Phương pháp hoạt động của Boba Community & Hạn chế của BOBA token financial system

Tri thức trọng tâm:

 • Boba Community dùng Optimistic Rollups (ORs), được vươn lên là từ codebase của Optimism.
 • Phương pháp hoạt động của Boba community cũng giống như Optimism, những hạn chế của Optimism mắc buộc phải thì Boba Community cũng tương tự.
 • Boba Community TVL và giá BOBA token đã giảm hơn 96% từ giá cao nhất 5 2021.
 • Boba Community đang chú trọng vào việc nâng cao cường những trường hợp dùng xung quanh BOBA mà quên đi những giá trị cốt lõi tạo nên giá trị cho 1 Optimistic Rollup platform.

Tổng quan về Boba Community

Boba Community là giải pháp mở rộng quy mô Ethereum ra mắt vào tháng 8 5 2021, nhằm mục đích giảm chi phí thanh toán, nâng cao thông lượng và khả năng mở rộng của những hợp đồng thông minh trên Ethereum.

F-U_5FmRxRgIH1wgszJyGRt_c7Ew0TZsLnbh4nn6H4GHdu8nMZC5Hw_aIoZTQn9tEqoRh2cuEZylerKLPd1pKDT_fv_r6BRkZlX-mOC_KO9mJmtLsiQBOYCX8RFPnoZsuqSDfMD4tMWJmdH3MYdKgQ

Boba Community được vươn lên là bởi chính Enya và OMG Basis. Trong đấy, Enya là 1 đơn vị cơ sở hạ tầng blockchain đóng vai trò là người đóng góp chính cho dự án OMG, là 1 trong những giải pháp Layer 2 sớm xuất hiện trên Ethereum.

Boba Community dùng Optimistic Rollups (ORs), được vươn lên là từ codebase của Optimism. Về cơ bản, phương pháp hoạt động của Boba Community cũng giống như Optimism, những hạn chế của Optimism mắc buộc phải thì Boba community cũng tương tự. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp hoạt động của những Optimistic Rollup Protocol: Mô hình token của Arbitrum & Optimism

BOBA Tokenomics

BOBA token distribution

Nguồn cung BOBA lưu hành ban đầu rơi vào khoảng 160 triệu BOBA. Con số này bao gồm nguồn cung BOBA dùng để airdrop cho OMG holder (khoảng 140 triệu), cùng thêm 20 triệu BOBA dùng để phân phối thanh khoản ban đầu cho BOBA token trên CEX & DEX.

Tổng nguồn cung BOBA là 500 triệu và được phân bổ như sau:

 • Airdrop: Khoảng 140 triệu BOBA đã được phân phối cho OMG holder thông qua 1 đợt airdrop.
 • Strategic buyers: 50 triệu BOBA được phân phối cho những nhà đầu tư của dự án, khoản token này sẽ bị khóa 1 5, sau đấy sẽ được phân phối tuyến tính hàng quý trong cha 5 tiếp theo, valuation của buyers ko được tiết lộ.
 • Boba staff: 100 triệu BOBA được phân phối cho staff vươn lên là của Boba community, khoản token này sẽ bị khóa 1 5, sau đấy sẽ được phân phối tuyến tính hàng quý trong cha 5 tiếp theo.
 • Boba community treasury: 210 triệu BOBA còn lại sẽ được phân phối cho Boba treasury, số BOBA này sẽ được triển khai để vươn lên là hệ sinh thái Boba community. 1 số trường hợp dùng của treasury bao gồm: khuyến khích thanh khoản, tiền thưởng lỗi, bug bounties, ecosystem grants và những chương trình khuyến khích khác nhau để tương trợ hệ sinh thái Boba vươn lên là.

BOBA token use circumstances

BOBA được thiết kế sở hữu cha trường hợp dùng chính chính bao gồm:

 • Governance: Cùng đồng Boba Community có thể tham dự quản trị dự án thông qua Boba DAO.
 • Staking rewards: Holder staking BOBA để có thể kiếm được 1 phần chi phí thanh toán trên mạng. Staking rewards được phân phối và điều chỉnh bởi cùng đồng Boba Community thông qua Boba DAO.
 • Community progress: BOBA cũng được dùng để tương trợ cho Boba Community vươn lên là thông qua nhiều cơ chế và ưu đãi khác nhau.

1. vote-escrowed (ve) token mannequin

Boba Community vận dụng ve mannequin cho BOBA token. Boba Holder có thể stake & lock BOBA token tại Boba gateway để nhận được govBOBA. Tùy theo số lượng BOBA token stake và thời kì lock mà lượng govBOBA nhận được sẽ khác nhau.

Xem Thêm  RIF Token (RIF) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RIF

Dí dụ:

 • 1 BOBA bị khóa trong 1 5 = 1 govBOBA
 • 1 BOBA bị khóa trong 6 tháng = 0.25 govBOBA
 • 1 BOBA bị khóa trong cha tháng = 0.125 govBOBA

Có govBOBA, holder có lợi ích:

 • Tham dự quản trị giao thức, gửi đề xuất, bỏ phiếu và biểu quyết cho những đề xuất trên Boba DAO theo những chỉ dẫn quản trị. Trong đấy bao gồm những đề xuất về việc incentive quản lý hoặc gián tiếp cho những giao thức.
 • Nhận emissions & income của giao thức (Staking rewards).

2. Boba community dùng BOBA làm cho gasoline price trên Boba community

Proposal 4 đề xuất dùng BOBA token làm cho gasoline price trên Boba community đã được thông qua trên Boba DAO. Hiện nay, Boba có thể được dùng để tính sổ gasoline price trên Boba community.

Tuy nhiên, ETH vẫn là gasoline token mặc định, nhưng hầu hết khách hàng sẽ có tùy chọn thay đổi thành BOBA bằng phương pháp truy cập Boba gateway đổi từ ETH sang BOBA, dùng BOBA làm cho gasoline price sẽ được giảm 25%.

Tìm hiểu thêm: Chỉ dẫn chuyển coin sang mạng Boba Community

Tình hình hoạt động của Boba Community

Phía trên là những nét chính về Boba Community mà khách hàng cần nắm bắt, phần này, chúng ta sẽ xem xét tổng quan tình hình hoạt động của Boba Community.

Tại thời điểm viết bài, TVL của Boba community rơi vào tầm 57 triệu đô, giảm hơn 96% lúc so sở hữu đỉnh. Giá BOBA token cũng đã giảm hơn 96% lúc so sở hữu giá cao nhất vào 5 2021, token của những native protocol trong hệ sinh thái Boba community cũng giảm hơn 99% và 1 vài dự án đã ngừng hoạt động hẳn.

MGp5vXn1sV5iOgX8LGpg0EkPViz6qncw-mtFpxhgm_RHSwuwTQjVizGmRIPNCIrqeho6WbV8-mOBoOlQueYws0jf6QVHF4z51OBCIKTPfKGACSDU6yx0aAIpxRLs9vJLHAamiIrsMvNuNgfNr8YmRw

Nhìn chung, Boba Community ra mắt vào cuối 5 2021, thời điểm market sentiment đang phải chăng. Do đấy, dù phương pháp Boba Community dùng để bootstrapping community tương tự những hệ sinh thái Alt-L1 khác như: DeFi fork, meme coin & NFT,… nhưng kết quả thu được vẫn siêu khả quan lúc TVL của Boba Community khởi đầu nâng cao nhanh chóng và cán mốc 1 tỷ đô trong 1 thời kì ngắn sau lúc 1 vài dự án DeFi ra mắt trên Boba mainnet.

Tuy nhiên, “fast cash” tới nhanh thì đi đi cũng nhanh. Qua thời kì, lúc yield từ những protocol được khai thác và giá giảm giảm dần theo thời kì. Yield cơ bản của Boba Community ko còn duy trì ở mức đủ cao để hấp dẫn “fast cash” ở lại, họ khởi đầu đi bỏ hệ sinh thái và đi lại vốn sang những platform khác.

Hiện tại, mức độ hoạt động trên Boba đang siêu thấp, bạn có thể verify transaction trên Boba community tại đây. Có mức hoạt động như thế, income mà protocol kiếm được từ chi phí thanh toán sắp như bằng ko.

Những hạn chế của BOBA Token Financial system

Token Financial system là nền kinh tế xoay quanh những khái niệm về token, đề cao tính sở hữu & cùng tác giữa con người và xã hội. Sự xuất hiện của blockchain cho phép làn sóng này vươn lên là mạnh mẽ hơn vì mọi người có thể phát hành token 1 phương pháp dễ dàng sở hữu chi chi phí rẻ trên 1 blockchain.

“Vote-escrowed token mannequin” ko tối ưu cho Boba Community

Hãy thử tưởng tượng lúc Curve ko emissions cho LPs, lúc đấy giao thức sẽ lôi kéo được bao nhiêu TVL? Vì vậy, Curve trong tình thế buộc buộc phải emissions để bổ sung lợi nhuận cho LPs vì lợi nhuận thuần từ chi phí thanh toán ko đủ hấp dẫn khách hàng phân phối thanh khoản. Ve mannequin là giải pháp cho “tình thế” của Curve.

ve mannequin ko buộc phải hoàn hảo, thực tế nó thích hợp cho những dự án cần emissions cao để hoạt động hiệu quả. Boba community trong 1 tình thế hoàn toàn khác. Về cơ bản, Boba Community hay những Optimistic Rollup khác ko cần emissions cao để hoạt động phải chăng. Trường hợp tiêu biểu có thể thấy là Arbitrum và Optimism.

Xem Thêm  KardiaChain (KAI) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án KardiaChain

Lập luận đằng sau ve mannequin là: “Boba community emissions cao dưới dạng incentive quản lý hoặc gián tiếp để lôi kéo nhiều dự án xây dựng trên Boba community từ đấy gia nâng cao mức độ hoạt động on-chain và Boba Community có thể gián tiếp thu lại lợi nhuận từ 1 phần chi phí thanh toán và MEV phát sinh trên mạng”.

Có 2 điểm ko chắc chắn trong lập luận trên, ý tưởng đằng sau “BOBA ve mannequin” có thể hiểu là “pay lớn progress”, phương pháp tiếp cận này không có chi sai. Tuy nhiên, điểm cần chú ý là sự “mặc định” việc “pay” sẽ khiến cho dự án “progress” thông qua việc thu lại được lợi nhuận từ 1 phần chi phí thanh toán trên Boba community. Rõ ràng, không có chi chắc chắn là lợi ích Boba Community thu lại sẽ bù đắp được chi chi phí mà giao thức bỏ ra.

2 điểm ko chắc chắn trong luận điểm trên:

 • Lợi nhuận thu được chưa chắc đã lớn hơn chi chi phí bỏ ra, có thể khiến cho giao thức lỗ ròng và gây ra áp lực bán lên native token.
 • Ví dụ Boba Community ko còn triển khai incentive cho những bên liên quan, liệu những nhà vươn lên là và customers có còn ở lại hệ sinh thái?

Mặt hạn chế của việc Boba Community emissions cao dưới dạng incentive quản lý hoặc gián tiếp sẽ gây ra áp lực bán lên BOBA token trên thị trường và khiến cho giá token sẽ có xu hướng giảm trong dài hạn.

Sushiswap là 1 trường hợp tiêu biểu tiếp cận theo hướng này mà chúng ta có thể thấy trong giai đoạn bull run 2020 – 2022 vừa qua, nó khởi đầu là 1 fork của Uniswap, để lôi kéo thanh khoản, Sushiswap đã dùng những chiến lược khai thác thanh khoản, họ emissions 1 khoản lớn SUSHI cho những người phân phối thanh khoản.

TVL của Sushiswap nâng cao lên hàng tỷ đô chỉ trong 1 khoảng thời kì ngắn. Ở thời điểm đỉnh cao về khối lượng thanh toán và TVL, Sushiswap vẫn lỗ ròng hàng tuần do lượng emissions cao ra thị trường thứ cấp có giá trị lớn hơn nhiều số tiền mà họ kiếm được từ chi phí thanh toán. Hậu quả là giá SUSHI trên thị trường có xu hướng giảm theo thời kì. Lúc lượng emissions giảm theo thời kì, TVL và chi phí thanh toán cũng giảm theo.

Tổng quan, ve mannequin ko buộc phải tệ nhưng nó ko buộc phải là mannequin thích hợp nhất để vận dụng vào 1 Optimistic Rollup như Boba Community. 1 thiết kế giúp phân quyền sequencer nên là khía cạnh mà những Optimistic Rollup như Boba Community nên tập trung vào.

Staking BOBA ko rủi ro

Trong những blockchain PoS, hệ thống yêu cần khách hàng staked token của họ để có quyền thực thi những thanh toán. Họ được hưởng block reward do phấn đấu tính toán và chi chi phí họ bỏ ra. Ngược lại trong trường hợp họ gian lận, token staked của họ trong hệ thống có thể bị slashing.

Trong những chiến lược liquidity farming, người phân phối thanh khoản cho những AMM có thể chịu 1 khoản lỗ lớn từ tác động cho market sentmentiment và khoản lỗ do Impermanent Loss (IL). Phí tổn thanh toán thường ko đủ để bù đắp được khoản lỗ tiềm 5 đấy. Vì thế, những dự án AMM thường triển khai chiến lược khai thác thanh khoản, trong đấy, người phân phối thanh khoản được hưởng lợi nhuận từ liquidity farming reward.

Qua 2 thí dụ ở trên, chúng ta có thể thấy staking trong hệ thống đòi hỏi khách hàng chịu 1 rủi ro nào đấy để đổi lấy phần thưởng tiềm năng. Trong những hệ thống PoS, giao thức “pay native token” để đổi lấy bảo mật mạng cao hơn. Trong những chương trình khai thác thanh khoản của AMM, giao thức “pay native token” để đổi lấy thanh khoản phải chăng hơn cho giao thức.

Xem Thêm  Crypto mắc kẹt giữa mâu thuẫn phi tập trung và tập trung

Ngược lại, cơ chế khóa & staking token trong Boba Community ko có chức năng cụ thể trong hệ sinh thái, tác động chủ yếu là làm cho giảm nguồn cung BOBA trôi nổi trên thị trường, mang lại sự ổn định về giá cho BOBA token. Về cơ bản, giao thức đang trả tiền để BOBA holder ko bán token của họ ra ngoại thị trường thứ cấp.

Wmh1V_Q1tJ6AXaIVNPXRXKVG1nwEDXmVZyhhwrUbssZ4-LYg3G-tV26EG9nuINUFfuVFcw3wcIFedAchLezOlwmWgjR8t_aNUMnLjHPuO9rXBO0-eKTeDDZnADydGts0Ul_wZFETIB3OwRfu2XwCTw

Hãy xem xét “5% mounted APY” mà giao thức đang trả cho staker tới từ nguồn nào. Theo như Boba Community trình bày, nó tới từ 2 nguồn:

 • Income của Boba Community tới từ 1 phần chi phí thanh toán mà khách hàng trả.
 • Emissions từ giao thức.

Có mức độ hoạt động trên Boba community tại thời điểm này, income của Boba Community tới từ chi phí thanh toán sắp như ko đáng đề cập. “5% mounted APY” mà giao thức trả cho staker tới từ Emissions.

Mặc dầu hiện nay, chỉ có 5.3 triệu BOBA staked (3.3% Circulating provide) nên lượng Emissions ko tạo nhiều áp lực bán lên native token nhưng điều gì sẽ xảy ra lúc số lượng token staking lên 50 – 100 triệu BOBA?

Phức tạp trong hệ thống lúc trả chi phí thanh toán bằng BOBA

Việc Boba Community cho phép dùng BOBA làm cho chi phí thanh toán trong mạng mang lại những lợi ích nhất định:

 • Thêm tiện ích và tạo demand mua cho BOBA.
 • Gia nâng cao sự lựa chọn của khách hàng trên Boba Community trong việc lựa chọn gasoline token (ETH hoặc BOBA).

Tuy nhiên, điều này làm cho cho hệ thống trở nên phức tạp hơn vì buộc phải bổ sung thêm 1 vài element. Trong những thiết kế của Optimism rollup, chi phí thanh toán hoàn toàn có được tính sổ bằng ETH, vì chi phí settle state root và chi phí name knowledge lên Ethereum buộc phải trả gasoline price bằng ETH.

Để thêm lựa chọn BOBA token làm cho gasoline price trên Boba community, họ đã thêm 1 hợp động vào thiết kế hệ thống để quy đổi chi phí khách hàng buộc phải trả bằng ETH ra BOBA token thông qua tỷ giá BOBA/ETH được phân phối bởi oracle.

Hệ thống này gây ra thêm những phức tạp ko đáng có cho hệ thống, lúc giao thức trả ETH cho Ethereum và nhận về BOBA từ chi phí thanh toán khách hàng trả, do mức độ hoạt động trên Boba Community hiện nay siêu thấp, khoản gasoline price mà Boba Community ứng trước có vẻ ko bao nhiêu.

Ví dụ mức độ hoạt động của Boba Community đạt tới mức độ mà mức chi phí ETH tính sổ mỗi ngày cho Ethereum là hàng trăm nghìn đô thì đấy là 1 rắc rối thật sự vì hàng ngày giao thức sẽ chi tiêu siêu nhiều ETH cho chi phí thanh toán, liệu giao thức có đủ ETH để dự trữ ETH để trợ cấp cho khách hàng.

Ví dụ giao thức lựa chọn thanh toán BOBA ra ETH thì vấn đề lại liên quan tới thanh khoản của BOBA? Sự phức tạp này lớn lên theo quy mô của Boba community, mức độ hoạt động on-chain trên Boba Community càng cao thì áp lực bán BOBA trên thị trường càng lớn.

Trường hợp tương tự là Chainlink (LINK), lúc knowledge suppliers trả chi phí bằng ETH để cập nhật giá lên on-chain và nhận lại khoản tính sổ bằng LINK token. Mặc dầu Chainlink là 1 trong những dự án đứng đầu về Oracle và TVL secured bởi Chainlink lớn dần trong 5 2021 nhưng giá LINK lại có xu hướng sideway trong giai đoạn đấy.

Tổng kết

Về mặc khoa học và sản phẩm đã ra mắt trên mainnet, Boba community ko khác nhiều sở hữu Optimism. Tuy nhiên, Boba community đang chú trọng vào việc nâng cao cường những trường hợp dùng xung quanh BOBA mà quên đi những giá trị cốt lõi tạo nên giá trị cho 1 optimistic rollup platform.