Bitcoin là gì? Tri thức cơ bản về BTC bạn bắt buộc biết

Bitcoin được biết tới là loại tiền tệ kỹ thuật số trước tiên và Bitcoin ko chỉ là khởi nguồn của Blockchain mà còn mở ra thời cơ đầu tư cho nhiều người trong thị trường Cryptocurrency. Cùng tìm hiểu về Bitcoin là gì và tại sao Bitcoin được tạo ra và có giá trị qua bài viết nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền điện tử hay đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung trước tiên trên thế giới. Bitcoin được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin ko thuộc sự quản lý của bất kỳ ai.

Bitcoin được giới thiệu vào 5 2009 và được phát minh bởi 1 hoặc 1 nhóm nhà phát triển thành ẩn danh, gọi là Satoshi Nakamoto. Sự ra đời của Bitcoin đặt nền móng cho sự phát triển thành của thị trường tiền điện tử – crypto.

Bitcoin dùng mạng ngang hàng (peer-to-peer), giúp người gửi thanh toán quản lý có người nhận mà ko cần thông qua bên trung gian nào. Từ đấy, loại bỏ đi những khoản phí tổn ko cần thiết và giúp mỗi thanh toán có phí tổn rẻ hơn nhiều so có dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Trên thế giới, có tổng là 21,000,000 đồng BTC đã được tạo ra. Sẽ ko có 1 ai thay đổi được con số này đề cập cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto. Tính tới tháng 1/2023, đã có 19.2 triệu BTC được khai thác và chỉ còn 1 triệu BTC chưa được đào.

Bitcoin ko chỉ có đơn vị lớn nhất là Bitcoin (BTC) mà còn có đơn vị chia bé hơn là Satoshi (hay sts) – lấy theo tên nhà sáng lập Bitcoin.

Sở hữu tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi, tức 1 đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Tại sao Bitcoin được tạo ra và có giá trị?

Những 5 sắp đây Bitcoin mô tả rõ sự nâng cao trưởng. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, BTC đã từng đạt mức giá kỷ lục là 67,500 USD/BTC vào ngày 10/11/2021. Nhưng đây ko bắt buộc giá trị thực của BTC, mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường.

Điều gì mang lại giá trị cho Bitcoin? Giá trị của Bitcoin sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân và người mua lúc nắm giữ, sở hữu hoặc dùng Bitcoin. Dưới đây là 1 số ứng dụng.

Bitcoin là phương tiện tính sổ

Bitcoin được phát hành để trở nên phương tiện tính sổ ngang hàng. Dù rằng ban đầu Bitcoin là tài sản ko có giá trị, nhưng sau hơn 10 5 tồn tại. Ngày càng có nhiều tổ chức chấp nhận Bitcoin khiến phương tiện tính sổ.

Dí dụ: Tesla đã từng chấp nhận BTC khiến phương tiện tính sổ cho xe khá, đất nước El Salvador đã chấp nhận Bitcoin khiến phương tiện tính sổ hợp pháp.

Bitcoin lưu trữ giá trị

Vì tính hữu hạn và độ khó để khai thác, Bitcoin được xem như Vàng kĩ thuật số. Vì vậy, Bitcoin cũng được nhiều tổ chức tài chính lớn, những nhà đầu tư bé lẻ mua và nắm giữ như hoạt động lưu trữ giá trị lâu dài.

Vay & thế chấp Bitcoin

Bên cạnh được dùng để tính sổ, Bitcoin đã được nhiều tổ chức chấp nhận khiến tài sản thế chấp để nhà đầu tư vay và tối ưu nguồn vốn. Sở dĩ Bitcoin được chấp nhận để khiến tài sản thế chấp vì Bitcoin có vốn hóa cao nhất và được dùng phổ biến nhất.

Giá trị thực của Bitcoin

Tuy nhiên, Coin98 Insights cho rằng những ứng dụng trên ko bắt buộc là lý do giúp Bitcoin có mức vốn hóa hàng đầu thị trường vì đa số những ứng dụng trên có hiệu suất ko cao. Dí dụ:

 • Xét về tính ứng dụng: Bitcoin vẫn còn kém hơn Ethereum trong thị trường DeFi.
 • Xét về nhu cầu tính sổ: Những nhà băng lớn vẫn dùng đồng tiền pháp định (fiat) vì tính tiện dụng và mức độ chấp nhận cao.
 • Bitcoin là tài sản có độ biến động về giá trị cao => Rủi ro cao.

Vậy thì giá trị lớn nhất của Bitcoin là gì? Theo Coin98 Insights, giá trị lớn nhất của Bitcoin tới từ tính phi tập trung. Đây là 1 trong những loại tài sản ko bị kiểm soát bởi cơ quan/tổ chức/Chính phủ, ko bị ngưng thanh toán hay bị loại bỏ vì quyết định hay nguyên tắc của 1 quốc gia.

Dí dụ: Trung Quốc từng cấm Bitcoin và hoạt động đào Bitcoin nhưng blockchain của Bitcoin vẫn tồn tại và phát triển thành.

Đối có những tỷ phú hoặc những nhà tài phiệt, những tài sản hữu hạn như Bitcoin, Vàng, bất động sản mới thật sự là tài sản, còn những đồng tiền pháp định thì luôn bị lạm phát. Vì vậy Bitcoin được cân nhắc để trở nên kênh đầu tư hoặc là kênh trú ẩn cho sự lạm phát của tiền tệ.

Xem Thêm  Chỉ dẫn mua Ripple (XRP) có 3 bước đơn giản

Dù rằng Bitcoin ko cầm nắm được như Vàng hay có sổ chứng nhận như bất động sản nhưng đấy cũng là lợi thế vì Bitcoin ko thể bị khiến nhái như Vàng, ko bị kiểm soát như bất động sản. Ngược lại, Bitcoin có thể được truy cập ở bất kỳ đâu miễn bạn có kết nối Web.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa trên kỹ thuật blockchain, 1 hệ thống phân tán và công khai. Mỗi thanh toán Bitcoin được gắn kết vào 1 khối và những khối này được kết nối có nhau để tạo thành chuỗi khối. Mạng Bitcoin bao gồm hàng nghìn nút (node hay những máy tính) trên toàn cầu, chịu trách nhiệm xác nhận và ghi lại những thanh toán.

Lúc 1 thanh toán Bitcoin được tạo, nó được phát sóng ra mạng và chờ xác nhận từ những nút trong hệ thống. Những nút này đánh giá tính hợp lệ của thanh toán, bao gồm xác thực nguồn gốc tiền của Bitcoin và đánh giá chữ ký điện tử. Sau lúc thanh toán được xác nhận, nó sẽ được đóng gói vào 1 khối mới (block) và được thêm vào chuỗi khối (blockchain).

Quá trình xác nhận và ghi lại những thanh toán được thực hành bởi người đào Bitcoin (gọi là Bitcoin miner). Những người này dùng công suất tính toán của máy tính để giải quyết những bài toán số học phức tạp, được gọi là “bài toán khai thác” (mining). Người đào thành công sẽ được thưởng 1 số lượng Bitcoin nhất định và khối mới sẽ được thêm vào blockchain.

Cơ chế này đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy của hệ thống Bitcoin. Bên cạnh ra, việc dùng blockchain giúp ngăn chặn việc gian lận và thay đổi lịch sử thanh toán, vì 1 lúc 1 khối đã được thêm vào blockchain, sắp như ko thể thay đổi.

Tổng quan, Bitcoin hoạt động như 1 hệ thống tiền điện tử phân tán, ko thuộc sở hữu của bất kỳ tổ chức nào và dựa trên kỹ thuật blockchain để đảm bảo tính toàn vẹn và xác thực của những thanh toán.

Những đặc điểm của Bitcoin

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử, vì vậy nên nó ko có hình dạng. Bitcoin cũng giống đa số những loại tiền tệ pháp định như USD, Euro, VND… nhưng được mã hóa bằng điện tử.

Điều tạo nên sự khác biệt của Bitcoin sẽ nằm ở những khía cạnh sau:

Tính phi tập trung

Trong thị trường tài chính truyền thống (CeFi – Centralized Finance), những loại tiền pháp định như USD, VND, EUR… sẽ bị kiểm soát bởi những tổ chức như Nhà băng Trung ương hay Chính phủ.

Tuy nhiên, Bitcoin thì ko. Thay vào đấy, để những thanh toán được thực hành và xác thực, chúng cần sự đồng thuận của nhiều nút (node) tham dự vào mạng lưới Bitcoin.

Những nút (node) trong mạng lưới sẽ được kiểm soát bởi những cá nhân/tổ chức khác nhau (gọi là thợ đào) và họ nằm ở khắp nơi trên thế giới. Lúc hơn 50% số node trong mạng lưới chấp nhận cho 1 thanh toán, tạo ra sự đồng thuận chung thì thanh toán đấy sẽ thành công.

Dựa vào hình trên đây, bạn có thể thấy mạng Bitcoin ko bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào 1 bí quyết quá mức, tổ chức mạnh nhất là Foundry USA cũng chỉ nắm 22% thị phần Hashrate.

Vì vậy, Bitcoin được xem là blockchain phi tập trung ko thể bị tấn công.

Tính bảo mật

Trên lý thuyết, bạn có thể hack mạng lưới của Bitcoin để đảo ngược thanh toán hoặc thực hành những hành vi xấu để trục lợi. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa ai có thể khiến được điều này vì Bitcoin có hệ thống bảo mật siêu cao.

Tính bảo mật của Bitcoin được đảm bảo bởi 2 khía cạnh:

 • Tính phi tập trung: giả dụ muốn xâm nhập mạng Bitcoin, bạn cần kiểm soát được 51% Hashrate của mạng tại thời điểm đấy. Tuy nhiên điều này là ko thể vì chi phí tổn để bạn sở hữu sức mạnh tính toán đấy sẽ siêu cao. Theo ước tính, chi phí tổn để tấn công Bitcoin trong 1 giờ là hơn 700,000 USD mà chưa tính những rủi ro khác.
 • Thuật toán SHA-256: Đây là thuật toán băm bảo mật dùng để tạo ra những hàm băm ko thể bị đảo ngược. Theo tính toán của những chuyên gia từ đại học Sussex, để 1 máy tính lượng tử có thể phá vỡ Bitcoin trong 1 tiếng thì cần 317 triệu qubit, trong lúc máy tính mạnh nhất hiện nay chỉ có 127 qubit. Ấy cũng là lý do 1 lúc đã thực hành thanh toán, bạn sẽ ko thể hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin lúc này đã được ghi vào mạng lưới, sẽ ko ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đấy được.

Tính sáng tỏ

1 trong những đặc điểm ưu việt nhất của Bitcoin so có những loại tiền tệ khác là tính sáng tỏ. Đối có đồng USD được lưu hành trên thị trường, chúng ta sẽ ko thể biết chính xác con số đã được phát hành là bao nhiêu. Hầu hết số liệu chỉ được công bố thông qua chính phủ và cũng có sự sai lệch vì ko thể kiểm soát tính toàn vẹn của tiền giấy sau thời kì dùng.

Tuy nhiên, đối có Bitcoin thì mọi thông tin đều được ghi nhận trên sổ cái của blockchain. Điều này đồng nghĩa bất kỳ ai cũng có thể trở nên thợ đào, bất kỳ ai cũng có thể đọc dữ liệu của mạng lưới.

Xem Thêm  Chỉ dẫn khôi phục ví Metamask vào Coin98 Pockets

Vì vậy, lúc dùng Bitcoin blockchain, đa số thông tin sẽ được sáng tỏ.

Phí tổn thanh toán thấp

Trường hợp so sánh có hoạt động chuyển tiền qua ví điện tử hoặc nhà băng có mức phí tổn bằng 0 VND thì rõ ràng Bitcoin đang có mức phí tổn khá cao. Tuy nhiên đây sẽ là con số siêu thấp so có chi phí tổn chuyển tiền quốc tế thông qua những tổ chức như nhà băng.

Mỗi tổ chức sẽ có bí quyết tính khác nhau, tuy nhiên, giả dụ bạn gửi khoảng 10,000 USD ra nước bên cạnh, mức phí tổn sẽ ko thể thấp hơn 100 USD, chưa đề cập bạn cần tốn thời kì khiến những giấy tờ thủ tục. Đối có Bitcoin thì mức phí tổn chỉ là 1 USD/thanh toán có thời kì chờ là 1 tiếng đồng hồ.

Đối có số tiền thấp như 10,000 USD, mức phí tổn sẽ ko đáng đề cập. Nhưng thông thường, nhà băng sẽ tính theo % số tiền bạn cần gửi thay vì tính theo 1 thanh toán như blockchain. Vì vậy, Bitcoin có thể giảm phí tổn thanh toán đáng đề cập cho người tham dự.

Tính hữu hạn và độ khó để khai thác

Đây là 2 đặc tính giúp Bitcoin được xem là Vàng kỹ thuật số. Trường hợp như Vàng là tài nguyên hữu hạn trên Trái Đất thì Bitcoin cũng chỉ giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin.

Ko chỉ là hữu hạn, độ hiếm để khai thác được cả 2 tài sản này cũng ngày càng khó hơn. Trước đây, lúc Vàng chưa được nhiều người khai thác, số lượng sẽ nhiều hơn, mức độ khó khăn sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, lúc nhiều người nhận ra tiềm năng và khởi đầu khai thác, số lượng vàng đã giảm đi đáng đề cập kèm mức độ khó khăn cao.

Tương tự như vậy, để đào được Bitcoin, thợ đào bắt buộc liên tục nâng cấp máy đào vì độ khó của mạng lưới Bitcoin (Hashrate) đã liên tục nâng cao đề cập từ lúc Bitcoin được ra mắt. Điều này cũng chứng minh mạng lưới của Bitcoin ngày càng được nhiều người tham dự để khai thác.

Nhược điểm của Bitcoin

Dù rằng Bitcoin có vốn hoá lớn nhất thị trường crypto nhưng Bitcoin vẫn tồn tại nhiều hạn chế:

 • Block measurement thấp 1MB
 • Mạng lưới chậm: Chỉ thực hành 7 thanh toán/giây.
 • Phí tổn thanh toán ko quá cao nhưng cũng ko đủ thấp để khó khăn có blockchain khác.
 • Ko có tính ứng dụng cao vì ko có Sensible Contract như Ethereum.

Nhắc từ lúc Bitcoin ra đời, đã có siêu nhiều giải pháp được ra mắt để xử lý những hạn chế trên. Tuy nhiên, những bản Exhausting Fork lại ko mang lại giá trị cho Bitcoin, vì vậy đã có 1 số giải pháp có tác động quản lý: SegWit, SegWit2x, Lighting Community.

Mua Bitcoin ở đâu?

Mua Bitcoin (BTC) trên sàn thanh toán

Bạn có thể mua Bitcoin trên những sàn thanh toán có tương trợ BTC. Chúng ta đều biết có 2 loại sàn thanh toán là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung), bên cạnh ra còn có OTC…

 • Sàn tập trung (CEX): Binance, Huobi, Coinbase, OKX, Bybit… Để thanh toán trên những sàn CEX, bạn cần đăng ký & KYC account, sau đấy chuyển tiền lên sàn để mua BTC.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap, Pancakeswap, Curve… Để thanh toán trên những sàn DEX, khách hàng cần ví phi tập trung (Ví Non-custodial), sàn sẽ ko giữ tài sản của bạn sau lúc thanh toán.

Tìm hiểu: Prime 5 sàn thanh toán BTC uy tín

Mua Bitcoin (BTC) thông qua Bitcoin ATM

Bitcoin ATM là 1 máy Web cho phép người dùng trao đổi Bitcoin và tiền mặt. Nhà phân phối dịch vụ Bitcoin ATM có thể đề nghị người mua xuất trình thông tin liên quan để có thể thực hành thanh toán trên máy.

Bitcoin ATM ko giống như những máy ATM truyền thống, vì nó ko kết nối có thẻ nhà băng và người mua có thể trao đổi quản lý giữa Bitcoin và tiền mặt. 1 số máy Bitcoin ATM 2 chiều cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt.

Lưu trữ Bitcoin (BTC)

Lưu trữ Bitcoin trên sàn

Đa số những sàn CEX đều tương trợ thanh toán mua bán Bitcoin, vì vậy, bạn cũng có thể lưu trữ Bitcoin trên sàn. Tuy nhiên, đối có những nhà đầu tư có tài sản lớn, trữ tài sản trên sàn là điều ko nên.

Trường hợp FTX sụp đổ là minh chứng lớn nhất cho thấy việc trữ trên sàn sẽ để lại siêu nhiều rủi ro. Vì vậy khách hàng nên lưu trữ bằng những ví Non-custodial (Ví phi tập trung) để được toàn quyền kiểm soát có tài sản của bạn.

Trường hợp để tài sản trên sàn để tiện thanh toán, khách hàng nên chọn những sàn lớn và uy tín như Binance, Bybit, Coinbase, OKX…

Ví lưu trữ Bitcoin

Để lưu trữ Bitcoin, người mua cần chuẩn bị ví Bitcoin. Bài viết sẽ đề cập tới ví Non-custodial (Ví phi tập trung), đây là loại ví an toàn nhất để nhà đầu tư toàn quyền kiểm soát đối có tài sản của họ.

Mỗi ví Bitcoin sẽ bao gồm:

 • 1 liên hệ công khai (giống như số account và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Deal with.
 • 1 khóa riêng tư (giống như mật khẩu của account Web Banking) là Non-public Key hoặc Passphrase.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của ví phi tập trung so có ví được quản lý bởi sàn hay 1 tổ chức tài chính là ví phi tập trung sẽ ko thể khôi phục lại Non-public key hoặc Passphrase. Do đấy người mua bắt buộc bắt buộc lưu trữ khóa riêng tư cẩn thận và ko tiết lộ cho bất kỳ ai cho dù đấy là bên tương trợ bạn tạo ví như Metamask, Belief, Coin98 Tremendous App, SafePal…

Xem Thêm  Mixsome (SOME) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SOME

Để nhận Bitcoin từ người khác, bạn chỉ cần gửi liên hệ công khai cho họ (tương tự số account nhà băng). Còn để gửi Bitcoin cho người khác, bạn cần truy cập vào ví của mình.

Đọc thêm: Chỉ dẫn tạo và dùng ví Bitcoin

Bí quyết kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Như đã nói ở trên, hiện nay có siêu nhiều người chọn Bitcoin là 1 kênh đầu tư giống như chứng khoán hay Foreign exchange. Sau đây là 1 số bí quyết để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) là hoạt động trở nên 1 node của mạng lưới Bitcoin, điều này tương ứng có việc bạn là 1 thợ đào. Thợ đào dùng những máy đào coin để giải mã những bài toán và nhận phần thưởng đào.

Phần thưởng này tới từ 2 nguồn:

 • Phí tổn thanh toán của người mua trả cho mạng lưới: có người mua thanh toán thì sẽ có thưởng
 • Phần thưởng khối (Block reward) từ mạng lưới Bitcoin: giảm dần và hết cho tới 5 2140

Đọc thêm: Bitcoin Halving là gì? Sự kiện giảm phần thưởng khối Bitcoin

Theo tầm nhìn của Nakamoto Satoshi, phần thưởng khối giống như Incentive để lôi kéo người mua ban đầu và thợ đào để vận hành bộ máy cho Bitcoin. Lúc Bitcoin đã đủ lớn mạnh, có cùng đồng, giá trị BTC nâng cao cao thì mạng lưới Bitcoin sẽ tự vận hành mà ko cần block reward.

Mua và nắm giữ Bitcoin

Mua và nắm giữ, hay còn gọi là HOLD, là hình thức đầu tư Bitcoin dễ nhất vì chỉ cần mua trên sàn và nắm giữ trong 1 khoảng thời kì. Tuy nhiên, nó cũng là hình thức khó nhất vì bắt buộc có niềm tin lớn có Bitcoin và có độ kiên nhẫn cao.

Về bản chất thì maintain Bitcoin là việc người mua mua Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong 1 khoảng thời kì dài chờ tới lúc giá nâng cao cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tách cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ ko dùng phân tách kỹ thuật (hoặc siêu ít).

Rủi ro lúc nắm giữ Bitcoin mà nhà đầu tư cần biết

Bên cạnh những lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận được lúc nắm giữ, mua, bán hay thanh toán Bitcoin, họ còn có thể gặp những rủi ro khác như:

Rủi ro về thị trường

Ko riêng Bitcoin, thị trường crypto có độ rủi ro cao do biến động giá cao. Vì vậy, khách hàng chỉ nên đầu tư có số vốn bé để giảm thiểu rủi ro. Bitcoin đã có lịch sử giá vô cùng “điên rồ” giả dụ so có những thị trường khác.

 • 1/2016-2/2017: 400-1000 USD/BTC
 • 12/2017: Lập đỉnh 17,000 USD/BTC
 • 8/2018: Về đáy chu kỳ 3,400 USD/BTC
 • 4/2021: Lập đỉnh 63,000 USD/BTC
 • 7/2021: Giảm về 31,000 USD/BTC
 • 11/2021: Lập đỉnh ATH 67,000 USD/BTC
 • 1/2023: Trượt dài về 16,000 USD/BTC

Trường hợp so có thị trường Chứng khoán hay Hàng hoá, Bitcoin là tài sản vô cùng rủi ro vì biến động cao trong thời kì ngắn. Tuy nhiên giả dụ so sánh có những đồng tiền điện tử khác, Bitcoin vẫn là tài sản “an toàn hơn”.

Rủi ro về bảo mật

Bảo mật là khía cạnh mà đại đa số người mua lúc nắm giữ Bitcoin lưu ý. Trường hợp account ko được bảo mật đúng bí quyết, nhà đầu tư có thể sẽ bị mất toàn bộ tài sản mà họ nắm giữ. Để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới thông tin cá nhân, người mua nên lưu trữ Bitcoin dài hạn trong ví lạnh hoặc những sàn uy tín.

Rủi ro về mặt pháp lý

Mức độ công nhận Bitcoin của những nước khác nhau. Vì vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những quy định của quốc gia mình đang sinh sống để có những hoạt động đầu tư Bitcoin thích hợp.

Đọc thêm: 6 lần sập giá sâu và đáng nhớ nhất của Bitcoin (BTC)

Những tổ chức mua & maintain Bitcoin

Bên cạnh cá nhân nắm giữ BTC ra thì những doanh nghiệp cũng thông tin họ có nắm giữ Bitcoin. Tuy nhiên chúng ta sẽ khó theo dõi thông qua Blockchain Explorer vì họ có thể dùng dịch vụ lưu ký bên thứ 3 như Coinbase, BitGo… hoặc chia ra nhiều ví bé để nắm giữ.

Số lượng ví có số dư Bitcoin được ghi nhận là 43 triệu ví. Trong đấy:

 • Prime 10 holder chiếm 5.4%
 • Prime 20 holder chiến 7.4%
 • Prime 50 holder chiếm 10.7%
 • Prime 100 holder chiếm 13.5%

Sở hữu tỉ lệ sở hữu được phân bổ đồng đều, điều này cho thấy Bitcoin là tài sản ko bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào.

Prime Bitcoin holder thường sẽ có sự thay đổi, khách hàng có thể theo dõi tại đây. Theo dữ liệu phía trên, chúng ta ko thể xác định Bitcoin thuộc về ai vì đa số ví lớn nhất đều là ví sàn, mà ví sàn lại chứa tài sản của nhà đầu tư.

Đọc thêm Chỉ dẫn bí quyết đầu tư Bitcoin cho người mới

Tổng kết

Bitcoin đang là 1 trong những tài sản được nhiều người lưu ý. Mức độ biến động mạnh của BTC biến nó thành kênh đầu tư hấp dẫn có nhiều người, nhưng cũng đem lại siêu nhiều rủi ro có những nhà đầu tư non trẻ. Hiểu biết đúng về Bitcoin là gì, cũng như thị trường crypto là bí quyết giúp bạn giảm thiểu rủi ro phải chăng nhất.