Blacklist là gì? Bí quyết đánh giá IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Ví dụ 1 ngày đẹp trời bạn ko gửi mail ra được, nhất là những e-mail gửi tới Gmail, Yahoo, Reside… thì 99% là do IP của Mail Server đã bị rơi vào Blacklist. Vậy, Blacklist là gì? Bí quyết nào để đánh giá IP của mình có nằm trong danh sách Blacklist hay ko? Tino Group sẽ giải đáp những câu hỏi này giúp bạn nhé!

Blacklist là gì?

Blacklist (tạm dịch: danh sách đen), là danh sách bao gồm những liên hệ IP hoặc area bị đánh dấu là nguồn spam của những tổ chức thống kê những server gửi spam.

Hiểu đơn giản, Blacklist là tên thường gọi của những tổ chức thống kê những máy chủ gửi thư rác.

Trong search engine optimization, Blacklist là những web site hoặc area quá lạm dụng vào việc triển khai search engine optimization Off-page có hình thức đi Backlink spam đại trà hàng loạt (đặc biệt dùng phần mềm) nên bị Google kết tội là Spam.

Tìm hiểu về những “tổ chức” Blacklist

Đây là tổ chức phi lợi nhuận. Họ ko phụ thuộc hay chịu tác động của bất kì cơ quan hay chính phủ nào. Những biện pháp họ hay dùng để bắt IP spam:

  • Nhận thông tin từ những nhà phân phối dịch vụ (ISP/HP)
  • Phản hồi từ người dùng lúc nhận quá nhiều thư rác gửi tới
  • Giăng bẫy (spam traps) bằng phương pháp dùng nhiều e-mail ngẫu nhiên. Ví dụ bạn gửi mail vào liên hệ này sẽ bị đánh dấu là spam.
Xem Thêm  Vechain (VET) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VET

Những tổ chức này làm cho việc theo quy tắc riêng nên những nhà phân phối dịch vụ ko đánh giá cao. Thậm chí, 1 số tổ chức còn bắc buộc bạn buộc phải trả phí tổn để được gỡ spam.

Đa số những trang sẽ tự động gỡ bỏ sau 1 thời kì lúc nhận thấy máy chủ của bạn ko còn spam. Hoặc nhận được bắc buộc gỡ bỏ của bạn.

Nguyên nhân bị Blacklist

Supply của bạn bị chèn mã độc

Mã độc này thường là loại virus, lúc xâm nhập vào máy tính sẽ hoạt động như 1 keylogger. Đối tượng mã độc hướng tới là mật khẩu, đặc biệt là những account FTP, Cpanel, Electronic mail…

Mã độc này sẽ tìm hầu hết những file có tên index.php, index.html, default.aspx, default.asp trên máy tính , sau đấy, theo đường FTP đi lên host chèn vào những file sẵn có trên internet hosting.

Ko có bản ghi MX

Đôi lúc, Mail server của bạn có thể bị 1 số Mail Server Filter và chẳng might thay bạn bị rơi vào danh sách Blacklist.

Dùng IP động cho Mail Server

Mỗi lần Mail Server phân giải lại ra 1 IP khác nhau, dẫn tới bị xem là 1 dạng spam.

Nhiều trường hợp web site/area bị rơi vào Blacklist có thể do dùng chung server hoặc liên hệ IP có 01 đơn vị khác được cho là đang spam.

Gửi mail tới những liên hệ e-mail ảo

Việc gửi e-mail tới những liên hệ e-mail ko có thật bị xem là 1 hành vi của spam.

Web site chứa nội dung ko lành mạnh

1 trong những nguyên nhân lớn và thực sự tác động siêu mạnh tới việc bạn bị liệt vào danh sách Blacklist chính là web site chứa nội dung ko lành mạnh hoặc những nội dung ko được phép hoạt động đa dạng.

Bí quyết đánh giá IP có bị Blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Bí quyết đánh giá IP có bị Blacklist hay ko

Để chắc chắn IP server mail của mình ko nằm trong Blacklist, bạn có thể verify thông tin ở 1 trong những trang sau:

  • Hyperlink 1: http://whatismyIPaddress.com/Blacklist-check
  • Hyperlink 2: http://www.mxtoolbox.com/Blacklists.aspx

Bạn thực hành những thao tác như sau:

Bước 1: Bạn nhập thông tin IP server mail, hệ thống sẽ tự verify cho bạn.

Xem Thêm  ReactJS: Lifecycle của 1 element trong React (Phần 2)

Bước 2: Ví dụ hiện lên biểu tượng màu đỏ “LISTED” chứng tỏ IP của bạn đã bị rơi vào Blacklist. Bạn chọn Element để xem chỉ dẫn chi tiết về nguyên nhân bị và chỉ dẫn để gỡ IP ra khỏi Blacklist.

Bước 3: Sau đấy, bạn chỉ cần click on vào phần màu đỏ đấy để tìm phương án giải quyết vấn đề của mình.

Phương pháp gỡ bỏ IP

Bạn buộc phải đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn những vấn đề máy chủ của mình trước lúc tiến hành bắc buộc tháo gỡ IP server mail ra khỏi Blacklist. Đơn giản vì 1 lúc máy chủ của bạn vẫn còn phát tán thư rác, Blacklist sẽ ko bao giờ tháo gỡ IP cho bạn:

Blacklist sẵn sàng giam IP của bạn vĩnh viễn trường hợp server mail tái diễn phát tán thư rác nhiều lần.

Gần như những ISP/HP ko chấp nhận đổi đổi IP vì IP đang nằm trong Blacklist.

Nhận diện Blacklist phổ biến

Sau đây, Tino Group sẽ liệt kê 1 số web site sẽ đánh giá và liệt những web site vào Blacklist của họ. Điều làm cho những danh sách này thực sự tác động là do có siêu nhiều đơn vị dùng danh sách của họ để cấm IP dùng dịch vụ của họ.

UCE Shield Community

Hyperlink: http://www.uceprotect.web/en/rblcheck.php

Blacklist này ko cho phép bạn gỡ IP.

Ví dụ bạn dính ở Stage-1-2: bình tĩnh xem kết quả để biết bị rơi vào Blacklist thời kì nào, sau 7 ngày nó sẽ tự xóa.

Ví dụ bạn dính ở Stage-3 : chỉ có nhà phân phối dịch vụ IP/DataCenter mới gỡ ra được. Nhưng thường thì chỉ có IP Dynamic, ADSL mới rơi vào Stage 3.

The Barracuda Popularity Block Record

Bước 1: Truy cập đường hyperlink http://barracudacentral.org/rbl/removal-request

Bước 2: Bạn điền những thông tin và gửi. Bắc buộc sẽ được đánh giá và xử lý trong vòng 12 giờ.

Bạn nên xem kĩ thời điểm bị dính Blacklist. Thông thường, sau 7 ngày trường hợp nhận thấy server mail của bạn ko còn gửi thư rác, The Barracuda Popularity Block Record sẽ tự gỡ IP của bạn ra khỏi danh sách.

Bên cạnh ra, chúng ta còn có Spamhaus: http://www.spamhaus.org/lookup.lasso

Xem Thêm  Quai Community là gì? Blockchain trước tiên dùng PoW 2.0

Phương pháp ngăn chặn phát tán thư rác

Dùng IP “sạch”

Để đảm bảo tiến độ công việc, trong thời kì bị những tổ chức Blacklist liệt IP vào danh sách đen, bạn có thể dùng thêm 1 IP (ko bị liệt vào Blacklist) để có thể gửi mail.

Thay đổi mật khẩu của toàn bộ những account e-mail, độ phức tạp cao hơn.

Rà soát lại toàn bộ mã nguồn bằng 1 số công cụ quét mã độc.

1 số nhà phân phối như AWS hoặc Alibaba Cloud sẽ phân phối sẵn dịch vụ IP cho khách hàng có nhu cầu. Nhưng giá của những liên hệ này tương đối đắt, bạn có thể tham khảo những nhà phân phối trong nước để có mức giá hợp lý hơn.

Giải pháp Electronic mail Relay

Giải pháp này sẽ chuyển toàn bộ e-mail gửi ra sang 1 server mail khác. Nhà phân phối dịch vụ sẽ tương trợ bạn điều này có nguồn IP sạch và kỹ thuật monitor phải chăng.

Tùy vào tính chất, nhu cầu dùng mà bạn cần tìm hiểu kĩ hơn để chọn 1 phương thức thích hợp có mình.để được giải quyết được vấn đề của mình nhé!

Ví dụ bạn ko có thời kì và mong muốn giải quyết sự cố rơi vào danh sách Blacklist có tốc độ nhanh cùng giá cả buộc phải chăng, đội ngũ của Tino Group sẽ sẵn sàng tương trợ bạn 24/7/365 để tìm ra được 1 giải pháp phải chăng nhất đấy!

Tới đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Blacklist là gì cũng như phương pháp đánh giá và phương án để giải quyết lúc IP của bạn rơi vào Blacklist rồi đấy! Tino Group hello vọng những tri thức này có thể giúp bạn phải chăng nhất trong công việc của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Blacklist

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org