Những vụ hack Crypto trong 2022 cho chúng ta bài học gì?

Trong những ngày vừa qua, người mua trên mạng lưới Solana đang thực sự bắt buộc lo lắng sở hữu vụ hack khiến cho sắp 8,000 ví Solana bị rút tiền ra khỏi ví Phantom và Slope, thiệt hại lên tới hàng triệu đô tiền mã hóa của người mua.

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư rút ra bài học cho mình về những vấn đề nổi cộm trong thị trường crypto. Lúc mà, số tiền những hacker mũ đen đã tẩu tán từ đầu 5 tới nay đã lên tới hơn 2 tỷ USD.

Hack (Exploit) là gì?

Hack (hay Exploit) là thuật ngữ dùng để chỉ hành động kẻ xấu lợi dụng lỗ hổng, lỗi trong sensible contract nhằm khai thác và trục lợi cho bản thân, những cuộc tấn công này sẽ khá khó phát hiện cho tới lúc hậu quả xảy ra. Những dự án lúc ra mắt sản phẩm mới thường tổ chức testnet hay những sự kiện săn bọ nhằm khắc phục tối đa tính bảo mật trước lúc chính thức vận hành.

Tính tới ngày thực hành bài viết này, trong 5 2022 đã có tới hơn 2 tỷ USD thiệt hại tới từ những vụ hack.

Phương pháp bảo vệ tài sản phải chăng nhất chính là hiểu được phương pháp hacker chiếm tài sản. Mời bạn xem video “Dự án bị hack tràn lan do đâu? Bỏ túi nhiều suggestions bảo vệ ví triệu đô” để cùng hiểu những hình thức tấn công phổ biến cũng như 1 số suggestions bảo vệ tài sản nhé!

Những vụ hack Crypto trong nửa đầu 5 2022

Wormhole – 326 triệu USD

Trở lại sở hữu dịp tết âm lịch 2022, Wormhole thuộc mạng lưới Solana đã được chọn để mở đầu cho những vụ hack thiệt hại trên 100 triệu đô trong 5 nay.

Có 120 nghìn wETH được ôm trọn thông qua lỗ hổng trong cơ chế hoạt động của Wormhole, hacker đã thu về con số hơn 300 triệu USD và bỏ bên cạnh tai lời đề nghị 10 triệu USD tới từ đội ngũ dự án.

Tìm hiểu thêm: Wornhole bị hack

Cashio DAO – 48 triệu USD

Ngày 23 tháng 3, đồng stablecoin CASH mất tỷ giá ổn định và gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều người. Hacker đã tận dụng kẽ hở trong những dòng code của sản phẩm và thu về bất chính khoảng 27 triệu USD. Tuy nhiên việc mất 99% giá trị của CASH đã khiến cho dự án thiệt hại hơn 48 triệu USD.

Tìm hiểu thêm: Cashio DAO bị hack

Ronin – 615 triệu USD

Tháng 3 5 2022, có lẽ là thời điểm vô cùng đen tối của Sky Mavis lúc Ronin Community đã trải qua vụ hack vô cùng nghiêm trọng liên quan tới lỗ hổng bảo mật, liên quan tới việc Ronin validator và Axie DAO bị xâm phạm. Qua đấy, 173.6 ETH và hơn 25.5 triệu USDC đã bị rút khỏi Ronin Bridge chỉ sở hữu 2 lần thanh toán.

Xem Thêm  Uniswap V4 phát triển thành giao thức do cùng đồng phát triển thành?

Thông qua việc lấy được 5 trong 9 chữ ký validator để xác nhận thanh toán, hacker đã đút túi trót lọt 615 triệu USD. Qua đấy, Ronin cùng PolyNetwork chiếm vị trí prime 2 về thiệt hại trên bridge.

Tìm hiểu thêm: Mạng Ronin bị hack

Horizon Bridge – 100 triệu USD

Hacker đã đánh cắp siêu nhiều tài sản trên cầu nối này, con số thiệt hại ước tính lên tới sắp 100 triệu đô. Dẫn tới việc Horizon Bridge bắt buộc tạm giới hạn để khắc phục thiệt hại và đồng ONE của Concord giảm 1 nửa giá trị so sở hữu thời điểm trước lúc bị hack.

Có thể thấy rằng, những vụ hack trên bridge đều gây nên tổn thất vô cùng lớn sở hữu đội ngũ vươn lên là dự án và cả cùng đồng.

Phantom, Slode

Trường hợp personal key là cái chìa khóa vô cùng quan yếu tương trợ bảo mật ví của người mua 1 phương pháp an toàn nhất. Thì mới đây hàng nghìn người mua Solana đã mất 5.2 triệu USD những loại tài sản khác nhau trên mạng lưới này.

Chủ nhân của những ví Phantom bị rút hết SOL và những token khác trong cuộc tấn công này cũng có dấu hiệu tương tác sở hữu Slope trước đấy. Hiện vụ việc vẫn đang được Slope điều tra và sẽ đưa ra thông tin chính thức trong thời kì tới.

Điểm chung của những vụ hack Crypto trong 2022

Phần lớn nằm ở những blockchain prime đầu

Theo REKT Database của DEFIYIELD, từ đầu 5 tới nay có 80% những vụ tấn công thiệt hại triệu đô tới từ những blockchain có TVL đạt prime đầu như Ethereum, BSC, Solana… Giai đoạn giữa 5 2021 có thể coi là thực sự bùng nổ sở hữu BSC và Solana lúc TVL của 2 hệ sinh thái này luôn nằm trong prime 6 và ko hề bị lay chuyển cho tới thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đấy cũng là con dao 2 lưỡi lúc hacker sẽ nhắm tới những nguồn có dòng chảy dồi dào nhất. Lúc những dự án được xây dựng trên những hệ sinh thái prime đầu là siêu nhiều nhưng phần lớn là đi theo pattern hay fork ra từ những dự án lớn để chạy cho kịp tiến độ.

Dẫn tới hệ lụy là code ẩu, biện pháp phòng hạn chế hack chưa được đảm bảo… biến dự án trở nên miếng mồi béo bở cho những hacker mũ đen trong thị trường crypto.

Những cầu nối đang là tâm điểm của hacker

Sau vụ tấn công vào Nomad Bridge, thì chỉ sở hữu 8 tháng đầu 5 2022 đã có tới 13 vụ tấn công vào những cầu nối trong thị trường sở hữu đặc điểm chung là giá trị tài sản thất thoát đều lên tới triệu USD.

Con số thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ USD chiếm 69% tổng lượng tài sản bị đánh cắp trong 5 2022. Những cầu nối đang trở nên tâm điểm trong những 5 sắp đây, tổng lượng tài sản bị thất thoát chỉ đứng sau CEX.

Đây là hồi chuông đáng báo động dành cho những cầu nối hiện nay, liệu tính bảo mật trong sản phẩm cross-chain đang bị xem nhẹ?

Lúc những vụ hack liên tục nhắm tới những cross-chain bridge dần dần khiến cho dự đoán đầu 5 nay của Vitalik rằng, tương lai của crypto là multi-chain đang ngày được kiểm chứng.

Flash Loans là công cụ phổ biến của hacker

Flash Loans đem lại lợi nhuận cao cho những nhà đầu tư, nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi mà dự án bắt buộc chịu. Trung bình 10 vụ hack sẽ có khoảng 4 flash loans assault, tổn thất từ những vụ tấn công này từ vài trăm nghìn cho tới hàng triệu đô. Tuy nhiên đây cũng là đòn đánh vào những dự án ko thật sự nghiêm túc về mặt bảo mật trong việc vươn lên là lâu dài.

Xem Thêm  Strips Finance (STRP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử STRP

Học được gì từ những vụ hack Crypto 2022?

Thay đổi thói quen chọn lọc thông tin

Có 1 số bạn vẫn giữ thói quen là chỉ lướt qua phần audit, backer và những thông tin bên lề để đầu tư nhanh chóng mà quên mất rằng những dự án được đã được kiểm định cũng đã thiệt hại siêu nhiều triệu đô trong những 5 trở lại đây.

Do đấy, đánh giá việc dự án đã được audit hay chưa là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đánh giá rằng đây là sản phẩm an toàn để có thể đầu tư.

Trau dồi khái niệm về thị trường

Trong quãng thời kì tác nhái trải nghiệm vị trí chăm sóc khách hàng ở thị trường crypto, nhận thấy có siêu nhiều bạn thiếu tri thức cơ bản về những khái niệm, dẫn tới việc nhầm lẫn trong đầu tư và chọn lựa dự án chưa chính xác.

Thị trường tiềm năng nào cũng sẽ đem tới những rủi ro nhất định, crypto cũng ko ngoại lệ. Do đấy, việc nắm chắc tri thức để nhận biết để xác định được dự án có độ bảo mật đáng tin cậy hay ko là siêu quan yếu.

Ngày nay, lúc những thông tin về kiểm định, cơ chế hoạt động của dự án đã được công khai rõ ràng trên những github, gitbook hay medium thì việc sở hữu nền móng cơ bản ko chỉ phòng hạn chế được rủi ro thất thoát tài sản mà còn tiết kiệm được thời kì và nắm bắt được thời cơ đầu tư phải chăng hơn.

Giảm thiểu All-in

Dù pool farm A có APY cao hay kèo này có lợi nhuận phải chăng thì những nhà đầu tư cũng nên khiến quen sở hữu việc phân phối vốn của mình thật sự cân bằng để đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra. Chỉ nên tham dự sở hữu lượng tài sản nhất định mà mình luôn sẵn sàng để mất.

Việc phân bổ vốn hợp lý ko chỉ phòng hạn chế rủi ro, mà còn để những nhà đầu tư nắm bắt được những thời cơ khác trên thị trường.

Bỏ bên cạnh tai những thứ lạ lẫm và chưa được kiểm chứng

Như mình đã nói ở trên, việc kiểm định dự án là điều kiện cần để xuống tiền cho bất cứ trường hợp nào. Việc những dự án chào mời lúc thông tin chưa được xác thực và kiểm chứng sẽ khiến cho xác suất mất tiền của bạn nâng cao lên siêu cao.

1 số dự án ảo còn khiến nhái những chứng từ kiểm định hay đối tác, nhà đầu tư hòng chiếm đoạt tiền của người mua. Do đấy, cần bắt buộc đánh giá kỹ những thông tin này ở những nguồn tin chính thống hoặc đánh giá lại qua những kênh thông tin của dự án được đề cập tới.

Lựa chọn sản phẩm ví thích hợp

Để có thể tương tác sở hữu những dự án, trước tiên ta cần 1 sản phẩm ví thích hợp. Trên thị trường hiện nay, đã có siêu nhiều sản phẩm đặc thù riêng cho từng blockchain sở hữu những công dụng khác nhau.

Qua đấy, ta nên lựa chọn sản phẩm ví thích hợp sở hữu mục đích dùng như giữ tài sản, take a look at sản phẩm, săn airdrop… sở hữu khía cạnh bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Việc phân chia tài sản ra nhiều loại ví bao gồm lưu trữ coin, thanh toán… sẽ giúp những nhà đầu tư hạn chế rủi ro mất trắng tài sản trước những vụ tấn công trong thị trường đầy rẫy hacker như crypto.

Xem Thêm  Chỉ dẫn cài đặt Home windows Server 2012

Ví điện tử đóng vai trò như 1 chốt chặn, cũng là nơi những nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng trong suốt quá trình trải nghiệm thị trường crypto. Những sản phẩm ví đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường như Coin98 Tremendous App, MetaMask, Coinbase…đang là những lựa chọn hàng đầu cho những nhà đầu tư.

Quý khách cũng lưu ý rằng, việc tự mình bảo mật passphrase và personal key cũng siêu quan yếu, thí dụ như:

  • Ko bao giờ lưu trữ mật khẩu trong cùng 1 vị trí.
  • Dùng xác thực 2 khía cạnh cho đa số những sản phẩm quan yếu.
  • Ko click on vào những đường dẫn lạ.
  • Ko dùng những token free và tương tác sở hữu những sản phẩm ko rõ nguồn gốc, kiểm chứng.

Kinh nghiệm từ những vụ hack trong quá khứ

Việc theo dõi diễn biến xảy ra trên thị trường cũng là phương pháp phòng hạn chế hiệu quả. Bên cạnh những đặc điểm chung mà chúng ta có thể đúc kết được từ những vụ exploit, những thông tin chi tiết về vụ việc cũng sẽ giúp bạn có thêm tri thức và hiểu rõ vấn đề hơn. Qua đấy, lúc chọn lọc dự án có đặc điểm tương tự, ta có thể cân nhắc đầu tư và phân bổ vốn sao cho thật hiệu quả.

Đồng thời, lúc theo dõi thông tin về những vụ exploit, bạn sẽ thấy được phương pháp phản ứng của đội ngũ dev và những bên liên quan. Để lúc xuống tiền trong những dự án xuất hiện những cái tên liên quan, ta sẽ cần nhớ tới ngay phương pháp xử lý của họ lúc sản phẩm xảy ra biến cố. Từ đấy, có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Bởi chúng ta ko nên chỉ nhìn vào bề nổi, mà cần đào sâu vào bên trong nguyên nhân của những vụ việc đã xảy ra. Đã có những góc tối trong thị trường, lúc những vụ exploit chỉ được dựng lên chỉ để che đi hình ảnh nhem nhuốc, quay lưng của dự án đối sở hữu những nhà đầu tư.

Cẩn thận sở hữu cả những sàn CEX

Ko gian DeFi hiện đang trong tầm ngắm của hacker nhưng phương pháp đây vài 5 những sàn sàn CEX cũng là miếng mồi ngon của những tin tặc mũ đen. Hiện nay, chúng ta hiếm thấy được những vụ hack thành công trên sàn CEX bởi những tổ chức cũng đã nâng cao mức độ bảo mật của mình lên nhiều so sở hữu trước đây.

Bên cạnh ra, hacker luôn tìm tới những gì mới lạ – nơi sẽ dễ dàng có những lỗ hổng để chúng trực chờ tấn công. Tuy nhiên, cẩn tắc vô áy náy, việc bảo mật và bảo vệ tài sản của bản thân siêu quan yếu dù là bất cứ đâu.

Tìm hiểu thêm: 4 Ideas bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất

Tổng kết

Thị trường crypto luôn rộng mở những thời cơ cho người mới tìm tới, nhưng cũng đầy rẫy khó khăn và rủi ro trên con đường kiếm tìm “quả ngọt” cho chính mình. Việc hiểu rõ những nguy cơ và phòng hạn chế từ những bài học rút ra được luôn là phương pháp giúp bản thân ko bị thiệt hại về nguồn vốn. Từ đấy, tạo ra cơ sở để kiếm thêm thu nhập trong thị trường này.

Quý khách nghĩ sao về những vụ hack từ đầu 5 tới nay? Trường hợp có bất cứ bài học hay kinh nghiệm gì, hãy cùng chia sẻ sở hữu đội ngũ Coin98 bằng phương pháp remark ngay dưới bài viết này nhé.