Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0

Tháng 11 – 12/2021, Sushiswap sẽ chính thức ra mắt Trident, MISO v2, Shoyu v0 và kèm theo 1 số những cập nhật quan yếu khác.

Đây là những bước đi bản lề để tiến tới những mục tiêu tham vọng hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chúng là gì, tại sao chúng lại quan yếu có hệ sinh thái Sushiswap, những lợi ích và thách thức mà chúng mang lại.

Sự khởi đầu của hệ sinh thái Sushiswap

Sushiswap ra mắt vào Q3/2020 sau lúc Uniswap khởi chạy. Ban đầu, Sushiswap là 1 AMM tiêu chuẩn fork từ Uniswap v2, nhưng phương pháp tiếp cận sáng tạo trong thiết kế tokenomic làm Sushiswap được cùng đồng Crypto đón nhận hết lòng, cụ thể hơn, 1 phần phí tổn thanh toán phát sinh từ Sushiswap AMM sẽ tích lũy giá trị cho native token của dự án là SUSHI.

Bên cạnh đấy, Sushiswap cũng siêu thành công trong việc dùng Liquidity Mining để bootstrapping cho sự khởi chạy ban đầu Sushiswap, làm cho TVL của Sushiswap nâng cao lên hàng tỷ đô lô chỉ trong 1 khoảng thời kì ngắn.

Liquidity Mining có nhiều ưu điểm, nhưng khuyết điểm của nó cũng khởi đầu bộc lộ ra, việc lạm phát cao thông qua Liquidity Mining tạo 1 áp lực bán lớn lên giá SUSHI trong 1 thời kì dài. Bên cạnh đấy, những vấn đề xảy ra xung quanh lòng trung thực của Founder Sushiswap làm những vấn đề của dự án càng trầm trọng hơn.

Để hiểu hơn về phương pháp hoạt động cũng như ưu khuyến điểm của Liquidity Mining, anh em tham khảo thêm: Liquidity Mining là gì?

Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0

Vượt qua những khó khăn đấy để tiếp tục phát triển thành, hiện nay, Sushiswap đã được đại đa số cùng đồng DeFi công nhận là 1 hệ sinh khổng lồ và phát triển thành nhanh bật nhất trong Crypto:

 • Sushiswap đang dẫn đầu trong việc triển khai multichain, lúc deploy AMM của mình trên 14 EVM chain khác nhau, bao gồm sidechain và L2.
 • Complete TVL của Sushiswap trên những chain đã vượt qua $6B, đứng thứ 2 trong tất những DEX. Trung bình hàng tháng, Sushiswap AMM tạo ra $16B buying and selling quantity.

Phần sau của bài viết, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu những sản phẩm nổi bật đã và sẽ ra mắt trong hệ sinh thái của Sushiswap theo phương pháp có hệ thống.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Sushiswap

Bentobox – “cái hộp” chứa đựng đa số

Ở Nhật Bản, BentoBox là 1 hộp bé chứa đầy những món ăn thông thường tạo nên bữa trưa kiểu Nhật. Những nhà phát triển thành Sushi lấy tên sản phẩm là BentoBox, ám chỉ việc nó là 1 vaults duy nhất chứa đa số token của những Dapp xây dựng trên nó.

Sự đổi mới của BentoBox nằm ở thiết kế có thể mở rộng dễ dàng. Thiết kế vô hướng của nó cho phép BentoBox đóng vai trò là cơ sở hạ tầng tương lai cho những giao thức DeFi sắp ra mắt trên Sushiswap. Xem thêm về kế hoạch của Sushi đối có BentoBox tại đây.

Xem Thêm  THORChain (RUNE) là gì? Phương pháp để sở hữu RUNE Token an toàn

Ở khía cạnh xây dựng Dapp, Bentobox cho phép triển khai những hợp đồng có chi phí tổn thấp hơn, nhờ vào cơ sở hạ tầng 1 vaults của mình, vì vậy những nhà phát triển thành có thể tập trung vào những gì thực sự quan yếu mà ko cần lưu ý tới việc tối ưu fuel charge.

Dưới đây là 2 phương pháp mà BentoBox sẽ nâng cao hiệu quả dùng vốn cho những tài sản nằm trong Bentobox:

 • Gasoline Effectivity: Người mua approve token 1 lần, cho phép những token đấy được dùng trong bất kỳ Dapp nào khác xây dựng trên BentoBox mà ko cần phê thông qua lại thanh toán.
 • Tạo thu nhập thụ động: Ở điểm hiện tại, những token được lưu trữ trong BentoBox có thể được dùng để dùng cho những khoản vay flash mortgage để nhận lãi suất. Lãi suất này sau đấy được phân bổ lại cho đa số những người gửi token vào BentoBox.

Trong tương lai xa hơn, những trường hợp dùng của BentoBox sẽ mở rộng, BentoBox sẽ chuyển thanh khoản theo thuật toán để kiếm thu nhập thụ động từ vô số chiến lược, từ đấy tạo lợi nhuận từ nhiều giao thức DeFi khác nhau. Điều kiện tiên quyết là những tài sản cần được rút lại ngay bất cứ lúc nào cần thiết.

1 số tính năng đang được phát triển thành:

 • Additional Yield từ Flash Loans.
 • Additional Yield từ Methods.
 • Tối ưu deposit, withdraw và giúp chuyển đổi từ ETH thành wETH.
 • Chuyển đổi những token Low fuel (fastened fuel) trong BentoBox.
 • Đơn giản hóa việc phê thông qua token (ko cần phê thông qua lại cho mỗi giao thức).

Hình dưới mô tả tầm quan yếu của Bentobox đối có hệ sinh thái Sushiswap;

Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0
Tầm quan yếu của Bentobox đối có hệ sinh thái Sushiswap

Những “món ăn” đang xây dựng trên Bentobox

Lúc bạn đã khiến xong hộp cơm, bước tiếp theo sẽ là chuẩn bị những món ăn để đựng trong hộp cơm đấy. Món ăn trước tiên là Kashi!

Kashi Lending – Remoted Lending cho mọi tài sản

Kashi là 1 ứng dụng remoted lending cho phép người mua cho vay & thanh toán ký quỹ (Lending & Margin Buying and selling).

Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0
Kashi

Cụ thể, Kashi cô lập rủi ro của việc cho vay và đi vay đối có mỗi cặp tiền tệ biệt lập (particular person pair), nghĩa là khoản vay bị cô lập và ko tạo ra rủi ro cho những tài sản khác. Do đấy, Kashi có khả năng tạo bất kỳ thị trường cho vay mới nào có bất kỳ token nào.

Tìm hiểu thêm: Kashi – Phương trình mới cho bài toán Lending & Margin Buying and selling

Trident – Native AMM trước tiên trên Bentobox

Trident là 1 AMM được phát triển thành có trọng tâm cốt lõi là hiệu quả dùng vốn, nó là sự hài hòa của nhiều tính năng nổi bật của những AMM khác trong 1 platform duy nhất.

Về mặt tính năng, Trident bao gồm 4 pool chính:

 • Fixed Product Pool – Pool sản phẩm ko đổi (tương tự Uniswap V2) – dành cho những LTAs.
 • Hybrid Swimming pools (Curve) – Dành cho nhóm Stablecoin hoặc những cặp tài sản có độ chênh lệch thấp như renBTC/wBTC. Loại Pool này tương trợ tối đa lên tới 32 loại tài sản khác nhau.
 • Concentrated Liquidity Pool (Uniswap v3) – Pool thanh khoản tập trung cho phép người mua chỉ định phạm vi giá của token để thêm thanh khoản có mục đích là kiếm được nhiều phí tổn thanh toán hơn.
 • Weighted Swimming pools (Balancer) – Pool tương trợ người mua thêm thanh khoản có tỷ lệ tùy ý, loại pool này tương trợ tối đa tới 8 loại tài sản khác nhau.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết mua bán Bitcoin (BTC) trên sàn Aliniex

Đối có những thanh toán của người mua, công cụ định tuyến (Tines) của Sushiswap sẽ đi qua nhiều pool và Route để tìm ra mức giá phải chăng nhất cho người mua.

Trident được xác nhận sẽ ra mắt vào tháng 11/2021. Ban đầu, Trident sẽ ra mắt Alpha trên Polygon để thử nghiệm, ví dụ quá trình hoạt động ổn định, Trident sẽ được triển khai trên L1 Ethereum và xa hơn là Multichain.

MISO – Multichain Launchpad platform

MISO là 1 bộ hợp đồng thông minh mã nguồn mở được tạo ra để tương trợ quá trình khởi chạy 1 dự án mới trên SushiSwap. Mục đích của MISO là liên quan nguồn vốn và thanh toán mới cho SushiSwap.

MISO được tạo ra từ những thành phần chính sau:

 • Token – Cho phép tùy chọn loại token ưu thích có mục đích của những dự án. Token varieties bao gồm Fastened provide, Mintable.
 • Market – Contracts cho việc IDO token, sẽ có 3 tùy chọn bán token bao gồm: Crowdsale, Dutch & Batch public sale.
 • Liquidity – Vận động thanh khoản dễ dàng & trustlessly, 1 phần số tiền huy động từ IDO sẽ được dùng để tạo 1 thị trường trên SushiSwap.
 • Vesting – Những tùy chọn vesting token theo thời kì.

Dưới đây là 1 số thông số chính của MISO sau khoảng thời kì sắp 1 5 hoạt động:

Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0
Thống kê thành tích của MISO

Shoyu – Nền móng NFT All-in-one

Shoyu tạo ra 1 ứng dụng NFT gồm nhiều tính năng tập trung vào Artist & Collector. Shoyu V0 được xác nhận sẽ ra mắt vào đầu tháng 11/2021. 1 số tính năng nổi bật của Shoyu bao gồm:

 • Gallery Show: Phòng trưng bày 3D dùng cho cho những Metaverse.
 • Social Token: Tương trợ phát hành những social token, bán hoặc đấu giá chúng thông qua MISO. Bổ sung chức năng “Burn And Take part”, chức năng này hoạt động như vé vào cửa để tham quan những phòng triển lãm Metaverse 3D.
 • NFT market: Tương trợ việc mua bán NFT token trên Shoyu, nó được tối ưu cho người mua thông qua thiết kế on-chain & off-chain order e book.
 • Variant bidding methods: Tương trợ 3 loại thanh toán là: fastened value sale, english public sale, dutch public sale.
 • Cơ cấu phí tổn linh hoạt: 2.5% mỗi thanh toán được chuyển cho xSUSHI holder (protocol charge). 0.5 – 2.0% (TBD) của mỗi thanh toán được chuyển vào operational funds để trả phí tổn thanh toán blockchain, phí tổn infrastructure (picture/video internet hosting), tương trợ những dự án sẽ tạo ra tác động đáng đề cập tới nghệ thuật. Tiền bản quyền giao động từ 0 – 25% của mọi thanh toán (do NFT minter đặt) sẽ được chuyển cho NFT minter.
 • Tiền tệ tính sổ linh hoạt: Bằng phương pháp hài hòa có Sushiswap AMM, Shoyu tương trợ người mua thanh toán NFT thông qua hàng ngàn token khác nhau có thanh khoản trên Sushiswap.
Xem Thêm  Telesales là gì? Công việc của 1 telesales hằng ngày gồm những gì?
Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0
Shoyu – Nền móng NFT All-in-one

Những thách thức của hệ sinh thái Sushiswap

Tác động tiêu cực của Liquidity Mining

Mặc dầu khối lượng thanh toán và TVL nâng cao nhưng giá của SUSHI vẫn có xu hướng đi ngang trong 1 thời kì dài. Cá nhân mình thấy nguyên nhân chủ yếu là tác động tiêu cực của những chương trình Liquidity Mining, chúng gây ra áp lực bán lớn lên giá token.

Được biết quá trình vesting phần thưởng farming vào 8/2020 tạo ra áp lực bán 2M SUSHI/weekly trên thị trường thứ cấp, tin vui là quá trình đấy đã kết thúc. Bên cạnh ra, phần thưởng cho Liquidity Mining cũng đã giảm đáng đề cập và có xu hướng giảm dần theo thời kì.

Bên cạnh đấy, sự ra mắt của Shoyu V0, Trident, MISO v2 trong This autumn/2021 có thể là những điểm chính để liên quan Demand của SUSHI giúp giá SUSHI nâng cao mạnh trong This autumn.

Bước đi bản lề của hệ sinh thái Sushiswap: Trident, MISO v2, Shoyu V0

MISO phải chăng nhưng chưa đủ

Bên cạnh những ưu điểm mà MISO mang lại cho cùng đồng và hệ sinh thái Sushiswap, ứng dụng này cũng đã gặp cần 1 số tác động tiêu cực trong Q3/2021, dù rằng Sushi crew đã hành động nhanh chóng đã ngăn chặn việc mất tiền của người mua, nhưng những điều đấy cho thấy MISO còn cần cải thiện nhiều trên con đường trở nên tiêu chuẩn vàng trong việc ra mắt token của những dự án mới (IDO).

Điều hăng hái là Sushi crew đã thông tin là họ đang hăng hái khiến việc để chuẩn bị cho sự ra mắt MISO V2 trong This autumn/2021.

Bentobox và những dự án xây dựng trên nó

Về lý thuyết, thiết kế BentoBox đem lại cho nó và những dự án xây dựng trên nó khả năng tận dụng vốn cao, nhưng điều này đồng nghĩa có việc sẽ đem lại rủi ro nhiều hơn.

Trong những thiết kế của Bentobox, 1 Vault đựng đa số tài sản cho những Dapp xây dựng trên nó, ví dụ Vaults bị exploited đồng nghĩa mất mát sẽ nhiều hơn. Bên cạnh ra, rủi ro ko chỉ tới từ bentobox mà còn tới từ những dự án DeFi mà Bentobox dùng trong những technique của mình.

Tổng kết

Tháng 11 & 12 là 2 tháng quan yếu của hệ sinh thái Sushiswap, lúc họ lần lượt ra mắt những sản phẩm và tính năng quan yếu như Trident, Shoyu V0, MISO v2, đây là những bước đi bản lề để tiến tới những mục tiêu tham vọng hơn của Sushiswap. Giả dụ chúng thành công như kỳ vọng thì đây có thể là 1 5 vô cùng thành công của Sushiswap và cùng đồng của nó.

Giả dụ quý khách có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé! Đừng quên đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Web
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Mọi những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự có số vốn có thể mất.