BNB Greenfield là gì? Blockchain lưu trữ phi tập trung của Binance

BNB Greenfield là gì?

BNB Greenfield là blockchain phân phối những giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung và tạo ra nền kinh tế dựa trên những dữ liệu ấy. Đây là 1 mảnh ghép mà Binance còn thiếu lúc ở thời điểm hiện tại, những dữ liệu trên BNB Chain đều được lưu trữ bằng những giải pháp bên thứ 3.

BNB Greenfield sẽ là blockchain thứ 3 nằm trong hệ sinh thái của Binance sau BNB Beacon Chain và BNB Sensible Chain. Về token quản trị, Binance vẫn tiếp tục dùng BNB làm cho đồng coin đại diện cho cả sàn Binance và 3 blockchain trong hệ sinh thái.

Sở hữu BNB Greenfield, Binance có phân phối cơ sở hạ tầng nhanh hơn, phải chăng hơn, chi chi phí rẻ hơn cho những Dapp trong hệ sinh thái. Sản phẩm này sẽ phân phối tính năng SDK đơn giản cho phép nhiều dự án có thể nhanh chóng chuyển giao và dùng những nguồn tài nguyên của BNB Greenfield.

Bí quyết hoạt động của BNB Greenfield

BNB Greenfield là blockchain dành cho những nhà phân phối dịch vụ lưu trữ phi tập trung (Storage Supplier). Người mua tải lên dữ liệu của mình lên, khách hàng sẽ được cấp quyền truy cập và dùng duy nhất. Những Storage Supplier sẽ lưu trữ dữ liệu ấy ở bên cạnh chuỗi (Off-chain) trong lúc dữ liệu của khách hàng được lưu trữ trên blockchain của BNB Greenfield.

Nhờ vào những cross-chain bridge mà mọi dữ liệu được lưu trữ BNB Greenfield có thể dễ dàng được chuyển sang BNB Sensible Chain, đây là nơi có siêu nhiều Dapp đang hoạt động sở hữu TVL đạt 5 tỷ USD. Giả dụ như BNB Greenfield hoạt động hiệu quả, nó có thể mở khoá ra nhiều mảng khác nhau phát tiển trên dữ liệu mà khách hàng cấp phép.

Ưu điểm và lợi ích của BNB Greenfield

Vì BNB Greenfield là dự án hoạt động trong mảng Decentralized Storage nên xét về lợi ích, BNB Greenfield sẽ tận dụng được lợi ích của kỹ thuật Decentralized Storage. Còn Binance sẽ nhận được lợi ích (giá trị) lúc BNB Greenfield phát triển thành.

Xem Thêm  Khám phá 1000 mẫu content material hay, độc đáo dành cho mọi lĩnh vực

Ưu điểm của kỹ thuật Decentralized Storage đối sở hữu BNB Greenfield

Sở hữu mô hình hoạt động của Decentralized Storage, dữ liệu sẽ ko được nắm giữ bởi 1 thực thể mà được chia bé cho nhiều thực thể khác nhau nắm giữ và được kiểm soát bởi chủ sở hữu của dữ liệu.

Tìm hiểu về Decentralized Storage (Lưu trữ dữ liệu phi tập trung) tại đây.

Vì vậy, lúc BNB Greenfield là dự án hoạt động trong mảng Decentralized Storage, họ sẽ tận dụng được lợi ích của kỹ thuật này bao gồm:

 • Cải thiện bảo mật dữ liệu bằng bí quyết dùng mã hoá và tạo nhiều bản sao của dữ liệu.
 • Nâng cao tính riêng tư và sáng tỏ của dữ liệu bằng bí quyết dùng kỹ thuật blockchain.
 • Lưu trữ phi tập trung cho phép khách hàng hoàn toàn kiểm soát dữ liệu của họ.
 • Giải quyết những vấn đề liên quan tới niềm tin và rủi ro mất dữ liệu lúc dùng Centralized Storage.
 • Nâng cao tính hiệu quả của thị trường lúc tận dụng được nguồn tài nguyên lưu trữ chưa dùng tới để tạo ra giá trị.

Dù rằng có nhiều ưu điểm nhưng những sản phẩm trong Web3 vẫn chưa thể thay thế được những giải pháp Web2 Storage vì họ còn gặp bắt buộc vấn đề chi chi phí cao và trải nghiệm chưa phải chăng. Vì vậy, BNB Greenfield sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Lợi ích của BNB Greenfield đối sở hữu người tham dự

Bên cạnh ra, BNB Greenfield sẽ mang lại lợi ích cho nhiều bên bao gồm:

 • Người lưu trữ và phân phối dữ liệu có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên dữ liệu ấy.
 • Nhà phân phối dịch vụ lưu trữ có thể tạo ra lợi nhuận và tối ưu hoá tài nguyên.
 • Những Dapp có thể dùng được nguồn dữ liệu dồi dào sở hữu chi chi phí rẻ do BNB Greenfield phân phối.

Lợi ích của BNB Greenfield đối sở hữu Binance

Lợi ích của BNB Greenfield đối sở hữu Binance là:

 • Giúp Binance hoàn thiện những chân kiềng còn thiếu trong thị trường DeFi.
 • Phân phối giải pháp lưu trữ phi tập trung nhanh sở hữu chi chi phí rẻ (Điều này chưa được kiểm chứng nhưng đã biểu hiện qua hiệu suất hoạt động của BNB Chain).
 • Là phấn đấu của Binance trong việc phi tập trung hoá mạng lưới BNB Chain và giúp mạng lưới này có nguồn dữ liệu đa dạng.
 • Nâng cao tính ứng dụng BNB coin, 1 đồng đại diện cho sàn Binance và 3 blockchain trong hệ sinh thái BNB.

Tìm hiểu thêm về BNB Chain tại đây.

Ứng dụng của BNB Greenfield

Theo Binance, BNB Greenfield có thể được ứng dụng như sau:

 • Net Internet hosting (Lưu trữ trang net): BNB Greenfield phân phối API tương tự như Amazon Net Service nên khách hàng dễ dàng triển khai trang net của họ và quản lý tính sổ sở hữu BNB.
 • Cloud Storage (Lưu trữ đám mây): Tương tự như những dự án lưu trữ khác, bạn có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân như hình ảnh, tệp tin, video,… Những dữ liệu này sẽ được mã hoá và chỉ cho phép người có khoá riêng có thể truy cập.
 • Blockchain Storage (Lưu trữ dữ liệu blockchain): Tương tự như Solana blockchain dùng giải pháp của Arweave thì BNB Greenfield cũng có thể lưu trữ dữ liệu sở hữu chi chi phí rẻ, phải chăng độ cao.
 • Publishing (Xuất bản): Tác nhái có thể lưu trữ tác phẩm của họ trên BNB Greenfield và sao chép chúng sang BNB Chain để bán. Tác nhái bán bằng bí quyết cấp quyền đọc cho liên hệ của người mua sau lúc nhận được tính sổ.
 • Mạng xã hội: BNB Greenfield phân phối cơ sở hạ tầng cho những KOL trên mạng xã hội và những người lãnh đạo quan yếu để sở hữu hoàn toàn nội dung và dữ liệu của họ. Đây là ưu điểm của mạng xã hội Web3 so sở hữu những dự án mạng xã hội Web2.
 • Tài chính hoá dữ liệu cá nhân: BNB Greenfield sẽ mã hoá dữ liệu cá nhân và chỉ cho phép những ứng dụng khác dùng nó giả dụ bạn cấp quyền. Bên cạnh ra, bạn còn có thể thu chi phí cho việc dùng dữ liệu của bạn.
Xem Thêm  Chiliz (CHZ) là gì? Toàn tập về đồng CHZ Token

Lịch sử phát triển thành và cột mốc của BNB Greenfield

Dưới đây là 1 số cột mốc nổi bật của BNB Greenfield:

 • 1/2/2023: Binance thông tin ra mắt whitepaper về BNB Greenfield.
 • 2/2023: BNB Chain đã hăng hái tương tác sở hữu Amazon Net Companies (AWS), NodeReal và Blockdaemon để hoạt động trên BNB Greenfield.
 • 3/2023-7/2023: Binance tổ chức chương trình Zero2Hero sở hữu tổng giải thưởng 25,000 USD cho hạng mục Greenfield để lôi kéo developer.
 • 29/3/2023: BNB Greenfield công bố bản docs cho phép khách hàng tham dự dưới dạng testnet validator. Nhà phát triển thành có thể khám phá những tính năng như tạo account, lưu trữ dữ liệu, kiểm soát truy cập, giao tiếp giữa chuỗi, phân phối lưu trữ, xác nhận node.
 • 11/4/2023: BNB Greenfield chính thức ra mắt testnet.

Hiện tại, BNB Greenfield đang giới hạn lại ở giai đoạn testnet cho phép những validator có thể tham dự thử nghiệm. Dự kiến sản phẩm này sẽ ra mắt phiên bản mainnet vào Q3/2023.

Chỉ dẫn sử sụng BNB Greenfield

BNB Greenfield blockchain đã ra mắt bản testnet. Giả dụ như bạn là 1 developer, đây có thể là thời cơ để khám phá sản phẩm mới.

Thêm mạng lưới BNB Greenfield testnet

Những bước để thêm mạng lưới testnet cho BNB Greenfield:

 • Chuẩn bị ví non-custodial có tương trợ EVM chain như Coin98 Tremendous App, Metamask,…
 • Vào trang BNBChainlist tại đây, tìm “Greenfield BSC testnet” và “Greenfield Blockchain testnet”.
 • Sau ấy kết nối ví sở hữu trang net để thêm 2 mạng lưới phía trên vào ví.
Xem Thêm  Cryptopunks là gì? Tìm hiểu chi tiết về cryptopunks 2023

Nhận testnet token ở Faucet

Để tương tác sở hữu testnet blockchain, bạn cần lấy testnet token thông qua faucet.

 • Truy cập Faucet của Greenfield tại đây.
 • Nhấp vào Tweet để share put up ở Twitter
 • Thay thế 0x000000000000000000000000000000000000000 bằng liên hệ BSC của bạn.
 • Tìm URL tweet của bạn và dán nó vào net Faucet để bắc buộc tBNB.
 • Sau lúc nhận được tBNB, bạn có thể đánh giá chúng trong ví của mình.

Bridge tài sản sang BNB Greenfield

Để bridge token từ BNB Sensible Chain sang Greenfield, bạn cần dùng DCellar bridge do NodeReal phát triển thành (đối tác chiến lược của BNB Greenfield) để thực hành tác vụ này.

Tìm hiểu thêm về Cross-chain bridge tại đây.

Dự án tương tự BNB Greenfield

BNB Greenfield hoạt động trong mảng lưu trữ phi tập trung tương tự như Filecoin (FIL), Arweave (AR), BitTorrent (BTT), Ocean Protocol (OCEARN), Sia (SC), Storj (STORJ),… Tuy nhiên, đây mới chỉ là những dự án phát hành token, thị trường còn có nhiều dự án Decentralized Storage chưa phát hành token như IPFS.

Tìm hiểu thêm về IPFS tại đây.

Trong tương lai tới, sẽ ko bất ngờ giả dụ như những ông trùm Web2 bây giờ như Amazon Net Service, Azure (Microsoft) hay Google Cloud sẽ tham dự vào thị trường Web3. Điều này sẽ gây ra ko ít sự khó khăn cho BNB Greenfield, ít nhất là bên cạnh hệ sinh thái BNB Chain.