Bitcoin sập – Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Chào anh em, trong những ngày vừa qua, sau lúc Bitcoin sập giá mạnh thì thị trường đã có mức điều chỉnh siêu mạnh so có đỉnh. Ko chỉ anh em mà mình cũng ko lường trước được mức giảm như thế. Vậy sau cú dump trên, anh em đã học được gì và chuẩn bị gì để đón những bước đi của thị trường sắp tới?

Mình xin trích lời CZ – CEO của Binance: “If the market do not shake out the weak palms, it will not have the robust basis lớn develop additional.” (Tạm dịch: Ví dụ thị trường ko rũ bỏ những weak-hand, nó sẽ ko có nền móng vững chắc để phát triển thành hơn nữa).

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp nhiều thông tin dữ liệu quá khứ để dự phóng cho tương lai có góc nhìn cá nhân. Hello vọng bài viết sẽ giúp anh em có được thêm insights bổ ích.

Disclaimer: Bài viết được viết dưới góc nhìn cá nhân của tác fake và ko buộc phải lời khuyên đầu tư.

Thị trường crypto lại sập – Đây ko buộc phải lần đầu nhưng chắc chắn ko buộc phải lần cuối

Bitcoin is King – điều này đã được chứng minh nhắc từ 5 2013 cho tới nay, cho dù đã trải qua siêu nhiều đợt sóng lớn. Bitcoin vẫn là coin có sức tác động và vốn hóa lớn nhất. Lúc Bitcoin sập, cũng là lúc thị trường “đỏ lửa”.

Chính vì thế, mình sẽ lấy Bitcoin khiến thí dụ chính để tổng hợp thông tin theo mốc thời kì và đưa ra những thí dụ về sự hồi phục của toàn thị trường nhắm vào những Altcoin – nhóm có sự hồi phục mạnh mẽ hơn Bitcoin và cũng là nhóm coin chính cùng đồng đang đầu tư.

Tổng quan những cú sập của Bitcoin và toàn thị trường

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: HowMuch Visualization

Ví dụ anh em đã tham dự vào thị trường crypto từ 5 2017, chắc hẳn anh em đã hiểu sau lúc thị trường nâng cao trưởng nóng, việc điều chỉnh là điều hiển nhiên. Nhắc từ 5 2012 cho tới nay, Bitcoin đã trải qua tổng cùng 12 đợt điều chỉnh trên 30%, thêm đợt xảy ra vào ngày 19/4/2021 là đợt thứ 13.

Xét về biên độ biến động, trong quá khứ Bitcoin từng mất 83% giá trị chỉ trong 3 ngày. Tính riêng trong 5 2017, anh em đã trải qua tổng cùng 5 đợt điều chỉnh có biên độ 40%. Anh em có thể xem infographic phía trên.

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau mỗi cú điều chỉnh, Bitcoin lại tiếp tục phá đỉnh và đạt giá ATH trong tương lai. Chu kỳ hồi phục về đỉnh cũ trung bình mất khoảng 1 tháng, trong ấy có 2 đợt downtrend lâu nhất tốn sắp 2 5 để hồi phục về đỉnh cũ.

Ví dụ anh em thực sự là những investor đầu tư vào Bitcoin vì giá trị lâu dài, hoặc đầu tư vào Altcoin vì những ứng dụng thực tế (xem chúng như mã cổ phiếu của 1 đơn vị) thì 2 5 là khoảng thời kì tương đối ngắn.

Vậy đâu sẽ là điểm mua vào phải chăng nhất trường hợp anh em kỳ vọng x2 trong 2 5? Anh em hãy tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết: Bitcoin sập thì khiến gì trường hợp tôi chỉ và chỉ muốn maintain BTC Bitcoin?.

Thị trường Crypto sập mạnh & những Case Research

Dưới đây mình sẽ đề cập tới 2 cú sập của thị trường Crypto trong 5 2020. Dẫn đầu những cú sập vẫn là Bitcoin.

Nhưng về phần hồi phục mình sẽ đề cập Altcoin, vì ấy là nhóm coin anh em đầu tư nhiều nhất và có thời cơ nâng cao trưởng mạnh nhất vì vốn hóa thấp và được đầu tư hơn nhiều về mặt ứng dụng thực tế hơn nhiều so có Bitcoin.

1. Ngày 12/3/2020 – Cú sập lấy đà cho đợt break-out sau 1 5 sideway

Tương tự như vừa rồi, Bitcoin đã sập từ $9,000 về $3,800 chỉ trong 2 ngày (mất khoảng 60% giá trị), altcoin /2 /3. Vốn hóa thị trường crypto sụp từ $220B về $120B trong vòng 2 ngày.

Nhưng sau ấy, thị trường khởi đầu ra mắt những dự án thuộc lĩnh vực Infrastructure có tầm nhìn dài hạn và sản phẩm thực tế. Đây cũng là cú sập chuẩn bị cho đợt phá đỉnh sắp nhất sau khoảng thời kì 1 5 sideway.

Xem Thêm  Fei Protocol (TRIBE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRIBE

Case Research: Band Protocol (BAND)

 • Điều chỉnh (12/3/2020 – 13/3/2020): Từ $0.62 về $0.195 (/3 lần giá trị).
 • Nâng cao trưởng (6/11/2020 – 19/5/2021): Từ $0.195 đạt ATH $21 (x107 lần giá trị).
 • Điều chỉnh 2 (19/5/2021 – 25/5/2021): Từ $21 về $8.1 (/2.6 lần giá trị).

Nhưng anh em so sánh giá đã điều chỉnh ở đợt 2 ($8.1) có giá khởi điểm ($0.62 – x13 lần giá trị) và ATL ($0.195 – x41 lần giá trị).

Vậy sau 2 đợt điều chỉnh chia 2, chia 3 giá trị của BAND, anh vẫn lựa chọn sẽ mua BAND chứ?

2. Ngày 9/3/2020 – Cú sập mở màn cho sự bùng nổ của DeFi

Đây là cú sập mà mình chịu tổn thất nặng nề nhất nhắc từ lúc tham dự vào thị trường crypto. Chỉ trong vòng 2 này, Bitcoin đã rớt từ vùng $7,900 về $3,800 (mất 50%). Lúc này, Altcoin thực sự nhuốm đỏ, account của đa số holder đều /2 /3. Vốn hóa thị trường sụp từ $380B còn $300B.

Nhưng sau ấy, thị trường đã có cú bùng nổ thực sự cho thị trường DeFi và hình thành rõ ràng những tay chơi của những hệ sinh thái khác nhau.

Case Research: Solana (SOL)

 • Điều chỉnh (2/9/2020 – 5/11/2020): Từ $4.8 về $1.3 (/3.6 lần giá trị).
 • Nâng cao trưởng (6/11/2020 – 19/5/2021): Từ $3.8 đạt ATH $57 (x15 lần giá trị).
 • Điều chỉnh 2 (19/5/2021 – 25/5/2021): Từ $57 về $29 (/1.9 lần giá trị).

Nhưng anh em so sánh giá đã điều chỉnh ở đợt 2 ($29) có giá khởi điểm ($4.8 – x6 lần giá trị) và ATL ($1.3 – x22 lần giá trị).

Vậy trường hợp được lựa chọn anh em có mua SOL theo sign của Coin98 đã cho ko? Solana đã nâng cao trưởng từ 1 blockchain platform ko có Dapp phát triển thành hệ sinh thái lôi kéo dòng tiền nhất hiện nay sau lúc hệ Ethereum và hệ BSC có dấu hiệu bão hòa.

Thị trường Crypto sập & Tổng Market Cap

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Buying and selling View

Lúc thị trường sập cũng là lúc anh em sẽ tìm ra những được hidden để đầu tư có vị thế phải chăng nhất. Anh em có thể xem vốn hóa thị trường qua ảnh trên đây. Cho dù trải qua bao nhiêu lần sập thì vốn hóa thị trường vẫn đang duy trì vốn hóa cao hơn trước ấy.

Vậy anh em chọn đầu tư có tầm nhìn dài hạn hay lo sợ những cú sập ngắn hạn?

Những sự kiện nổi bật liên quan thị trường khỏi sóng giảm

Nửa cuối 2017: Pattern ICO

Ví dụ anh em đã trải qua thị trường crypto vào 5 2017, anh em chắc chắn sẽ biết tới những dự án ICOcó tỷ lệ lợi nhuận lên tới x50 x100, đây là những con số nâng cao trưởng siêu “hiển nhiên” vào thời kì ấy.

Dù rằng có siêu nhiều dự án “Rip-off” tại thời điểm ấy, nhưng ấy cũng chính là khoảng thời kì có siêu nhiều dự án nổi bật được ươm mầm như Polkadot, Filecoin, EOS,…

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Elementus

2019: Pattern IEO

Sang 5 2019-2019, pattern ICO đã giảm nhiệt đi siêu nhiều, kèm theo ấy là việc siêu nhiều người mua mất tài sản do những dự án ICO đã nắm giữ tiền và “biến mất”. Chính vì thế, IEO đã ra đời, điểm khác biệt ở IEO là những dự án được bảo trợ bởi những sàn thanh toán.

Dù rằng có ROI thấp hơn những dự án ICO vào 5 2017, nhưng những dự án IEO lại an toàn hơn và có mức nâng cao trưởng ổn định hơn siêu nhiều.

Điển hình là MATIC, dự án IEO trên Binance Launchpad, có giá bán là $0.00236/MATIC và giá hiện tại $1.6, tức ROI lên tới 67,700%. Chính những “tiếng vang” như thế đã tạo nên sức mua và lôi kéo người mới vào thị trường.

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Coin98 Analytics

2020 – 2021: Pattern IDO, DeFi & NFT

1. IDO

Tương tự như ICO và IEO, điểm khác biệt của IDO là được launching quá những nền móng phi tập trung hay vì tập trung như IEO. Nổi bật nhất chính là nền móng Polkastarter có mức ROI trung bình đạt 40x.

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Coin98 Insights

2. DeFi

Nhắc từ giữa 5 2020 cho tới nay, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ của thị trường DeFi, mở đầu bằng 2 dự án Uniswap và Yearn Finance, thị trường crypto đã nâng cao trưởng siêu mạnh nhắc từ tháng 7/2020.

Bức tranh tổng quan của thị trường DeFi đã dần hiện rõ có nhiều lĩnh vực khác nhau và sự kỳ vọng của cùng đồng đối có những sản phẩm DeFi là siêu lớn, điều này được biểu lộ qua TVL của những dự án DeFi.

Tính riêng 2 hệ Ethereum và BSC, TVL đã đang ở mức 54 tỷ đô. Xét những token nằm trong prime 10 Market Cap, ETH và BNB – 2 token liên quan tới DeFi đang đứng hạng #2 và #4.

3. NFT

Trong thời điểm hiện tại, NFT vẫn chưa có bức tranh rõ ràng, nhưng chắc chắn trong ngắn hạn, nó là pattern sắp nhất và cũng là pattern đang có tốc độ phát triển thành mạnh nhất.

Trong thời kì vừa qua, NFT đã ko còn là sân chơi của những cá nhân bé lẻ, siêu nhiều quỹ lớn đã chú ý tới những dự án NFT, đặc biệt là sự kiện Binance thông tin sẽ ra mắt NFT Market vào tháng 6/2021.

Tìm hiểu tất tần tật về NFT thông qua bài viết: NFT là gì? NFT sẽ bùng nổ như thế nào lúc hài hòa có DeFi?

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: The Block

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp tải Google Chrome cho Macbook chi tiết từ A tới Z

Góc nhìn về Bullish Pattern & Tầm nhìn dài hạn

Anh em có thể thấy, cho dù có bao nhiêu FUD khiến sập thị trường crypto đi nữa, thì nó sẽ được hồi lại bằng những pattern khác dài hơn và mạnh hơn trong tương lai sắp.

Nhưng, anh em cần nhớ, cho dù là FUD hay Bullish Pattern thì tầm nhìn dài hạn của thị trường crypto sẽ ko giới hạn lại ở ấy. Chúng ta đang hướng tới nền kinh tế phi tập trung có khả năng tối ưu nguồn vốn vượt bậc hơn hẳn so có cơ chế tài chính tập trung.

Chính vì thế, mình cho rằng FUD hay Bullish Pattern chỉ là những cơn sóng siêu bé trong tiềm năng thực sự của thị trường crypto. Và tại sao mình tin thế? Mời anh em tiếp tục comply with.

Tại sao mình tin thị trường crypto sẽ hồi phục trong tương lai?

Rủi ro buôn bán truyền thống trong dịch Covid

Trong bối cảnh hiện tại, việc buôn bán truyền thống đang được đánh giá là khá rủi ro lúc tình hình việc khiến tại Việt Nam và thế giới vẫn chưa được giải quyết triệt để. Điều này sẽ dẫn tới mức độ lạc quan chi tiêu của người mua chưa đủ để những thực thể buôn bán có động lực đầu tư vào thị trường.

Tiền tệ đang bị lạm phát có tốc độ cao

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: HowMuch Visualization

Ví dụ anh em maintain 1$ từ 5 1913 thì tới 5 2020 sức mua của 100 đô đã chia 20 lần còn giá trị của $1, đây là giá trị của USD. Còn cường độ lạm phát của VND lại cao hơn siêu nhiều lần.

Anh em có thể thấy ở biểu đồ dưới đây, sau lúc loại bỏ “bản vị vàng” và “bảng vị dầu thô” gắn liền có đồng USD. USD đã được bơm ra 1 bí quyết ồ ạt mà ko có giá trị thặng dư đảm bảo cho nó.

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Wolf Avenue

Vậy câu hỏi đặt ra là: Liệu giá của tài sản (Bitcoin, bất động sản,…) nâng cao giá hay do giá trị đồng tiền Fiat của toàn thế giới bị mất giá?.

Câu hỏi thứ 2: Tiết kiệm tiền bằng bí quyết nắm giữ (ko đầu tư) có thực sự là đang tiết kiệm cho tương lai?

Kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Coin98 Analytics

Ko thể phủ nhận Crypto là kênh đầu tư vô cùng rủi ro và có biên độ biến độ siêu cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đáng có lợi nhuận mà nó đã mang lại cho những nhà đầu tư comply with từ sớm.

Infographic trên biểu lộ trường hợp anh em đầu tư $1,000 vào đầu 5 2021, thì tới tháng 4/2021, lợi nhuận nó mang lại ít nhất 200% và cao nhất 5,300% trong vòng 4 tháng. Đây thực sự là 1 con số lợi nhuận mơ ước có bất kỳ thị trường nào.

Ứng dụng thị trường vững chắc

Ví dụ như anh em tham dự thị trường từ 5 2017, anh em sẽ thấy thị trường crypto đã vững chắc hơn siêu nhiều. Khởi đầu từ những dự án hoạt động riêng lẻ có nhau, thị trường crypto đã hình thành rõ những hệ sinh thái có nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Hệ sinh thái: Ethereum, BSC, Solana,…
 • Lĩnh vực: Change, Lending, Artificial, Pockets,…
 • Thành phần tham dự: Quỹ đầu tư, Nhà phát triển thành, Nhà đầu tư bé,…

Đặc biệt là trong thời kì vừa qua đã xuất hiện khái niệm DeFi và NFT. Theo cá nhân mình, DeFi ko buộc phải pattern ngắn hạn mà nó sẽ là tương lai.

 • Có DeFi, dòng tiền trên toàn thế giới được hoạt động hiệu quả hơn, tự do hơn.
 • NFT vẫn đang trong quá trình phát triển thành và chưa hình thành rõ bức tranh tổng thể, nhưng mình tin nó sẽ là mảnh ghép ko thể thiếu của thị trường crypto.

Sự nâng cao trưởng Marketcap của Stablecoin

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nguồn: Messari

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Được sinh ra có mục đích phát triển thành hầm trú ẩn có sự biến động của những tài sản nhưng nó cũng là cánh cửa lớn nhất để cùng đồng tiếp cận cryptocurrency. Nhìn vào lịch giá của Bitcoin và Market Cap của USDT, anh em có thể thấy sắp như chúng tỉ lệ thuận có nhau.

Trải qua đợt sập vừa qua, mặc dầu giá Bitcoin đã giảm nhưng Tether vẫn tiếp tục “in” tiếp USDT có tốc độ cao hơn và số lượng nhiều hơn.

Theo góc nhìn cá nhân, họ ko thể “in” lúc ko có nhu cầu, mình ko khẳng định giá BTC sẽ nâng cao lại, nhưng vốn hóa thị trường có thể sẽ nâng cao do sự phình lớn vốn hóa của Altcoin.

Nhà cái sẽ ko bao giờ phá hủy sòng bạc

Thị trường crypto là 1 trong những thị trường đầu tư lớn nhất hiện nay nhưng nó cũng là 1 trong những thị trường khắc nghiệt nhất. Anh em có thể nghe siêu nhiều người phá sản vì crypto, nhưng đằng sau ấy cũng siêu nhiều người kiếm $ được từ Bitcoin.

Đây là thị trường của quỹ đầu tư, cá mập và những nhà đầu tư bé lẻ. Quỹ lớn và cá mập ko để đi ngược đám đông, nhưng ở vị thế cao hơn, họ có khả năng nắm bắt cảm xúc cả những nhà đầu tư bé lẻ phải chăng hơn từ ấy có thể kiếm được lợi nhuận thông qua những cú pump/dump phải chăng hơn.

Xem Thêm  YOP launch IDO trên PolkaStarter

Lúc weak-hand đã cắt lỗ là lúc cá mập sẽ đẩy giá làm cho cá con buộc phải mua vào có giá cao hơn. Đây chính là sai lầm mình đã trải qua vào 5 2018 làm cho account mình bốc tương đối đáng nhắc, nhưng thị trường vẫn còn ấy, beginner mới vẫn vào.

Ko có lý do để quỹ lớn và cá mập buộc phải dump sập sòng bạc có miếng mồi “thơm” như thế. Vậy anh em sẽ chọn học bí quyết tư duy như quỹ lớn hay đi bỏ thị trường?

Hiểu đúng về FUD

FUD là chữ viết tắt của Concern (Sợ hãi) – Uncertainty (Ko chắc chắn) – Doubt (Nghi ngờ). Đây là ám chỉ cảm xúc sợ hãi của anh em holder lúc thị trường liên tục ra những tin tức xấu làm cho thị trường có đợt sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, anh em đã bao giờ nghĩ tới câu hỏi “Thị trường giảm mạnh vì tin tức xấu hay tin tức xấu chính là thứ hợp pháp hóa tâm lý tham lam/sợ hãi của người chơi?”.

Ko chỉ anh em mà mình cũng ko thích FUD, nhưng ấy là thứ bắt buộc xảy ra thị trường có thể rũ bỏ những weak-hand hay cơ bản tới có thị trường ko vì mục đích dài hạn.

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Nhắc từ 5 2017 cho tới nay, thị trường crypto đã hứng chịu hơn 25 FUD lớn bé khác nhau. Nhưng anh em hãy xem lại biểu đồ giá và vốn hóa của toàn thị trường crypto và tự cho mình câu trả lời.

Hành trang cho hành trình tiếp theo trong thị trường crypto

Theo góc nhìn cá nhân, thị trường crypto ngày càng khắc nghiệt và có thể sẽ còn khắc nghiệt hơn nữa trong tương lai.

Chính vì thế anh em cần buộc phải bổ sung thêm nhiều tri thức hơn nữa, mình sẽ đề cập ngắn gọn trong phần này.

Hiểu về vị thế và luật chơi

Sau cú sập vừa rồi, mình nghĩ ko chỉ những anh em mới vào bị tổn thất mà ngay cả những người chơi lâu 5 cũng sẽ bị. Chính vì thế, anh em cần hiểu hơn về vị thế và bí quyết “cá mập” sẽ điều khiển cuộc chơi.

Chúng ta ko thể lường trước họ sẽ khiến gì, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dự phóng và đưa ra những chiến lược tại từng thời điểm khác nhau.

Trong cú sập vừa qua, ngay cả những anh em nào mua vào lúc thị trường đang điều chỉnh trong 2 tháng trở lại đây chắc chắn vẫn lỗ. Vậy những anh em mua lúc FOMO thì sao?

Chính vì thế, anh em cần set-up cho mình tri thức về quản lý vốn, điểm vào lệnh, tâm lý vững và quan yếu hơn hết là tầm nhìn dài hạn vào thị trường.

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Hiểu về tổng quan thị trường và dòng tiền

Như mình đã đề cập phía trên, thị trường crypto dần đã hiện ra những tay chơi và những hệ sinh thái khác nhau. Dù rằng đã có nhiều dự án xuất hiện hơn, nhưng thị tường đã dần hình thành DeFi stack.

Từ những dự án xây dựng thương hiệu ban đầu có mục đích testing, họ đã phát triển thành những mảnh ghép quan yếu được nhiều nhà đầu tư lớn chú ý, tạo ra doanh thu & lợi nhuận và quan yếu hơn hết là hướng tới khả năng quản trị phi tập trung.

Đa số anh em trong thị trường vẫn chưa buộc phải là “cá mập” có vốn lớn. Vậy để tối ưu hóa được lợi nhuận, anh em cần buộc phải biết được dòng tiền đang đi về đâu để có thể comply with nó.

2 Podcast về chủ đề Cash Circulation dưới đây sẽ giúp anh em hiểu được bí quyết tối ưu hóa lợi nhuận thông qua bí quyết dòng tiền dịch chuyển trong vi mô và vĩ mô:

 • Cash Circulation (Half 1): Dòng tiền trong vi mô
 • Cash Circulation (Half 2): Dòng tiền trong vĩ mô

Bitcoin sập - Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Tổng kết

Sau mỗi lần thị trường sập, mình cảm giác thị trường lại được thanh lọc 1 lần nữa đối có những dự án ko có tiềm năng và loại bỏ cả những weak-hand có tầm nhìn ko dài hạn dành cho crypto.

Phía trên mình đã tổng kết 1 số ý, hy vọng có thể giúp được anh em phần nào trong hành trình tiếp theo.

 • Quá trình phục hồi của thị trường sau những cú sập.
 • Tầm nhìn dài hạn và hăng hái về thị trường.
 • 1 số tri thức và sự chuẩn bị cơ bản cho “cuộc chơi”.

Cho dù thị trường có downtrend bao nhiêu lần đi nữa, cho dù anh em có đi thị trường đi nữa thì thị trường vẫn tồn tại ở ấy và phát triển thành mạnh hơn. Điều quan yếu là anh em lựa chọn sẽ đi bỏ thị trường hay chịu khó học để hiểu về luật chơi và tầm nhìn dài hạn của nó.

Mình hello vọng có thể cùng toàn thể anh em Việt Nam có thể tiến xa hơn nữa trong thị trường crypto trong tương lai!