BlackRock là gì? Lúc gã khổng lồ tài chính tham dự vào crypto

Tri thức trọng tâm:

 • BlackRock là 1 tổ chức quản lý tài sản có quy mô hàng đầu thế giới, có liên quan sâu sắc trong giới tài chính và chính trị.
 • Quy mô tài sản thuộc sự quản lý của BlackRock ước tính khoảng 8.5 nghìn tỷ USD (số liệu cập nhật tới Q2 5 2022). Đạt đỉnh tại mốc hơn 10 nghìn tỷ USD vào 5 2021.
 • BlackRock hướng tới việc xây dựng những giải pháp tài chính cho khách hàng trong dài hạn, tập trung vào tổ chức và những cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn.
 • Vào ngày 11/08, BlackRock đưa ra thông tin sẽ phân phối dịch vụ cho khách hàng tiếp cận có Bitcoin spot thông qua sàn thanh toán Coinbase.
 • Tin tức này đã tạo hiệu ứng hăng hái trong ngắn hạn và theo đấy nhiều kỳ vọng về những con số hàng tỷ USD sẽ được BlackRock phân bổ vào crypto trong thời kì ngắn.
 • Tuy nhiên dựa trên ước tính so sánh tương đương cùng 1 vài dữ liệu khác cho thấy rằng con số thực tế có thể thấp hơn kỳ vọng trên siêu nhiều.
 • Nhưng chúng ta có thể kỳ vọng vào việc BlackRock gia nhập thị trường crypto sẽ mang lại những tác động hăng hái trong dài hạn trên nhiều khía cạnh như dòng tiền và pháp lý.

BlackRock là gì?

BlackRock là 1 tổ chức quản lý tài sản toàn cầu của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York. Về tổng quan, BlackRock phân phối những giải pháp về quản trị danh mục đầu tư, quản trị rủi ro và nhiều nghiệp vụ tư vấn tài chính khác cho những khách hàng trên phạm vi toàn cầu.

Vào thời điểm kết thúc 5 2021, BlackRock quản lý khối lượng tài sản hơn 10 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu (Fairness) và những tài sản thu nhập cố định (Mounted revenue) là 2 loại tài sản chiếm phần lớn trong danh mục quản lý của tổ chức.

Tốc độ nâng cao trưởng tài sản dưới quyền quản lý hay AUM (Property beneath administration) trung bình từ 5 2006 trở lại đây đạt 17.3%. Chứng tỏ những giải pháp về quản trị danh mục của BlackRock đạt được những hiệu quả nhất định và nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Lúc so sánh có GDP của Mỹ, nền kinh tế đứng đầu thế giới, AUM của BlackRock có giá trị tương đương sắp 50% tổng GDP vào 5 2021. Đây là dữ liệu để chúng ta có thể hình dung được tổng quan về quy mô và tầm liên quan của tổ chức tới thị trường tài chính nói chung.

Lịch sử phát triển thành

Được xây dựng thương hiệu từ 5 1988, trải qua hơn 30 5 phát triển thành trong ngành quản lý tài sản. BlackRock là 1 tổ chức có bề dày lịch sử phát triển thành và kinh nghiệm trong thị trường tài chính.

1 số dấu mốc đáng chú ý trong lịch sử phát triển thành của tổ chức có thể nhắc tới:

 • 1988: Xây dựng thương hiệu tổ chức.
 • 1999: Khởi đầu chia sẻ khoa học độc quyền của mình, Aladdin, 1 ứng dụng khoa học tương trợ trong quá trình quản trị rủi ro. Hiện nay, Aladdin đã được dùng bởi nhiều tổ chức khác nhau, tổng số lượng tài sản được quản lý thông qua ứng dụng này lên tới hơn 20 nghìn tỷ USD.
 • 1999: Cũng 5 1999, vào ngày 01/10, BlackRock đã niêm yết cố phiếu tổ chức lên sàn chứng khoán New York. Tại thời điểm đấy, BlackRock sở hữu lượng AUM là 165 tỷ USD.
 • 2009: Mua lại Barclay’s International Buyers (BGI), phát triển thành tổ chức quản lý tài sản lớn nhất thế giới, AUM của BlackRock trong 5 đấy nâng cao vọt 156% từ 1,307 tỷ USD lên tới 3,346 tỷ USD.
 • 2012: Khởi chạy iShare, phân phối những sản phẩm ETF. Tốc độ nâng cao trưởng AUM nhắc từ 5 2012 tới 2021 đạt ~12%.
 • 2018: Xây dựng thương hiệu 1 phòng nghiên cứu AI tại Palo Alto có mục đích dùng những công cụ khoa học cao như trí tuệ nhân tạo, những kỹ thuật như machine studying, knowledge science,… để tối ưu hoá lợi nhuận của khách hàng.
 • 2019: Khởi chạy BlackRock Retirement Options Group, giải pháp tài chính trọn đời. Mua lại eFront, 1 trong những ứng dụng hàng đầu phân phối giải pháp về various funding.

Qua lịch sử phát triển thành của BlackRock, chúng ta có thể rút ra được 1 vài điều:

 • Tổ chức tập trung xây dựng và phát triển thành hơn trong ngành quản lý tài sản. Hiện tại chưa thấy những dấu hiệu về việc sẽ mở rộng qua nhiều lĩnh vực tài chính khác.
 • Thông qua việc thiết lập những quỹ chỉ số (mang lại lợi ích về chi phí tổn và thuế), những kế hoạch tài chính hưu trí, quản lý gia sản (wealth administration),… có thể thấy được mục tiêu của BlackRock thường sẽ hướng tới mang lại lợi ích cho khách hàng trong dài hạn.
 • Bên cạnh đấy, tổ chức cũng có những bước đi để bắt kịp xu hướng khoa học lúc nghiên cứu những công cụ như trí tuệ nhân tạo để cải thiện hiệu suất đầu tư.
 • Do quản lý 1 lượng tài sản lớn nên BlackRock luôn buộc phải tìm ra những thời cơ đầu tư mới có mức lợi nhuận cao để cải thiện hiệu suất. Theo đấy, crypto hiện nay đang trong tầm ngắm của họ.

Tổng quan mô hình hoạt động của BlackRock

BlackRock có mô hình buôn bán tạo doanh thu từ việc thu những loại phí tổn cho dịch vụ của mình bao gồm:

 • Chi phí quản lý quỹ cũng như phí tổn efficiency (thu 1 phần từ khách hàng)
 • Chi phí tư vấn tài chính
 • Chi phí phân phối dịch vụ khoa học (thông qua Aladdin)
 • Chi phí cho vay chứng khoán
 • Những loại phí tổn khác

Do đấy AUM có liên quan quản lý tới doanh thu của BlackRock. 1 bí quyết ngắn gọn, AUM càng lớn, hiệu suất hoạt động càng phải chăng, BlackRock sẽ càng có lời.

Tính tới thời điểm hiện tại, BlackRock đã phát hành hàng ngàn những sản phẩm quỹ khác nhau dùng cho khách hàng trên quy mô toàn cầu.

Xem Thêm  How lớn add Customized Token on Coin98 Tremendous App

Mô hình buôn bán của BlackRock về tổng quan ko có nhiều sự khác biệt có những tổ chức quản lý tài sản khác. Lợi thế khó khăn của BlackRock nằm ở khoa học, những phương pháp quản trị (thông qua Aladdin), uy tín lâu đời và những mối quan hệ cũng như liên quan sâu sắc trong giới chính trị.

Tình hình buôn bán của BlackRock

Trước lúc đi vào những sự kiện liên quan tới việc BlackRock đã tiếp cận có crypto ra sao, chúng ta cần phân tách 1 vài điểm đối có tình hình buôn bán của tổ chức để xác định:

 • Cơ cấu khách hàng
 • Cơ cấu doanh thu
 • Đâu là tài sản được quỹ tập trung phân bổ vốn hiện tại

Qua đấy làm cho cơ sở cho những dự phóng liên quan về động thái thâm nhập thị trường crypto.

Về cơ cấu khách hàng, trong báo cáo Q2 5 2022 của BlackRock, dựa trên AUM:

 • 57% AUM của BlackRock thuộc về những nhà đầu tư tổ chức.
 • 10% thuộc về nhà đầu tư cá nhân.
 • 33% còn lại là những quỹ ETF của tổ chức.

Trong đấy, ví dụ dựa trên số lượng phí tổn thu được:

 • 30% thuộc về những nhà đầu tư tổ chức.
 • 31% thuộc về những nhà đầu tư cá nhân.
 • 39% là những quỹ ETF.

Như vậy có thể thấy rằng, những nhà đầu tư cá nhân của BlackRock chỉ chiếm 10% trong AUM nhưng lại đóng góp 31% lượng phí tổn thu được. Do đấy, chúng ta có thể đưa ra dự đoán rằng đây là những nhà đầu tư cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn.

Nhìn chung, về cơ cấu khách hàng, BlackRock sẽ có xu hướng tập trung vào phân khúc:

 • Chủ yếu là tổ chức và những khách hàng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.
 • Những khách hàng cá nhân bé thường sẽ được tổ chức phân phối những dịch vụ quản lý thông qua những quỹ ETF hay gián tiếp thông qua tổ chức.

Về cơ cấu doanh thu, trong Q2 5 2022, doanh thu từ những loại phí tổn cơ bản (phí tổn quản lý quỹ) vẫn chiếm phần lớn (78% trên tổng doanh thu). Do đấy, doanh thu của BlackRock phụ thuộc nhiều vào quy mô AUM.

Về cơ cấu tài sản, BlackRock chủ yếu phân bổ vốn vào cổ phiếu (thông thường khoảng hơn 50%), khoảng 30% là trái phiếu. Theo dữ liệu 12 5 trở lại đây, cơ cấu này ko có sự thay đổi quá đáng nhắc.

Multi Asset và Options sẽ thường chiếm khoảng 10%, còn lại gần như là Money Administration. Và tỷ lệ này từ 5 2010 tới 5 2022 ko có sự thay đổi nhiều.

Dường như BlackRock luôn có 1 mục tiêu phân bổ vốn nhất định đối có từng loại tài sản khác nhau. Sau những thay đổi về tỷ lệ của những loại tài sản trong AUM (do biến động về giá), tổ chức sẽ thực hành tái cấu trúc danh mục để đạt được mục tiêu nhắc trên.

BlackRock đang hướng tới crypto như thế nào?

Tiếp cận thông qua Coinbase

Vào ngày 11/08 vừa qua, BlackRock đã đưa ra thông tin sẽ gia nhập thị trường crypto thông qua việc xây dựng thương hiệu 1 quỹ Bitcoin (Non-public Bitcoin Belief) dành cho khách hàng là những nhà đầu tư tổ chức.

Sàn thanh toán mà BlackRock lựa chọn để thực hành những thanh toán crypto là Coinbase. Trước đấy vào ngày 03/08, Coinbase cũng đưa ra tin tức rằng họ sẽ phân phối những dịch vụ liên quan cho khách hàng của BlackRock.

Có 2 điểm đáng chú ý đối có những tin tức này bao gồm:

 • Quỹ Bitcoin Non-public Belief của BlackRock sẽ cho phép khách hàng của mình tiếp cận có Bitcoin spot. Điều này có nghĩa là những thanh toán sẽ quản lý tác động tới giá cả cũng như dòng tiền sẽ chảy quản lý vào thị trường.
 • Coinbase là cái tên được lựa chọn. Như phân tách ở trên, BlackRock là 1 tổ chức có xu hướng phân phối những giải pháp tài chính trong dài hạn, do đấy Coinbase trong dài hạn ví dụ vẫn được BlackRock tin tưởng thì sẽ nhận được nhiều lợi ích.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về Coinbase

Dù rằng trước đấy, BlackRock đã đưa ra những ý kiến ko mấy hăng hái đối có crypto. Vào 5 2017, Larry Fink, CEO của tổ chức, còn gọi Bitcoin là “index of cash laundering” 1 biểu tượng cho những hoạt động rửa tiền. Có nghĩa là giá cả và những hoạt động trên mạng lưới Bitcoin có sự tương quan mật thiết có hoạt động rửa tiền.

Tuy nhiên, có những động thái nhắc trên chúng ta có thể thấy được rằng:

 • Nhu cầu của thị trường và khách hàng của BlackRock là đủ mạnh để họ thay đổi ý kiến và phân phối những dịch vụ liên quan.
 • Hoặc siêu có thể rằng BlackRock nhìn thấy được tiềm năng nâng cao trưởng trong dài hạn của thị trường crypto, bởi đây là 1 tổ chức hướng tới những lợi ích tài chính lâu dài cho khách hàng của mình.

Sau lúc tin tức này được đưa ra, đã có siêu nhiều dấu hiệu lạc quan về tương lai của thị trường và những dự đoán về việc bao nhiêu phần trăm trong khối lượng AUM khổng lồ hiện nay của BlackRock sẽ được tổ chức phân bổ vào crypto.

1 vài con số kỳ vọng như 1% hay 5% đã được đưa ra (tương đương có khoảng 85 tỷ hay 425 tỷ USD). Vậy liệu có thực sự có khả năng cho điều đấy? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần dưới đây.

Tác động từ BlackRock trong thời kì ngắn có đáng nhắc?

Để xác định 1 bí quyết tương đối mức phân bổ vốn của BlackRock vào Bitcoin, phương pháp so sánh tương đương dựa trên vốn hoá có những tài sản như cổ phiếu, cổ phiếu khoa học và vàng sẽ được ứng dụng trong bài viết.

Hiện tại, BlackRock tiếp cận có crypto thông qua phân phối dịch vụ đầu tư Bitcoin. Bitcoin đang có hệ số tương quan cao so có chứng khoán nên trước tiên chúng ta sẽ so sánh có lớp tài sản này.

Theo dữ liệu BlackRock công bố (cập nhật tới hết Q2 5 2022), AUM của BlackRock đạt khoảng 8,500 tỷ USD. Trong đấy cổ phiếu chiếm khoảng 51%, tương đương có khoảng 4,328 tỷ USD.

Ví dụ so sánh tương đối có vốn hoá khoảng 409.3 tỷ USD (Coinmarketcap, ngày 24/08/2022) của Bitcoin và 84,387 tỷ USD của cổ phiếu toàn cầu (nguồn: companiesmarketcap), mức phân bổ cho crypto sẽ chiếm 0.25% AUM của BlackRock (tương đương có 21 tỷ USD).

Tuy nhiên, Bitcoin hiện thường được những nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống so sánh có cổ phiếu khoa học do có sự tương quan cao.

Xem Thêm  BEP-95 là gì? Tác động của BEP95 lên BNB Chain

Vì thế, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành so sánh có việc phân bổ vốn của BlackRock cho những cổ phiếu khoa học để ước lượng nguồn vốn có khả năng sẽ phân bổ vào thị trường crypto. Theo dữ liệu thu thập được từ Web site của BlackRock, có từ khoá “Know-how” khu vực Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thu được 11 kết quả về những quỹ đầu tư cổ phiếu khoa học.

Tổng AUM của những quỹ nhắc trên là 13.4 tỷ USD, chiếm 0.16% tổng AUM của BlackRock. Lúc so sánh có mức vốn hoá của cổ phiếu khoa học (tại Mỹ) là 15,118 tỷ USD (nguồn: companiesmarketcap), chúng ta sẽ có được kết quả mức phân bổ cho Bitcoin của BlackRock sẽ khoảng 890 triệu USD.

Lúc so sánh có vàng, có bộ lọc tương tự có từ khoá “Gold” tại khu vực Hoa Kỳ. Kết quả thu được 4 quỹ đầu tư liên quan tới vàng có tổng AUM là 29.4 tỷ USD, chiếm 0.35% tổng AUM của BlackRock.

Có mức vốn hoá của vàng là 11,635 tỷ USD, chúng ta sẽ có mức phân bổ vốn (lúc so sánh tương đương có vàng) của BlackRock vào Bitcoin sẽ là 1.03 tỷ USD, tương đương 0.01% AUM.

Ví dụ lấy số trung bình của việc so sánh tương đương có vàng và cố phiếu khoa học, chúng ta sẽ có con số 961.7 triệu USD ước tính sẽ đổ vào Bitcoin.

1 điểm khác cần lưu ý đấy là hiện tại BlackRock chỉ phân phối sản phẩm này cho những tổ chức. Tính tới Q2 5 2022, những tổ chức chiếm tỷ trọng 57% trong tổng AUM của BlackRock. Do vậy, con số nhắc trên sẽ được điều chỉnh cho thích hợp.

⇒ Theo đấy, 57% của 961.7 triệu USD sẽ tương ứng có 548 triệu USD, đây là kết quả ước tính khối lượng vốn sẽ chảy vào Bitcoin từ BlackRock lúc so sánh tương đương có vàng và cổ phiếu khoa học.

Bên cạnh ra, chúng ta vẫn chưa đánh giá cả tiêu chí khác như mức độ rủi ro, kỳ vọng lợi nhuận, thanh khoản, nhu cầu của thị trường,… nên nhìn chung con số nhắc trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Bên cạnh đấy, mức độ tương quan hiện tại của Bitcoin và cổ phiếu và vàng hiện tại đang khá cao. Theo The Block, mức độ tương quan (trung bình 30 ngày) của Bitcoin có vàng và chứng khoán hiện nay trên mức 0.6.

Đây là 1 con số khá cao. Cùng thêm có mức độ rủi ro của Bitcoin so có những tài sản trên, sẽ liên quan tới quyết định phân bổ AUM của BlackRock vì đây là 1 tổ chức quản lý tài sản có siêu nhiều phương pháp định lượng và mức độ phân bổ vốn cao vào cổ phiếu.

Tóm lại:

 • Ví dụ so sánh tương đương có vốn hoá của vàng hay cổ phiếu khoa học (chưa tính những chi tiết khác), mức độ phân bổ vốn vào Bitcoin của BlackRock sẽ là 548 triệu USD (dựa trên những con số trên thị trường Mỹ, thị trường chủ yếu của BlackRock).
 • Còn siêu nhiều những chi tiết khác có thể liên quan tới con số này như tính thanh khoản, nhu cầu của khách hàng, mức độ rủi ro và lợi nhuận,…

Thị trường crypto sẽ diễn biến ra sao?

Như vậy, trong khoảng thời kì ngắn hạn chúng ta vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều tỷ USD sẽ được đổ vào thị trường thông qua BlackRock.

Tuy nhiên, ví dụ con số 548 triệu USD được những tổ chức chi ra để mua vào Bitcoin trong thời kì tới thì giá cả sẽ biến động như thế nào?

Trong trường hợp ví dụ họ mua quản lý trên sàn thanh toán Coinbase, nhiều khả năng sẽ xảy ra điều này do BlackRock đã hợp tác có Coinbase để phân phối những dịch vụ liên quan tới mua bán và lưu trữ Bitcoin cho khách hàng của mình.

Nhìn vào độ sâu thanh khoản của Coinbase hiện nay, 1 lệnh thị trường (market purchase) có khối lượng khoảng 10.4 triệu USD sẽ làm cho cho giá trên sàn biến động nâng cao 2%.

Có mức biến động 10%, chỉ cần dùng 31.52 triệu USD, theo dữ liệu từ coinpaprika.

Do vậy, khối lượng mua hơn 500 triệu USD nhắc trên ví dụ đặt lệnh market purchase sẽ làm cho giá cả biến động siêu lớn. Và tất nhiên, điều đấy sẽ ko xảy ra do mức độ trượt giá cao. Trên thực tế, có khối lượng lớn như vậy, họ buộc buộc phải chia bé ra hàng chục lần để giảm thiểu trượt giá nhiều nhất có thể.

Dựa theo dữ liệu độ sâu thanh khoản, ví dụ BlackRock đổ hàng trăm triệu USD vào Bitcoin trong thời kì ngắn sẽ tạo hiệu ứng hăng hái làm cho giá cả nâng cao trưởng.

Bên cạnh nhu cầu từ BlackRock, điều này cũng sẽ tạo sự FOMO cho nhà đầu tư cá nhân. Cùng nhìn lại những sự kiện liên quan tới việc mua bán Bitcoin của Tesla để đánh giá sơ bộ những tác động này:

 • Vào tháng 2 5 2021, Tesla đã đưa ra thông tin đã mua vào 1.5 tỷ USD giá trị Bitcoin.
 • Sau đấy, Elon Musk đã đưa ra nhiều thông tin về việc chấp nhận Bitcoin hay Dogecoin làm cho phương tiện tính sổ cho những dịch vụ của mình.
 • Những động thái “shill” crypto của Elon Musk đã góp phần tạo nên sự nâng cao trưởng của thị trường nói chung và những meme coin nói riêng. Giá
 • Trong báo cáo tài chính Q2 5 2022 vừa qua, Tesla đã cho thấy động thái bán 75% số lượng Bitcoin của mình thu về 936 triệu USD.

Hiện nay, Tesla đang nắm giữ khoảng 10,800 BTC (theo Bitcointreasuries), điều này có nghĩa là trong Q2 5 2022, Tesla đã bán 75% số lượng Bitcoin nắm giữ tại mức giá khoảng 30,000 USD.

Hoạt động mua bán hay những động thái trên Twitter của Elon Musk đã làm cho giá cả có sự biên động (pump dump) lớn. Nhiều người còn cho rằng, nguyên nhân làm cho thị trường có những sự sụp đổ dây chuyền từ Three Arrows Capital, Celsius,… là do Tesla bán Bitcoin.

Có BlackRock, có thể những tác động trong ngắn hạn sẽ ko lớn như Tesla dựa trên những cơ sở:

 • Market sentiment vào thời điểm Tesla mua Bitcoin là siêu hăng hái.
 • BlackRock có khả năng sẽ ko hoạt động trên Twitter nhiều như Elon Musk.
 • Dựa trên ước tính nhắc trên thì lực mua của BlackRock cũng sẽ thấp hơn Tesla khoảng 3 lần.
 • Vẫn có 1 điểm hăng hái đấy là nhiều khả năng BlackRock sẽ mua Bitcoin thông qua sàn thanh toán Coinbase, sẽ tạo lực mua liên quan quản lý tới giá, điều mà Tesla (có thể) đã ko làm cho lúc vào thời điểm đấy nhiều người cho rằng họ đã mua 1.5 tỷ USD giá trị Bitcoin thông qua OTC.
Xem Thêm  Radix (XRD) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Radix

BlackRock là 1 tổ chức lớn có tầm liên quan về tài chính lẫn chính trị do đấy những tác động hăng hái sẽ có tính chất khác so có Tesla. 1 dí dụ có thể nhắc tới như những tác động về mặt chính trị sẽ xúc tiến những khuôn pháp lý thích hợp tạo điều kiện cho crypto phát triển thành trong dài hạn.

Hệ quả mà BlackRock có thể mang lại cho crypto

Củng cố cho sự phát triển thành dài hạn của thị trường

Trong dài hạn, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng BlackRock sẽ mở rộng sản phẩm đầu tư ko chỉ giới hạn ở Bitcoin mà toàn thị trường crypto. Khách hàng được tiếp cận có sản phẩm này cũng sẽ được mở rộng ra cả khách hàng cá nhân.

Như dữ liệu lịch sử đã phân tách nhắc trên, nhắc từ lúc ra mắt những sản phẩm iShare ETF, AUM của BlackRock đã có tốc độ nâng cao trưởng đáng nhắc. Do đấy, chúng ta có thể kỳ vọng 1 chiến lược tương tự sẽ được ứng dụng cho những sản phẩm liên quan tới crypto của BlackRock, ra mắt những quỹ ETF liên quan tới crypto.

Là 1 nhà quản lý tài sản có mục tiêu xây dựng kế hoạch tài chính trọn đời cho khách hàng. Siêu có khả năng, sự tham dự của BlackRock sẽ liên quan những quỹ lương hưu (pension fund) phân bổ vốn vào thị trường crypto.

Trong báo cáo thường niên của BlackRock cũng đề cập tới việc phần lớn tài sản của những tổ chức do họ quản lý thuộc về những quỹ lương hưu. Tính tới hết 5 2021, con số này chiếm 65% tổng AUM của những tổ chức do BlackRock quản lý.

Tính tới Q1 5 2022, những quỹ lương hưu nắm giữ tổng tài sản 27,213 tỷ USD (gấp hơn 3 lần so có AUM của BlackRock).

Bên cạnh đấy 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng, những quỹ lương hưu sở hữu tới 20% thị trường cổ phiếu tại Mỹ.

Như vậy, những quỹ lương hưu góp phần ko bé vào sự nâng cao trưởng của thị trường chứng khoán tại Mỹ do những đặc điểm như:

 • Có ưu đãi về thuế
 • Dòng tiền chảy vào đều đặn
 • Thời kì đầu tư dài hạn

Do đấy, ví dụ Bitcoin hay crypto được thêm vào danh mục của những quỹ lương hưu thì đấy sẽ là động lực cho sự nâng cao trưởng trong dài hạn.

Vấn đề về pháp lý sẽ được thông suốt

Bên cạnh sự liên quan trong lĩnh vực tài chính, BlackRock cũng sở hữu 1 nguồn lực để có thể tác động tới giới chính trị, những nhà lập pháp, đặc biệt tại thị trường Mỹ.

1 số nhân vật đã từng được BlackRock chiêu mộ về có thể nhắc tới:

 • Brian Deese: Từng là cố vấn cấp cao cho cựu tổng thống Barack Obama và phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.
 • Wally Adeyemo: Từng được đề cử làm cho phó thư ký Bộ Tài chính Mỹ trong thời kỳ tổng thống Biden. Trước đấy, ông đã từng làm cho việc cho đội ngũ tư vấn kinh tế của tổng thống Obama.
 • Thomas Donilon: Đã từng đảm nhiệm vị trí cố vấn an ninh quốc gia dưới thời tổng thống Obama.
 • Dalia Blass: 1 cựu quan chức lâu 5 của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC), điều hành phòng ban quản lý đầu tư.
 • Coryann Stefansson: Trước đây đã từng làm cho việc về những vấn đề giám sát nhà băng tại Cục Dự trữ Liên bang và giữ những vị trí cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang New York.

Những thông tin trên được thu thập qua Enterprise Insider.

Bên cạnh đấy, BlackRock còn đóng vai trò tương trợ cho FED trong 1 vài quyết định chính sách.

Có thể thấy rằng, những tác động tới giới chính trị của BlackRock là ko hề bé.

Do đấy, ví dụ tổ chức có ý định mở rộng những sản phẩm đầu tư liên quan tới crypto như việc thêm vào danh mục của những quỹ lương hưu hay phát triển thành những sản phẩm ETF spot để tiếp cận nhiều khách hàng hơn thì sẽ là 1 tin tức hăng hái.

Theo đấy, dưới sức liên quan của mình, siêu có thể việc thông qua những vấn đề trên sẽ dễ dàng hơn, dùng cho cho sự nâng cao trưởng trong dài hạn đối có thị trường crypto.

Crypto sẽ liên quan nhiều hơn tới cổ phiếu

Tuy có thể kỳ vọng vào những kịch bản hăng hái như: Crypto sẽ có 1 dòng tiền chảy vào trong dài hạn, những phạm vi pháp lý dùng cho sự nâng cao trưởng được đưa ra,… nhưng chúng ta cũng cần nhìn vào 1 số hệ quả có thể diễn ra.

Có sự tham dự của BlackRock, nhiều khả năng crypto sẽ có diễn biến giá tương đồng có thị trường cổ phiếu. Do BlackRock là 1 tổ chức tài chính truyền thống nên những mô hình, lý thuyết đầu tư trước đấy sẽ được ứng dụng vào việc đầu tư crypto.

Và cuối cùng dưới nguồn vốn khổng lồ của BlackRock sẽ dẫn tới 1 hệ quả là crypto sẽ có thể có diễn biến giống có cổ phiếu, và biến động theo chính sách tiền tệ của những nhà băng trung ương.

Tuy có sức liên quan ko bé tới chính trị, nhưng BlackRock ko thể kiểm soát hoàn toàn được chính phủ. Ví dụ phổ cập những sản phẩm đầu tư crypto phổ biến thì những vấn đề như KYC, stablecoin hay chống rửa tiền sẽ tiếp tục được những nhà lập pháp điều chỉnh trong tương lai.

Điều này nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm cho liên quan tới tính phi tập trung của crypto (đặc biệt có thể thấy thông qua sự kiện Twister Money).

Kết luận

BlackRock là 1 tổ chức quản lý tài sản hàng đầu trên phạm vi toàn cầu có kinh nghiệm dày dặn và uy tín cao trong ngành quản lý tài sản. Việc tiếp cận có crypto cho thấy tổ chức thấy được tiềm năng nâng cao trưởng trong dài hạn đối có thị trường này.

Tuy nhiên ví dụ dựa trên ước tính 1 bí quyết tương đối, chúng ta chưa thể kỳ vọng dòng tiền nhiều tỷ USD chảy vào thị trường trong thời kì ngắn. Nhưng dựa trên những phân tách nhắc trên, siêu có thể lợi ích trong dài hạn mà BlackRock mang lại sẽ siêu đáng nhắc.