BNB Chain xử lý khoản vay 200 triệu USD trên Venus Protocol

Lúc thị trường đi xuống, siêu nhiều vị thế DeFi có thể gặp rủi ro thanh lý dẫn tới xu hướng bán tháo trầm trọng hơn nữa. Khoản vay 200 triệu USD giá trị BNB trên Venus Protocol có nguy cơ thanh lý là tâm điểm mà cùng đồng để ý.

200 triệu USD trước nguy cơ thanh lý

Tháng 10 5 2022, BNB Bridge đã bị hacker tấn công, vụ tấn công đã giúp cho hacker có được 2 triệu BNB 1 bí quyết trái phép. Nhờ sự can thiệp của nhiều bên và BNB Chain buộc phải tạm giới hạn để nâng cấp mạng lưới, hacker đã ko thể gửi tiền toàn bộ số tiền ra bên cạnh và bị đóng băng tài sản tại BNB Chain.

Dù vậy, hacker đã thành công gửi về ví cá nhân khoảng 1 triệu BNB sau vụ hack và phấn đấu dùng những giao thức cho vay để thế chấp số BNB này vay ra những loại stablecoin nhằm mục đích rửa tiền và gửi sang chain khác.

Tổng cùng, ví hacker đã gửi lên Venus 924,000 BNB (trị giá khoảng 240 triệu USD) và vay ra khoảng 140 triệu USD stablecoin (USDT & USDC), sau đấy dùng những multi-chain bridge để gửi số stablecoin này đi, mặc kệ số BNB có thể bị thanh lý.

Do hacker đã lấy được stablecoin nên số BNB này ko còn quan yếu sở hữu hacker đấy nữa, nhiều khả năng hacker sẽ ko bao giờ trả lại khoản vay. Venus dù ko bị tác động bởi vụ exploit nhưng cũng vô tình phát triển thành công cụ cho hacker lợi dụng.

Đứng trước số tiền lớn trị giá tới hơn 200 triệu USD có thể bị thanh lý ra thị trường, Venus sẽ thực hành thanh lý số tiền này on-chain trong trường hợp BNB rớt xuống mức giá thanh lý. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của sự việc ngày càng trở nên đáng lo ngại, do đấy đội ngũ BNB Chain đã buộc phải vào cuộc.

Xem Thêm  IndiGG (INDI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử INDI

Biện pháp giảm thiểu thiệt hại

Từ tháng 11 5 2022, cùng đồng Venus đã thông qua đề xuất quản trị VIP-79 cho phép đội ngũ BNB Chain đứng ra giải quyết khoản vay và là đơn vị duy nhất tham dự thanh lý vị thế này. Mục đích là để giảm thiểu tác động quá mạnh tới giá và gây ra hiệu ứng dây chuyền tiêu cực cho token BNB cũng như người mua.

Thanh khoản của những pool on-chain BNB trên BNB Chain cũng ko quá dày, chỉ ở mức dưới 50 triệu USD, do đấy việc hấp thụ 1 lệnh bán quản lý có giá trị lên tới hơn 200 triệu USD là sắp như ko thể và sẽ tác động tiêu cực tới giá BNB.

Có việc BNB Chain và Binance tiếp quản khoản vay, đội ngũ này sẽ dùng tiền túi để thanh lý vị thế, trả lại số BNB đã được vay ra. Như vậy sẽ ko có bất kỳ BNB nào bị bán ra bên cạnh thị trường cũng như ko gây ra sự hoảng loạn cho cùng đồng.

Sự kiện SEC kiện Binance đã gây ra biến động mạnh trên giá BNB token, sau lúc giá BNB giảm về mức báo động xấp xỉ ngưỡng thanh lý (~220 USD), đội ngũ BNB Chain đã khởi đầu hành động. 30 triệu USDT ngay tức thời được gửi vào ví 0x563 từ sàn thanh toán Binance, sẵn sàng dùng để thanh lý dần dần vị thế BNB.

Ví này đang nắm giữ tổng cùng 60 triệu USD stablecoin. Ví dụ dùng 30 triệu USDT để repay BNB, mức giá thanh lý mới của khoản vay sẽ là 176.9 USD và BNB Chain sẽ tiếp tục thanh lý từng phần như vậy để ko tác động mạnh tới BNB.

Theo cập nhật mới nhất, ví này đã gửi 30 triệu BUSD nắm giữ từ trước đấy trở lại sàn thanh toán Binance chưa rõ mục đích.

Hiện tại dù giá BNB đã chạm sát mức thanh lý nhưng vẫn chưa chính thức vượt qua mốc này, người mua có thể theo dõi ví này để biết tình trạng thanh lý khoản vay trên.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Default Handle trên Electronic mail Internet hosting – Cấu hình những e mail ko tồn tại của e mail tên miền.

Tâm lý những nhà đầu tư

Trước thông tin về khoản thanh lý trên, những nhà đầu tư đang dành sự để ý lớn cho BNB. Khối lượng hợp đồng mở (Open Curiosity) liên quan tới token BNB đã nâng cao mạnh lên mức 1.62 triệu BNB (376 triệu USD), nâng cao 13% trong 24h và đạt mức cao nhất đề cập từ đầu 5 2023.

Đồng thời, tỷ lệ funding fee của BNB đang có tỷ lệ âm khá sâu trong vài ngày trở lại đây, phát triển thành đồng coin trong prime 10 vốn hóa có tỷ lệ funding fee âm cao nhất. Điều này cho thấy những dealer phe quick đang chiếm ưu thế, những nhà đầu tư này dự đoán hoạt động thanh lý sẽ làm cho giá BNB giảm mạnh hơn nữa.

So sánh trường hợp của Solend

Đây ko buộc phải lần trước tiên thị trường DeFi buộc phải đối mặt sở hữu những khoản thanh lý có sức tác động lớn, những sự kiện này lại khiến người mua 1 lần nữa hoài nghi về câu chuyện phi tập trung của những giao thức.

Trước đấy, cùng đồng cũng đã từng nảy ra tranh cãi quanh việc việc Solend chiếm quyền quản lý ví của người mua (1 whale lớn) để giảm thiểu thiệt hại cho cùng đồng Solana. Dù hành động trên đã thực sự giảm thiểu thiệt hại cho hệ sinh thái Solana, nhưng Solend (vốn là 1 giao thức DeFi) đã khiến trái sở hữu triết lý của phi tập trung.

Trường hợp sở hữu khoản vay thế chấp BNB đề cập trên cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Lúc vị thế quá lớn và có thể gây ra tác động dây chuyền nghiêm trọng, sẽ cần có sự can thiệp của những bên dự án.

Ở trường hợp này, về lý thuyết sẽ ko ai có thể tác động vào khoản vay và khoản vay sẽ tự động thanh lý on-chain theo đúng cơ chế lúc về mức giá đã xác định. Tuy nhiên, khác sở hữu sự kiện của Solend, đây là khoản vay có nguồn gốc ko “chính thống” từ 1 người mua “bất thường” và có khối lượng, sức tác động lớn, đội ngũ BNB Chain/Binance cũng như Venus Protocol đã bắt buộc buộc phải nhúng tay xử lý.

Xem Thêm  BitciChain là gì? Toàn tập về tiền điện tử BITCI

1 số bài học sau sự kiện của Venus Protocol và Solend

Cả 2 sự kiện trên đều cần sự can thiệp 1 bí quyết “centralized”, dù sự kiện lần này Venus ở vào thế bị động hơn Solend, nhưng cả 2 trường hợp đều là bài học kinh nghiệm cho những dự án Lending cải thiện việc quản lý rủi ro cũng như quản lý tiền của người mua. 1 số biện pháp những dự án Lending có thể ứng dụng:

  • Đặt giới hạn về số tiền có thể vay hoặc rút ra từ protocol, có thể tùy chỉnh cho từng pool và từng nhóm tài sản. Thí dụ: Có thể rút hoặc vay tối đa 10 triệu USD từ pool USDC trong 24h. Điều này sẽ giúp những giao thức giảm thiểu thiệt hại do những vụ hack/exploit.
  • Giới hạn thế chấp: Đặt giới hạn về số tiền có thể được vay từ 1 loại tài sản. Ví dụ đạt tới giới hạn tài sản thế chấp cho 1 tài sản, toàn bộ người mua trên ứng dụng sẽ ko thể nâng cao khoản vay từ tài sản đấy. Thí dụ: Giới hạn tài sản thế chấp là 10 triệu USD cho BNB nghĩa là người mua chỉ có thể vay ra tối đa 10 triệu USD bằng tài sản thế chấp BNB.
  • Triển khai những cơ quan quản lý rủi ro, theo dõi và điều chỉnh những tham số rủi ro (giảm giới hạn vay, giảm LTV…) trên từng loại tài sản để giúp giao thức trở nên an toàn hơn, kiểm soát rủi ro phải chăng hơn.

Mức giá BNB đang ở mức báo động, 1 biến động ~15% có thể làm cho khoản vay 200 triệu USD kích hoạt ngưỡng thanh lý. Để giảm thiểu tác động quá lớn tới giá BNB và đảm bảo ko gây ra hiệu ứng domino, đội ngũ BNB Chain và Binance đã quản lý quản lý khoản vay. Sự kiện này là bài học kinh nghiệm cho những dự án Lending khác về cơ chế quản trị rủi ro cũng như bí quyết thức xử lý lúc vấn đề xảy ra.