Bitcoin NFT là gì? Cơ chế hoạt động của Bitcoin Ordinals

Bitcoin NFT là gì?

Bitcoin NFT là những NFT được mint (đúc) ra từ giao thức Ordinals. Để tạo ra những Bitcoin NFT, cùng đồng dùng thuật ngữ “inscribing” (tiếng Việt là ghi hoặc khắc), bởi vì mỗi NFT được tạo ra là quá trình khắc những bức ảnh trên 1 phần bé nhất của Bitcoin gọi là satoshi.

Bối cảnh ra đời Bitcoin NFT

Phấn đấu hồi sinh Bitcoin

Trong thị trường Crypto, Bitcoin là tài sản và blockchain có vốn hoá lớn nhất thị trường. Tuy nhiên, điều này lại ngược lại sở hữu tính ứng dụng Bitcoin có thể mang lại cho khách hàng vì đặc tính ko thể triển khai Sensible Contracts (Hợp đồng thông minh) của chúng.

Hiện tại, đa số những DApp liên quan tới DeFi hay NFT đều phát triển thành ở những hệ sinh thái khác bên cạnh Bitcoin như Ethereum, Solana, Polygon. Riêng NFT đóng vai trò quang trọng trong nhiều ứng dụng như GameFi, Id,… Bên cạnh ra, chúng còn có nhiệm vụ mã hoá nhiều vật phẩm từ bên cạnh đời thực vào thị trường DeFi.

Đứng trước tình thế bị lạc hậu trước nhiều blockchain, nhiều developer đã khởi đầu quá trình tái hồi sinh lại Bitcoin, trong ấy có cả Bitcoin core developer nhưng chúng chưa thành công cho tới lúc…

Bitcoin NFT có khối lượng nặng nhất ra đời

Vào ngày 2/2/2023, Udi Wertheimer đã tạo ra Bitcoin NFT có kích thước khối và thanh toán lớn nhất trong lịch sử mạng lưới Bitcoin sở hữu dung lượng sắp 4 MB.

4 MB là dung lượng chỉ bằng 1 bản nhạc mp3 dài khoảng 4-5 phút. Tuy nhiên, đối sở hữu mạng lưới Bitcoin, đây là con số siêu lớn. Dựa vào dữ liệu từ Blockchain.com, common block measurement (kích thước khối trung bình) đã nâng cao từ 1.2 MB lên sắp 2.4 MB.

Sự ra đời của NFT này đã làm cùng đồng dậy sóng và khởi đầu tìm hiểu về những thành phần liên quan như Bitcoin NFT là gì, chúng được mint như thế nào?

Cơ chế tạo Bitcoin Ordinals

Ordinals là giao thức được tạo ra bởi Casey Rodarmor – ông từng là nhà phát triển thành của Bitcoin. Giả dụ như những NFT trên Ethereum có tiêu chuẩn token riêng là ERC-721 hoặc ERC-1155 thì Bitcoin NFT ko có những tiêu chuẩn ấy.

Xem Thêm  NEAR Protocol (NEAR) là gì? Tìm hiểu tổng quan về NEAR 2023

Vì mỗi NFT được khắc trên 1 satoshi (1 BTC = 100,000,000 Satoshi) nên 1 Bitcoin có thể tạo ra nhiều nhất 100,000,000 Bitcoin NFT. Những NFT này có thể theo dõi được, chuyển được và hoạt động nguyên bản trên Bitcoin mà ko cần những giải pháp Layer 2.

Điểm nổi bật hơn nữa là những bức ảnh này được lưu trữ hoàn toàn trên mạng lưới Bitcoin chứ ko cần trên những server khác như phần đông NFT trên thị trường. Ordinals cũng tận dụng SegWit và Taproot của Bitcoin, đây là kỹ thuật giúp mạng lưới được xác thực nhanh hơn.

Phương pháp tạo và mua bán Bitcoin NFT

Phương pháp mint Bitcoin NFT

Để mint NFT trên mạng lưới Bitcoin, khách hàng cần biết về kỹ thuật và code. Vì vậy, khách hàng thông thường hiện tại chưa thể mint được những Bitcoin NFT 1 bí quyết dễ dàng như trên Opensea.

Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật những phương thức mới lúc thị trường có sản phẩm tương trợ mint NFT ra mắt. Về mặt kĩ thuật, để có thể mint được NFT, khách hàng cần tri thức về:

Phương pháp thuê máy chủ ảo (từ Amazon Internet Companies) để chạy full node Bitcoin.

Hiểu về cơ chế sổ cái UXTO (đây là mô hình Bitcoin và Cardano dùng, trong lúc Ethereum dùng mô hình Account).

Tính toán mức phí tổn cần trả cho độ lớn của file NFT bằng công cụ tại đây.

Để hiểu sâu hơn về bí quyết mint, khách hàng có thể đọc thread của member tên dotta tại đây.

Phương pháp mua bán Bitcoin NFT

Bởi vì ko có sàn thanh toán tương trợ, khách hàng chỉ có thể mua P2P từ những holder khác thông qua trao đổi trên Discord. Hoạt động thanh toán này thường sẽ có bên thứ 3 đứng trung gian để tương trợ 2 bên.

Tuy nhiên, điều này vẫn khá rủi ro vì ko ai có thể đảm bảo trung gian là bên uy tín. Giả dụ như chấp nhận rủi ro, khách hàng cần chỉ cần tạo ví Bitcoin, chuyển BTC vào và mua NFT từ người bán.

Lưu ý: Khách hàng ko cần chạy full node để mua Bitcoin NFT. Tuy nhiên, để tạo, bán, gửi hoặc thanh toán, bạn cần chạy Bitcoin full node như chỉ dẫn trên.

Những bộ sưu tập NFT trên Bitcoin

Ordinal Punks

Ordinal Punks là bộ sưu tập NFT được tạo ra lấy cảm hứng từ CryptoPunks trên Ethereum – đây được xem là 1 trong những bộ NFT Collectible trước tiên và nổi bất nhất thị trường. Bước qua blockchain mới, Ordinal Punks tiếp tục là 1 trong những bộ sưu tập được săn lùng nhiều nhất.

Giá sàn của chúng đã nâng cao từ 2.2 BTC (50,000 USD) lên 9.5 BTC (215,000 USD) tại mức giá cao nhất. Hiện tại mỗi NFT đang có giá trung bình là 4.2 BTC (95,000 USD) sở hữu tổng cung là 10,000 NFT đã có chủ sở hữu.

Xem Thêm  Cross Platform là gì? Nên vươn lên là ứng dụng sở hữu Cross Platform hay Native App?

On The Fringe of Oblivion

Đây là bộ sưu tập được tạo và mua bán trên Ethereum. Tuy nhiên, sở hữu độ sizzling của Bitcoin NF, nhà phát triển thành của bộ sưu tập này đã cho phép khách hàng mua những NFT tại Ethereum sau ấy chuyển sang Bitcoin bằng bí quyết burn và mint ở chain còn lại. Bộ sưu tập này đang có giá 0.2 ETH sở hữu tổng cung 555 NFT.

Những bộ sưu tập NFT khác

Pattern Bitcoin NFT cũng kéo theo dòng tiền tới những dự án NFT khác như bộ sưu tập Ether Rocks trên Bitcoin. 1 số khách hàng đã trả hơn 2 USD cho mỗi Ether Rocks, số lượng người mua cũng nâng cao dần theo xu hướng hiện tại.

Có bao nhiêu bộ sưu tập NFT trên Bitcoin?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT assortment trên Bitcoin, vì vậy đa số những Bitcoin NFT đều ra mắt theo pattern và ko có giá trị nội tại. Khách hàng nên tìm hiểu kĩ trước lúc ra quyết định mua bán.

Những dự án NFT mới sẽ được thông tin trên Discord của Ordinals tại đây.

Tác động của Bitcoin NFT tới thị trường

Tác động của Bitcoin NFT tới mạng lưới Bitcoin

Sự ra đời của Bitcoin NFT ko chỉ gây chú ý tới cùng đồng của Bitcoin mà còn tạo ra xu hướng NFT trên những fork chain khác của Bitcoin như Bitcoin SV (BSV). Điều này vừa có lợi vừa có hại:

Lợi ích:

 • Mạng lưới Bitcoin và BTC nhận được nhiều sự chú ý hơn, lôi kéo giá trị cho BTC.
 • Miner thu được nhiều phí tổn thanh toán hơn vì có nhiều thanh toán hơn.
 • Chứng minh Bitcoin có thể ứng dụng nhiều hơn việc tính sổ.

Hạn chế:

 • Khách hàng thanh toán trên mạng lưới Bitcoin cần trả phí tổn thanh toán cao hơn lúc có nhiều người tranh giành xác thực thanh toán.
 • Phí tổn thanh toán nâng cao cũng là mối lo ngại lớn nhất đối sở hữu cùng đồng những người dùng Bitcoin. Tuy nhiên, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy con số này ko nâng cao đáng nhắc và thậm chí là ko có sự khác biệt so sở hữu trong 5 2022.

Theo góc nhìn từ Coin98 Insights, lý do làm Bitcoin gasoline payment ko nâng cao là vì:

 • Rào cản về mặt kỹ thuật và kĩ thuật cao đối sở hữu khách hàng thông thường.
 • Giá những NFT trên Bitcoin đang bị FOMO sở hữu giá quá cao.
 • Chưa có hệ sinh thái ứng dụng như những NFT trên hệ sinh thái DeFi khác.

Binance NFT Market tương trợ Binance NFT

Vào ngày 8/5/2023, Binance NFT Market đã thông tin sẽ tương trợ Bitcoin NFT. Binance đang kiếm tìm những dự án NFT có liên quan tập trung vào Bitcoin Ordinals để tương trợ họ phát triển thành và mở rộng cùng đồng. Để tham dự vào chương trình này, những dự án cần đăng ký sở hữu Binance nhắc từ ngày 9/5/2023 tới này 15/5/5023.

Xem Thêm  Phương pháp tiết kiệm Kakeibo là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phương pháp Kakeibo

Đối sở hữu nhà đầu tư và khách hàng của Binance, việc Binance tích hợp Bitcoin NFT sẽ cho phép bạn có thể mua bán NFT này quản lý mà ko cần thông qua những bước bắc buộc kĩ thuât phức tạo như bí quyết mua bán truyền thống được đề cập phía dưới.

Liệu Bitcoin có thể phát triển thành ko gian cho NFT như Ethereum?

Để NFT có thể phát triển thành lâu dài và bền vững, chúng cần có hệ sinh thái để phát triển thành. Đây là nơi có khách hàng, có developer, có những dự án để ứng dụng những NFT được phát hành ra, tương tự như những NFT trên hệ sinh thái Ethereum.

Quay về sở hữu Bitcoin, vì sao Bitcoin chưa được gọi là hệ sinh thái? Lý do lớn nhất là vì Bitcoin ko có cơ sở hạ tầng ưu thích để phát triển thành những dApp. Trên thị trường đã có nhiều dự án muốn phát triển thành dự trên nền của Bitcoin nhưng chưa có sự thành công lớn.

Dưới đây là 1 số dự án tiêu biểu:

 • Lightning Community: Đây được xem là Layer 2 của Bitcoin giúp mạng lưới Bitcoin nhanh hơn, tuy nhiên, mức độ ứng dụng chỉ giới hạn lại ở mức tính sổ.
 • Stacks: Dự án phát triển thành Sensible Contracts giúp nhiều dự án phát triển thành trên Bitcoin nhưng chưa đạt được sự thành công.
 • ChainX: Hài hòa cả giải pháp tính sổ và xây dựng hệ sinh thái trên Bitcoin nhưng cũng chưa thành công.

Bên cạnh ra, Bitcoin đã nhiều lần Laborious fork để tạo ra những mạng lưới có kích thước khối lớn hơn, dí dụ Bitcoin Money sở hữu block measurement 8 MB (so sở hữu 1 MB của Bitcoin) nhưng ko thành công. Qua đây, chúng ta có thể thấy việc xây dựng Bitcoin phát triển thành hệ sinh thái là điều ko hề đơn giản. Đã có nhiều group muốn đưa Bitcoin phát triển thành đối thủ của Ethereum nhưng điều này dường như ko khả thi.

Sự thành công của Ethereum và những chain khác ko chỉ tới từ cơ sở hạ tầng ưu thích mà chúng còn tới từ hiệu ứng mạng lưới (community impact), phấn đấu của blockchain basis trong việc phát triển thành và định hướng để tạo ra hệ sinh thái cùng sinh.

Tổng kết

Bitcoin NFT là pattern được cùng đồng lưu ý. Tuy nhiên, chúng chưa thể phát triển thành lâu dài vì những rào cản về cơ sở hạ tầng, bí quyết tiếp cận cũng như tính ứng dụng thực tế như NFT ở những hệ sinh thái khác.