BNB Chain là gì? Vực dậy Binance Sensible Chain sở hữu tầm nhìn MetaFi

BNB Chain là gì?

BNB Chain (Construct & Construct Chain) là Blockchain mới được vươn lên là và hài hòa từ Binance Sensible ChainBinance Chain, sở hữu nhiều sự thay đổi về kỹ thuật và tầm nhìn vươn lên là.

BNB Chain sẽ là 1 nền móng multichain (đa chuỗi), vươn lên là những sidechain khác bên cạnh BSC, qua ấy giúp nâng cao hiệu suất blockchain, đáp ứng nhu cầu khách hàng và những protocol đang vươn lên là trên blockchain này.

Tại sao Binance lại đổi từ Binance Sensible Chain sang BNB Chain?

Việc đổi tên thành BNB Chain là quyết định lớn trong thời điểm hệ sinh thái BSC đang có dấu hiệu hụt hơn so sở hữu những Layer 1 khác như Solana, Terra, Avalanche,… cho dù đã ra mắt từ khá sớm và cũng có giai đoạn nâng cao trưởng mạnh.

BNB Chain là 1 làn gió đem tới cho những dự án và khách hàng nhiều thay đổi mới:

  • Thay đổi cơ sở tầng: Nâng cao cao thông lượng, tối ưu trải nghiệm cho khách hàng.
  • Thay đổi tầm nhìn: Định hướng vươn lên là MetaFi, sự hài hòa giữa Metadata và DeFi.
  • Thay đổi về tính phi tập trung: Trước đây siêu nhiều nhà vươn lên là cho rằng blockchain BSC quá tập trung (chỉ có 21 validator), đi ngược lại sở hữu xu hướng decentralized hiện nay, nên có khá ít Builder trên hệ sinh thái này. Tuy nhiên đều này sẽ thay đổi trong thời kì tới.

Đây cũng chính là 3 lí do chính làm Binance đổi tên thành BNB Chain.

Là 1 người theo dõi hệ sinh thái BSC, tác nhái cảm nhận rõ sự quyết tâm thay đổi lần này từ Binance. Trong buổi họp livestream thông tin về BNB Chain, CZ đã nhắc nhiều về việc: “Tương lai sẽ là Decentralized”, do ấy Binance Sensible Chain > Binance Alternate, và họ đang cố gắng để vươn lên là hệ sinh thái.

Tầm nhìn Multi-chain của BNB Chain

BNB Chain sẽ có nhiều thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng so sở hữu BSC, trong ấy thay đổi lớn nhất ấy là việc vươn lên là thêm nhiều BSC Software Sidechains (BAS).

Những BSC Appication Sidechains sẽ là những chain riêng, có cơ sở hạ tầng khác nhau dí dụ như EVM, non-EVM, PoS,… để chuyên dụng cho cho 1 mục đích cụ thể.

1 trong những dí dụ về BAS, ấy là Binance Chain – 1 blockchain được vươn lên là theo kỹ thuật Cosmos-SDK, hiện đang có 1 số DEX vươn lên là trên này.

Thay đổi này cho thấy BNB Chain là blockchain đi theo hướng multi-chain, sự thay đổi này sẽ đem tới nhiều lợi ích:

  • Cơ sở hạ tầng đủ để đáp ứng những Dapp có khả năng mở rộng (scale) ở mức độ cao như những dự án GameFi, Social, Metaverse (MetaFi). Qua ấy lôi kéo thêm nhiều dự án tới sở hữu BNB Chain (nền móng BSC trước ấy ko đủ để đáp ứng điều này).
  • Giảm tải lượng lưu thông trên chain chính là BSC: BSC là 1 trong những chain có khách hàng lively cao nhất hiện nay.
  • Đem lại trải nghiệm khách hàng phải chăng hơn: Tốc độ thanh toán cao hơn, chi chi phí rẻ hơn.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết vệ sinh laptop computer cá nhân tại nhà đúng bí quyết

Đặc biệt nhất, lúc vươn lên là từ 1 chain lên Multichain, cuộc chơi sẽ ko chỉ giới hạn lại trên 1 Chain chính mà có thể vươn lên là ở nhiều Chain khác, sự khó khăn ở những Blockchain sở hữu nhau. Có thể thấy những cuộc chơi trên Cosmos, Ethereum, Polkadot,… đã hấp dẫn như thế nào, trên BNB Chain sắp tới cũng sẽ thú vị như vậy.

Việc vươn lên là từ từ 1 Chain lên nhiều Chain tất nhiên sẽ siêu vất vả và tốn nhiều thời kì:

  • Cosmos mất 5 5 để xây dựng 1 hệ sinh thái bùng nổ như bây giờ sở hữu 200 Blockchain.
  • Những ý tưởng về Layer 2 cũng đã có từ giai đoạn 2017 – 2018 lúc mạng Ethereum bị tắc nghẽn do Crypto Kitties.
  • Polkadot mainnet đã delay được 1 5 vì chưa thể phân phối đủ cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, tác nhái chưa bao giờ nghi ngờ về tiềm lực của BNB Chain và Binance. Tháng 12/2021, BSC đã ra mắt Quỹ vươn lên là $1 B để vươn lên là hệ sinh thái của mình – 1 con số ko hề bé.

1 số thay đổi của BNB Chain so sở hữu BSC

BNB Chain cũng có 1 số thay đổi khác so sở hữu BSC về cơ hạ tầng:

Thứ 1, nâng cao thông lượng trên BSC: Trong quá trình chờ đợi cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đây là điều siêu cần thiết vì hiện tại có siêu nhiều sport vươn lên là trên BSC, nâng cao thông lượng, giảm chi chi phí sẽ giúp ích cho những sport thủ siêu nhiều.

Thứ 2, những Chain khác trên BNB Chain cũng sẽ đều dùng BNB token làm cho native token: Ko như trên Cosmos, lúc native token của từng chain là khác nhau, native token của Cosmos là ATOM, của Terra là LUNA, của Cronos là CRO,… Native token trên những chain của BNB Chai sẽ đều là BNB token.

Thứ bố, mở rộng số lượng validator từ 21 lên 41: Đây cũng là 1 điều hết sức thú vị, biểu lộ cho tình thần “Decentralized” của Binance, dần dần, Binance sẽ ko còn người sở hữu, điều hành chính của BNB Chain, mà sẽ phát triển thành 1 trong những Help lớn ⇒ BNB Chain thuộc về cùng đồng.

Thứ tư, BNB Chain sẽ vươn lên là tính năng on-chain governance: Những thay đổi lớn sau này sẽ do cùng đồng BNB Chain quyết định.

Đây cũng đều là những thay đổi lớn, sẽ liên quan hăng hái tới hệ sinh thái BNB Chain trong thời kì tới, giúp BNB lôi kéo thêm nhiều Builder và khách hàng tới sở hữu BNB Chain.

Nãy giờ chúng ta đã tìm hiểu về “Những thay đổi cơ sở hạ tầng của BNB Chain”, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về “Thay đổi về tầm nhìn”.

MetaFi là gì?

Trước đây, BSC là blockchain định hướng vươn lên là chủ yếu về DeFi và GameFi, BNB Chain sẽ thay đổi tầm nhìn này, cụ thể là sẽ mở rộng ra, định hướng vươn lên là về MetaFi.

Xem Thêm  MUX Protocol (MCB) là gì? Mua bán MCB coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

MetaFi là sự hài hòa giữa Metadata + DeFi, hài hòa chiều sâu dữ liệu sở hữu DeFi.

Về khái niệm của DeFi, chắc nhiều nhà đầu tư cũng đã hiểu, ấy là Blockchain và Decentralized hóa những dịch vụ tài chính hiện nay như Thanh toán, tiết kiệm, vay và cho vay, quản lí tài sản,…

Còn về Metadata, có thể hiểu ấy là siêu dữ liệu, bao gồm nhiều loại dữ liệu như: chữ, hình ảnh, video, âm thanh,… Việc blockchain những dữ liệu sẽ giúp khách hàng nâng cao tính sở hữu, cũng như nâng cao độ tương tác của những dữ liệu này sở hữu nhau.

⇒ Hài hòa giữa Metadata và DeFi sẽ tạo thành MetaFi: Nền kinh tế trao đổi dữ liệu hài hòa sở hữu những hoạt động tài chính.

Mục tiêu của BNB Chain lúc nhắm tới MetaFi ấy là blockchain hóa đa số những những ứng dụng Web2 hiện nay như những mạng xã hội, video games, metaverse,… → Hướng tới tương lai Web3.

Tóm lại, Web3 là 1 xu hướng siêu lớn và có phần bất khả thi, tuy nhiên, siêu nhiều bên đang tập trung vươn lên là trong xu hướng này.

BNB Chain gia nhập cuộc đua, cho thấy BNB Chain cũng đang nhắm tới 1 mục tiêu siêu lớn lớn, cụ thể ấy đạt 1 tỷ khách hàng.

Để đạt được mục tiêu ấy, việc vươn lên là về MetaFi là 1 quyết định đúng đắn (và có lẽ là duy nhất), giả dụ thành công, sẽ “onboard” được hàng trăm triệu khách hàng từ những ứng dụng Web2.

Ứng dụng của MetaFi

Web2 là 1 nền kinh tế vô cùng lớn, việc vươn lên là từ Web2 → Web3 tất nhiên cũng mang tới nhiều thời cơ, 1 số ứng dụng của MetaFi có thể ứng dụng vào Web2 có thể nói tới như:

Vitual World: Những ko gian số, nơi khách hàng có thể giao lưu, trò chuyện, hợp tác, hoặc chơi sport sở hữu nhau,… Thế giới ảo thường mô phỏng những đặc tính của ko gian thật, dí dụ như số lượng đất khan hiếm, những khu dịch vụ, phương tiện đi lại, vũ khí,… những tài sản này trong ko giao ảo được biểu lộ dưới hình thức NFT, khách hàng có thể thanh toán, trao đổi chúng dễ dàng.

Market: Thị trường thanh toán dí dụ như những sàn thương mại điện tử, những sàn thanh toán chứng khoán, bất động sản,… luôn là ứng dụng cần thiết trong thế giới Web2, tuy nhiên nó lại được nắm giữ và bị chi phối bởi những doanh nghiệp lớn. Những thị trường này hoàn toàn có thể được số hóa và phi tập trung hơn, NFT sẽ là đại diện những tài sản được thanh toán, mở ra 1 ko gian thanh toán mới.

Yield Farming NFTs: Trong nền kinh tế dùng nhiều loại tài sản bằng NFT, những dịch vụ tài chính cũng sẽ thay đổi theo cho yêu thích, ấy là lí do BNB Chain vươn lên là DeFi hài hòa sở hữu Metadata. Trong MetaFi, NFT có thể dùng làm cho tài sản thế chấp và vay ra để tái đầu tư, có thể phân mảnh để thanh toán trên thị trường, staking để kiếm lợi nhuận, hoặc cho thuê NFT,…

Xem Thêm  DerivaDEX (DDX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DDX

DeFi hài hòa sở hữu Metadata sẽ làm nên kinh tế trở nên hấp dẫn hơn.

Fan Token: Cho phép người sở hữu ủng hộ người họ thần tượng, dí dụ như những KOLs, đội bóng,… đây giống như 1 thẻ thành viên cho phép họ có thêm nhiều lợi ích lúc ở trong 1 cùng đồng Fan, dí dụ như quyền tham dự những sự kiện, nhận quà, biểu quyết,… Về phía người phát hành, cho phép họ quản lí cùng đồng 1 bí quyết dễ dàng hơn, giúp mở rộng cùng đồng và thưởng cho những Fan xứng đáng.

Tương lai của MetaFi

MetaFi có thể hiểu như 1 hệ sinh thái tương trợ siêu trữ siêu nhiều loại dữ liệu, bên cạnh ấy, những dữ liệu có quyền sở hữu, có tính xác minh, có thể tương tác trên nhiều blockchain sở hữu nhau.

Nhìn thôi cũng thấy để đạt được như vậy thực sự siêu khó, đòi hỏi siêu nhiều về cơ sở hạ tầng: Cross-chain bridge, Storage, App-chain,… Những cơ sở hạ tầng này cần thời kì để vươn lên là, đây là vấn đề của cả thị trường, ko riêng gì BNB Chain.

Nhưng ở hướng hăng hái, chúng ta đang thấy những Participant top-tier đang tham dự vươn lên là, và Binance là cái tên mới nhất tham dự vào, họ có đủ tiềm lực để vươn lên là. Tuy nhiên liệu nó thành công ko? Có là 1 thế giới mà mọi người cần? Chúng ta cần thời kì để trả lời.

Trong ngắn hạn, trên BNB Chain trước tiên sẽ vươn lên là 1 vài subnet và 1 số Protocol sẽ ra mắt trên ấy, siêu có thể ấy sẽ là 1 Recreation Blockchain, vì số lượng Recreation trên BSC hiện tại đang siêu nhiều, có thể nói là quá tải cho Chain chính.

Bên cạnh ra, những ứng dụng cơ sở hạ tầng khác như Identiy, Cross-chain bridge,… vươn lên là trên BSC cũng nên được lưu ý, bởi ấy là cơ sở cho xu hướng MetaFi trên BNB Chain.

Thời cơ đầu tư trong BNB Chain

BNB Chain ra mắt mở ra 1 số thời cơ đầu tư cho nhà đầu tư:

Thứ 1, đầu tư và BNB token: BNB token là native token trên đa số những chain của BNB Chain, do ấy nhu cầu mua BNB từ những dự án và từ những validator để staking là siêu lớn trong tương lai.

Thứ 2, đầu tư vào những dự án vươn lên là trên Sidechain: Mỗi sidechain trong BNB Chain sẽ có đặc tính khác nhau, và được tạo ra cho 1 mục đích riêng, những dự án vươn lên là trên ấy sẽ nhận dụng được những cơ sở hạ tầng, có thể mở rộng, đem lại trải nghiệm khách hàng phải chăng hơn so sở hữu vươn lên là trên chain chính BSC, do ấy đây cũng là nhóm dự án nhà đầu tư nên lưu ý.

Cuối cùng, đầu tư vào những dự án Bridge: Cơ sở hạ tầng là nền móng cho việc vươn lên là Multichain, 1 Chain ko thể nào vươn lên là giả dụ ko có dòng tiền tới ấy được. Đây cũng sẽ là nhóm dự án được chính BNB lưu ý và tương trợ, vì tương lai multi-chain.