Bitcoin SV (BSV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BSV

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng Bitcoin SV (BSV).

Cùng theo dõi bài viết!

Bitcoin SV (BSV) là gì?

Bitcoin SV hay Bitcoin Satoshi Imaginative and prescient (mã: BSV) là đồng tiền điện tử ngang hàng (peer-to-peer). Cho phép người mua gửi quản lý từ bên này sang bên khác mà ko thông qua bất kỳ 1 tổ chức tài chính trung gian nào.

Giới hạn lại! Anh em đọc định nghĩa này và có thể đoán nó giống có đồng coin nào hay ko?

Đúng rồi đấy! Nó siêu giống có định nghĩa của Bitcoin (BTC).

Theo trang chủ của Bitcoin SV, họ TỰ NHẬN rằng:

Bitcoin SV mới chính là đồng coin vẫn giữ nguyên giá trị gốc của Bitcoin chứ ko cần Bitcoin Money (BCH) hay Bitcoin (BTC).

Vậy, sự thật liệu có cần như thế?

Tại sao Bitcoin SV ra đời?

Để giải đáp được câu hỏi này, anh em cùng mình quay ngược lại khoảng thời kì 1 5 sau lúc Bitcoin Money hình thành.

Ấy là những ngày đầu của tháng 08/2018, Bitcoin Money (BCH) tiến hành đề xuất phiên bản nâng cấp giao thức trên chuỗi khối của họ, gồm:

Canonical Transaction Ordering (CTOR)

Trong bản cập nhật này, Bitcoin Money sẽ dùng Canonical Transaction Ordering (CTOR) thay vì Topological Transaction Ordering (TTOR) như trước để sắp xếp thứ tự thanh toán trong 1 khối.

Trước đấy, Bitcoin Money dùng TTOR, 1 kiểu sắp xếp thứ tự thanh toán mà đầu ra của thanh toán thứ 1 (Tx1) là đầu vào của thanh toán thứ 2 (Tx2).

Sở hữu việc vận dụng CTOR, lệnh thanh toán trong mạng lưới Bitcoin Money sẽ được xử lý theo thứ tự ID, như vậy sẽ nâng cao được tốc độ thanh toán.

OP_CHECKDATASIG

Trong bản đề xuất, cũng đã đề nghị kích hoạt 1 mã opcode mới là OP_CHECKDATASIG, 1 loại mã hoạt động có thể giao tiếp có thông tin bên bên cạnh Blockchain.

Như vậy, có việc kích hoạt OP_CHECKDATSIG, Bitcoin Money sẽ có thêm khả năng Oracle trên mạng lưới của mình.

Nhưng, 1 nhóm thợ mỏ trong cùng đồng Bitcoin Money, đứng đầu là Craig Wright và Calvin Ayre đã phản đối bản cập nhật này.

Craig Wright lập luận rằng, việc cập nhật này của Bitcoin Money sẽ phá huỷ tính chất ban đầu của Bitcoin và Bitcoin Money nên quay lại phiên bản 0.1.0 của Bitcoin đồng thời nâng cao kích thước khối lên 128MB.

Xem Thêm  Wireshark là gì? Phương pháp cài đặt dùng phần mềm Wireshark

Và lúc cả 2 phía ko có tiếng nói chung, Hardfork là hệ quả tất yếu cần xảy ra.

Điều quan yếu là Bitcoin Money cũng TỰ NHẬN họ mới là chuỗi khối gốc của Bitcoin. Tuy nhiên, sự thật cả Bitcoin SV và Bitcoin Money đều KHÔNG PHẢI là chuỗi khối gốc của Bitcoin.

Khởi đầu của Bitcoin SV

Xuất phát từ việc ko có tiếng nói chung trong việc nâng cấp mạng của Bitcoin Money.

Vào ngày 15/11/2018, Bitcoin SV ra đời sau lúc được hardfork thành công từ chuỗi khối của Bitcoin Money tại khối thứ 556,759.

Những người nắm giữ Bitcoin Money (BCH) tại khối block 556,759 sẽ nhận được lượng BSV tương ứng có tỷ lệ 1:1.

Ở thời điểm đấy, đã có khoảng hơn 16.8 triệu BCH đang lưu hành. Đồng nghĩa có việc sẽ có khoảng 16.8 triệu BSV sẽ được lưu thông trên thị trường sau lúc hardfork thành công.

Cuộc chiến Hashrate

Cứ ngỡ rằng, mọi việc sẽ bình yên sau lúc chia tách thành công.

Thế nhưng, Craig Wright cùng Calvin Ayre đã khơi mào cuộc chiến có mục tiêu triệt hạ chuỗi khối của Bitcoin Money thông qua tấn công 51%.

Tất nhiên, Roger Ver và Jihan Wu ko đứng yên nhìn chuỗi khối của Bitcoin Money bị tấn công.

Sau lúc Craig Wright tuyên bố cuộc chiến hashrate, Jihan Wu tức thì điều hướng hơn 90,000 máy đào S9s từ Bitcoin về đào Bitcoin Money nhằm nâng cao khả năng bảo vệ của mạng lưới.

Theo ước tính của BitMEX Analysis, chỉ trong vòng 7 ngày diễn ra cuộc chiến, tổng thiệt hại của cuộc chiến đã lên tới 5.94 triệu đô.

Trong đấy, Bitcoin Money chịu thiệt hại 3.45 triệu $ và Bitcoin SV tổn thất 2,49 triệu đô.

Cuối cùng, sau 10 ngày tham chiến, Bitcoin SV đã quyết định kết thúc trận đấu tốn kém này.

Thông tin cơ bản về Bitcoin SV (BSV)

  • Ticker: BSV
  • Blockchain: Bitcoin Satoshi Imaginative and prescient
  • Kind Token: Coin, Mineable
  • Consensus: Proof of Work (PoW)
  • Algorithm: SHA-256
  • Block Time: 10 phút
  • Transaction Time: 225 TPS
  • Block Reward: 12.5 BSV per block
  • Whole Provide: 21,000,000 BSV
  • Circulating Provide: 18,116,002 BSV

Khác nhau giữa Bitcoin SV và Bitcoin Money

Điểm khác nhau dễ thấy nhất đấy là kích thước khối của Bitcoin SV lớn hơn nhiều so có Bitcoin Money.

Chính vì kích thước khối lớn dẫn tới khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn trong 1 block, nhiều ko gian để xử lý thanh toán hơn làm cho cho tốc độ thanh toán của Bitcoin SV nhanh hơn.

Từ đấy mà chi phí thanh toán của Bitcoin SV siêu rẻ.

Mục đích dùng của Bitcoin SV (BSV)

BSV được thiết kế để dùng trong mạng lưới và hệ sinh thái của Bitcoin SV, gồm:

Charges

BSV được dùng để tính sổ chi phí thanh toán trong mạng lưới của Bitcoin SV. Mức chi phí này hiện tại khá rẻ chỉ khoảng $0.0007.

Xem Thêm  Prototype là gì? Tìm hiểu về Prototype trong JavaScript

Rewards

BSV được dùng làm cho phần thưởng khối cho thợ mỏ lúc họ khai thác được 1 block mới trong mạng lưới của Bitcoin SV.

Hiện tại, phần thưởng khối này đang ở mức 12.5 BSV cho mỗi block và sẽ giảm xuống 1 nửa sau lúc Bitcoin SV tiến hành Halving vào 5 2020.

Funds

BSV còn được dùng như tiền tệ tại những shop, đối tác chấp nhận dùng đồng BSV như 1 phương tiện tính sổ.

Hiện tại, con số shop chấp nhận dùng BSV để tính sổ vẫn chưa được thống kê chính xác.

Đào Bitcoin SV (BSV) như thế nào?

Giống như Bitcoin Money, Bitcoin SV cùng dùng thuật toán SHA-256, nên anh em có thể đào, khai thác BSV bằng những loại máy đào như CPU, GPU hay ASIC.

Dù rằng có thể đào được bằng những loại máy trên nhưng trường hợp anh em muốn khai thác có lợi nhuận thì máy đào ASIC là sự lựa chọn phải chăng nhất.

Vì anh em cũng biết rằng, mining là cuộc khó khăn về hashrate và để có hashrate lớn cần tốc độ, sức mạnh tính toán cao. Và máy đào ASIC có sức mạnh tính toán phải chăng hơn 2 loại còn lại.

Hiện tại, có 2 bí quyết mining BSV phổ biến, đấy là: Đào BSV 1 mình (solo mining) và khai thác BSV thông qua những pool mining BSV uy tín (pool mining).

Tuỳ vào khả năng của anh em mà chọn hình thức khai thác BSV cho yêu thích.

Ví lưu trữ Bitcoin SV (BSV) an toàn

Ở thời điểm hiện tại, anh em có thể lưu trữ BSV trên những loại ví được phát triển thành bởi những bên thứ cha như: Atomic Pockets, Coinomi, Exodus, ElectrumSV, Edge…

Bên cạnh ra, anh em cũng có thể lưu trữ BSV trên sàn thanh toán UY TÍN để thuận tiện trong việc Commerce. Tuy nhiên, anh em ko nên để quá nhiều trên sàn.

Sàn thanh toán Bitcoin SV (BSV)

Dù rằng được nhiều sàn thanh toán lớn như Binance hay Kraken tương trợ niêm yết sau lúc chia tách.

Nhưng, Bitcoin SV bất ngờ bị delist bởi Binance vào ngày 22/04/2019, ngay sau đấy sàn Kraken cũng tiến hành delist BSV trên sàn của họ.

Hiện tại, BSV đang được tương trợ thanh toán mua bán trên hơn 59 sàn thanh toán lớn bé khác nhau.

Sở hữu tổng khối lượng thanh toán trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 615 triệu đô, biểu lộ khả năng thanh khoản của BSV ở thời điểm hiện tại là siêu phải chăng và ổn định.

Trong đấy, BSV đang được mua bán nhiều nhất trên sàn BigONE.

Tương lai đồng Bitcoin SV (BSV)

Ở phần này, anh em cùng mình dự đoán tương lai của đồng BSV thông qua những dữ liệu on-chain trên mạng của Bitcoin SV.

Xem Thêm  Acala Community - Ko chỉ là stablecoin protocol trên Polkadot

Lượng ví hoạt động

Anh em có thể thấy rõ, lượng ví hoạt động mỗi ngày trên mạng lưới của Bitcoin SV biến động liên tục có biên độ rộng.

Biểu hiện tính ko ổn định của mạng lưới, dù rằng lượng ví hoạt động nâng cao dần theo thời kì.

Lượng transactions

Anh em thấy rằng, lượng transaction trong mạng lưới của Bitcoin SV có xu hướng nâng cao nhưng có biên độ giao động siêu mạnh.

Cụ thể:

Trong khoảng 10 ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5, lượng thanh toán trên mạng lưới của Bitcoin SV đột ngột giảm hơn -95.68% từ 238.9 nghìn về còn khoảng 10.32 nghìn thanh toán mỗi ngày.

Vào khoảng thời kì đầu tháng 6, lượng thanh toán trên mạng lưới của Bitcoin SV lại tiếp tục giảm đột ngột hơn -70.96% từ khoảng 394 nghìn thanh toán về còn 114.4 nghìn thanh toán mỗi ngày.

Giá của BSV

Trường hợp nhìn tổng thể, anh em sẽ thấy mức độ liên quan giữa lượng ví hoạt động, lượng transaction và giá cả.

Bên dưới, anh em thấy rằng, lúc lượng transaction, lượng ví hoạt động trên mạng lưới giảm lên vào khoảng đầu tháng 5. Thì giá của BSV cũng nâng cao mạnh từ mức $50.72 lên tới $225.92, tương đương khoảng +345.4%.

Có nên đầu tư Bitcoin SV (BSV) ko?

Mình tin rằng, lúc anh em đọc tới đây cũng đã nắm được khá toàn bộ những thông tin cần thiết nhất về đồng Bitcoin SV (BSV).

Hy vọng từ những thông tin đã được phân phối ở trong bài viết, anh em có thể tự mình nhận ra về thời cơ lẫn rủi ro trước lúc đưa ra quyết định đầu tư vào đồng BSV.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án Bitcoin SV.

Lời kết

Bitcoin SV luôn tự nhận rằng họ là chuỗi khối của Bitcoin và đề cập cả người đứng đầu, Craig Wright tự nhận mình chính là Satoshi Nakamoto. Tune, đấy chỉ là những điều nhái dối, đánh tráo khái niệm, gây hiểu nhầm cho những người mới tiếp cận thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Chính điều này, gây ra ấn tượng ko phải chăng cho Bitcoin SV trong cùng đồng thị trường tiền điện tử.

Anh em có nghĩ rằng: Liệu Bitcoin SV có thể lấy lại được niềm tin đã mất có cùng đồng Cryptocurrency trong tương lai? Hãy để ý kiến của anh em ở phần bình luận cuối bài viết, mình sẽ cùng anh em trao đổi kỹ hơn về đồng BSV này.

Và, trường hợp anh em thấy thông tin do mình và đội ngũ Coin98 phân phối là hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người anh em khác cùng đọc nha!

Thân chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sắp tới!