Botnet là gì? Phương pháp phòng chống Botnet tấn công

Botnet là gì? Tại sao siêu nhiều công ty lại “sợ hãi” trước những cuộc hăm doạ cho Botnet tấn công? Phương pháp nào để phòng hạn chế hiểm hoạ tới từ Botnet? Tino Group sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này!

Botnet là gì?

Theo McAfee, Botnet (tên toàn bộ là “Bots community”) dùng để chỉ 1 mạng lưới những máy tính bị chi phối và bị điều khiển từ xa bởi 1 máy tính khác để cùng thực hành 1 nhiệm vụ nào ấy. Botnet cũng có thể hiểu là 1 tập hợp những rô bốt phần mềm hoặc những con bot hoạt động 1 bí quyết tự chủ.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Botnet ở phương diện những máy tính.

Nhắc tới Botnet, người ta hay nghĩ về mặt xấu nhiều hơn. Đơn giản vì Botnet hay bị hacker lợi dụng để tấn công web site hay 1 dịch vụ on-line nào ấy. Có đặc điểm có thể mang theo những phần mềm mã độc khác, Botnet ko chỉ gây hại cho người khác mà còn khiến cho cho chính máy tính/ điện thoại bị lây nhiễm.

Hiểu đơn giản, Botnet là 1 mạng máy tính gồm nhiều máy tính bị nhiễm malware hoặc bị cài phần mềm được tạo ra bởi hacker.

Lịch sử của Botnet

5 2000, có mục đích nghiên cứu thuốc chữa bệnh, giáo sư Vijay Pande, 1 nhà nghiên cứu ở Đại học Stanford, đã tạo 1 điểm nhấn trên bản đồ khoa học. Vì cần mô phỏng lại quá trình gấp khúc của protein – 1 quá trình vô cùng phức tạp, giáo sư đã nhờ sự tương trợ của máy tính: thay vì dùng 1 máy tính cực mạnh để chạy mô phỏng, Pande rải “gánh nặng” này ra cho nhiều máy tính cá nhân để tiết kiệm chi chi phí trong lúc vẫn đạt được sức mạnh cần thiết để chạy những phép tính toán.

Xem Thêm  Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Về cơ bản, Pande đã tạo ra 1 Botnet.

Chữ “Botnet” được dùng vì phần lớn chúng đều là những chương trình tự động hóa được rải ra trong community. Thường thì những máy tính này sẽ được điều khiển bởi 1 máy chủ, và trong trường hợp của Botnet thì máy chủ này được gọi bằng cái tên command hoặc management server. Sau này có thêm loại hình Botnet ngang hàng (P2P) nữa, lúc ấy ko cần server điều khiển ở giữa.

Botnet xảy ra ở đâu?

Botnet là 1 phần mềm độc hại, đa phần những máy tính đều bị nhiễm bởi 1 Bot nào ấy mà chúng ta ko thể nào phát hiện được..

1 mạng Botnet có thể có từ vài trăm ngàn tới vài triệu, thậm chí vài chục triệu máy tính. Bất kỳ thiết bị kết nối đều có thể phát triển thành zombie lây lan – 1 phần của Botnet. Những thiết bị này bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, những thiết bị IoT, digital camera,máy tính bảng, router Wi-Fi, đồ chơi thông minh và hàng loạt những thiết bị điện tử khác.

Botnet “hoạt động” như thế nào?

Botnet được cài trên nhiều máy tính. Nó nằm sẵn trong những máy tính ấy chỉ đợi lệnh từ Bot Herder để tấn công tới mục tiêu được chỉ định. 1 hệ thống Botnet từ 1000 tới vài chục nghìn con máy tính và được gọi là “Bots community” để chỉ 1 mạng lưới những máy tính đang bị nhiễm Bot.

“Vòng đời” của 1 Botnet

 1. Kẻ tấn công (bot-herder) quyết định những thông số bot ban đầu như hướng lây nhiễm, tần suất, C&C chi tiết.
 2. Đăng ký DDNS (Dynamic DNS) để điều khiển Botnet có thể thay đổi liên hệ IP và tạo ra bộ điều khiển Botnet mới hoặc nội dung bất cứ lúc nào cần thiết.
 3. Đăng ký 1 IP tĩnh.
 4. Bot-herder hoạt động hoặc kiếm tìm những bot mới.
 5. Bots lây lan.
 6. Tấn công nạn nhân bằng DDoS hoặc thư rác hoặc lừa đảo, …
 7. Bị mất những bot

Phương pháp tấn công của Botnet và dấu hiệu

4 bí quyết thông dụng nhất mà hacker dùng Botnet

 • DDOS: Hàng trăm ngàn máy tính sẽ “dội bom”, cùng lúc truy cập vào 1 web site mục tiêu khiến cho cho lưu lượng truy cập vào web site ấy bị quá tải, dẫn tới tính trạng “nghẽn cổ chai”. Điều này khiến cho nhiều khách hàng lúc truy cập vào web site ấy ko truy cập được vì bị nghẽn mạng.
 • Spam: Lúc 1 máy tính hoặc thiết bị bị lây nhiễm, hacker sẽ dùng e-mail của nạn nhân để gửi Spam. Đồng thời ấy, hacker còn thêm danh sách liên hệ của nạn nhân vào danh sách e-mail spam của bọn chúng.
 • Đánh cắp dữ liệu: bí quyết thức chiếm và dùng dữ liệu đánh cắp cũng chỉ có mục đích riêng của hacker
 • Lây lan: Tìm những lỗ hổng mới trên thiết bị và lây nhiễm bằng nhiều loại Trojans, virus khác và cả 1 mã độc đặc biệt để lây lan Botnet là 1 trong những bí quyết hacker lợi dụng Botnet.
Xem Thêm  OP3N là gì? Toàn tập về ứng dụng social & NFT trong Internet 3

Lúc bị nhiễm Botnet, bạn sẽ gặp bất lợi gì?

Máy tính bị nhiễm sẽ bị chi phối bởi 1 Botmaster ở trên. Do ấy, mọi hoạt động của máy tính đang dính mã độc sẽ cản trở hoạt động, gián đoán gây mất nhiều thời kì, giảm năng suất công việc của khách hàng.

Những dấu hiệu nào cho thấy máy tính của bạn đã phát triển thành 1 phần của Botnet?

Trong thực tế, những Botnet ko dùng quá nhiều sức mạnh phần cứng để hoạt động. Do ấy, hiếm trường hợp bạn sẽ thấy thiết bị của mình xuống cấp hoặc hoạt động mạnh đột ngột. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát 1 số dấu hiệu như sau:

 • Có những tác vụ lạ trong Process Supervisor
 • Hệ thống có những phần bị thay đổi
 • Hệ thống có những hoạt động động lạ hoặc những thay đổi ko thể giải thích được.

Trong ấy, chúng ta có 2 dấu hiệu siêu cụ thể lúc máy tính của bạn đã phát triển thành 1 phần của Botnet là:

 • Tốc độ mạng đột ngột chậm lại hoặc băng thông dùng đột biến nâng cao lên.
 • Phần mềm diệt virus, Home windows phát hiện Botnet độc hại

6 bí quyết bảo vệ công ty khỏi những cuộc tấn công Botnet

1. Cập nhật bảo mật

Mặc dầu 1 số ngành marketing có thể bắc buộc trình độ chuyên môn cho phần mềm bổ sung, nhưng để đảm bảo an toàn hệ thống cao nhất thì lựa chọn phải chăng nhất vẫn là cập nhật tự động, dùng phần mềm có bản quyền để khỏi nên dùng những bản patch, crack ko đáng tin cậy và ko bị đồng hóa vào Botnet.

Xem Thêm  Pancake Bunny Finance (BUNNY) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BUNNY

2. Dùng phần mềm diệt virus

Cẩn thận quét virus trước lúc cho phép máy bạn đọc nội dung USB, biết đâu được 1 con Botnet từ những cái máy nhiễm bệnh đã âm thầm xâm nhập và nằm chờ sẵn trong ấy. Bạn cũng có thể liên hệ nhà phân phối dịch vụ internet hosting, VPS về dịch vụ bảo mật, an toàn thông tin.

3. Quản lý cấu trúc mạng và lưu lượng

Công ty có thể kiểm soát cấu trúc mạng của mình để hạn chế lưu lượng truy cập độc hại trong những cuộc tấn công DDoS, nhanh chóng bổ sung cho những biện pháp phòng ngừa, thiết lập những quy tắc thiết bị tự động chặn và khắc phục lưu lượng truy cập mạng bất thường.

4. Nâng cao cường an ninh mạng

Những dịch vụ bảo vệ công ty trước những cuộc tấn công DDos hiện nay ko hiếm. Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của tổ chức, công ty có thể cân nhắc những giải pháp yêu thích để nâng cao cường an ninh mạng.

5. Quản lý lượt truy cập và danh tính

Chỉ có đảm bảo rằng thông tin chỉ có thể được truy cập bởi những viên chức được phép truy cập thì công ty mới có thể giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn của phần mềm độc hại và chống lại những cuộc tấn công lan truyền ransomware.

Bên cạnh ra, việc triển khai xác thực 2 khía cạnh (2FA) bao gồm những khóa bảo mật vật lý cũng có thể cải thiện đáng nhắc tính bảo mật của mạng.

6. Dùng thiết bị chất lượng

Digital camera và những thiết bị ngoại vi có kết nối Web cũng là mối hiểm họa lớn, những đồ ko rõ nguồn gốc hoặc giá khá rẻ thì cũng nên dè chừng.

Qua bài viết này, Tino Group hello vọng rằng bạn đã có thể hiểu hơn về tác hại của Botnet là gì cũng như bí quyết để chống lại Botnet ra sao. Tino Group mong rằng bạn sẽ ko gặp nên Botnet trong tương lai.

FAQs về Botnet

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org