Bitcoin halving là gì? Tác động của Bitcoin halving tới thị trường

Vậy Bitcoin halving là gì? Chu kỳ halving của Bitcoin diễn ra như thế nào? Sự kiện này tác động thế nào tới giá BTC, thợ đào và nhà đầu tư?

Bitcoin halving là gì?

Bitcoin halving là sự kiện giảm 1 nửa (halving) phần thưởng khối (block reward) cho những thợ đào Bitcoin, diễn ra khoảng 4 5 1 lần. Mục tiêu của việc cắt giảm phần thưởng khối là để kiểm soát lượng Bitcoin mới được tạo ra, giúp nâng cao độ khó khai thác, giới hạn nguồn cung tối đa của Bitcoin và chống lạm phát.

Bitcoin halving hoạt động như thế nào?

Cơ chế Bitcoin halving sẽ hoạt động như sau:

 • Lúc mỗi khối (block) Bitcoin được khai thác, thợ đào (miner) sẽ nhận phần thưởng là 1 lượng BTC nhất định, đây được gọi là phần thưởng khối. Ban đầu, phần thưởng này là 50 BTC cho mỗi khối.
 • Cứ mỗi 210,000 khối được khai thác (khoảng 4 5), phần thưởng khối Bitcoin sẽ bị giảm đi 1 nửa.
 • Điều này sẽ tiếp tục diễn ra cho tới lúc số lượng Bitcoin tạo ra trên mỗi khối đạt tới giới hạn của nó (sắp như bằng 0). Sau đấy sẽ ko còn đồng Bitcoin mới nào được tạo ra nữa.

Việc cắt giảm phần thưởng khối làm cho Bitcoin trở nên khan hiếm hơn vì ngày càng có nhiều thợ đào tham dự mạng lưới, trong lúc tổng cung Bitcoin chỉ giới hạn ở mức 21,000,000 BTC.

Cơ chế Bitcoin halving đã được lập trình sẵn bằng mã hoá (code) trên giao thức Bitcoin đề cập từ lúc khởi chạy block trước tiên (genesis block), bao gồm những hàm để xác định:

 • Thời điểm halving sẽ xảy ra (mỗi lúc 210,000 block được khai thác).
 • Thời điểm giới hạn halving (quy định số lần halving tối đa là 64).
 • Phần thưởng khối ban đầu (50 đồng BTC cho mỗi block).

Chu kỳ halving của Bitcoin

Theo lập trình, giao thức quy định số lần halving tối đa là 64, nhằm đảm bảo Bitcoin sẽ ko thể tạo ra nhiều hơn 21 triệu BTC. Tuy nhiên, theo ước tính thực tế, tổng số lần halving chỉ có thể đạt mức 32. Nói phương pháp khác, phần thưởng khối sẽ giảm dần và sắp như ko còn sau khoảng 32 lần halving.

Chu kỳ halving của Bitcoin là khoảng 4 5 1 lần. Như vậy, thời kì Bitcoin halving dự kiến diễn ra theo lịch như sau:

Tầm quan yếu của Bitcoin halving

Bitcoin halving diễn ra nhằm điều chỉnh mức lạm phát của Bitcoin thông qua việc giảm phần thưởng khối cho thợ đào. Sau lúc hết phần thưởng khối, họ vẫn có thể kiếm được phần thưởng là chi phí thanh toán lúc thực hành nhiệm vụ đảm bảo bảo mật cho mạng lưới Bitcoin.

Xem Thêm  Immutable X (IMX) là gì? Layer 2 dành cho NFT

Giảm lạm phát mạng lưới Bitcoin

Bitcoin có nguồn cung cố định, vì vậy nó có mức lạm phát được xác định trước và cũng ko ai có thể in thêm BTC. Mức lạm phát mỗi 5 ban đầu của Bitcoin là 12.5%.

Sau mỗi lần halving, Bitcoin sẽ giảm 1 nửa phần thưởng khối. Điều này dẫn tới lượng cung trên thị trường giảm xuống, và mức lạm phát mỗi 5 của Bitcoin cũng sẽ giảm dần về 0 sau 32 lần halving.

Lúc mức lạm phát Bitcoin ngày càng giảm và thấp hơn mức lạm phát của USD, Bitcoin sẽ dần phát triển thành nơi lưu trữ giá trị thay cho những loại tiền pháp định (fiat) hiện hành.

So sở hữu Bitcoin, tiền fiat ko có nguồn cung giới hạn và có thể dễ dàng được in thêm bởi những Nhà băng Trung ương, điều này khiến nâng cao lạm phát và giảm giá trị của đồng tiền fiat. Hình ảnh dưới đây biểu lộ rõ sự gia nâng cao trong tỷ lệ lạm phát của đồng USD, làm cho nó ngày càng bị mất giá và giảm sức mua.

Đọc thêm: Bitcoin có buộc phải lời giải hoàn hảo cho bài toán lạm phát?

Nâng cao bảo mật mạng lưới Bitcoin

Xác thực thanh toán, bảo mật và duy trì mạng lưới Bitcoin là nhiệm vụ của thợ đào. Đây cũng chính là nhân tố chịu liên quan nhiều nhất lúc halving xảy ra, vì giảm 1 nửa phần thưởng khối cũng đồng nghĩa sở hữu việc giảm 1 nửa mức lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, việc này sẽ giúp thanh lọc thị trường khai thác (mining) lúc những thợ đào ko đủ tiềm lực và tầm nhìn sẽ tự đi khỏi cuộc chơi, thay vào đấy là thế hệ thợ đào mới sở hữu tầm nhìn dài hạn hơn vào Bitcoin.

Lúc đấy, lợi nhuận mà thợ đào nhận được từ việc xác thực thanh toán và đảm bảo bảo mật mạng lưới sẽ hoàn toàn dựa trên chi phí thanh toán của mạng. Điều này đồng thời giúp tích luỹ lợi ích cho cả 3 bên:

 • Thợ đào cố gắng khiến phải chăng nhiệm vụ của mình để phân phối mạng lưới thanh toán nhanh, bảo mật cao nhằm lôi kéo thêm người mua.
 • Người mua dùng mạng lưới Bitcoin và trả chi phí cho thợ đào.
 • Bitcoin được dùng phổ biến, chấp nhận phổ biến và tiến sắp hơn tới “mass adoption”.

Tác động của Bitcoin halving

Giá BTC

Dựa trên quy luật cung cầu cơ bản, ai cũng có thể có thể dự đoán được sự kiện Bitcoin halving sẽ tác động hăng hái tới giá BTC. Bởi sau mỗi lần halving, nguồn cung BTC sẽ giảm, dẫn tới cung nhiều hơn cầu (trong trường hợp cầu ko thay đổi) và giá BTC sẽ nâng cao.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Galxe chi tiết (2023)

Dữ liệu giá BTC trong quá khứ cũng cho thấy giá BTC đã nâng cao đáng đề cập sau mỗi đợt Bitcoin Halving:

 • Bitcoin halving lần 1 (tháng 11/2012): Bitcoin khởi đầu nâng cao trưởng mạnh (bull market), kéo dài từ trước và sau sự kiện halving 1 5. Có mức nâng cao trưởng 50,162%, BTC đã nâng cao từ 2.29 USD (tháng 11/2011) lên 1,114 USD vào đầu tháng 12/2013. Ngay sau đấy, Bitcoin đi vào downtrend và giảm còn khoảng 560 USD.
 • Bitcoin halving lần 2 (tháng 7/2016): Giá Bitcoin đi vào bull market trước sự kiện halving 9 tháng và kéo dài cho tới sau halving 1 5. Kết thúc bull market, giá Bitcoin nâng cao mạnh 9,000%, từ mức 213 USD (tháng 8/2015) lên tới 19,500 USD (tháng 12/2017). Sau đấy, Bitcoin tiếp tục đi vào chu kỳ downtrend làm cho giá trị giảm đi 80% từ đỉnh.
 • Bitcoin halving lần 3 (tháng 5/2020): Giá Bitcoin tiếp tục nâng cao mạnh từ 8,700 USD (11/2020) lên 56,600 USD (11/2021). Nửa 5 trước sự kiện halving lần 3, giá Bitcoin là 7,300 USD (11/2019).

Có thể thấy rằng giá BTC dường như luôn phản ứng hăng hái sở hữu những sự kiện Bitcoin halving. Tuy nhiên, ko ai có thể chắc chắn rằng điều này sẽ luôn xảy ra ở những lần halving tiếp theo.

Giá Altcoin

Ko chỉ riêng BTC, sự kiện Bitcoin halving còn tác động lên giá của altcoin (những đồng tiền điện tử khác ko buộc phải Bitcoin).

Thông thường, giá altcoin sẽ phản ứng cùng chiều hướng sở hữu biến động giá Bitcoin sau Bitcoin halving. Lúc giá Bitcoin nâng cao mạnh, nhiều người trở nên thận trọng hơn lúc tham dự đầu tư Bitcoin vì sợ “đu đỉnh”. Do đấy, họ sẽ kiếm tìm thời cơ đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng phương pháp chuyển sang altcoin. Điều này dẫn tới sự nâng cao giá đáng đề cập của altcoin.

ETH là đồng coin có vốn hoá lớn thứ 2 của thị trường crypto, sau BTC. Do đấy, ETH thường khởi đầu xu hướng nâng cao ngay sau lúc Bitcoin nâng cao giá.

Tuy nhiên, altcoin thường pullback* trong thời kì ngắn tại thời điểm Bitcoin nâng cao giá. Sau lúc giá Bitcoin nâng cao ổn định, những nhà đầu tư mới chuyển sang altcoin và mùa altcoin (hay altcoin season) mới khởi đầu.

*Pullback là thuật ngữ chỉ việc giá đi ngược lại sở hữu xu hướng chính trong 1 khoảng thời kì ngắn hạn.

Bitcoin halving phải chăng hay xấu?

Bitcoin halving ko hoàn toàn phải chăng hay xấu, mà nó sẽ phụ thuộc vào đối tượng (thợ đào hay nhà đầu tư) và nhiều khía cạnh khác để xem xét.

Đối sở hữu thợ đào

Thợ đào Bitcoin buộc phải bỏ ra 1 số tiền lớn để đầu tư vào dàn máy chuyên dụng và điện năng để chạy máy đào, chi chi phí này được bù đắp bằng phần thưởng khối. Điều gì sẽ xảy ra đối sở hữu thợ đào lúc Bitcoin Halving xảy ra?

Xem Thêm  Bitcoin - Con đường thống trị của vị vua Crypto

Xét những khía cạnh sau đây:

 • Giá BTC: Sau sự kiện Bitcoin halving, giá BTC nâng cao giúp cho lợi nhuận thợ đào nhận được trên mỗi đơn vị BTC cũng nâng cao lên.
 • Phần thưởng khối: Bitcoin halving cắt giảm 1 nửa phần thưởng khối, đồng nghĩa sở hữu việc lợi nhuận thợ đào nhận được cũng sẽ giảm đi 1 nửa. Trong trường hợp giá BTC ko nâng cao đủ để bù đắp sự mất mát về phần thưởng và chi chi phí đào, thợ đào có thể sẽ buộc phải chịu lỗ.

Đối sở hữu nhà đầu tư

Về bản chất, việc giá BTC nâng cao sau sự kiện Bitcoin halving là phải chăng những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin từ trước đấy. Tuy nhiên, đối sở hữu những nhà đầu tư vào sau và bị FOMO* vì sự nâng cao giá thì dễ gặp buộc phải tình trạng “đu đỉnh”, họ mua BTC ở giá cao và giá giảm ngay sau đấy, dẫn tới việc bị lỗ.

*FOMO (Worry Of Lacking Out) hay hội chứng sợ bỏ lỡ, biểu lộ nỗi sợ bỏ lỡ lợi nhuận có thể kiếm được ví dụ ko mua 1 đồng tiền điện tử nào đấy càng sớm càng phải chăng, bất đề cập giá hiện tại của nó là bao nhiêu.

Dò đỉnh tìm đáy sở hữu Bitcoin halving

Tính tới nay, Bitcoin đã trải qua 3 đợt halving khác nhau. Tuy nhiên, điểm tương đồng giữa 3 đợt là:

 • Trước halving khoảng 1 tới 1.5 5, giá BTC sẽ về vùng đáy của chu kỳ đấy.
 • Sau halving khoảng 1 tới 1.5 5, giá BTC sẽ đạt đỉnh của chu kỳ đấy.

Bitcoin halving lần 1:

 • 28/11/2011: Giá BTC là 2.54 USD (Giá đáy chu kỳ).
 • 28/11/2012: Giá BTC là 12 USD (Bitcoin halving).
 • 28/11/2013: Giá BTC là 1,007 USD (Sau halving 1 5).
 • 30/11/2013: Giá BTC là 1,128 USD (Giá đỉnh chu kỳ).

Bitcoin halving lần 2:

 • 25/8/2015: Giá BTC là 210 USD (Giá đáy chu kỳ).
 • 7/9/2015: Giá BTC là 269 USD (Trước halving 1 5).
 • 7/9/2016: Giá BTC là 610 USD (Bitcoin halving).
 • 7/9/2017: Giá BTC là 2,506 USD (Sau halving 1 5).
 • 17/12/2017: Giá BTC là 19,200 USD (Giá đỉnh chu kỳ).

Bitcoin halving lần 3:

 • 5/11/2019: Giá BTC là 7,325 USD (Trước halving 1 5).
 • 11/3/2020: Giá BTC là 4,900 USD (Giá đáy chu kỳ).
 • 5/11/2020: Giá BTC là 8,600 USD (Bitcoin halving).
 • 5/11/2021: Giá BTC là 61,000 USD (Sau halving 1 5).
 • 8/11/2021: Giá BTC là 67,000 USD (Giá đỉnh chu kỳ).

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng Bitcoin halving lần 4 sẽ là thời cơ để họ có thể kiếm lợi nhuận. Cụ thể, Bitcoin dự kiến sẽ halving lần 4 vào ngày 28/3/2024.