Phương pháp viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV lôi kéo nhà tuyển dụng

Để lôi kéo nhà tuyển dụng và nâng cao thời cơ tìm được việc làm cho yêu thích, CV là sự chuẩn bị vô cùng quan yếu đối có những ứng viên. 1 trong những phần giúp cái CV của bạn trở nên ấn tượng là mục tiêu nghề nghiệp. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn phương pháp viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV để chinh phục bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Những thành phần chính trong CV

Thông tin cá nhân (Private info)

Đây là nơi liệt kê những thông tin cơ bản của bạn bao gồm:

 • Họ và tên.
 • Ngày tháng 5 sinh.
 • Thông tin liên hệ: quê quán, số điện thoại, E-mail, …
 • Ảnh cá nhân có rõ mặt.

Mục tiêu nghề nghiệp

Phần này giúp cho nhà tuyển dụng hoặc người tiếp nhận CV có thể nhìn thấy được định hướng và khát khao thực sự của bạn trong công việc. Trong phần mục tiêu sự nghiệp, bạn có thể:

 • Khái quát về hành trình vươn lên là sự nghiệp của mình trong tương lai.
 • Trình bày mục tiêu ngắn và dài hạn (nên yêu thích có mục tiêu chung của tổ chức ứng tuyển).

Trình độ học vấn và bằng cấp

Phần này cũng được những nhà tuyển dụng chú ý siêu nhiều. Tại đây, bạn sẽ ghi:

 • Nêu thông tin về trường Đại học/Cao đẳng, chuyên ngành, thời kì nhập học và phải chăng nghiệp, điểm trung bình GPA của toàn khoá học.
 • Liệt kê những thành tích đã đạt được trong suốt quá trình học tập, những đề án, chương trình và hoạt động đã tham dự.
 • Những khóa huấn luyện về kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ (ví dụ có)
 • Những chứng chỉ ngoại ngữ, tin học,..

Kinh nghiệm làm cho việc

Kinh nghiệm làm cho việc là phần quan yếu nhất trong CV. Dựa vào kinh nghiệm của bạn, nhà tuyển dụng sẽ xem xét mức độ liên quan và yêu thích có vị trí ứng tuyển hay ko cũng như đưa ra mức lương yêu thích. Bạn chỉ nên:

 • Nhắc tên những tổ chức đã từng làm cho việc theo thời kì sắp đây nhất. Giả dụ là sinh viên vừa phải chăng nghiệp và chưa có kinh nghiệm, bạn có thể thay bằng những hoạt động xã hội, việc làm cho thêm (liên quan tới vị trí ứng tuyển).
 • Mô tả những nhiệm vụ chính trong từng công việc mà bạn đã làm cho qua.
 • Có thể liệt kê ra những thành tựu bạn đã đạt được trong quá trình làm cho việc.
Xem Thêm  VNDT là gì? Chỉ dẫn đăng ký, thanh toán trên VNDT để nhận ngay 50 000

Sở thích cá nhân

Đây là phần mở trong CV. Bạn chỉ nên đề cập tới những sở thích có nhiều giá trị trong công việc, hạn chế những sở thích ko liên quan như nghe nhạc, xem phim,…

Tham vấn

Đây là nơi để nhà tuyển dụng liên hệ có những người bạn đã nhắc tới để kiểm chứng lại những thông tin trong CV của bạn có là sự thật hay ko. Họ có thể là những cấp trên quản lý của bạn. Giả dụ bạn chưa tìm được ai để ghi vào, bạn có thể để “Phân phối lúc có đề nghị.”

Phương pháp viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp hay mục tiêu công việc là những thành tích, kết quả, kế hoạch, hay cấp bậc trong sự nghiệp mà bạn muốn chinh phục. Nói phương pháp khác, đây là nơi để bạn biểu hiện đích tới trong công việc và kế hoạch bạn lập ra để đặt chân tới vạch đích ấy.

Việc tuyển dụng và huấn luyện viên chức là 1 quá trình đòi hỏi nhiều thời kì và khá tốn kém. Do ấy, mục tiêu nghề nghiệp cụ thể sẽ giúp nhà tuyển dụng phần nào nắm rõ hơn về bản thân bạn, hiểu được những định hướng trong công việc và đánh giá được sự yêu thích của bạn đối có định hướng hoạt động của tổ chức.

Vai trò của việc xác định mục tiêu nghề nghiệp

Đối có những người chưa đi làm cho

Việc xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp cho những người chưa đi làm cho (đa phần là học sinh/sinh viên) định rõ được hướng đi sau này của mình, tạo bộ khuôn vững chắc hơn cho sự nghiệp trong tương lai.

Lúc đã xác định mục tiêu, học sinh/ sinh viên có thể tập trung, trau dồi tri thức hơn trong 1 lĩnh vực cụ thể mà sau này mình muốn theo đuổi ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chẳng hạn ví dụ bạn muốn theo đuổi ngành advertising, bạn có thể tập trung vào những nhóm môn, kỹ năng cũng như tham dự những hoạt động truyền thông, quảng bá trong trường và bên cạnh xã hội.

Đối có người đã đi làm cho

Việc xác định rõ hơn mục tiêu ấy sẽ tạo thêm động lực để người đã đi làm cho ứng tuyển vào những vị trí cấp cao và chuyên sâu hơn.

Bên cạnh ra, ví dụ cảm thấy ko còn yêu thích có công việc hiện tại, việc xác định mục tiêu sau này cũng giúp bạn hiểu rõ hướng đi và tạo động lực để khởi đầu 1 hành trình mới.

Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng cần thấy điều gì?

Tính phương pháp của ứng viên

Mỗi người có mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Việc biểu hiện mục tiêu nghề nghiệp trong CV đôi lúc sẽ biểu hiện bạn là người như thế nào.

Giả dụ bạn là 1 người cầu tiến trong công việc, thích sự mạo hiểm, có tham vọng kiếm được nhiều tiền, mục tiêu của bạn cần được viết có ngôn từ mạnh mẽ, dứt khoát và biểu hiện sự quyết tâm.

Sự yêu thích giữa ứng viên có công việc đang tuyển

Có những công việc cần người nhẹ nhàng, ổn định nhưng cũng có những công việc cần sự tham vọng cao. Tùy thuộc vào con người của bạn, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng đoán được xem bạn có yêu thích có công việc mà họ đang muốn tuyển hay ko.

Khả năng gắn bó lâu dài có tổ chức của ứng viên

Ko 1 tổ chức nào muốn thuê viên chức ko có sự kiên định và luôn nhảy việc. Bên cạnh việc tốn 1 nguồn chi phí và thời kì để huấn luyện bạn thì việc bạn quyết định chuyển đổi công việc sẽ gây tổn hại tới tốc độ vươn lên là của tổ chức.

Xem Thêm  Maven là gì? Maven được dùng như thế nào?

Khả năng lên kế hoạch khoa học của ứng viên

Lúc bạn xác định được trong khoảng thời kì tới mình sẽ thực hành được gì và có kế hoạch thế nào cho mục tiêu ấy, nhà tuyển dụng sẽ thấy được tầm nhìn của bạn và đánh giá bạn có cần là 1 người biết lên kế hoạch hay ko.

Có bao nhiêu loại mục tiêu nghề nghiệp?

Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn đề cập tới mục tiêu công việc của bạn trong 1 khoảng thời kì nhất định, có thể là 6 tháng, 1 5 hoặc hơn chút. Do ấy, bạn hãy viết những gì bạn có thể làm cho và đạt được trong khoảng thời kì này. Mục tiêu ngắn hạn có thể sẽ mở rộng sự thăng tiến cho mục tiêu dài hạn sau này.

VD: “Tôi đã phải chăng nghiệp chuyên ngành… của trường… có tấm bằng loại nhiều năm kinh nghiệm và đã từng thực hành 1 số dự án bé. Tôi có thể tự tín sẽ hòa nhập nhanh chóng trong môi trường mới cũng như hoàn thành phải chăng những nhiệm vụ công việc có tinh thần học hỏi cao, …”

Phương pháp ghi mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn:

 • Tập trung vào những đề nghị trong công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra.
 • Mô tả khả năng hoàn thành phải chăng những nhiệm vụ được giao, tinh thần học hỏi và cầu tiến trong công việc.

Mục tiêu dài hạn

Từ những mục tiêu ngắn hạn ban đầu, bạn có thể triển khai thành những mục tiêu dài hạn cụ thể hơn. Có thể là 5,10 hay 20 5 tùy vào định hướng và những kế hoạch vươn lên là vị trí của bản thân mình.

VD: “Để nâng cao trình độ, vươn lên là hơn nữa trong công việc sau này, góp phần liên quan và mở ra nhiều lợi ích hơn cho tổ chức, tôi xác định mình cần cần phấn đấu thêm thật nhiều để phát triển thành 1 viên chức xuất sắc. Biết rằng quá trình này có thể khá khó khăn nhưng tôi tự tín mình sẽ bỏ ra 100% sự phấn đấu và kiên định, tiến xa hơn có những vị trí: trưởng phòng, trưởng phòng ban, phó phòng, …”

Phương pháp ghi mục tiêu nghề nghiệp dài hạn:

 • Gắn mục tiêu dài hạn của bản thân có mục tiêu vươn lên là chung của tổ chức.
 • Dành thời kì tìm hiểu, nghiên cứu về sứ mệnh, giá trị cốt lõi và những định hướng vươn lên là của tổ chức.
 • Kết nối có mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn

Những lưu ý lúc viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Trình bày mục tiêu ngắn gọn

Những nhà tuyển dụng ko có nhiều thời kì để đọc CV của bạn vì có thể sẽ có hàng chục ứng viên khác đang chờ. Do ấy, bạn hãy chắt lọc những ý chính, những dự định cốt lõi trong mục tiêu nghề nghiệp. Giả dụ viết quá dài, có thể nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khó chịu và ko có thời kì để đọc những phần thông tin khác của bạn.

Mô tả ưu thế của bản thân

Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, CV còn cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực và ưu thế của ứng viên. Thay vì viết chung chung, ko biểu hiện được nét biệt lập của bản thân cũng như mục tiêu đối có vị trí ứng tuyển, bạn có thể chia sẻ bản thân có những kỹ năng và kinh nghiệm gì để đạt được thành tích ấy.

Xem Thêm  Swim Protocol (SWIM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SWIM

Nhấn mạnh lợi ích mà bạn có thể mang lại cho tổ chức

Hãy biểu hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần làm cho việc hăng hái bằng những minh chứng và thành tựu bạn đạt được trong quá khứ. Bên cạnh ra, bạn nên tìm hiểu thêm về sứ mệnh và mục tiêu vươn lên là của tổ chức để làm cho cơ sở giúp bạn viết mục tiêu nghề nghiệp chất lượng.

Mô tả mục tiêu nên thực tế

“Ko ai đánh thuế ước mơ”. Do ấy, bạn ko cần cần “ngại ngùng” lúc nói về những mong muốn và tham vọng của bản thân trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ năng lực của mình đang ở mức nào để có thể đưa ra mục tiêu nghề nghiệp và kế hoạch vươn lên là bản thân trong CV sao cho thực tế, có tính khả thi.

Viết đúng chính tả, câu văn mạch lạc

Việc xuất hiện những lỗi chính tả hay những câu từ lan man sẽ biểu hiện sự ko chuyên nghiệp và ko chuyên tâm của bạn. Có thể 1 số nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận bỏ qua những lỗi ấy nhưng 1 số khác lại ko thể chấp nhận được ứng viên mình cần tìm mắc lỗi cơ bản như vậy.

Vì vậy, sau lúc viết CV xong, hãy bỏ ra vài phút để chau chuốt lại câu từ cũng như đánh giá cẩn thận lại những lỗi chính tả để có 1 CV chất lượng nhất.

Sinh viên mới ra trường nên viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Thông thường, 1 sinh viên mới ra trường sẽ cảm thấy khó khăn lúc viết mục tiêu nghề nghiệp vì nhiều bạn chưa có định hướng rõ ràng cũng như chưa biết mình sẽ làm cho những gì cho tương lai. Tuy nhiên, hãy hướng theo nguyên tắc viết mục tiêu ngắn hạn trước, sau ấy xác định được mình yêu thích có vị trí nào rồi mới triển khai sang những mục tiêu dài hạn.

Sở hữu mục tiêu ngắn hạn, bạn hãy viết thật ngắn gọn. Nên viết những điều trung thực có những tài lẻ và thế mạnh của mình, chẳng hạn:

 • “Đã nắm vững tri thức ở nhà trường, trau dồi thêm những tri thức bên bên cạnh và khá tự tín về chuyên môn của mình”.
 • “Việc tham dự nhiều câu lạc bộ cũng như những hoạt động xã hội giúp em luyện tập được nhiều kỹ năng như xử lý tình huống, giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo,…”
 • “Hăng hái trau dồi ngoại ngữ và đã có 1 số chứng chỉ… để đáp ứng đề nghị của tổ chức”

Sở hữu mục tiêu dài hạn, bạn hãy nghiên cứu về mục tiêu của tổ chức và định hướng bản thân trong mục tiêu ấy. Giảm thiểu viết quá viển vông và ko bám sát có thực tế.

Như vậy, Tino Group đã chia sẽ cho bạn biết phương pháp viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV lôi kéo nhà tuyển dụng. Để biết chi tiết hơn những mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho từng ngành cụ thể, bạn có thể tham khảo thêm trên Web. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật phải chăng cho CV của mình để ứng tuyển được vị trí đúng như mong muốn nhé! Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org