Bitcoin (BTC) là gì? Tổng quan về đồng Bitcoin

Trong thời đại kỹ thuật 4.0, việc vận dụng ứng dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực tiền tệ đã tạo ra 1 thuật ngữ “tiền điện tử”. Nổi bật nhất trên thị trường này là đồng Bitcoin. Hiện tại, Bitcoin đang có giá trị vô cùng cao và luôn là đề tài được bàn tán nhiều nhất mỗi lúc nhắc tới tiền ảo. Vậy Bitcoin là gì? Tino Group sẽ giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin (Kí hiệu: BTC) là 1 loại tiền điện tử (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số) và được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác sở hữu những loại tiền tệ vật chất hiện hữu như đô la hoặc euro, Bitcoin ko được in ra và chỉ được thanh toán trên ứng dụng on-line.

Bên cạnh ấy, Bitcoin được chế tạo bởi những người dùng máy tính trên khắp thế giới, họ dùng phần mềm để giải những thuật toán phức tạp từ ấy thu được Bitcoin (hay còn gọi là đào Bitcoin).

Ai là “cha đẻ” của Bitcoin ?

Bitcoin lần đầu được biết tới như 1 thuật toán nguồn mở do 1 lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là 1 nhóm lập trình viên tự xưng danh là Satoshi Nakamoto. Loại tiền ảo này được phát minh vào 5 2009.

Đã từng có siêu nhiều tin tranh cãi xoay quanh danh tính của người sáng lập Bitcoin, tuy nhiên vẫn chưa có 1 thông tin chính thống nào về tin đồn Nakamoto.

Satoshi Nakamoto tự giới thiệu mình là người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, công động đã nghi vấn về nguồn gốc của ông bởi vì kỹ năng tiếng Anh của ông khá chuẩn và những phần mềm ông dùng hoàn toàn ko có nhãn tiếng Nhật.

Khoảng vào giữa 5 2010, Nakamoto đã quyết định để lại tuyệt phẩm Bitcoin cho Gavin Andresen để tiếp nối con đường phát triển thành Bitcoin.

Khoa học và nguyên lý hoạt động của Bitcoin

Bitcoin được những nhà phát triển thành mã hóa dựa trên ứng dụng kỹ thuật Blockchain – 1 hệ thống cơ sở dữ liệu dạng chuỗi – khối cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin 1 bí quyết an toàn được hợp tác sở hữu nhau nhờ những thuật toán mã hóa vô cùng phức tạp.

Nói 1 bí quyết dễ hiểu Blockchain chính là cuốn sổ cái chứa mọi lịch sử thông tin thanh toán đã từng thực hành. Cho nên, bất cứ sự xâm nhập hay sai sót nào đều sẽ được hệ thống phát hiện và khắc phục.

Bitcoin dùng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên ứng dụng Blockchain trong thanh toán. Vậy nên nó ko cần thông qua bên thứ cha, tiền sẽ được gửi quản lý từ người này sang người kia, và chi phí thanh toán sắp như bằng 0.

Những đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Satoshi Nakamoto lúc tạo ra Bitcoin sở hữu mục tiêu là xây dựng hệ thống độc lập, thoát khỏi sự kiểm soát của bên thứ cha. Mỗi người, mỗi công ty cũng như thiết bị dùng đào Bitcoin, việc xác nhận thanh toán sẽ là những thành phần chủ chốt có mặt trong hệ thống mạng lưới rộng lớn này. Hơn thế nữa, thậm chí giả dụ 1 phần của hệ bị hacker đánh sập, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Ngày nay, những nhà băng hầu như đều nắm rõ mọi thông tin của khách hàng:

 • Lịch sử tín dụng,
 • Liên hệ,
 • Số điện thoại,
 • Những thói quen chi tiêu
Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp chuyển tiền điện thoại

Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì những ví điện tử ko hề kết nối sở hữu thông tin người mua. Và mặc dầu, tính năng ẩn danh được ủng hộ siêu nhiều nhưng 1 số những người khác cho rằng loại hình thanh toán này tiềm ẩn kẽ hở cho tội phạm ma túy, khủng bố hay những hoạt động rửa tiền lợi dụng.

Tính sáng tỏ

Mỗi thanh toán Bitcoin đều được ghi chép lại trong cuốn sổ Blockchain. Về mặt lý thuyết, giả dụ liên hệ ví của bạn được dùng công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư trong ví của bạn giả dụ họ chịu khó nghiên cứu kỹ thuật toán sổ cái blockchain. Tuy nhiên, việc truy xuất 1 liên hệ thanh toán Bitcoin của 1 người mua là chuyện ko tưởng.

Ví dụ bạn muốn thanh toán ẩn danh thì vẫn có nhiều phương pháp. Có 1 số loại ví điện tử nhất định ưu tiên tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng. Nhưng phương pháp đơn giản nhất là dùng nhiều liên hệ hài hòa sở hữu việc chia bé số lượng Bitcoin ra nhiều ví khác nhau.

Tốc độ cao

Bạn chỉ tốn vài phút để hoàn thành 1 thanh toán Bitcoin quốc tế. Điều này có nghĩa 1 người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong lúc cần mất vài ngày giả dụ bạn chuyển tiền thông qua hệ thống liên nhà băng quốc tế hiện tại.

Ko thoái thác

1 lúc bạn đặt lệnh gửi Bitcoin đi, ko có bất kỳ phương thức nào có thể rút tiền lại trừ lúc người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này như 1 xác minh tính sổ, nghĩa là ko 1 ai đang thanh toán sở hữu bạn có thể lừa bạn bằng bí quyết nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Ko bị khiến nhái

Tiền giấy có thể sẽ bị khiến nhái, nhưng Bitcoin thì ko. Đồng tiền này loại bỏ hoàn toàn vấn đề khiến nhái, vì chúng ko tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi những thuật toán.

Hạn chế của Bitcoin là gì?

 • Lượng người mua Bitcoin vẫn còn quá ít so sở hữu lượng người mua tiền pháp định.
 • Bitcoin khá khó dùng sở hữu đối tượng khách hàng ko am hiểu kỹ thuật.
 • Giá Bitcoin thường chịu sự biến động mạnh, có thể nâng cao giảm vài chục phần chục phần trăm hay vài trăm phần trăm trong thời kì ngắn là điều bình thường.
 • Tính chất ẩn danh, khó kiểm soát làm cho chính phủ tại những quốc gia chưa thể chấp nhận như 1 phương thức tính sổ chính thức.
 • Là 1 phương tiện cho những tổ chức tội phạm thực hành hành vi rửa tiền, lừa đảo người mua.
 • Nhà đầu tư có nguy cơ chịu thiệt hại khá nặng nề từ “bóng bóng thị trường” lúc cơn sốt Bitcoin ko tới từ nhu cầu thực tế.
 • Mạng lưới Bitcoin vẫn đang cần đối mặt sở hữu nguy cơ bị phân tách trước tình trạng người tham dự ngày càng đông, tốc độ xử lý thanh toán chưa nhanh bằng 1 mạng Blockchain khác.

Tìm hiểu về Bitcoin Lightning Community

Vấn đề Bitcoin đang gặp cần

Vấn đề lớn nhất mà mạng lưới Blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng đang gặp cần chính là tốc độ. Có số lượng người tham dự vào mạng lưới ngày càng gia nâng cao, Blockchain đang trở nên quá tải và hoạt động kém hơn trước siêu nhiều. Điều này đã sẽ kéo theo 1 vài hệ lụy khác như chi chi phí thanh toán nâng cao cao.

Tuy nhiên, mức chi phí cao nhưng tốc độ thanh toán lại siêu chậm. Do ấy, người mua đã đặt ra câu hỏi, sở hữu tốc độ thanh toán chậm như vậy, kỹ thuật blockchain lúc nào mới được đón nhận phổ biến? Và Lightning Community chính là 1 trong những giải pháp phải chăng nhất để giải quyết vấn đề cho Bitcoin.

Lightning Community là gì?

Lightning Community là 1 giao thức mở rộng quy mô và nâng cao tốc cho Blockchain. Giao thức này được thiết kế nhằm giải quyết 1 số hạn chế về kỹ thuật của Bitcoin và có thể được vận dụng trên bất kỳ blockchain nào. Lightning Community được coi như 1 giải vô cùng pháp tiềm năng để mở rộng quy mô Bitcoin sở hữu hàng triệu thanh toán mỗi giây và chi chi phí vô cùng thấp cho mỗi thanh toán.

Ý tưởng về Lightning Community được phát triển thành và xây dựng bởi Joseph Poon cùng sở hữu Thaddeus Dryja vào 5 2015. Sự xuất hiện của Lightning Community chính là “1 ánh sáng mới” giúp những đồng tiền điện tử hiện nay vượt qua được nhiều khó khăn.

Xem Thêm  Autofarm là gì? Tổng quan về dự án Autofarm

Lightning Community hoạt động như thế nào?

Hệ thống thanh toán off-chain

Hệ thống thanh toán off-chain được vận hành ở cấp độ mạng ngang hàng (P2P). Hệ thống này được tạo ra dựa trên nguyên lý những kênh tính sổ 2 chiều. Điều này giúp người mua có thể thực hành những cuộc thanh toán tiền ảo của mình 1 bí quyết liền mạch.

Sau lúc kênh tính sổ được tạo ra thông qua sự đồng thuận của 2 bên, việc chuyển Bitcoin tương quan giữa những ví sẽ trở nên đơn giản hơn siêu nhiều. Dù rằng việc thiết lập những kênh tính sổ này sẽ liên quan tới những thanh toán trên chuỗi nhưng mọi thanh toán đều được thực hành bằng off-chain và ko cần cần dùng tới sự đồng thuận của hệ thống. Vì vậy, những thanh toán sẽ được thực hành nhanh chóng thông qua Sensible Contract cùng sở hữu chi chi phí bổ sung thấp.

Kênh tính sổ

Để có thể thiết lập được kênh tính sổ, những bên tham dự sẽ cần cần khởi tạo ví điện tử có đa chữ ký. Trong ví cũng cần trữ sẵn 1 lượng tiền ảo nhất định. Số tiền này chỉ có thể được dùng lúc 2 bên tham dự cùng phân phối Non-public key. Điều này sẽ để đảm bảo rằng sẽ ko bên nào truy cập được vào số tiền giả dụ ko có sự cho phép của những bên còn lại.

Những bên tham dự chỉ tương tác sở hữu mạng lưới Blockchain 2 lần. Mục đích của lần trước tiên sẽ là mở kênh tính sổ và lần thứ 2 là đóng kênh tính sổ. Như vậy, đa số những thanh toán khác phát sinh trong kênh tính sổ sẽ ko được quyền thực hành chuỗi chính.

Ý nghĩa của Lightning Community đối sở hữu Bitcoin và những loại tiền điện tử khác

Sự xuất hiện của Lightning Community đã giúp mang lại 1 khởi đầu mới cho kỹ thuật Blockchain của Bitcoin. Lightning Community cho phép Bitcoin mở rộng quy mô Blockchain, giúp cho thanh toán được thực hành nhanh chóng mà ko cần quá nhiều chi chi phí thanh toán.

Mặc khác, Lightning Community ko bắc buộc thay đổi giao thức cơ bản. Ví dụ như giải pháp Lightning Community phát triển thành mạnh mẽ hơn nữa chắc chắn sẽ tạo ra 1 sự thay đổi lớn sở hữu hệ sinh thái của đồng tiền Bitcoin và cả thị trường tiền ảo.

Công dụng chính của Bitcoin

Sự khác biệt giữa Bitcoin và tiền thật

Ranh giới phân biệt giữa tiền điện tử và tiền thật chính là nhà băng. Nhiệm vụ hàng đầu của Nhà băng là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Trong lúc ấy, Nhà băng Bitcoin lại ko tồn tại.

Để giải thích cho vấn đề trên những chuyên gia cho rằng bản thân Bitcoin đã là 1 nhà băng. Bitcoin như 1 quyển sổ cho phép tính sổ độc lập, phân phối thông tin về trạng thái sở hữu của đa số người mua và lịch sử thanh toán giữa họ. Hơn thế nửa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này có nghĩa việc giám sát cũng trở nên hạn chế.

Bitcoin được dùng để khiến gì?

Đồng Bitcoin còn được ví như “Vàng kỹ thuật số” và sở hữu những đặc tính vốn có của 1 loại tiền tệ, bao gồm có giá trị, có thể được lưu thông, dùng như 1 tài sản dự trữ, tính sổ.

Tính tới 5 2016, số lượng công ty chấp nhận tính sổ bằng BTC đã lên tới con số 122.000. Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức công ty lớn cho phép khách hàng của họ thực hành thanh toán bằng BTC, nổi bật cần nhắc tới những tập đoàn lớn như Microsoft, Dell, Atomic Mall, Virgin Galactic,..Đặc biệt là Tesla, sau lúc ông chủ đơn vị này là Elon Musk quyết định bán sản phẩm của mình bằng BTC, giá của đồng tiền này đã nâng cao kỷ lục.

Cổng tính sổ Paypal cũng đã chính thức cho phép mọi đơn vị tại khu vực Bắc Mỹ thực hành thanh toán tính sổ bằng BTC. Sự kiện này đã mở ra cơ mới cho BTC tiến sắp hơn tới mục tiêu trở nên phương tiện thanh toán trên quy mô toàn cầu.

Cũng trong 5 2016, trên thế giới đã có hơn 800 máy ATM tương trợ rút tiền bằng đồng BTC. Hiện nay, con số này đã nâng cao lên gấp nhiều lần, chỉ riêng trên lãnh thổ nước Mỹ đã có trên 28.000 máy ATM cho phép rút BTC.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Synapse Protocol chi tiết (2022)

Như vậy, giả dụ đang sở hữu 1 số lượng Bitcoin nhất định, bạn có dùng chúng để tính sổ cho những loại dịch vụ hàng hóa. Hoặc có thể đầu tư vào Bitcoin như 1 loại hình tài sản lưu trữ, tương tự việc bạn đầu tư vào vàng hay USD.

Tại Việt Nam, Bitcoin có cần là tiền hợp pháp ko?

Theo Điều 16, 17 Luật Nhà băng nhà nước 2010 quy định về đơn vị tiền, Bitcoin ko được xem là đơn vị tiền tệ của nhà nước Việt Nam.

Bitcoin ko được định nghĩa là ngoại tệ và cũng ko cần là đối tượng của ngoại hối vì Bitcoin ko cần đồng tiền của bất cứ 1 quốc gia nào trên thế giới hiện nay. Điều này được ghi rõ tại điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Nhà băng nhà nước quy định về ngoại tệ.

Bitcoin ko cần là đơn vị tiền của Việt Nam, cũng ko cần là ngoại tệ. Tuy nhiên, hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa rõ ràng về khái niệm “tiền” (tiền là gì?, tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.

1 số thông tin khác về Bitcoin

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Có 3 loại ví để bạn có thể lưu trữ BTC:

 • Ví nóng (Scorching Pockets): Đây là dạng ví lưu trữ on-line, người mua sẽ tự nắm giữ Non-public Key để tự bảo mật tài sản của mình. 1 vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Belief Pockets, MetaMask,..
 • Ví lạnh (previous Pockets): Là những ví vật lý thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít lúc cần thanh toán và vô cùng an toàn. 1 vài ví lạnh phổ biến hiện nay như: Ledger, Trezor,…
 • Ví sàn: Là ví được tạo ra ngay trên những sàn thanh toán và người mua ko quản lý cầm Non-public key. Điều này có thể dẫn tới 1 vài rủi ro như sàn rip-off hay đột ngột bị shut down và ko thể rút tiền được, đổi lại, ví sàn sẽ thuận tiện cho những ai thanh toán thường xuyên.

Khiến thế nào để sở hữu Bitcoin?

Đào Bitcoin

Bitcoin có độ bảo mật cao, chỉ xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên những thuật toán. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu đồng tiền này thông qua việc giải mã những phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Để đào Bitcoin, bạn cần sở hữu 1 máy tính có cấu hình vô cùng mạnh và cài đặt những phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin. Sau ấy, bạn cần đăng ký account để tham dự mạng lưới Bitcoin. Quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra sau lúc bạn cho phần mềm chạy

Việc đào Bitcon được thực hành bởi những ứng dụng cài đặt trên máy tính nên ai cũng có thể tham dự được. Nhưng Bitcoin vô cùng phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như những thuật toán được đề ra nên bạn cần cân nhắc kỹ trước lúc tham dự đầu tư đào.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Đào Bitcoin là gì? để tìm hiểu thêm về cơ chế này nhé!

Mua trên những sàn thanh toán

Hiện tại, bạn có thể mua Bitcoin trên những sàn thanh toán như: Remitano, Binance, Okex, Huobi, FTX.US, Bitfinex,..

Như vậy, Tino Group đã tổng hợp đa số những tri thức cơ bản về đồng tiền ảo Bitcoin trong bài viết bên trên. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hình dung rõ hơn về khái niệm Bitcoin là gì, cũng như những chủ đề liên quan tới loại tiền ảo này.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko cần là lời kêu gọi đầu tư, bạn cần tự chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần cần cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Bitcoin

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org