Bitcoin Taproot & Tầm quan yếu đối sở hữu tương lai BTC

Những sự kiện cập nhật của Ethereum (ETH) trước đấy đã lôi kéo siêu nhiều sự lưu ý từ cùng đồng. Tuy nhiên, vị thế của Ethereum vẫn chỉ là á quân lúc so sở hữu vị vua của thị trường Cryptocurrency – Bitcoin (BTC).

Ngày 14/11/2021, Bitcoin đã cập nhật thành công bản mushy fork Taproot – đánh dấu 1 sự chuyển mình lớn và mang tới lòng tin về sự đột phá kỹ thuật mà cứ ngỡ như Bitcoin đã bị bỏ lại phía sau.

Hôm nay mình sẽ tương trợ thêm thông tin về bản cập nhật này theo những phân mục bên dưới:

 • Bitcoin Taproot là gì?
 • Những bản cập nhật chính của Bitcoin.
 • Nguyên nhân và lịch sử hình thành những bản cập nhật của Bitcoin (bao gồm cả hardfork).
 • Tại sao mạng lưới blockchain công khai lại cần sự riêng tư?
 • Sensible contract quan yếu như thế nào đối sở hữu Bitcoin?

Bitcoin Taproot là gì?

Bitcoin Taproot là 1 bản cập nhật mushy fork sở hữu 3 phần chính bao gồm: BIP-340, BIP-341, BIP-342 nhằm đem lại những đặc điểm nổi bật như bảo mật, độ hiệu quả, khả năng mở rộng, tính riêng tư và cải thiện những khía cạnh liên quan tới thanh toán phức tạp. Sơ đồ chữ ký Schnorr sẽ đồng thời được triển khai cùng Bitcoin Taproot.

Bitcoin Taproot là bản cập nhật có thông số siêu phải chăng về số lượt phiếu bầu. Điều kiện để thông qua bản cập nhật này từ mạng lưới Bitcoin là 80% tổng số phiếu, tuy nhiên, Taproot đã đạt con số còn ấn tượng hơn thế, sở hữu hơn 90% tổng số lượt bầu cho bản nâng cấp này chứng tỏ sự đồng thuận của phần lớn cùng đồng.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC
Đây là 1 trang tính thời kì cập nhật Taproot chính thức được kích hoạt: https://taproot.watch

Nguyên nhân và lịch sử hình thành những bản nâng cấp của Bitcoin

Trước lúc đi sâu vào bản cập nhật Bitcoin Taproot, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lí do để dẫn tới sự cập nhật này và nhìn lại xem Bitcoin đã từng trải qua những thay đổi như thế nào nhé!

Nguyên nhân

Vì tính chất phi tập trung của kỹ thuật Blockchain, nên sẽ có nhiều thành phần cấu tạo nên phòng ban quản trị và sẽ ko dễ để thống nhất những ý kiến từ những người có ứng dụng, backgrounds về tri thức, lập trường và tư duy khác nhau. Thậm chí có thể xuất phát từ việc ko có chung tầm nhìn hoặc xung đột về lợi ích giữa những nhóm lớn trong mạng lưới.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC

Tại đây, cơ chế đồng thuận được sinh ra để đạt được sự thống nhất chung cho những quyết định và sự thay đổi của những thành viên trong mạng lưới Bitcoin. Và ví dụ có những bản cập nhật mới đã được thông qua (tức là đã chuyển sang giao thức mới), nhưng vẫn còn 1 số lượng thành viên nhất định vẫn ko chịu cập nhật thì sẽ diễn ra tình trạng Laborious Fork.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC

Lịch sử hình thành

Bitcoin ra mắt từ 5 2009 và tính tới nay đã được hơn 13 5. Mạng lưới Bitcoin đã chứng kiến siêu nhiều sự kiện chia chuỗi hay tách chuỗi lớn bé khác nhau. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại chỉ có 2 sự kiện Laborious Fork chính thức đấy là cuộc Laborious Fork từ Bitcoin ra Bitcoin Money (BCH) và Bitcoin Gold (BTG).

1. Laborious Fork Bitcoin thành Bitcoin Money (BCH):

Laborious Fork trước tiên của Bitcoin khởi đầu tại block 478558 vào tháng 08/2017. Sở hữu đề nghị sự thay đổi kích thước khối từ 1mb lên 8mb (có thể 32mb) nhằm cải thiện vấn đề về tốc độ thanh toán của Bitcoin lúc bấy giờ.

Nhưng nhiều nodes trong mạng Bitcoin ko đồng ý sở hữu sự thay đổi này, và kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Money (BCH).

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC

2. Laborious Fork Bitcoin thành Bitcoin Gold (BTG):

Sự kiện Laborious Fork lần thứ 2 chỉ diễn ra 2 tháng sau đợt Laborious Fork trước tiên, tức là vào tháng 10/2017, Bitcoin Gold (BTG) được hình thành sau lúc Laborious Fork từ chuỗi khối của Bitcoin tại block 491407.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết tắt chuột cảm ứng trên laptop computer đơn giản

3. Mushy Fork Bitcoin SegWit (Segregated Witness)

Bản nâng cấp giao thức được vươn lên là vào 5 2015 nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin. Bản cập nhật này sẽ tách chữ ký ra khỏi block và sau đấy sẽ được xử lí ở bên cạnh giúp 1 block có thể chứa thêm nhiều thông tin thanh toán hơn. Từ đấy, mạng lưới hoạt động hiệu quả và xử lý thêm nhiều thanh toán hơn.

Bitcoin (BTC) hiện tại là phiên bản đã trải qua cập nhật SegWit.

Tìm hiểu thêm: SegWit là gì? Bí quyết hoạt động của Segwit trong Blockchain

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC
Sự khác nhau sau lúc có cập nhật SegWit – Chữ ký sẽ được tách ra khỏi block.

4. Mushy Fork Bitcoin Taproot

Bitcoin Taproot là 1 bản nâng cấp và vẫn có độ tương thích nhất định so sở hữu phiên bản cũ đã đạt được sự đồng thuận lớn. Đây ko buộc phải là 1 bản cập nhật hoàn toàn khác sở hữu cấu trúc hay giao thức phiên bản trước đấy, nên sẽ ko xảy ra sự chia chuỗi và fork ra 1 đồng mới như 2 sự kiện Laborious Fork nhắc trên.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC

1 số thuật ngữ cần nắm

Taproot: 1 loại rễ cọc có những nhánh dài chắc, đây là 1 phép ẩn dụ sở hữu sự thay đổi về mặt cấu trúc mới của Bitcoin. Nghĩa là, Bitcoin trước đây là 1 dạng cây có rễ bé và um xùm (những dạng cây thường sẽ ko vươn lên là nhiều) như hình A bên dưới.

Tuy nhiên, sở hữu cập nhật Taproot này thì Bitcoin chuyển mình sang 1 dạng rễ chắc, lớn hơn và dạng cây có nhóm rễ này thường vươn lên là phần thân siêu lớn (như hình B). Đồng thời, Bitcoin như muốn mượn hình ảnh này chứng tỏ định hướng vươn lên là vững vàng hơn của Bitcoin trong tương lai từ những kỹ thuật ứng dụng.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC
So sánh giữa rễ cọc (Taproot) và rễ chùm (Fibrous).

Mushy Fork: Bitcoin Mushy Fork là sự kiện thay đổi phần mềm giao thức nhằm làm cho mất hiệu lực những thanh toán trước đấy.

Laborious Fork: Bitcoin Laborious Fork đơn giản là sự kiện thay đổi những quy tắc của giao thức Bitcoin làm cho cho những khối (block) và thanh toán (transaction) cũ bị vô hiệu hoá. 1 lúc Laborious Fork diễn ra, đa số những nodes và khách hàng bắt buộc buộc phải nâng cấp phần mềm purchasers bản mới nhất.

Schnorr Signature: Loại hình ký tên được sáng lập vào bởi nhà toán học và mật mã học người Đức Claus P. Schnorr sở hữu bằng sáng chế đã đăng ký và hết hạn vào 5 2008. Loại chữ ký đã ra đời trước thuật toán chữ ký ECDSA mà Bitcoin dùng.

Lightning Community: Mạng lưới tầng 2 của Bitcoin được xây dựng bên trên lớp Layer ứng dụng của Bitcoin, giúp liên quan những thanh toán ngang hàng peer-to-peer 1 bí quyết nhanh chóng.

Những cập nhật chính của Bitcoin Taproot

BIP-340

Phần cập nhật này sẽ đưa vào dùng sơ đồ kí tên Schnorr, là cơ chế ký tên mới, có thể triển khai chữ ký ngắn và hiệu quả hơn so sở hữu nguyên bản Elliptic Curve Digital Signature Algorithm (ECDSA) được chọn bởi Satoshi Nakamoto.

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao trước đấy Satoshi lại ko vận dụng loại hình ký tên Schnorr lúc nó đã được vươn lên là từ lâu? Lý giải cho vấn đề trên, việc nhà sáng lập Bitcoin bị vướng buộc phải vấn đề quyền sáng chế sở hữu sơ đồ ký tên này.

Thay vào đấy, Satoshi đã chọn thuật toán ký tên ECDSA vì ko bị dính dáng tới bản quyền, đơn giản và là mã nguồn mở được chấp nhận phổ biến thời bấy giờ.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC
Mô phỏng sơ đồ chữ ký Schnorr.

1 trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đấy là những chữ ký từ nhiều bên tham dự thanh toán có thể được “tổng hợp” thành 1 chữ ký Schnorr duy nhất. Việc tổng hợp chữ ký này sẽ giúp tiết kiệm ko gian trên mạng lưới. Việc tiết kiệm ko gian sẽ làm cho block trên mạng lưới Bitcoin hoạt động hiệu quả hơn.

Việc bị hack và thay đổi chữ ký xác nhận thanh toán trước thời kì xác thực khối là rủi ro lớn của mạng lưới Bitcoin làm cho lòng tin của khách hàng bị vơi đi. Thuật toán chữ ký Schnorr được xem là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề trên.

Xem Thêm  Swarm (SWM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SWM

Ưu điểm:

 • Chữ ký đã tổng hợp sẽ ko thể thay đổi ⇒ Bitcoin cũng sẽ bảo mật hơn.
 • Ứng dụng thành công thuật toán chữ ký Schnorr sẽ đem tới sự liên quan cho những kỹ thuật crypto khác như cơ chế Atomic Swaps và cả Lightning Community.

BIP 341 (SegWit model 1 spending guidelines)

1 bí quyết đơn giản, gói cập nhật này sẽ giới thiệu 1 khái niệm Pay-to-Taproot (P2TR), nghĩa là chi tiêu thông qua Taproot. Lúc cơ chế này hài hòa sở hữu sơ đồ ký tên Schnorr sẽ làm cho thanh toán được thực hành 1 bí quyết riêng tư hơn.

Dí dụ: Chi tiêu Bitcoin bằng Taproot có thể cho phép anh em thực hành thanh toán trong kênh của mạng lưới tầng 2 Lightning Community của Bitcoin, hay thanh toán ngang hàng P2P hoặc thông qua hợp đồng thông minh phức tạp làm cho cho thanh toán trở nên ko thể phân biệt được.

Điều này làm cho giới quan sát, tra cứu blockchain siêu khó để nhận ra những bên nào đã ký xác nhận cho thanh toán đấy. Tuy nhiên, liên hệ gửi và nhận ban đầu vẫn sẽ được hiển thị công khai.

Fake sử: Anh em là 1 công ty thực hành thanh toán trên mạng lưới Bitcoin, có 1 số thông tin về thanh toán anh em ko muốn nhiều người để ý tới sự tham dự của mình, vì đấy là quỹ dự trữ của công ty và cần sự riêng tư chẳng hạn.

Ưu điểm: Đem lại sự ẩn danh lúc thanh toán, chống lại sự những động thái monitoring theo dõi từ những nhà tra cứu blockchain.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC
Sự riêng tư trên ko gian mạng.

Câu hỏi: Tại sao mạng lưới blockchain công khai lại cần sự riêng tư?

Anh em cũng đều biết Bitcoin hay những loại tiền điện tử khác đều hoạt động dựa trên kỹ thuật blockchain và mang tính phi tập trung, sáng tỏ và công khai. Tuy nhiên, điều này lại có thể là trở ngại và tương tác tới 1 số quyền của mỗi chúng ta.

Chẳng hạn như quyền riêng tư đối sở hữu tài sản của mỗi cá nhân.

Dí dụ như việc mình chi tiêu ở đâu và cho vấn đề gì đều được ghi lại trên mạng lưới thì khả năng cao sẽ bị dòm ngó bởi những người khác. Điều này, theo ý kiến cá nhân của bản thân mình là điều khá tối kị và phần nào cảm thấy ko thoải mái lẫn sự mất tự do.

Và mình tin chắc rằng, dù ít hay nhiều thì là con người chúng ta sẽ cần sự riêng tư nhất định đối sở hữu những việc hệ trọng, chỉ là khác nhau ở mức độ.

BIP-342

Phần này của bản cập nhật sẽ tương trợ cho 2 phần BIP-340 và BIP-341 hoạt động hiệu quả hơn trong 1 hệ thống được lập trình sẵn. Hài hòa thêm sở hữu sơ đồ chữ ký Schnorr sở hữu khả năng tiết kiệm ko gian giúp giảm được chi phí thanh toán trên mạng lưới đi siêu nhiều.

Ưu điểm:

 • Giúp mạng lưới và những khối của Bitcoin hoạt động hiệu quả hơn sở hữu chi chi phí thấp hơn và gia nâng cao khả năng mở rộng.
 • Làm cho bàn đạp tiến tới khả năng xây dựng sensible contracts.

Khả năng xây dựng sensible contracts

Trước đấy, Bitcoin có siêu nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật, những hợp đồng thông minh có thể được tạo trên lớp giao thức cốt lõi của Bitcoin và Mạng Lightning. Nhưng lúc so sánh sở hữu những ứng dụng hợp đồng thông minh như Ethereum thì triển khai sensible contracts trên Bitcoin sẽ quá đắt và phạm vi hay khả năng mở rộng kém. Dường như Bitcoin là kẻ yếu thế trong cuộc đua này.

Tuy nhiên, bản nâng cấp Taproot làm cho cho những hợp đồng thông minh trở nên khả thi hơn trên mạng blockchain Bitcoin. Taproot làm cho cho việc triển khai hợp đồng thông minh trên Bitcoin có giá cả buộc phải chăng, mạnh mẽ và hiệu quả hơn bằng bí quyết chiếm ít ko gian hơn trên chuỗi chính.

Sensible contract quan yếu như thế nào đối sở hữu Bitcoin?

Chắc hẳn anh em đã từng nghe qua hệ sinh thái Ethereum, Binance Sensible Chain hay Solana. Nhưng có bao giờ anh em đặt câu hỏi “Tại sao lại ko có hệ sinh thái Bitcoin nhỉ?”

Điểm mấu chốt của việc tạo dựng lên những hệ sinh thái nằm ở sensible contracts.

Xem Thêm  Ma trận BCG là gì? Bí quyết dùng ma trận BCG định vị công ty

Nền kinh tế hay xã hội chúng ta cũng đều hoạt động dựa trên những loại hợp đồng. Chẳng hạn như hợp đồng lao động, hợp đồng thanh toán, hợp đồng mua bán. Như vậy, hợp đồng hình thành lên những mối quan hệ, sự ràng buộc để chúng ta có thể xây dựng doanh nghiệp, mua bán những sản phẩm.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC

Tương tự như vậy, sở hữu Ethereum hay Binance Sensible Chain, cùng thêm sở hữu việc họ có những ưu điểm về mặt chi chi phí, khả năng mở rộng, tốc độ xử lý thanh toán nhanh hơn. Từ đấy, việc triển khai sensible contracts sẽ dễ dàng hơn trên những mạng lưới này.

Những sensible contracts platform như Ethereum đóng vai trò làm cho ứng dụng để những sản phẩm Dapps cùng những dự án DeFi để vươn lên là và lôi kéo khách hàng tới sở hữu hệ sinh thái của họ.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC

Bản cập nhật Bitcoin Taproot hội tụ đủ khía cạnh để làm cho việc triển khai sensible contracts trên mạng lưới trở nên khả thi hơn. Điều này có thể là tiền đề cho 1 sự vươn lên là đột phá hơn cho mạng lưới Bitcoin trong thời kì tới. Và từ đây, chúng ta có cơ sở để đặt niềm tin và sự mong chờ vào 1 “hệ sinh thái Bitcoin”.

Dự phóng

Chúng ta hãy dùng số liệu để dự phóng cho khả năng của 1 hệ sinh thái Bitcoin trong tương lai. Sensible contracts platform như Binance Sensible Chain có FDV (Totally Diluted Worth), tức là giá trị pha loãng lúc phát hành ra hết số token rơi vào khoảng 102 tỷ đô hay Ethereum sở hữu FDV hiện đang rơi vào khoảng 515 tỷ đô.

Những cái tên nhắc trên đều là những ứng dụng hợp đồng thông minh cỡ lớn nhưng chỉ nằm trong ngưỡng 100 – 500 tỷ đô. Trong lúc, Bitcoin vẫn chưa ra sensible contract chính thức thì FDV đã rơi vào ngưỡng 1,286 tỷ đô, tức là xấp xỉ hơn 2 lần so sở hữu Ethereum. Tuy nhiên, trên Ethereum đã có tới hàng nghìn dapps được xây dựng.

Bitcoin Taproot & Tầm quan trọng đối với tương lai BTC
1 phần những dự án trong hệ sinh thái lớn của Ethereum. Nguồn ảnh: Coin98 Analytics

Tuy là cùng đồng người tin vào Bitcoin sẽ mong có những cải tiến và cập nhật phải chăng hơn nữa cho việc triển khai hợp đồng thông minh trên mạng lưới Bitcoin.

Nhưng xét ở thời điểm hiện tại và dựa trên FDV để dự phóng khả năng vươn lên là của mạng lưới Bitcoin, thì sensible contracts platform này vẫn khó để khó khăn sở hữu những ứng dụng khác như Ethereum hay Binance Sensible Chain.

Tuy nhiên, ví dụ xét rộng ra trên bình diện thế giới, fake sử ứng dụng sensible contracts của Bitcoin có thể nâng cao gấp đôi về vốn hóa hay FDV, thì cũng sẽ xếp trên doanh nghiệp Apple và ngang hàng sở hữu đế chế kỹ thuật Microsoft, sở hữu tổng giá trị lần lượt là 2,460 và 2,523 tỷ đô (theo 8Marketcap).

Nguồn: https://8marketcap.com

Đánh giá 1 bí quyết công bằng, lúc Bitcoin triển khai được sensible contracts sẽ bao hàm siêu nhiều dự án bé bên trong, chẳng hạn như 1 nền tài chính DeFi, GameFi, Metaverse hay nhiều lĩnh vực khác.

Đồng nghĩa sở hữu việc khả năng nâng cao trưởng của mạng lưới Bitcoin sẽ lớn hơn siêu nhiều so sở hữu những doanh nghiệp chỉ đơn giản làm cho về 1 mảng hay 1 lĩnh vực lớn như Apple hay Microsoft.

Tổng kết

Taproot là phiên bản cập nhật quan yếu nhất của Bitcoin trong 5 2021 và sẽ được kích hoạt cùng sơ đồ chữ ký Schnorr để gia nâng cao tính hiệu quả cho mạng lưới.

Mình sẽ tổng kết lại 1 số điểm nổi bật của bản nâng cấp này:

 • Giảm lượng dữ liệu được chuyển và lưu trữ trên mạng lưới chính của Bitcoin.
 • Nhiều thanh toán được thực hành trên 1 block (TPS sẽ cao hơn).
 • Phí tổn thanh toán thấp vì khối lượng thông tin lưu trữ trong block đã được giảm thiểu.
 • Đảm bảo quyền riêng tư, tính bảo mật sở hữu thuật toán sơ đồ chữ ký Schonorr.

Mọi những ưu điểm liệt kê trên là những viên gạch cho sự dựng xây khả năng thực hành sensible contracts trên “hệ sinh thái Bitcoin” trong tương lai.

Đọc thêm Bitcoin CME Hole là gì? Chiến lược kiếm tiền sở hữu CME Hole