Bullet Journal là gì? Bật mí 3 suggestions sáng tạo Bullet Journal hiệu quả và khác biệt

Sở hữu giấy, bút và sức mạnh tinh thần, bạn có thể tạo nên 1 quyển Bullet Journal khác biệt cho riêng mình. Bullet Journal được xem là 1 công cụ tuyệt vời giúp bạn tối đa hóa sự hiệu quả trong công việc. Cùng Tino Group tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Bullet Journal

Bullet Journal là gì?

Bullet Journal được hiểu là 1 phương pháp ghi chép để quản lý bản thân. Bên trong của 1 cuốn sổ Bullet Journal thường đề cập tới mục tiêu, kế hoạch, to-do-list cho từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng 5 và có thể nhiều hơn, những sở thích, thói quen,… của chính bản thân. Do đấy, Bullet Journal được xem như 1 cuốn nhật ký sáng tạo, cuốn sổ về những kế hoạch thân quen mà mỗi người sẽ tạo ra sở hữu những mục đích riêng.

Ryder Caroll – nhà thiết kế internet đã sáng tạo ra phương pháp Bullet Journal dựa trên chính những ghi chép hàng ngày của ông. Hiện nay, Bullet Journal được xem là phương pháp hữu ích, sáng tạo được khách hàng trẻ hiện nay siêu ưa chuộng dùng, tạo ra nhiều cảm hứng tuyệt vời.

Lợi ích của Bullet Journal

Quản lý thời kì và sắp xếp công việc hiệu quả

Bullet Journal được xem là phương pháp siêu hữu hiệu để cá nhân có thể ghi chép những nhiệm vụ cần khiến và đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn. Những bạn “não cá vàng” có thể trở nên tự tín để quản lý công việc phải chăng hơn, hạn chế tình trạng “bỏ lỡ” mọi thứ vì đã có Bullet Journal bên mình.

Tiếp thêm động lực cho bản thân

Bullet Journal giúp cá nhân có thêm sức mạnh, động lực để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra. Lật từng trang trong sổ Bullet Journal, từng mục tiêu, nhiệm vụ sẽ nagy lập tức đập vào mắt bạn, thôi thúc bạn nên thực hành nó, đánh bại đi cơn lười biếng đang ù lì trong bạn. Hơn nữa, Bullet Journal còn mang tới nhiều nguồn cảm hứng, giúp bạn xua tan những mệt mỏi, áp lực từ công việc, học tập. Bởi lúc bạn dành thời kì để viết, trang trí cho cuốn sổ, bạn sẽ tập trung hết sức và lãng quên đi những phiền muộn, nỗi buồn của bản thân.

Xem Thêm  Sửa lỗi ko có âm thanh trong ứng dụng Zoom trên điện thoại

Tạo cảm hứng cho cuộc sống, xua tan những áp lực

Bullet Journal mang tới nhiều nguồn cảm hứng, giúp bạn xua tan những mệt mỏi, áp lực từ công việc, học tập. Bởi lúc bạn dành thời kì để viết, trang trí cho cuốn sổ, bạn sẽ tập trung hết sức và lãng quên đi những phiền muộn, nỗi buồn, cảm thấy được thư giãn và hiểu rõ hơn về chính mình. Bên cạnh đấy, Bullet Journal còn giúp bạn vươn lên là khả năng sáng tạo, tư duy phải chăng hơn.

Những phần cơ bản trong 1 Bullet Journal

Index – Mục lục

Bất kỳ cuốn sách, truyện, tiểu thuyết ở thể loại, lĩnh vực nào cũng đều có mục lục đi kèm. Và Bullet Journal cũng vậy. 1 cuốn sổ ghi chép biểu lộ sự thông minh, chỉn chu, luôn cần có phần mục lục. Tại trang mục lục của Bullet Journal, bạn sẽ chú trọng những mục chính, quan yếu nhất để bản thân có thể dễ dàng kiếm tìm và tham khảo mọi lúc, mọi nơi.

Key phrase – Từ khóa

Bullet Journal luôn hướng tới sự ngắn gọn, súc tích mà đảm bảo nội dung ý nghĩa. Bởi lẽ, Bullet Journal được bạn tạo ra nhằm tương trợ quản lý thời kì và bản thân hiệu quả hơn. Do đấy, dùng những Key phrase trong việc lên kế hoạch, triển khai nội dung sẽ vô cùng hiệu quả và tiết kiệm thời kì cho bạn. Lúc nhìn vào từ khóa, bạn sẽ lưu trữ thông tin nhanh chóng, kích thích trí tưởng tượng của bản thân.

Trong Bullet Journal, Key phrase được trình bày dưới dạng những ký hiệu tương ứng sở hữu từng mục nội dung cần thực hành, nội dung đã hoàn thành, nhiệm vụ bị hoãn, bị hủy hay những sự kiện quan yếu, deadline,… Tại trang Key phrase, bạn hãy tạo ra những ký hiệu có ý nghĩa và dùng chúng linh hoạt trong sổ Bullet Journal. Ví dụ gặp khó khăn trong việc tạo ký tự riêng, bạn có thể tham khảo 1 số ký tự từ những người khác.

Futura Log – Nhật ký tương lai

Mục nhật ký tương lai sẽ là những trang dành cho kế hoạch, mục tiêu dài hạn của bạn trong vòng 1 hoặc nhiều 5 tới. Bên cạnh ra, bạn có thể trình bày những sự kiện, lộ trình của bản thân sẽ diễn ra trong thời kì sắp tới ở mục này. Phần Future Log sẽ là những trang ý nghĩa để cuối mỗi 5 bạn tổng kết, nhìn nhận lại những gì bản thân đã đạt được cũng như bỏ lỡ điều gì để có những định hướng đầu tư và vươn lên là điều gì cho bản thân trong tương lai.

Future Log còn được xem là Yr Targets. Do đấy, khách hàng thường viết về những mục tiêu về tài chính, sự nghiệp, học tập, gia đình, tình yêu,…ở phần này.

Month-to-month Log, Weekly Log, Each day Log – Nhật ký theo tháng, tuần, ngày

Đây là phần nội dung bạn sẽ trình bày những mục tiêu, dự định cần thực hành được ghi nhớ theo ngày, tuần hoặc tháng. Trong đấy, Bullet Journal sẽ gồm 2 phần quan yếu là Month-to-month Log và Each day Log. Mục này sẽ tương trợ bạn lưu trữ và sắp xếp công việc 1 phương pháp chi tiết và chỉn chu nhất, giảm thiểu bỏ sót bất kỳ hoạt động nào đặt ra.

Xem Thêm  Nexus Mutual (NXM) là gì? Mua bán NXM coin ở đâu?

Bật mí 3 suggestions tạo ra 1 Bullet Journal hiệu quả, khác biệt

#1. Tập hợp những điều cơ bản

Lựa chọn đúng loại sổ

Để tạo nên 1 Bullet Journal, bạn ko cần nên đầu tư 1 cuốn sổ quá đắt tiền, cầu kỳ. Điều quan yếu lúc chọn sổ là sổ nên gọn nhẹ, dễ dàng mang theo mọi nơi, giấy ko quá mỏng và tối màu.

Bullet Journal sau lúc hoàn thành thì bạn sẽ là người quản lý khai thác và dùng. Do đấy, bạn hãy chọn cuốn sổ theo sở thích của cá nhân, thoải mái để bạn dùng là được.

Thiết lập mục lục

Bạn có thể dành thời kì đánh số trên từng trang giấy của sổ. Điều này sẽ tương trợ bạn kiếm tìm thông tin của từng mục nhanh chóng, tiết kiệm thời kì. Vị trí đặt mục lục nên ở 2 trang giấy đầu của cuốn sổ và mở dàn ra liền nhau đảm bảo nhiều diện tích để viết, giảm thiểu ngắt quãng nội dung. Để thực hành, bạn viết chữ “Mục lục” lên đầu cả 2 trang sở hữu kích cỡ lớn hơn so sở hữu kích cỡ ở phần nội dung. Nên chọn bút mực đậm màu để khiến nổi bật, dễ quan sát và nâng cao tính thẩm mỹ cho cuốn sổ của bạn.

Lấp đầy những kế hoạch tương lai

Ở 2 trang kế tiếp phần mục lục, bạn sẽ vạch ra những định hướng, mục tiêu trong tương lai. Ở phần này, bạn có thể đặt ra thời hạn trong 6 tháng, 1 hoặc vài 5 tới và thường xuyên theo dõi những nhiệm vụ cần hoàn thành. Nội dung bao gồm: sự kiện, nhiệm vụ, mục tiêu chia bé. Bạn nên phân rõ từng ô và ghi cụ thể từng tháng trong 5 để dễ quan sát.

Ghi chép kế hoạch theo tháng, từng ngày

Tới 2 trang tiếp theo, bạn sẽ lên chi tiết nội dung trong 1 tháng. Bạn có thể chia 2 phần, ở trang bên trái sẽ đánh số từng ngày trong tháng và những thứ trong tuần. Ở trang bên nên, bạn sẽ viết danh sách những nhiệm vụ tương ứng sở hữu từng ngày trong tháng. Bạn có thể tô đậm, ký hiệu theo ý muốn của bản thân để dễ nhận diện và thực hành công việc đúng hạn.

Sang 2 trang kế tiếp, bạn liệt kê ngắn gọn những công việc cần khiến trong ngày hay bất kỳ sự kiện xảy ra trong hôm đấy. Lúc hết ngày, bạn tiếp tục tạo mục cho ngày mới ngay dưới ngày cũ,

Cập nhật lại mục lục

Sau lúc hoàn thành xong nội dung những mục trên, bạn trở về mục lục và cập nhật phần kế hoạch theo tháng như đã trình bày. Thí dụ: Kế hoạch tháng 3… – trang 4,5.

#2. Tạo dấu ấn cá nhân

Dùng kỹ thuật Fast Logging

So sở hữu ghi chú truyền thống khá đơn điệu, “ngốn” siêu nhiều thời kì mà khó quan sát, ghi nhớ thì kỹ thuật Fast Logging sẽ giúp bạn hệ thống hóa cá nhân, tạo nên 1 Bullet Journal nhanh chóng và ấn tượng. Trong đấy, Fast Logging gồm 4 chi tiết: tiêu đề, số trang, những câu ngắn, những ký hiệu riêng. Điều đặc biệt ở phương pháp này chính là hệ thống ký hiệu, biểu tượng cho những ghi chú của bạn trong Bullet Journal. Bạn có thể sáng tạo biểu tượng của riêng mình để sắp xếp, phân loại công việc, nhiệm vụ hàng ngày, hàng tháng thành từng mục.

Xem Thêm  Tokenization là gì? Ứng dụng của Tokenization trong ko gian Crypto

Lưu trữ bộ sưu tập cá nhân

Bộ sưu tập này ko nên là những nội dung bạn muốn đạt được mà sẽ là tập hợp những điều hay, tri thức, kỹ năng hay những vấn đề tiêu khiển. Thí dụ như bộ sưu tập của bạn gồm những trang internet hay theo từng lĩnh vực, những cuốn sách bạn muốn đọc hoặc tâm đắc sau lúc đọc, phim, chương trình, công thức nấu ăn,… Bullet Journal của bạn sẽ trở nên giá trị, ấn tượng lúc được lấp đầy bởi những ý tưởng ngẫu hứng nhưng có thể hữu ích lúc cần tham khảo lại.

Ghi lại những sự kiện có ý nghĩa của bạn

Bạn hãy viết ra những sự kiện bản thân đã trải qua và ấn tượng về nó. Sổ Bullet Journal ko nhất thiết nên quá trang trọng, rập khuôn sở hữu vô vàn những mục tiêu. Đôi lúc, bạn có thể ghi chép lại những sự kiện dễ thương, hành động bé của bạn bè, nhân tình hay đồng nghiệp khiến bạn vui để lưu giữ.

#3. Thường xuyên ghi chép và đánh giá sổ

Tích vào những mục đã hoàn thành

Lúc bạn thực hành xong bất kỳ việc gì, bạn nên lật lại những trang nhiệm vụ theo ngày, tháng để đánh dấu hoàn thành. Bước này sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ của bản thân và những điều cần đạt được trong tháng.

Chuyển nhiệm vụ quan yếu chưa kịp khiến sang tháng mới

Cuối mỗi tháng, bạn nên đánh giá 1 lược lộ trình của bản thân để lọc ra những công việc chưa hoàn thành và đi lại nó sang nhiệm vụ trong tháng tiếp theo. Trường hợp những công việc ko còn cần thiết, bạn có thể loại bỏ, cắt giảm lượng thông tin trong sổ.

Ghi chú theo dõi dự án cụ thể của bản thân

Bạn có thể lập riêng 1 mục để ghi chép nội dung này ở trang sau của sổ. Phần nội dung này sẽ giúp bạn theo dõi được chi tiết hơn và điều chỉnh yêu thích trên từng dự án dài hạn của mình.

Bạn thấy đấy, Bullet Journal chỉ đơn giản là 1 cuốn sổ ghi chép nhưng lại có sức mạnh tuyệt vời, tạo cảm hứng để giúp bạn trở nên phiên bản phải chăng hơn mỗi ngày. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tino Group phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Bullet Journal là gì và phương pháp khiến 1 Bullet Journal thật khác biệt cho riêng mình. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng Bullet Journal nhé!

FAQs về Bullet Journal

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org