đương. Hệ thống tiền tệ tiên tiến ra đời từ đấy và đã tồn tại trong hơn 50 5 cho tới tận ngày nay.

Tìm hiểu hệ thống tiền tệ tiên tiến

Có 4 thành phần chính trong bộ máy bao gồm:

 • Chính phủ
 • Nhà băng trung ương (Central Financial institution)
 • Những nhà băng thương mại (Industrial Banks)
 • Người dân

Mô hình hoạt động của hệ thống tiền tệ tiên tiến bao gồm những bước:

Bước 1: Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu* từ kho bạc để chi trả cho những hoạt động của mình, nhà băng thương mại và những bên có nhu cầu sẽ mua trái phiếu đấy.

Bước 2: Nhà băng trung ương in ra những chi phiếu** để chuyên dụng cho những mục đích khác nhau, nhưng gần như dùng để mua lại trái phiếu từ nhà băng thương mại.

fed portfolioPortfolio của Fed chủ yếu là chi phiếu và trái phiếu – Nguồn: Peter G. Peterson Basis

Bước 3: Nhà băng thương mại có chi phiếu sẽ quy đổi ra tiền và tiếp tục vòng lặp: mua trái phiếu chính phủ và bán lại cho nhà băng trung ương để kiếm lời hoặc cho khách hàng vay.

Bước 4: Chính phủ có tiền để chi trả cho những hoạt động (vươn lên là kinh tế, giáo dục, chiến tranh,…). Người dân được chi trả sẽ đóng thuế và tham dự những hoạt động liên quan nền kinh tế như mua bán hàng hóa. 1 phần trong số đấy sẽ được gửi tiết kiệm trong nhà băng.

Bước 5: Những nhà băng thương mại nhận được tiền gửi của người dân có thể nhân số tiền đấy lên nhiều lần vì luật pháp cho phép nhà băng cho vay mà chỉ cần giữ lại 1 lượng bé tiền gốc. Số tiền còn lại được backed bởi lời hứa của nhà băng là người gửi có thể lấy lại số tiền của mình mỗi lúc được bắc buộc.

Thí dụ: Sở hữu tỷ lệ dự trữ 10%, lúc bạn cho nhà băng vay 100 USD, nhà băng chỉ cần giữ lại 10 USD và cho vay 90 USD. Bạn dùng 90 USD tiền vay đấy để trả nợ, mua đồ,… Giả dụ người nhận số tiền đấy tiếp tục cho vay 90 USD thì nhà băng chỉ cần giữ lại 9 USD và tiếp tục cho vay 81 USD,… Cứ như vậy từ 100 USD ban đầu, nhà băng thương mại có thể tạo ra 1,000 USD trong lưu thông.

Bước 6: Số tiền thuế người dân khiến ra sẽ được chính phủ dùng để trả lãi suất cho FED*** và số tiền Fed nhận được sẽ được dùng để trả lãi suất cho những nhà băng thương mại.

cách hoạt động của hệ thống tiền tệ hiện đại

Phía trên là mô hình hoạt động cơ bản của hệ thống tiền tệ tiên tiến, thực tế còn có siêu nhiều khía cạnh xảy ra trong mỗi bước để tối ưu lợi ích của bên tham dự. Để hiểu thêm về phương pháp hệ thống tiền tệ tiên tiến hoạt động và mặt tối của chúng, bạn đọc có thể tham khảo thêm collection Hidden Secrets and techniques of Cash trên Youtube.

Chú thích:

 • Trái phiếu*: Nợ được phát hành ra công chúng.
 • Chi phiếu**: Nợ thỏa thuận của 1 quốc gia sở hữu tổ chức tài chính
 • FED (Federal Reserve System)***: Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Bộ máy tiền tệ tiên tiến đã hoạt động phải chăng trong suốt hơn 50 5 lúc có thể mở rộng theo sự vươn lên là của xã hội. Hệ thống này cũng đã thành công trong việc vận dụng tín dụng lúc những thành phần bên trong sẵn sàng vay/cho vay và thực hành thanh toán trong nền kinh tế bằng niềm tin.

Tuy nhiên ko có bộ máy nào hoàn hảo. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ liên tục giảm từ 5 1981 trở đi và hiện tại rơi vào khoảng 2-3% cho những loại trái phiếu từ ngắn cho tới dài hạn. Con số trên được coi là con số hăng hái sở hữu những biện pháp mở cửa nền kinh tế và nâng cao lãi suất của Mỹ, trong những thời điểm xấu nhất số trái phiếu ngắn hạn có lãi sắp như bằng ko.

trái phiếu mỹLợi suất trái phiếu Mỹ – Nguồn: longtermtrends.web

Giả dụ coi chính phủ là 1 tổ chức, tổ chức này đang hoạt động lỗ và ngày càng kém hiệu quả. Giả dụ ko tìm ra những nguyên nhân và khắc phục chúng, sẽ tới 1 ngày tổ chức đấy phá sản và bị loại khỏi thị trường.

Những tác động tiêu cực tới hệ thống tiền tệ tiên tiến

1 vài nguyên nhân chính khiến cho hệ thống ngày càng kém hiệu quả:

1. Chi tiêu quá độ

Nguồn doanh thu chính của chính phủ tới từ tiền thuế, tuy nhiên, nguồn doanh thu này đang ko theo kịp sở hữu tốc độ in tiền (bản chất là bán thêm những phiếu nợ) của chính phủ để chi tiêu cho những hoạt động tương trợ nền kinh tế, chiến tranh,…

Xem Thêm  Do Kwon đặt cược 11 triệu đô có khách hàng trên Twitter

Tính từ 5 1971 lượng tiền cơ sở của Mỹ đã nâng cao hơn 74 lần. Chỉ trong khoảng hơn 2 5 từ lúc chịu tương tác của đại dịch Covid, Mỹ đã “bơm” khoảng 4,600 tỷ USD vào thị trường.

tiền cơ sở của mỹLượng tiền cơ sở theo những 5 – Nguồn: FRED

2. Nhà băng thương mại | Phải chăng hay xấu?

Nhà băng thương mại đã khiến siêu phải chăng vai trò của mình trong việc phân phối và mở rộng nguồn cung tiền tệ theo sự vươn lên là của xã hội. Tuy nhiên chúng cũng có nhiều mặt trái tương tác xấu tới nền kinh tế.

Nhìn vào mô hình hoạt động phía trên, có thể thấy những nhà băng thương mại là thành phần được hưởng lợi nhiều nhất. Sắp như họ kiếm được lợi nhuận ở mọi những bước từ việc mua trái phiếu chính phủ và bán có lãi cho nhà băng trung ương, cho tới ăn lợi nhuận từ phần chi phiếu của nhà băng trung ương. Chưa đề cập tới phí tổn thu được từ nhiều hoạt động khác như cho vay, phí tổn tính sổ quốc tế, phí tổn rút tiền,…

Từ đấy quyền lực của nhà băng thương mại nâng cao dần nhưng sở hữu xu hướng hạ lãi suất gửi và nâng cao lãi suất cho vay đã khiến giảm hứng thú của người dân sở hữu việc gửi tiền trong nhà băng nói chung.

các khoản cho vay và cho thuêNguồn: MishTalk

3. Sự chuyển dịch kỹ thuật và nhu cầu mới của khách hàng

Trước đây, để thực hành việc tính sổ hoặc gửi tiền quốc tế, khách hàng cần lệ thuộc vào những bên liên quan (Nhà băng thương mại, Hệ thống Swift, SPFS,…).

Điều này khiến cho khách hàng cần chịu mức phí tổn cao, thủ tục rườm rà và thời kì chờ lâu để người nhận nhận được tiền. Chưa đề cập tới tính tập trung lúc quyền lực tập trung quá nhiều vào 1 vài bên, dí dụ điển hình là việc Nga bị loại khỏi hệ thống tính sổ Swift vào tháng 3 5 2022.

Sở hữu xu hướng tính sổ chuyển dịch từ tiền mặt sang tiền điện tử, xuất hiện những sản phẩm kỹ thuật mới tương trợ thanh toán P2P và B2C. Những nhà phân phối dịch vụ cho vay cũng vươn lên là những sản phẩm tương trợ từng phân khúc khách hàng. Blockchain ra đời sở hữu mục tiêu chuyển dịch quyền lực sang hướng phi tập trung. Toàn bộ bắc buộc 1 sự cải tiến trong hệ thống tiền tệ hiện nay.

cbdc bisTrích từ báo cáo của BIS (Financial institution for Worldwide settlements) hay Nhà băng tính sổ Quốc tế – Nguồn: Bis.org

Như 1 hệ quả tất yếu của việc hệ thống hoạt động ko hiệu quả, nhà băng thương mại được hưởng lợi ích ko đối xứng sở hữu năng suất, sự chuyển dịch nhu cầu khách hàng và sự đe dọa từ những kỹ thuật mới.

Chính phủ Mỹ nói riêng và những chính phủ khác nói chung cần 1 giải pháp để ổn định và duy trì nền kinh tế. Việc ứng dụng kỹ thuật mới vào hệ thống tiền tệ hiện nay sẽ giúp chính phủ ko bị bỏ lại trong cuộc chơi và CBDC chính là lời giải có sự đồng thuận cao nhất hiện nay.

Giải pháp CBDC và bối cảnh hiện tại

Tổng quan

(1) Xu hướng chuyển dịch CBDC là siêu rõ ràng.

(2) Để CBDC tiến tới mass-adoption cần giải quyết 2 vấn đề chính: Bài toán quốc nội, bài toán quốc tế. Hiện tại cả 2 đều còn ở giai đoạn siêu mới.

(3) Trung Quốc đang đi đầu trong việc giải quyết bài toán quốc nội nhưng kết quả hiện tại là chưa đáng đề cập. Bài toán ứng dụng CBDC trong tính sổ quốc tế vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

(4) Vai trò của nhà băng thương mại tuy bị hạn chế những vẫn siêu quan yếu trong hệ thống tiền tệ ứng dụng CBDC.

(5) Những hoạt động thanh toán sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Giải pháp CBDC

Theo thống kê của atlanticcouncil.org được cập nhật vào tháng 07/2022, hiện tại có:

 • 109 quốc gia, đại diện hơn 95% GDP thế giới đang nghiên cứu CBDC. Con số này nâng cao đáng đề cập so sở hữu 5 2020 sở hữu chỉ 35 quốc gia.
 • 10 quốc gia, dẫn đầu là Trung Quốc đã có đồng tiền điện tử của mình.
 • Những giải pháp tính sổ quốc tế cũng đang được thử nghiệm.
 • Mỹ và Anh hiện là những nước bị bỏ lại trong nhóm G7* về việc vươn lên là CBDC. Tuy nhiên thống đốc FED, Powell đã tiết lộ về việc Mỹ đang nghiên cứu CBDC và có thể ra mắt bản thử nghiệm của CBDC trong thời kì tới.
 • 19 nước trong nhóm G20** cũng đang nghiên cứu về CBDC, trong đấy 16 nước đang ở giai đoạn thử nghiệm. Mỹ, Anh và Mexico là 3 nước duy nhất còn ở giai đoạn nghiên cứu.

cbdc map 3Bản đồ CBDC thế giới – Nguồn: atlanticcouncil.org

Chú thích:

 • G7*: Diễn đàn của 7 đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp vươn lên là sở hữu kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới.
 • G20**: Diễn đàn quốc tế chính thức dành cho những Nguyên thủ và Thống đốc nhà băng trung ương tới từ 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng Liên minh châu Âu.

Xu hướng chuyển dịch sang CBDC là ko thể bàn cãi, tuy nhiên, mọi đột phá đều cần trải qua nhiều thử thách và vấn đề cần giải quyết. Phía dưới tác fake phân tách 2 vấn đề lớn mà CBDC cần đối mặt và những case research hiện nay.

Để vươn lên là thành công và có thể thay thế cũng như cải thiện hệ thống tiền tệ hiện nay, CBDC cần giải 2 bài toán chính.

 1. Bài toàn quốc nội: Làm cho sao CBDC có thể được dùng nhiều mà ko tạo tương tác quá tiêu cực tới những bên liên quan?
 2. Bài toán quốc tế: Làm cho sao CBDC có thể được chấp nhận và dùng trong tính sổ quốc tế?

Bài toán quốc nội | Case research e-CNY

Nhà băng thương mại nói riêng và những tổ chức tài chính khác nói chung ở thời điểm hiện tại giữ 1 vai trò quan yếu sở hữu hệ thống tiền tệ. Việc vươn lên là CBDC ví dụ tương tác quá tiêu cực và đột ngột tới lợi ích của những thành phần liên quan sẽ gây ra hậu quả tiêu cực tới nền kinh tế quốc gia.

Theo báo cáo của Atlantic Council GeoEconomics Heart, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu việc vươn lên là và ứng dụng CBDC sở hữu tên gọi e-CNY. e-CNY là phiên bản điện tử của đồng nhân dân tệ được vươn lên là nhà băng Nhân dân Trung quốc (PBoC) và những tổ chức tín dụng có thẩm quyền. e-CNY được phát hành và kiểm soát hoàn toàn bởi PBoC.

e-CNY dùng cơ chế 2 tầng:

 • Tầng 1 tập trung vào 2 thành phần chính là nhà băng thương mại và PBoC. PBoC sẽ phát hành và nhận lại CBDC qua nhà băng thương mại.
 • Tầng 2 tập trung vào việc phân phối e-CNY của nhà băng thương mại tới người dân và công ty.
Xem Thêm  Saturn Cash - Đưa người mua truyền thống vào DeFi

cbdc ecny

e-CNY có mục tiêu thay thế cho cung tiền mặt M0*. Việc thay thế tiền mặt bằng CBDC sẽ giúp giảm thiểu chi phí tổn vận hành, nâng cao quyền kiểm soát của chính phủ để hạn chế những hoạt động tội phạm và rửa tiền, dễ dàng hơn trong việc tính sổ quốc tế và ko khó khăn sở hữu tổng cung tiền M1**, M2*** lúc người nắm giữ e-CNY sẽ ko nhận được lãi suất.

Chú thích*: M0, M1, M2 là những thước đo cung tiền tệ.

Trong đấy:

 • M0* = Tổng lượng tiền mặt do NHTW phát hành đang được lưu thông (Tiền cơ sở, tiền mặt có thể chi tiêu ngay tức khắc)
 • M1** = M0 + tiền mà NHTM gửi tại NHTW
 • M2*** = M1 + chuẩn tệ (tiền tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn)

Ở phương diện kỹ thuật, e-CNY cho phép khách hàng gửi tiền mà ko cần account nhà băng. Tuy nhiên sở hữu việc quản lý kiểm soát và phát hành CBDC, PBoC có thể lấy thông tin thanh toán của bất kỳ thành phần nào trong hệ thống.

Tháng 02 5 2022 đồng e-CNY đã được dùng trong Olympic Bắc Kinh, bước đầu cho thế giới thấy tiến độ vươn lên là và ứng dụng CBDC của Trung Quốc.

Theo 1 báo cáo khác của Atlantic Council được tổng hợp sau Olympic Bắc Kinh:

1. Tốc độ thanh toán trên giây (TPS) của e-CNY hiện đạt 10,000 TPS. Con số nhắm tới của e-CNY trong tương lai là 300,000 TPS. So sánh sở hữu những hình thức tính sổ khác đang tồn tại thì e-CNY có tốc độ xử thanh toán cao hơn Visa (1,700 TPS) nhưng chậm hơn nhiều những dịch vụ khác đang như TenPay và AliPay. Trong thời kì đỉnh, AliPay đã xử lý được 544,000 thanh toán trên giây.

2. Có 261 triệu ví điện tử được tạo sở hữu khối lượng thanh toán rơi vào khoảng 13.75 tỷ USD trong tháng 01 5 2022 so sở hữu hơn 130 triệu ví sở hữu khối lượng thanh toán ~8.8 tỷ USD vào tháng 10 5 2021. Lượng tiền trị giá trong 1 ví chỉ rơi vào khoảng ~0.47 USD sở hữu ví cá nhân và ~4.9 USD sở hữu ví tổ chức. Điều này cho thấy tuy có nhiều ví được mở nhưng số lượng khách hàng nắm giữ và thanh toán e-CNY là ko nhiều.

cbdc ecny growth

3. Trải nghiệm của khách hàng cũng là 1 vấn đề được lưu ý. Người mua e-CNY có thể lựa chọn tạo ví cá nhân hoặc ví tổ chức sở hữu giới hạn thanh toán khác nhau. Ví đấy có thể ở dạng cell apps, hoặc thẻ vật lý. (Tham khảo video phương pháp 2 loại ví hoạt động tại đây).

Người mua có thể lựa chọn dùng app của riêng e-CNY hoặc có thể dùng giao diện của AliPay và TenPay để thực hành và quản lý thanh toán. Hiện tại có 8 nhà băng khác cũng được cấp quyền tích hợp tác vụ thanh toán e-CNY trên app của mình.

tehr cbdcThẻ CBDC

4. Về khía cạnh bảo mật, ví điện tử của e-CNY có phương pháp tiếp cận khá giống những sàn CEX hiện nay. Giả dụ khách hàng thanh toán sở hữu khối lượng bé/ ngày thì ko cần KYC. Giả dụ cao hơn giới hạn sẽ cần khai báo những thông tin danh tính và kết nối account nhà băng. Trung Quốc cũng sẽ dùng kỹ thuật AI và Large knowledge để theo dõi những hoạt động đáng ngờ. Phương thức này được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế những hoạt động liên quan tới tội phạm và rửa tiền.

Từ những khía cạnh trên, ta có thể thấy mục tiêu của PBoC nhắm tới việc nâng cao sự kiểm soát sở hữu nguồn cung tiền tệ và hạn chế 1 phần vai trò của nhà băng thương mại. Tuy nhiên, tầm tương tác của nhà băng thương mại và những tổ chức kỹ thuật là siêu lớn và PBoC nhận thức rõ điều này.

Nhà băng thương mại vẫn sẽ đóng vai trò quan yếu như là kênh phân phối để chuyên dụng cho nền kinh tế đang ngày càng mở rộng theo thời kì. e-CNY cũng được tích hợp trong những ví điện tử có person base lớn sẵn chứ ko vươn lên là lại từ đầu. Bản thân e-CNY cũng là đồng tiền ko mang lãi suất giúp giảm tính khó khăn sở hữu những loại tài sản mang lãi suất khác.

Ở thời điểm hiện tại, đồng e-CNY hiện ko có nhiều lợi thế so sở hữu những loại tiền khác trong tổng cung tiền (hiện e-CNY chỉ chiếm ít hơn 0.0055% M0 và 0.0002% M2). Trung Quốc nói riêng và những nước khác nói chung sẽ còn nhiều việc cần khiến ví dụ muốn đưa CBDC tới mass adoption.

Tổng kết từ mô hình và ứng dụng thực tế từ Trung Quốc, ta có thể đưa ra 1 số ý sau:

 • CBDC là biện pháp cần thiết để nâng cao sự kiểm soát của nhà băng trung ương sở hữu nguồn cung tiền tệ và hạn chế 1 phần vai trò của nhà băng thương mại.
 • e-CNY có mục tiêu thay thế cho cung tiền mặt M0. Có nghĩa là e-CNY khá giống sở hữu tiền cơ sở nhưng ở phiên bản điện tử và ko khó khăn sở hữu những loại tiền có lãi suất khác.
 • Xét ở mặt khách hàng, thực chất trải nghiệm khách hàng sẽ ko thay đổi nhiều so sở hữu hiện nay lúc CBDC sẽ tồn tại trong những hình thức quen thuộc (cell app, thẻ vật lý) hoặc được tích hợp vào những hạ tầng kỹ thuật có sẵn (ví điện tử, banking app).
 • Việc dùng CBDC sẽ giúp truy vấn những hoạt động đáng ngờ từ đấy giảm thiểu những hoạt động liên quan tới tội phạm và rửa tiền.
 • Hiện tại kỹ thuật CBDC còn ở giai đoạn mới và chiếm tỷ trọng ko đáng đề cập.

Bài toán quốc tế | Case Examine BIS

Ngày 23 tháng 06 5 2021, BIS (Financial institution for Worldwide settlements) hay Nhà băng tính sổ Quốc tế sở hữu hội viên gồm những nhà băng trung ương, cơ quan quản lý tiền tệ những nước đang và đã vươn lên là đã đăng 1 báo cáo về CBDC. Đây được coi là sự thừa nhận vấn đề của hệ thống tiền tệ tiên tiến và là sự đồng thuận của nhiều nước cho giải pháp CBDC sở hữu vai trò khởi đầu 1 chương mới của hệ thống tiền tệ.

Tham khảo từ những dự án và nghiên cứu được đăng bởi BIS, có 13 dự án đang được triển khai, trong đấy có 6 dự án liên quan quản lý tới CBDC bao gồm:

 • 4 dự án liên quan tới tính sổ quốc tế: mCBDC, Jura, Helvetia, Dunbar
 • 2 dự án liên quan tới khả năng phân phối và tính sổ trong nước: Aurum, Rosalind

Phía dưới là bảng thông tin của những dự án:

Xem Thêm  Seedify.fund là gì? Toàn tập về tiền điện tử SFUND

thông tin các dự án cbdc

Hiện tại mọi dự án đều trong quá trình thử nghiệm và vươn lên là, cho thấy CBDC vẫn là 1 lĩnh vực mới đang được khai phá. Xét từ số lượng và tiến độ của những dự án, ta có thể thấy gần như nguồn lực đang được tập trung để vươn lên là hệ thống tính sổ quốc tế (Worldwide/ Cross-border Settlement).

2 dự án tập trung vào việc giải quyết bài toán quốc nội.

 • Dự án thứ 1 là Aurum sở hữu mô hình lấy cảm hứng từ đồng e-CNY của Trung Quốc hiện tại đã ko có cập nhật.
 • Dự án khác là Rosalind vẫn đang trong giai đoạn tìm đối tác thử nghiệm. BIS hiện tại có vẻ như đã hết ý định khó khăn trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề quốc nội mà đang tập trung để đi đầu giải pháp tính sổ quốc tế sở hữu CBDC.
 • BIS cũng đang hợp tác sở hữu Hồng Kông, Thái Lan và UAE trong dự án mBridge để vươn lên là 1 giải pháp wholesale CBDC có thể tích hợp sở hữu hệ thống nhiều nước.

Trong những dự án tính sổ quốc tế, mỗi 1 dự án có hướng tiếp cận khác nhau và có lợi ích cũng như tác động khác nhau, tuy nhiên gần như những giải pháp đều giữ nguyên vị thế của nhà băng thương mại và có tác động thắt chặt việc kiểm soát thanh toán quốc tế.

Hiện tại vẫn chưa có thử nghiệm trên quy mô lớn, nên vẫn chưa thể đánh giá được hiệu quả của CBDC đối sở hữu khách hàng trong hoạt động tính sổ quốc tế. Tuy nhiên BIS cũng đã nhấn mạnh về những khía cạnh cần có của 1 CBDC bao gồm: tính dễ dùng, chi phí tổn thấp, dễ dàng quy đổi, tốc độ xử lý nhanh, ổn định, linh hoạt và an toàn.

Tổng kết:

 • Toàn bộ dự án đều đang trong quá trình thử nghiệm và vươn lên là.
 • Gần như nguồn lực của BIS đang được tập trung để vươn lên là hệ thống tính sổ quốc tế (Worldwide/ Cross-border Settlement).
 • Nhà băng thương mại vẫn đóng vai trò quan yếu trong những dự án.

Dự phóng CBDC: Thách thức và thời cơ thời đại của stablecoin

Tổng quan

(1) CBDC bản chất khá giống sở hữu tiền cơ sở nhưng ở phiên bản điện tử.

(2) Mỹ khả năng cao là ngòi nổ cho cuộc đua thật sự của CBDC trên thế giới.

(3) Stablecoin thuộc lớp cao hơn và ko khó khăn quản lý sở hữu CBDC.

(4) Những lợi ích mà stablecoin tạo ra (yield cao hơn, ko bị kiểm soát,…) sẽ là những khía cạnh lôi kéo khách hàng.

(5) Tuy nhiên những lợi ích này lại khó khăn gián tiếp sở hữu mục tiêu vươn lên là của CBDC và sắp như chắc chắn stablecoin và Crypto sẽ vấp cần sự cản trở từ chính phủ.

Từ mô hình và những thử nghiệm thực tế của CBDC ta có thể thấy được bản chất của CBDC khá giống sở hữu tiền cơ sở nhưng ở phiên bản điện tử sở hữu mục đích nâng cao sự kiểm soát của nhà băng trung ương, hạn chế vai trò của nhà băng thương mại và giảm những chi phí tổn phía khách hàng để khó khăn sở hữu những giải pháp hiện tại.

Hiện tại CBDC vẫn còn ở giai đoạn mới nên ta chưa thể biết được việc vận dụng CBDC sẽ dẫn tới thay đổi như thế nào cho hệ thống tiền tệ tiên tiến mới và điều gì sẽ xảy ra trong hoạt động của bộ cha: chính phủ, nhà băng trung ương, nhà băng thương mại. Tuy nhiên sở hữu bản chất của CBDC ta có thể suy ra được những khía cạnh giúp dự phóng tương lai của CBDC và những nhánh liên quan trong đấy có Crypto.

Digital USD: Ngòi nổ thật sự cho cuộc đua CBDC

Dù cuộc đua CBDC hiện tại đã và đang diễn ra (Tham khảo thêm Cuộc đua CBDC của những quốc gia), nhưng khả năng cao chỉ lúc Mỹ chính thức tham dự ứng dụng CBDC thì ta mới có thể thấy việc khó khăn trở nên homosexual cấn. Đồng USD đã là tiền tệ chính của thế giới trong nhiều 5 và có tương tác sâu rộng trên toàn thế giới.

cbdc usd Nguồn: Visible Capitalist

Nhắc cả trong Crypto, mô hình Fiat-backed đang chiếm phần lớn, gần như đều được peg sở hữu đồng USD.

cbdc fiat Tổng hợp và phân loại từ Coingecko – Cập nhật ngày 15/07/22

Hiện tại Mỹ đã thử nghiệm CBDC trên nhiều phương diện khác nhau. Theo báo cáo của dự án Hamilton, 1 dự án CBDC của nhà băng trung ương Boston. Tốc độ xử lý thanh toán của dự án có thể đạt từ 170,000 tới 1,7 triệu TPS trong môi trường thí nghiệm.

cbdc halminton

Sở hữu kết quả khả quan của việc nghiên cứu, sự thống trị của đồng USD và những chia sẻ cấp thiết của việc ứng dụng CBDC từ quan chức cấp cao. Khả năng cao Mỹ sẽ ra mắt bản thử nghiệm trong thời kì tới.

Thách thức và thời cơ

Sở hữu bản chất giống sở hữu tiền cơ sở, CBDC thuộc tầng dưới và ko khó khăn quản lý sở hữu những loại tiền có lãi suất khác. Điều này tạo thời cơ phải chăng cho loại tiền tệ ở tầng cao hơn cho phép khách hàng nhận được nhiều lợi ích lúc nắm giữ.

Stablecoin và những lợi ích mà chúng mang lại (yield cao hơn, ko bị kiểm soát, thanh toán xuyên biên giới,…) sẽ là những khía cạnh lôi kéo dòng tiền.

cbdc pyramid

Tuy nhiên, sở hữu bản chất là đồng tiền điện tử và có khả năng xung đột sở hữu mục tiêu vươn lên là của CBDC. Stablecoin nói riêng và thị trường Crypto nói chung khả năng cao sẽ cần trải qua nhiều thách thức phía trước.

CBDC là câu trả lời cho những thách thức tương tác tới vị thế của nhà băng trung ương. Nhà băng trung ương vẫn muốn và sẽ thực hành những biện pháp cần thiết để giữ vững vị thế là trung tâm của hệ thống tiền tệ.

Thí dụ điển hình là việc chính phủ shutdown dự án tiền điện tử Diem của Fb, đề cập cả lúc dự án đã có nhiều thay đổi cốt lõi nhằm thoả hiệp và giảm những tác động tới hệ thống tiền tệ như: từ bỏ tính permissionless, giới thiệu framework chống hoạt động tội phạm và rửa tiền, thoả mãn những khía cạnh liên quan tới luật pháp.

Hay có thể đề cập tới việc BIS coi Crypto, stablecoin và những tổ chức kỹ thuật lớn là mối đe dọa tới vị thế của nhà băng trung ương trong hệ thống tiền tệ hiện nay.

cbdc bis reportGóc nhìn của BIS về Crypto trong báo cáo về CBDC – Nguồn: Large.org

Bên cạnh những khía cạnh chính trị tương tác quản lý tới giá trị của đồng tiền cơ sở, sắp như chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục thấy việc chính phủ cản trở sự vươn lên là của bất kỳ khía cạnh nào có khả năng đe dọa tới vị thế của nhà băng trung ương.

cbdc vs stablecoin

Tổng kết

CBDC là 1 xu hướng tất yếu của 1 hệ thống tiền tệ đang dần lạc hậu. Đây sẽ là thách thức nhưng cũng là thời cơ lớn của thị trường stablecoin nói chung và Crypto nói riêng. Hiện tại CBDC vẫn còn siêu mới nhưng hứa hẹn sẽ có 1 cuộc đua giữa việc vươn lên là CBDC giữa những nước lúc Mỹ ra mắt bản thử nghiệm trong thời kì tới.

Nguồn tham khảo: Hidden Secrets and techniques of Cash, Dust Roads, Bis.org, Atlantic council