BTC Laborious Fork là gì? Laborious Fork có khiến Bitcoin nâng cao giá?

Laborious Fork là thuật ngữ chỉ 1 blockchain tách ra thành 2 chuỗi. 99% nhà đầu tư tiền điện tử đều đánh đồng Bitcoin Laborious Fork là cần chia tách chuỗi khối của Bitcoin. Nhưng sự thật có cần như thế?

Bitcoin Laborious Fork là gì?

Bitcoin Laborious Fork đơn giản là sự kiện thay đổi những quy tắc của giao thức Bitcoin khiến cho cho những khối (block) và thanh toán (transaction) cũ bị vô hiệu hoá. 1 lúc Laborious Fork diễn ra, toàn bộ những nodes và khách hàng bắt buộc cần nâng cấp phần mềm purchasers bản mới nhất.

Trong trường hợp, 1 số node ko chấp nhận quy tắc mới mà vẫn dùng quy tắc cũ thì mạng lưới sẽ xảy ra sự kiện gọi là Break up Chain – chia tách chuỗi khối thành 2 chuỗi khối khác nhau sở hữu tầm nhìn và sứ mệnh khác nhau.

Và đa số Laborious Fork của Bitcoin đều xảy ra việc chia tách chuỗi khối này. Chính vì vậy mà nhiều người nhầm tưởng Laborious Fork đồng nghĩa sở hữu Break up Chain. Nhưng, điều đấy ko đúng. Việc chia tách chuối khối có thể xảy ra mà ko cần tới Laborious Fork hay Gentle Fork.

Xem Thêm  How lớn add BSC lớn MetaMask in 3 steps

Lịch sử Bitcoin Laborious Fork

Nhắc từ lúc được Satoshi Nakamoto tạo ra (2009) tới nay, Bitcoin đã trải qua nhiều sự kiện fork. Nhưng về Laborious Fork đúng nghĩa thì chỉ có 2 lần.

Laborious Fork trước tiên của Bitcoin khởi đầu tại block 478558 vào tháng 08/2017. Có bắc buộc sự thay đổi kích thước khối từ 1mb lên 8mb (có thể 32mb) nhằm cải thiện vấn đề về tốc độ thanh toán của Bitcoin lúc bấy giờ. Nhưng nhiều nodes trong mạng Bitcoin ko đồng ý sở hữu sự thay đổi này và kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Money (BCH).

2 tháng sau lần Laborious Fork trước tiên, vào tháng 10/2017, đợt Laborious Fork tiếp theo tạo ra Bitcoin Gold (BTG) chuỗi khối của Bitcoin tại block 491407.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Bitcoin có nhiều đồng fork ra lắm mà sao ở đây chỉ có 2?

Những loại Bitcoin Forks

Bên cạnh Laborious Fork, Bitcoin còn có những loại fork khác như: Gentle Fork, Code Fork, Merge-Fork. Anh em cùng mình tìm hiểu nhanh về những loại fork khác của Bitcoin luôn nhé!

Gentle Fork

Bitcoin Gentle Fork là sự kiện thay đổi phần mềm giao thức nhằm khiến mất hiệu lực những thanh toán trước đấy. Tính tới thời điểm hiện tại, Bitcoin đã trải qua 16 cuộc Gentle Fork.

Gentle Fork trước tiên của Bitcoin được diễn ra vào ngày 28/07/2010 sở hữu việc vô hiệu hóa chức năng OP_RETURN. Lỗi này cho phép khách hàng có thể chi tiêu bất kỳ Bitcoin nào trong mạng lưới. Gentle Fork gây nhiều tranh cãi nhất của Bitcoin có thể nói đấy chính là Segregated Witness (SegWit) vào 5 2017.

Xem Thêm  Ferrum Community (FRM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FRM

Code Fork

Bitcoin Code Fork là những dự án lấy supply code của chuỗi khối Bitcoin từ đấy xây dựng nên 1 blockchain biệt lập. Dự án Code Fork Bitcoin trước tiên là NameCoin (2011), sau đấy là Litecoin (LTC), Sprint (DASH) và siêu nhiều đồng coin khác đã fork theo bí quyết này.

Merge Fork

Merge Fork là những dự án hài hòa supply code của Bitcoin và 1 blockchain khác để tạo ra 1 blockchain hoàn toàn biệt lập. Điển hình của Merge Fork là Bitcoin Personal (BTCP) được fork từ Bitcoin và ZClassic (ZCL) vào 5 2018.

Tại sao Bitcoin Laborious Fork xảy ra?

Xung đột tầm nhìn

Laborious Fork sẽ xảy ra lúc giao thức Bitcoin cần thay đổi nguyên tắc hiện có, thêm những chức năng mới trong những bản đề xuất Bitcoin Proposal Enchancment (BIP) vào mạng lưới. Việc Laborious Fork là phải chăng cho mạng lưới của những dự án blockchain nền móng nói chung và mạng lưới Bitcoin nói riêng.

Tuy nhiên, lúc thay đổi thì sẽ có sự phản đối do ko chung tầm nhìn và lợi ích trong mạng lưới khiến cho Bitcoin Laborious Fork đa số cần chia tách khỏi chuỗi tạo thành 2 chuỗi mới biệt lập.

Lợi ích nhóm

Lúc coin đã được Fork ra từ Bitcoin, thường sẽ airdrop cho những người nắm giữ BTC trước thời điểm Laborious Fork diễn ra sở hữu tỷ lệ nhất định (thường là 1:1). Và nhiều dự án đã móc nối sở hữu sàn thanh toán để tạo ra 1 đồng coin mới thông qua việc Laborious Fork Bitcoin.

Xem Thêm  Close to gọi vốn 150 triệu đô, sẵn sàng bùng nổ cho DeFi Season 2022!

Sau đấy, chúng sẽ tương trợ niêm yết trên sàn thanh toán nhằm mục đích xả số token tạo ra để thu về số tiền siêu lớn.

Laborious Fork có khiến Bitcoin nâng cao giá?

Dù rằng có nhiều người cho rằng việc nhận được airdrop bằng bí quyết nắm giữ BTC lúc Laborious Fork diễn ra sẽ khiến cho cho mức cầu cao hơn mức cung và từ đấy giá sẽ nâng cao. Nhưng tới thời điểm hiện tại ko có số liệu nào nói rằng sự kiện Laborious Fork có thể khiến nâng cao giá Bitcoin cả.

Vì thế, bạn đừng bị FOMO bởi tin tức, sự kiện Laborious Fork của Bitcoin trong tương lai.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, anh em đã hiểu rõ hơn về Laborious Fork của Bitcoin nói riêng và 1 số loại fork khác của Bitcoin. Giả dụ anh em có thắc mắc gì hãy bình luận ở dưới bài viết này, mình và đội ngũ Coin98 sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

Đọc thêm Bitcoin Taproot & Tầm quan yếu đối sở hữu BTC